Sự phát triển của bé ở những giai đoạn đầu đời rất quan trọng, do đó bố mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp cho bé lứa tuổi mẫu giáo? Hãy tìm hiểu một số gợi ý sau đây và tham khảo một vài mẫu đồ chơi phù hợp cho bé lứa tuổi này nhé.

Lựa chọn đồ chơi trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo cũng cần phải có kiến thức và kinh nghiệm thì mới đưa ra được quyết định đúng đắn. Những món đồ chơi này cần phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản, đó là: tạo được hứng thú cho trẻ, giúp trẻ vừa học, vừa chơi, kích thích sự sáng tạo và vận động, tuyệt đối an toàn đối với các bé.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Chọn Đồ Chơi An Toàn Cho Bé Theo Độ Tuổi

1 Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo

Đồ chơi trẻ em cần phải tạo được hứng thú cho trẻ:

Nếu con bạn đang ở lứa tuổi mẫu giáo thì chắc chắn bé sẽ rất có hứng thú với các món đồ chơi. Tuy nhiên, bạn cần phải quan tâm đến sở thích và nhu cầu của bé, xem bé thích và hứng thú với những đồ vật gì xung quanh để lựa chọn mua đồ chơi trẻ em hợp sở thích nhất của bé.

Bạn cần phải biết rằng, ở lứa tuổi mẫu giáo bé sẽ không hiểu được khi bạn giảng giải rằng món đồ này rất tốt và có hữu ích đối với con. Bé chỉ cần biết là có thích nó hay không, từ đó đưa ra quyết định chơi với nó hay loại bỏ.

Do đó, khi mua đồ chơi cho trẻ, quan trọng nhất vẫn là dựa vào sở thích của bé và tìm ra những món đồ mà bé đặc biệt ấn tượng là xem như thành công.

Hạn chế những món đồ chơi bạo lực cho trẻ mẫu giáo

Hạn chế những món đồ chơi bạo lực cho trẻ mẫu giáo:

Ở lứa tuổi mẫu giáo là khoảng thời gian bé đang cần để phát triển tính cách và tư duy. Do đó, khi lựa chọn mua đồ chơi cho độ tuổi này nên hạn chế các món mang tính bạo lực cao như: dao, kiếm, súng,…

Những món đồ chơi trẻ em này khi sử dụng vừa gây nguy hiểm cho trẻ vì có thể có vật nhọn lại có khả năng làm bé tăng trưởng tính bạo lực và hiếu chiến sau này. Điều này hoàn toàn không tốt cho bé mẫu giáo.

Lựa chọn những món đồ có thể vừa học vừa chơi:

Với những em từ 3 tuổi trở lên thì có khá nhiều món đồ chơi mẫu giáo giúp bé vừa vui chơi lại vừa phát triển trí tuệ.

Chẳng hạn, bé có thể tìm đến các đồ chơi có hình chữ số cho bé, hình ảnh các con vật, mô hình các phương tiện giao thông, đồ chơi làm bếp từ đó học từ vựng và màu sắc một cách nhanh chóng.

Với những bé lớn hơn, có thể sử dụng những món đồ chơi trẻ em lắp ghép để tăng cường tính tư duy và sáng tạo của bé.

Độ an toàn của bé là ưu tiên khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ mẫu giáo:

Khi lựa chọn mua đồ chơi tuổi mẫu giáo, bạn cần phải tìm những đồ vật đảm bảo tính an toàn cho trẻ.

Đầu tiên những món đồ chơi mẫu giáo này không được có cạnh sắt nhọn và có thể làm trẻ bị trầy xước khi cầm nắm hoặc bị vấp ngã rất nguy hiểm.

Thứ hai là đồ chơi không dễ dàng tháo rời ra thành những chi tiết nhỏ vì có thể làm bé nuốt vào miệng, gây hậu quả nghiệm trọng.

Chất liệu chế tạo đồ chơi trẻ em phải đảm bảo an toàn và không độc hại, màu sắc không được phai khi bé ngậm vào miệng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Về vấn đề này, để đảm bảo, bạn nên lựa chọn các sản phẩm đồ chơi mẫu giáo được sản xuất từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường là tốt nhất.

Xem thêm: Trò Chơi Vận Đông Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non

Top 5 món đồ chơi trẻ em phù hợp với lứa tuổi mầm non, mẫu giáo

Top 5 món đồ chơi trẻ em phù hợp với lứa tuổi mầm non, mẫu giáo

Đồ chơi trẻ em mẫu giáo hình khối

Khi trẻ dưới 3 tuổi, đồ chơi hình khối đơn giản chỉ là đồ chơi để trẻ cầm, nắm hay xếp chồng lên nhau. Trẻ từ 4 tuổi trở lên đã bắt đầu có nhận thức cơ bản về màu sắc, hình khối, tự bé có thể tạo ra nhiều sản phẩm có hình dáng đa dạng từ những vật liệu có sẵn. Bé có thể xây nhà, đường sá, cây cầu…. hoặc nếu bạn nhỏ nào thông minh có thể xây cả một khu phố riêng cho bản thân mình.

Đồ chơi trẻ em mẫu giáo hình khối

Đồ chơi hình khối hay đồ chơi xếp hình hiện nay rất được các bạn nhỏ ưa chuộng, cha mẹ cũng hiểu được đồ chơi học tập này có rất nhiều lợi ích đến sự phát triển trí tuệ của trẻ như phát triển khả năng tư duy, ghi nhớ, và tăng cường sự tập trung. Đây cũng là đồ chơi cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh nên mua cho con.

Giấy, màu và các vật liệu cắt dán

Vẽ tranh giúp bé cũng như cha mẹ phát triển khiếu thẩm mỹ cũng như con người nghệ sĩ của trẻ. Hoặc đơn giản chỉ là cho bé vẽ những bức tranh mà bé muốn.

Với giấy màu và các đồ cắt dán, bé sẽ thoả sức sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng của bản thân.

Giấy, màu và các vật liệu cắt dán

Cha mẹ hãy để bé thỏa sức vẽ, tô màu, cắt dán theo những gì bé thích, cha mẹ cũng nên hướng dẫn bé sử dụng các vật liệu an toàn và dặn dò bé dọn dẹp phòng sau khi chơi xong. Điều này tạo kỷ luật và thói quen tốt cho bé ngay từ nhỏ.

Đồ chơi đóng vai

Lợi ích của trò chơi đóng vai: trẻ ở độ tuổi này luôn muốn bắt chước người lớn. Để thỏa mãn sở thích của bé bố mẹ có thể mua cho bé những loại đồ chơi đóng vai như: đồ chơi nấu ăn, bác sĩ, lính cứu hỏa,… hoặc đơn giản là mua cho bé một em búp bê, nhất là các bé gái thường rất thích chơi búp bê, đóng giải là chị cả để chăm sóc.

Loại đồ chơi nấu ăn cha mẹ nên mua cho các bé ở độ tuổi mầm non.

Đối với các loại đồ chơi này, bé không chỉ được hóa thân vào các nhân vật mà còn tăng khả năng giao tiếp và vốn từ. Thông qua các đồ chơi về nghề nghiệp, bố mẹ có thể biết được nghề nghiệp mà con yêu thích., đồng thời khả năng tương tác xã hội của bé cũng được rèn luyện và tăng cường.

Đồ chơi đất nặn

Đây là món đồ chơi cực kỳ đơn giản mà gần như trẻ nào cũng có. Những khối đất nặn nhiều màu sắc có thể sử dụng lại rất nhiều lần rất phù hợp với trẻ mầm non. Với đồ chơi này, bé có thể hoàn toàn tự mình sáng tạo ra các vật có hình thù như mình mong muốn.

Đất nặn giúp bé tạo ra con vật mà nhà mình nuôi, cái cây ven đường hay món ăn mà bé đã ăn. Vì thế, giúp trẻ không chỉ rèn luyện sự khéo léo mà còn giúp trẻ phát huy sự sáng tạo của bản thân.

Sách, truyện có hình minh họa

Cho dù ở độ tuổi này bé có thể chưa biết đọc chữ, không thể hiểu được nội dung cuốn sách, tuy nhiên cha mẹ có thể kể lại truyện cho bé nghe để hiểu được nội dung, đồng thời đặt ra các câu hỏi cho bé xung quanh câu chuyện đó để tăng khả năng tương tác giữa trẻ và cha mẹ.

Đây là loại đồ chơi trẻ mầm non rất phù hợp có tác dụng giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ, trau dồi vốn từ tiếng việt và trí tưởng tượng. Ngoài ra việc cho bé làm quen với sách truyện ngay từ bé là một việc cực kỳ tốt, sẽ ảnh hưởng đến thói quen đọc sách của trẻ sau này, đồng thời giúp trẻ có tinh thần học tốt hơn và luôn có hứng thú trong việc học tập.

Trên đây là những điểm mà bố mẹ cần lưu ý khi lựa chọn đồ chơi mầm non (mẫu giáo), để bé có thể vui chơi thoải thích, bên cạnh đó không gì quan trọng hơn là vấn đề sức khỏe và sự an toàn của các bé. Hãy tìm hiểu và chọn những mẫu đồ chơi trẻ em mầm non đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mẫu mã đẹp nhé. Chúc mẹ sớm tìm được bộ đồ chơi cho trẻ mầm non ưng ý nhất, giúp bé vui chơi thỏa thích.

Cách cài nút áo. Mẫu giáo

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!