Như chúng ta cũng đã biết, một cơ thể khỏe mạnh không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà còn cần những hoạt động thể chất. Đặc biệt, các trẻ ở lứa tuổi mầm non lại cần điều này hơn ai hết. Những trò chơi vận đông mầm non 5-6 tuổi không chỉ giúp các bé phát triển thể chất mà còn nâng cao trí thông minh một cách hiệu quả. Trò chơi vận động là những trải nghiệm vô cùng mới lạ, hấp dẫn dành cho các bé.

Hầu hết Các trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non đều là những trò chơi yêu cầu tính tập thể. Vì vậy, các bé có thể cùng chơi với nhau trên lớp dưới sự hướng dẫn của thầy cô. Hoặc ở nhà cha mẹ có thể dành thời gian để chơi với con. Dưới đây Đồ Chơi Hoàng Hà xin giới thiệu tới quý thầy cô top 6 trò chơi vận đông ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất!

Nếu các bạn đang cần tìm kiếm ý tưởng về Các trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non thì hãy ghi chú lại những trò sau nhé.

Các trò chơi vận động tay cho trẻ mầm non

Trò chơi kéo co mầm non

Các bé được chia thành hai nhóm, xếp mỗi nhóm thành một hàng dọc, hai nhóm đứng đối diện nhau.

Vẽ một vạch thẳng ngăn cách giữa hai nhóm.

Chuẩn bị một chiếc gậy nhỏ hoặc sợi dây thừng cho hai bé đứng đầu của mỗi hàng cầm chặt.

Các bé còn lại ôm hông nhau hoặc nắm chặt phần còn lại của sợ dây thừng.

Khi nghe tín hiệu “bắt đầu” hoặc tiếng thổi còi, các bé kéo mạnh về phía mình.

Nhóm nào bị kéo giẫm chân lên vạch ngăn cách trước là đội thua cuộc.

Trò chơi kéo co mầm non

Trò chơi tập thể: Giáo án tổ chức trò chơi kéo co – trường mầm non Hạnh Phúc quận Thủ Đức

Chuyền bóng

Các bé đứng thành một vòng tròn hoặc xếp thành một hàng dài. Nếu là vòng tròn thì đưa bóng cho một bé bất kỳ, còn nếu là hàng dài thì giao bóng cho bé đứng đầu hàng.

Nếu cho các bé xếp theo hình vòng tròn thì khi có tín hiệu bắt đầu thì bé cầm bóng đầu tiên sẽ chuyền bóng cho bạn bên cạnh và lần lượt chuyền bóng theo chiều kim đồng hồ.

Còn nếu các bé được xếp thành hàng dài thì bé đầu tiên sẽ giơ cao bóng qua đầu cho bé phía sau nhận bóng, cứ thế liên tục đến cuối hàng.

Video trò chơi vận đông mầm non

Các trò chơi động chân cho trẻ mầm non

Trò chơi rồng rắn lên mây cho trẻ mầm non

Cho một bé đóng vai ông chủ và các bé còn lại xếp thành một hàng dài, bé đứng sau nắm vạt áo bé đứng trước. Tiếp đến các bé vừa đi vừa hát: “rồng rắn lên mây, có cây lúc lắc, có ông chủ ở nhà không?”, kết thúc câu hát thì cả nhóm dừng trước mặt ông chủ.

Bé đóng vai ông chủ có thể trả lời có hoặc không. Nếu câu trả lời là không thì đoàn rồng rắn vừa đi vừa hát và lặp lại quá trình như trước. Nếu câu trả lời là có thì cả nhóm sẽ nói “cho xin ít lửa” và ông chủ sẽ hỏi lại “lửa để làm gì?”. Tiếp đến nhóm rồng rắn và ông chủ sẽ nói:

Trò rồng rắn lên mây

Cả nhóm: lửa để kho cá.

Ông chủ: cá có mấy khúc?

Cả nhóm: cá có 3 khúc.

Ông chủ: cho xin khúc đầu?

Cả nhóm: những xương cùng xẩu.

Ông chủ: cho xin khúc giữa?

Cả nhóm: chả có gì ngon.

Ông chủ: cho xin khúc đuôi?

Cả nhóm: tha hồ mà đuổi.

Sau câu nói này, bé đóng vai ông chủ bắt đầu chạy và bắt các bé đứng ở cuối hàng. Bé đối mặt với ông chủ sẽ giang hai tay ra chặn, các bé đứng phía sau di chuyển theo bé đứng đầu để tránh ông chủ. Bé nào bị bắt sẽ đổi vai làm ông chủ và bắt đầu chơi lại từ đầu.

Trò cáo ơi ngủ à?

Chuẩn bị cho bé một cái mũ đỏ rồi chọn ra một bé nhanh nhẹn đóng vai cáo ngồi ở giữa, các bé khác nắm tay nhau vây quanh cáo thành vòng tròn. Các bé vừa di chuyển xung quanh vừa hô to “cáo ơi ngủ à?”. Khi nghe các bạn hỏi lần thứ hai thì bé cáo vươn vai kêu gru gru. Khi bé cáo kêu thì các bạn còn lại buông tay nhau rồi nhảy lò cò tản ra xung quanh, bé cáo cũng nhảy lò cò đuổi theo bắt các bạn. Bạn nào bị bé cáo bắt được thì vào thay đóng vai cáo và tiếp tục trò chơi lại từ đầu.

Trò chơi vận động toàn thân cho trẻ mầm non

Trò chơi bịt mắt bắt dê mầm non

Sau khi chọn ra bé làm dê thì bé sẽ bị bịt mắt và đi tìm dê, những bé còn lại sẽ làm dê kêu “be, be” và chạy xung quanh. Bé bị bịt mắt sẽ theo tiếng kêu để di chuyển và tìm cách bắt các bạn khác. Khi bé bị bịt mắt chạm vào người bé nào thì bé đó sẽ đổi vai trở thành người bắt dê. Trò chơi bắt đầu lại từ đầu với người bắt dê mới.

Trò chơi bịt mắt bắt dê mầm non

Chạy tiếp cờ

Các bé được chia thành 2 nhóm bằng nhau và xếp thành hàng dọc. Hai bé ở đầu hàng sẽ cầm cờ. Đặt ở hai hàng, mỗi hàng khoảng 2-3 chướng ngại vật như ghế, chai nước, thùng các-tôn,… với khoảng cách giữa các chướng ngại vật vừa phải và cách chỗ bé đầu đứng khoảng 2m.

Chạy tiếp cờ

trò chơi vận đông mầm non chạy tiếp cờ – Trường MN Tuổi Ngọc tổ chức hội thi trò chơi dân gian chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Khi có tín hiệu bắt đầu, bé cầm cờ phải chạy nhanh về phía trước, vượt qua các chướng ngại vật rồi vòng về chuyển cờ cho bé thứ hai. Cứ tuần tự như thế cho đến bé cuối cùng. Nhóm hết lượt trước là nhóm thắng cuộc. Bé nào không vượt qua chướng ngại vật hoặc chưa nhận cờ mà đã chạy thì nhóm phải chơi lại từ đầu.

Hi vọng với những trò chơi vận động cho trẻ mầm non kể trên, các bé sẽ có những giây phút vui vẻ và thoải mái để rèn luyện thể lực, tăng khả năng phán đoán và sự linh hoạt cho trẻ, những điều rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé.