Đồ chơi trẻ em được thiết kế và sản xuất cho trẻ em ở một lứa tuổi cụ thể, nó có một yếu tố then chốt, đó là nó có thể thu hút sự chú ý của trẻ em. Trẻ sơ sinh ở các độ tuổi khác nhau cũng có nhiều loại đồ chơi an toàn cho trẻ em khác nhau, với ngày càng nhiều đồ chơi thì độ an toàn của đồ chơi trẻ em đã trở thành vấn đề mà mọi người không thể bỏ qua.

Phân loại đồ chơi an toàn cho trẻ em

Nói chung, đồ chơi trẻ em được thiết kế và sản xuất cho trẻ em ở các nhóm tuổi cụ thể, và các đặc điểm của chúng liên quan đến độ tuổi và giai đoạn trí tuệ của trẻ . Việc sử dụng đồ chơi của trẻ dựa trên khả năng thích ứng nhất định. Ở nước ta, giới hạn độ tuổi trẻ em là 14 tuổi.

Là đồ chơi trẻ em, nó có một yếu tố then chốt, đó là nó phải có khả năng thu hút sự chú ý của trẻ. Điều này đòi hỏi đồ chơi có màu sắc tươi sáng, âm thanh phong phú và đặc điểm dễ vận hành.

Điều đáng chú ý là do trẻ em đang trong giai đoạn phát triển không ổn định nên ở các độ tuổi khác nhau, chúng có những sở thích khác nhau và nhìn chung chúng đều có tâm lý thích cái mới và ghét cái cũ.

Do đó, cửa hàng đồ chơi trẻ em nên chia nhỏ đồ chơi theo nhóm tuổi của trẻ:

Ví dụ: O-3 tuổi, 3-7 tuổi, 7-10 tuổi, 10-14 tuổi, v.v.

Về chất liệu, đồ chơi trẻ em thông thường bao gồm đồ chơi gỗ, đồ chơi kim loại, đồ chơi sang trọng,… về chức năng, loại đồ chơi được các bậc phụ huynh ưa chuộng nhất là đồ chơi phát triển trí tuệ.

Cụ thể, đồ chơi trẻ em có thể được chia thành mười loại sau:

Đồ chơi ghép hình: cải thiện khả năng nhận thức của trẻ, khả năng phân tích. Trí tưởng tượng và trau dồi ý thức hoàn thành của trẻ.

Đồ chơi trò chơi: Trên cơ sở nâng cao khả năng nhận thức của trẻ, trau dồi kỹ năng tay và não của trẻ. Phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng hoạt động, phối hợp tay mắt.

Lớp văn bản bàn tính số: đồng thời rèn luyện khả năng khảm của trẻ, luyện các chuyển động lớn, luyện các động tác tinh của trẻ, truyền cảm hứng cho trẻ hiểu chính xác về hình dạng, con số và đại lượng, từ đó rèn luyện sự linh hoạt của cơ bắp.

đồ chơi dụng cụ thợ mộc

đồ chơi dụng cụ thợ mộc

Công cụ: Chủ yếu để trẻ hiểu và nắm vững hình dạng, màu sắc và cấu trúc của các dụng cụ khác nhau, trong quá trình này, trẻ rèn luyện khả năng vận hành thực tế, khả năng phối hợp tay mắt và phát triển trí tưởng tượng.

Kết hợp câu đố: Trau dồi khả năng tưởng tượng không gian và khả năng vận hành thực tế của trẻ, để hiểu sâu hơn về thời gian, động vật, xe cộ, hình dạng và màu sắc ngôi nhà.

Các khối xây dựng: kích thích sự quan tâm thực hành của trẻ, nâng cao nhận thức của trẻ về sự kết hợp hợp lý và trí tưởng tượng không gian; thiết kế kéo thông minh, rèn luyện khả năng đi bộ của trẻ và khuyến khích trẻ cảm thấy hoàn thành công việc sáng tạo.

Đồ chơi giao thông

Đồ chơi giao thông: Bằng cách nâng cao nhận thức và hiểu biết của trẻ về cấu trúc của tàu hỏa, ô tô và các phương tiện kỹ thuật khác nhau, rèn luyện khả năng lắp ráp, kéo và tổ chức trên những nền tảng này, nâng cao nhận thức thực hành và khả năng tự chăm sóc bản thân trong cuộc sống, và thông qua lắp ráp Hiểu mối quan hệ chuyển đổi giữa các đối tượng.

Thể loại kéo: nâng cao khả năng nhận thức của trẻ, theo từng con vật kéo khác nhau, cho trẻ biết được đặc điểm khác nhau của nhiều loại động vật khác nhau, rèn luyện khả năng đi trong phạm vi rộng.

Đồ chơi ghép hình: gồm nhiều trò chơi ghép hình với nhiều hình dáng khác nhau và nội dung phong phú, dựa trên kiến ​​thức ghép, tách và ghép lại các hình họa của trẻ để trẻ rèn luyện khả năng tư duy độc lập, rèn luyện tính kiên nhẫn và tính kiên trì.

Búp bê hoạt hình: Khi cha mẹ bận rộn, cần một số đồ chơi giải trí đồng hành cùng trẻ, và những con búp bê hoạt hình dễ thương được đông đảo trẻ em đón nhận.

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ em

Khi chọn đồ chơi và chơi đồ chơi, yếu tố an toàn cho trẻ em là điều quan trọng nhất. Dù lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ em hay sử dụng đồ chơi, cha mẹ, giáo viên và những người chăm sóc trẻ cần có ý thức chung sau:

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ em

đồ chơi nhựa an toàn cho trẻ em

1. Sử dụng các dấu hiệu an toàn đồ chơi làm hướng dẫn, tìm kiếm thông tin cảnh báo hoặc thông tin an toàn khác trên bao bì đồ chơi, chẳng hạn như dấu hiệu cảnh báo độ tuổi, dấu hiệu cảnh báo về các mối nguy hiểm cụ thể, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc người bán và nhãn hiệu của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối / đánh dấu.

2. Đồ chơi do trẻ lớn mua có thể không thích hợp cho trẻ nhỏ chơi, hoặc có thể không an toàn cho trẻ nhỏ.

3. Đặc biệt thận trọng khi chọn đồ chơi cho trẻ dưới 3 tuổi. Không mua đồ chơi có các bộ phận nhỏ có thể bị nuốt hoặc hít vào, bao gồm bóng nhỏ và bóng bay không thổi hơi, và những loại có cạnh sắc hoặc thô.

4. Đảm bảo rằng lục lạc mềm, đồ chơi bóp và đồ chơi mọc răng không thể được đưa hoàn toàn vào miệng của trẻ ngay cả trong trạng thái bị nén chặt nhất.

5. Dù trẻ bao nhiêu tuổi, nếu trẻ vẫn có thói quen cắn đồ vật, hãy đảm bảo kích thước của đồ chơi hoặc các bộ phận của đồ chơi đủ lớn để trẻ không bị nuốt vào miệng, họng. sẽ bị chặn.

6. Kiểm tra các đường chỉ khâu của đồ chơi thú nhồi bông và búp bê bằng vải vụn có chắc chắn và chắc chắn không, đồng thời đảm bảo mắt, mũi, nút, dây đai hoặc các đồ trang trí khác được cố định tốt và không thể bị kéo hoặc cắn đứt.

7. Chỉ trẻ em trên 8 tuổi mới được chơi đồ chơi điện có bộ phận phát nhiệt và khi chơi đồ chơi này phải có sự giám sát và hướng dẫn của người lớn.

8. Đảm bảo rằng đầu của mũi tên và phi tiêu mà trẻ sử dụng phải bị cùn, chẳng hạn như sử dụng mút, phích cắm bằng cao su hoặc nhựa mềm hoặc các hình thức bảo vệ khác. Đảm bảo rằng đầu mũi tên và thân được tích hợp chặt chẽ.

9. Tìm các từ như “có thể giặt bằng máy, có thể giặt bề mặt” trên đồ chơi nhồi bông và đồ chơi bằng vải, cũng như các chứng nhận an toàn đồ chơi.

10. Không để trẻ em cầm đồ chơi và các vật liệu đóng gói khác.

11. Kiểm tra cẩn thận xem chất liệu và vải của đồ chơi có sạch sẽ và không gây ô nhiễm hay không.

Các vấn đề đồ chơi an toàn cho trẻ em thường gặp

Mẹo chọn đồ chơi cho trẻ an toàn, không chứa hóa chất

Các vấn đề đồ chơi an toàn cho trẻ em thường gặp

1. Một số đồ chơi có hình dạng và kích thước cụ thể (như bóng nhỏ, bóng lông, v.v.), các bộ phận nhỏ sau khi tháo rời đồ chơi và các bộ phận rơi ra khi sử dụng đồ chơi không hợp lý, nếu kích thước quá nhỏ, chúng rất dễ trẻ em nuốt hoặc hít phải.

2. Một số đồ chơi có cạnh sắc, nhọn hoặc lồi lõm dễ gây đứt tay, trầy xước, vết đâm cho trẻ.

3. Những sợi dây thừng và dây thun trên đồ chơi và bao bì đồ chơi có thể gây vướng víu và bóp cổ trẻ, vì vậy hãy chú ý khi chơi. Ví dụ: treo đồ chơi trên nôi hoặc đồ chơi, đồ chơi thể dục trên cũi, dây thừng và dây thun trên đồ chơi cho trẻ em dưới 18 tháng, dây thừng trên đồ chơi bay, dây thừng trên túi đồ chơi, v.v.

4. Bóng bay chưa bị xì hơi hoặc bị vỡ có thể gây nguy cơ ngạt thở cho trẻ em dưới 8 tuổi . Cần sử dụng chúng dưới sự giám sát của người lớn. Giữ bóng bay chưa bơm hơi xa trẻ em và nên vứt bỏ bóng bay bị vỡ ngay lập tức.

5. Nên sử dụng đồ chơi dưới nước ở vùng nước nông dưới sự giám sát của người lớn. Những sản phẩm này không phải là sản phẩm cứu sinh, nhưng một số cha mẹ sử dụng chúng như một sản phẩm cứu sinh.

6. Trẻ em thiếu sự hướng dẫn thích hợp của người lớn khi đi xe đạp, không biết cách sử dụng hệ thống phanh an toàn.

Kiến thức lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ em

Kiến thức lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ em

An toàn là điều quan trọng nhất khi chọn đồ chơi. Hãy sử dụng các dấu hiệu an toàn của đồ chơi làm hướng dẫn và tìm các cảnh báo hoặc thông tin an toàn khác trên bao bì đồ chơi.

Đặc biệt thận trọng khi chọn đồ chơi cho trẻ dưới 3 tuổi. Không mua đồ chơi trẻ em có các bộ phận nhỏ bé có thể nuốt hoặc hít phải. Bao gồm bóng nhỏ và bóng không có hơi, và những loại có cạnh sắc hoặc thô.

Đảm bảo rằng kích thước của đồ chơi hoặc các bộ phận của đồ chơi đủ lớn để trẻ không nuốt phải, bịt miệng hoặc cổ họng.

Tìm các từ như “có thể giặt bằng máy và có thể giặt bề mặt” trên đồ chơi nhồi bông và đồ chơi bằng vải, cũng như chứng nhận đồ chơi an toàn cho trẻ em.

Không để trẻ em cầm hoặc chơi với các vật liệu đóng gói như túi đóng gói đồ chơi.

Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ xem chất liệu và vải của đồ chơi có sạch và không ô nhiễm hay không.

Làm sạch và khử trùng đồ chơi

Các nhà vi khuẩn học đã thực hiện một thử nghiệm. Đồ chơi đã khử trùng được phép chơi trong 10 ngày. Số lượng khuẩn lạc vi khuẩn trên đồ chơi bằng nhựa là 3163, đồ chơi bằng gỗ là 4934 và đồ chơi bằng lông thú là 21.500. Vì vậy, cần phải khử trùng đồ chơi thường xuyên.

Làm sạch và khử trùng đồ chơi

1000+ mẫu đồ chơi an toàn cho bé, đồ chơi trẻ em giá rẻ

  1. Đồ chơi chống ẩm, chống ăn mòn và không phai màu có thể được ngâm và lau khử trùng bằng axit peracetic 0,2% hoặc chất khử trùng 0,5%.
  2. Đồ chơi trẻ em bằng giấy, sang trọng và sách có thể được khử trùng bằng cách tiếp xúc với tia cực tím .
  3.  Đồ chơi bằng gỗ có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước.
  4. Đồ chơi an toàn cho trẻ em kim loại có thể được cọ rửa bằng nước xà phòng trước, sau đó đem phơi nắng.
  5. Việc sử dụng tủ điện tử khử trùng hoặc ngâm khử trùng hiệu quả cũng rất tốt.

Đặc biệt lưu ý khi sử dụng đồ chơi an toàn cho trẻ em

Bật mí cách chọn loại nhựa an toàn cho sức khỏe cả nhà

Đặc biệt lưu ý khi sử dụng đồ chơi an toàn cho trẻ em

1. Những vấn đề cần chú ý

Dùng thuốc khử trùng để khử trùng trong nửa giờ rồi cọ rửa bằng nước sạch.

Trong thời kỳ có tỷ lệ mắc bệnh SARS-COV-2 và các bệnh truyền nhiễm cao, nên đảm bảo khử trùng đồ chơi bằng tia cực tím trong hơn 1 giờ / lần; khử trùng bằng đun sôi nên đảm bảo hơn 30 phút / lần.

Dung dịch gốc của axit peracetic có tính ăn mòn và không được tiếp xúc trực tiếp với da, quần áo, v.v. Phải đựng trong chai nhựa (chừa 1 đến 2 lỗ thoát hơi trên nắp chai), không được đựng chai thủy tinh đề phòng nứt vỡ.

2. Tỷ lệ chất khử trùng

1. Thêm 10 ml dung dịch gốc Shikang Disinfectant số 1 và trộn với 1000 ml nước.

2. 2ml dung dịch gốc axit peracetic, thêm 1000ml nước và trộn đều.

3. 5 gam chất khử trùng, thêm 1000 ml nước và trộn đều.