Trường mầm non chính là nơi dạy cho trẻ những kỹ năng đầu đời vô cùng quan trọng, trẻ được học rất nhiều thứ mới lạ. Trẻ được học tập, tiếp nhận được những kiến thức, kỹ năng thông qua những giờ học kiến thức trên lớp hay các đồ vật trò chơi ở lớp, dạy trẻ khám phá về môi trường xung quanh. Các đồ chơi ở lớp hầu hết đều là các đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề gia đình, đồ vật xung quanh gần gũi với trẻ như: bộ bàn ghế, giường, quần áo, các loại cây nhỏ, chiếc rổ, bộ ấm chén, cái thìa, cái xoong, nồi,…

Để làm được các đồ dùng đồ chơi tự tạo về chủ đề gia đình cần các vật liệu như: giấy, keo, bìa cứng, các mảnh vải, bitit, đề can và các đồ dùng phế phẩm có thể tận dụng hộp sữa, các bìa các tông, các hộp bánh, xốp, ống nước, bông,… những đồ vật gần gũi mà trẻ tiếp xúc hoặc thấy mọi người sử dụng mỗi ngày. Từ nhiều đồ dùng đồ chơi chất liệu khác nhau, mà sẽ có những ý tưởng tạo ra các sản phẩm rực rỡ màu sắc hài hòa, đẹp đảm bảo an toàn khi sử dụng khác nhau.

Thiết kế môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và đồ dùng dạy học tự làm

Như vậy, có thể để cho trẻ vừa chơi, cảm nhận được đồ vật cũng như để cho trẻ biết yêu môi trường và bảo vệ môi trường. Trở thành một công dân tốt.

Khi giáo viên cùng trẻ tự tạo các đồ dùng đồ chơi chủ đề gia đình trẻ sẽ thấy gần gũi và nhận ra được nhiều vật dụng, đồ dùng mà trẻ thấy mọi người trong gia đình sử dụng hàng ngày.

Xem thêm: Làm Đồ Dùng Đồ Chơi Theo Chủ Đề Tự Tạo Cho Trẻ Mầm Non

Việc để trẻ tham gia vào các hoạt động vui chơi như vậy nhằm giúp trẻ có thể tiếp cận dễ dàng hơn với mọi màu sắc, hình dạng, các đồ vật ngoài đời:

– Cho trẻ phát triển khả năng sáng tạo làm các đồ vật, tư duy sáng tạo trong cuộc sống.

– Trau dồi các kiến thức cơ bản về sự vật hiện tượng.

– Nhận biết về các đồ vật xung quanh.

– Tạo cho trẻ các thói quen lành mạnh.

– Cho trẻ các kĩ năng khéo léo, tỉ mỉ.

– Cho trẻ vui chơi kết hợp lồng ghép với việc học các kiến thức về toán học như: đếm số, hình học, cảm thụ âm nhạc,..

– Trẻ được khuyến khích làm điều mình thích, được cổ vũ và trân trọng bản thân trước mọi thành công nhỏ, được chia sẻ.

– Phát triển sự tự tin cho trẻ là mục tiêu cuối cùng của chương trình.

Sau đây là một số hình ảnh hội thi đồ dùng đồ chơi bậc học mầm non:

Hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo bậc học mầm non

Hội thi "Triển lãm đồ dùng - đồ chơi tự tạo"

Hội thi làm đồ dùng đồ chơi cấp huyện năm học 2018-2019

hội thi đồ dùng đồ chơi tự làm cấp trường năm học

Hội thi sáng tạo đồ dùng đồ chơi năm học 2017 - 2018

 Hội thi làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự làm bậc học mầm non

hội thi “triển lãm đồ dùng- đồ chơi” cấp trường năm học

phong trào làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non

Hội thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ tất cả các giáo viên

Sự sáng tạo đồ dùng đồ chơi mầm non không chỉ giúp đem lại lợi ích cho trẻ mà còn giúp cho giáo viên mầm non phát huy được tính tích cực và khả năng sáng tạo của giáo viên mầm non. Góp phần phục vụ thiết thực ý nghĩa cho các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non dựa theo quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm“, nhằm nâng cao hiệu quả về chăm sóc và giáo dục trẻ toàn diện.

Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề gia đình nói riêng đồ dùng đồ chơi sáng tạo nói chung, gần gũi chính là những phương tiện giúp giáo dục, trao kiến thức cho trẻ hữu hiệu nhất để giúp trẻ thực hiện hoạt động vui chơi cùng các đồ dùng đồ chơi, đồng thời những món đồ dùng đồ chơi mầm non sáng tạo của các cô giáo cũng chính là cách để giúp trẻ tiếp thu nhanh, và lĩnh hội được những kiến thức ban đầu nhanh hơn và hiệu quả nhất.

ST