Đối với một lớp học mầm non thì các góc chơi luôn là nơi giúp khơi gợi niềm say mê học hành và tạo cảm hứng học cho các bé. Chính vì thế, trong lớp học mầm non không thể thiếu những góc chơi của bé, để lớp học thêm lôi cuốn trẻ các cô giáo chúng ta phải tạo nên một môi trường lớp học với những màu sắc sinh động, những nhân vật ngộ nghĩnh….

việc trang trí góc lớp mầm non đẹp nhất luôn được các cô giáo đặc biệt quan tâm, phải làm sao để đẹp nhất lôi cuốn và hấp dẫn với trẻ. Hôm nay, các bạn hãy cùng Đồ Chơi Hoàng Hà cùng tìm hiểu về cách trang trí các góc lớp mầm non đẹp nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu xem các cô giáo đã trang trí các góc lớp như thế nào nhé!!!

Cách thực hiện trang trí góc lớp mầm non đẹp nhất:

1) Bảng điểm danh (Bé đến lớp):

Với những đồ dùng được đan bằng mây tre lá như: quạt, rổ, miếng lót ly, tấm thảm kê… các cô giáo đã tạo thành 1 chiếc thuyền buồm có khuôn mặt bạn gấu.

Sử dụng 1 đoạn dây thừng trang trí viền xung quang cánh buồm, cắt những sợi đề can mảnh chia thành 4 phần (4 tổ)

Dùng gai dính để gắn hình các bé vào các ô, mỗi tổ 1 màu.

Mỗi buổi sáng đến lớp các bé sẽ gắn hình của mình vào vị trí tổ của mình, nếu hình bạn nào chưa được gắn lên là bạn đó nghỉ học ngày hôm đó! chiều đi học về các bé gỡ hình ở cánh buồm gắn phía dưới thân thuyền.

Bảng điểm danh (Bé đến lớp)

trang trí bảng điểm danh mầm non

Một cách khác trang trí góc lớp mầm non đẹp nhất: Chúng ta có thể sử dụng những miếng vải vụn 20cm x 25cm với nhiều màu sắc khác nhau (cắt 4 miếng) 4 tổ. Trang trí những khuôn mặt, những hoạ tiết tạo thành những nhân vật bạn trai bạn gái. Phía dưới các nhân vật có những chiếc túi nhỏ để đựng ký hiệu (hình) trên thân các nhân vật chúng ta gắn những gai dính để đính ký hiệu hình theo từng tổ.

Một cách khác trang trí góc lớp mầm non đẹp nhất

Thêm cách làm khác: Trang trí thành 1 đoàn tàu, chở các bạn tí hon đến lớp

2) Một ngày của bé:

Dùng những chiếc đĩa CD, VCD..cũ, dán những hoạt động của bé trên mặt đĩa.

Cắt 1 miếng micca trong hình tròn có đường kính 60cm.Gắn 1 kim chỉ ở tâm hình tròn sao cho kim chỉ có thể xoay tròn được.

Dán 1 miếng decal tròn màu xanh dương, trang trí thêm những hoạ tiết xung quanh hình tròn.

Một ngày của bé

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

Hoặc chúng ta có thể sử dụng một cái đồng hồ thật để làm bảng hoạt động 1 ngày của bé.

Và 1 cách khác là chúng ta sử dụng nguyên vật liêu bằng giấy. với những chiếc đồng hồ giấy, và tên gọi các hoạt động.

Một ngày của bé

trang trí góc một ngày của bé mầm non

3) Bảng mừng sinh nhật bé:

Sử dụng nguyên vật liệu chính là giấy

Giấy bìa cứng màu đỏ đậm diện tích 50cm x 70cm làm nền

Dùng 1 miếng giấy hình vuông 40cm x 50cm màu hồng kim tuyến dán xéo phía trong, lấy đê can màu xanh nõn chuối viền xung quanh.

Giấy màu xám, nâu…có gân sọc làm thân bánh, hai miếng bìa trắng làm mặt trên và mặt đáy của bánh (xem hình)

Cắt giấy thành những ngọn nến gắn lên mặt trên của bánh.

Dùng những bông hoa vải (hoa giả) trang trí xung quanh bánh.

Ngoài ra chúng ta còn có thể tạo ra một bảng sinh nhật khác cũng được làm từ nguyên vật liệu chính là giấy.

Bảng mừng sinh nhật bé

trang trí góc mừng sinh nhật bé

Dùng len và nút áo tạo thành khuôn mặt, cắt hai trái tim gắn thành 2 cánh tay. Chừa khoảng trống để dán hình của những bé có sinh nhật trong tháng.

4) Tranh treo tường làm từ những bàn tay, bàn chân

Cô chuẩn bị tranh nền trên giấy A3, cho trẻ in hình bàn tay của mình lên mặt tờ giấy. Sau đó cô vẽ thêm những hoạ tiết để tạo nên những chú cá, bông hoa, những nhân vật thật ngộ ngĩnh… viền khung và treo ở góc lớp.

5) Hướng dẫn trang trí góc xây dựng cho trẻ mầm non

Góc xây dựng được xem là một trong những góc học giúp phát huy sự sáng tạo của trẻ thông qua việc xây dựng hay thiết kế những không gian mà mình yêu thích. Tại góc xây dựng theo hướng mở này, trẻ có thể giả vờ đóng vai các chú công nhân, những việc làm của trẻ thể hiện rất cần cù, cặm cụi làm công việc của người công nhân, đồng thời cũng giúp trẻ học được cách biết hợp tác với nhau để thực hiện một công việc được giao.

Hướng dẫn trang trí góc xây dựng cho trẻ mầm non

Trang trí góc xây dựng lấy trẻ làm trung tâm

Để trang trí góc xây dựng theo hướng mở thật phù hợp, các cô giáo cần chuẩn bị các nguyên vật liệu xây dựng chẳng hạn như: gạch, bộ lắp ghép, cổng, hàng rào, cây xanh, các hoại hoa, rau, cỏ, bàn ghế, đồ chơi xích đu,… trang phục của bác thợ xây. Ngoài ra, cô giáo có thể sử dụng một vài hình vẽ về người công nhân khi đang làm việc như: xây nhà, xây hàng rào, đẩy xe cát,… để trẻ có thể dễ dàng hình dung.

Hướng dẫn trang trí góc xây dựng

trang trí góc xây dựng mầm non đẹp

6) Trang trí góc tạo hình lớp mầm non:

Góc tạo hình cũng là nơi giúp phát huy sự sáng tạo của trẻ một cách hiệu quả. Và để tăng thêm sự hiệu quả cho góc học này, việc sử dụng nguyên vật liệu tạo hình là hết sức quan trọng. Nguyên vật liệu là những loại đồ dùng, dụng cụ dễ kiếm, dễ bảo quản, an toàn và dễ sử dụng… nhằm kích thích sự sáng tạo của trẻ. Cô giáo và trẻ có thể tự kiếm các vật chẳng hạn như lá cây, phế liệu hư, vỏ hộp, giấy vụn, thùng các tông, quần áo cũ, tạp chí cũ, bông vải vụn,…

Đặt và xắp xếp các vật liệu ở những vị trí sao cho trẻ có thể thấy rõ và lấy được dễ dàng để thực hiện hoạt động tạo hình vào bất cứ lúc nào trẻ thích. Chính từ sự đa dạng của nguyên vật liệu tạo hình có thể lựa chọn được sẽ khuyến khích khả năng sáng tạo của trẻ.

Trang trí góc tạo hình lớp mầm non

trang trí góc tạo hình lớp mầm non

Ngoài ra, các cô cũng có thể treo một số tranh cung cấp các tranh khái niệm với nhiều sắc thái và chất liệu khác nhau để làm những gợi ý dành cho trẻ, thông qua đó tạo cho trẻ cảm giác thích thú, gây cảm xúc và mong muốn được tái tạo cho trẻ về nghệ thuật tạo hình. Đồng thời cô giáo nên chú ý bố trí một khoảng không gian thoáng mát, đủ ánh sáng, dễ dàng quan sát để làm nơi trưng bày sản phẩm cho trẻ.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Thiết Kế Sân Chơi Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non

trang tri Trang trí góc tạo hình lớp mầm non

Cách bố trí các góc trong lớp học mầm non

7) Góc kể chuyện sáng tạo và làm quen chữ viết

Chuẩn bị những khung giấy hình vuông, (chữ nhật) nhiều màu.. trẻ gắn những tranh minh hoạ truyện do trẻ vẽ, hay cô sưu tầm theo thứ tự rồi tự kể lại truyện.

Phía dưới cô chuẩn bị những túi bìa trong cứng có viền decan màu, trẻ bỏ tranh vào những chiếc túi đó và kể chuyện sáng tạo..

Góc kể chuyện sáng tạo và làm quen chữ viết

Góc kể chuyện sáng tạo và làm quen chữ viết

Với góc làm quen chữ cái, chúng ta có thể ghi những bài thơ, câu đố có kèm hình ảnh, cho trẻ làm quen với các chữ cái và tập di chữ

8) Trang trí góc khám phá khoa học mầm non

Tại góc khoa học, trẻ có thể làm các thí nghiệm và sẽ phát hiện ra nhiều điều lý thú, thông qua đó trẻ có cơ hội để khám phá các biểu tượng toán sơ đẳng, các mối quan hệ toán học đơn giản. Chính vì điều này, cô giáo hãy chuẩn bị các dụng cụ có thể giúp hỗ trợ thực hiện một vài thí nghiệm đơn giản chẳng hạn như: sỏi và chai nước để trẻ làm thí nghiệm ”vật chìm, vật nổi”, mực và nước để làm thí nghiệm ”pha màu cho nước”,…

Trang trí góc khám phá khoa học mầm non

Trang trí góc khám phá khoa học mầm non

Bên cạnh đó, các cô giáo cũng nên trang trí với một vài bức hình gợi mở về sự sáng tạo, khám phá cho các bạn nhỏ như: hình ảnh những con vật thân quen trong giới tự nhiên, hình ảnh một con thuyền đang vượt sóng hay một nhà bác học đang cầm kính lúp nghiên cứu về một thứ gì đó,…

Hướng dẫn trang trí góc khoa học

trang trí góc khám phá chủ đề trường mầm non

Trang trí lớp là một công việc không thể thiếu được trong các hoạt động ở trường mầm non. Đây là việc làm mang tính nghệ thuật đòi hỏi sự đầu tư về các nguyên vật liệu để làm ra các sản phẩm và sáng tạo ra các ý tưởng để trang trí. Việc trang trí lớp đẹp có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ. Vì lớp học là môi trường để trẻ vui chơi và học tập theo hướng mở.

Tạo cho trẻ hứng thú, thích được đến trường, là cơ hội để trẻ được tiếp xúc với cái đẹp, từ đó phát triển tư duy, trí tưởng tượng phong phú cho trẻ, khơi gợi ở trẻ niềm say mê yêu thích hội họa, biết yêu quý, bảo vệ cái hay cái đẹp ở quanh mình. Mặt khác còn tạo được cảnh quan sư phạm trong và ngoài lớp học thêm đẹp và hấp dẫn.

Có thể khẳng định rằng: Một lớp học sinh động được trang trí bằng công sức của cô và trò trong lớp, không cần cầu kì tốn kém mà vẫn mang lại kết quả bất ngờ và thú vị. Những việc làm nho nhỏ này khiến các con cảm thấy yêu lớp, yêu trường, yêu thiên nhiên cảnh vật xung quanh và thú vị nhất là các con cảm thấy không gian lớp học trở nên sinh động, đáng yêu và vui vẻ…

Hoạt động trang trí lớp học đã mang đến niềm vui và tinh thần phấn khởi cho cả cô và trò, tiếp thêm sức sống mới để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Kể chuyện đôi bạn tốt 25-36 tháng

Xem thêm: Hội Thi Chuyên Đề Trang Trí Lớp Học Mầm Non Sáng Tạo

Trên đây là những hướng dẫn trang trí góc lớp mầm non đẹp nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các thầy cô!