Các giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong trường mầm non: Sau vụ việc một cháu bé 3 tuổi không may t.ử v.ong khi chơi cầu trượt mini tại Trường mầm non Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Việc đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non khi sử dụng các thiết bị giải trí, vui chơi ngoài trời đã và đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Danh mục Đồ dùng – Đồ chơi mầm non theo Thông tư mới nhất

Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành nhiều thông tư. Để quản lý cơ sở vật chất và thiết bị trường họcchất lượng đồ chơi trẻ em trong các trường mầm non như.

Thông tư 02/2010/TT-BGDĐT, ngày 11-2-2010. Về Danh mục thiết bị đồ chơi ngoài trời cho giáo dục mầm non tối thiểu dùng cho giáo dục mầm non.

Thông tư 34/2013/ TT-BGDĐT, ngày 17-9-2013, về sửa đổi và bổ sung một số trang thiết bị dạy học tối thiểu cho giáo dục mầm non.

Thông tư số 32/2012/TT-BGDĐT, ngày 14-9-2012, về danh mục trang thiết bị và đồ dùng đồ chơi mầm non ngoài trời cho giáo dục mầm non…

Lựa chọn trang thiết bị an toàn, phù hợp là yếu tố cần thiết đầu tiên

Lựa chọn trang thiết bị an toàn, phù hợp là yếu tố cần thiết đầu tiên

Đây là hệ thống văn bản pháp lý tạo cơ sở để các trường mầm non lựa chọn mua thiết bị dạy và học. Trong đó có các trang thiết bị và đồ chơi ngoài mầm non trời phù hợp. Đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc lựa chọn mua thiết bị vui chơi ngoài trời an toàn. Phù hợp là yếu tố cần thiết đầu tiên để bảo đảm an toàn cho trẻ khi vui chơi ngoài trời. Căn cứ vào quy định tại các thông tư do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Kế hoạch mua sắm trang thiết bị trường mầm non, trường phải lựa chọn những công ty sản xuất đồ chơi trẻ em. Nhà cung cấp uy tín, được cấp phép hoạt động. Lựa chọn mua thiết bị trường mầm non phù hợp với từng độ tuổi của trẻ và điều kiện thực tế của nhà trường.

Xem tiết: Kinh Nghiệm Thiết Kế Sân Chơi Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non

Giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ trong trường mầm non

“Để bảo đảm an toàn cho trẻ mầm non được vui chơi và vận động. Nhà trường luôn phải hạn chế tối đa những thiết bị mầm non được thiết kế liên hoàn, phức tạp, nhiều chi tiết trong một khối. Thay vào đó, các trường mầm non chú trọng đến. Các trang thiết bị mầm non vui chơi giúp trẻ vận động các cơ một cách hiệu quả. Không dùng các đồ dùng đồ chơi trẻ em mầm non chạy điện tiềm ẩn nguy hiểm”.

Bên cạnh việc lựa chọn mua thiết bị trường mầm non, đồ dùng đồ chơi an toàn cho trẻ. Cần thường xuyên kiểm tra hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị trường học, rà soát các yếu tố mất an toàn. Nhằm ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra tại trường mầm non.

“Trong các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ đầu năm học. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường tăng cường rà soát hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị trường học. Trang thiết bị để bảo đảm an toàn cho trẻ trong trường học.

khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em ở tphcm
khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em ở tphcm (ảnh minh họa).

Nâng cao trách nhiệm của giáo viên và kỹ năng của trẻ

Ngoài yêu cầu về chất lượng thiết bị trường học và cơ sở vật chất. Độ an toàn của các thiết bị mầm non, đồ dùng đồ chơi cho trẻ mầm non. Để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, việc nâng cao trách nhiệm của giáo viên mầm non cũng như kỹ năng sống của trẻ đóng vai trò rất quan trọng.

“Giáo viên mầm non luôn phải là người hướng dẫn và chơi cùng với trẻ cô có khả năng bao quát lớp. Bên cạnh đó, bản thân trẻ mầm non cũng cần biết cách bảo đảm an toàn cho chính mình và người khác khi chơi”.

Để làm được điều này, đối với các giáo viên mầm non, các nội dung hoạt động vui chơi ngoài trời cho trẻ cần được chuẩn bị từ trước. Trước và sau khi học sinh vui chơi ngoài trời, giáo viên cần thường xuyên kiểm đếm sĩ số.

Hiện nay tại một số trường mầm non, nhà trường cũng có quy định về vị trí đứng của từng giáo viên, nhân viên. Để thường xuyên quan sát được hoạt động của từng trẻ ở từng khu vực khác nhau. Nhằm hỗ trợ trẻ kịp thời an toàn cho trẻ mầm non trong trường hợp cần thiết.

Nâng cao trách nhiệm của giáo viên và kỹ năng của trẻ

Phương an đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non các nhà trường cũng lồng ghép những bài học kỹ năng sống trong chương trình học để hướng dẫn trẻ cách chơi sao cho đúng và an toàn cho trẻ mầm non như không đứng lên đồ chơi xích đu, không trèo qua hàng rào, không xô đẩy bạn khi đang chơi. Hoặc cho trẻ mầm non tham gia một số tình huống giả định nếu chơi không đúng cách để trẻ biết cách phòng tránh và xử trí khi gặp sự cố.

Hướng dẫn trẻ “Bật chụm chân qua 5 ô vòng”