Đồ dùng đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ mầm non: Đây là một trong những hội thi mang nhiều ý nghĩa, hướng đến phát huy khả năng khéo léo và sự sáng tạo của giáo viên, tận dụng nguyên vật liệu có sẵn, tái sử dụng để tạo ra nhiều đồ chơi phong phú cho trẻ, góp phần khắc phục những khó khăn, thiếu thốn về đồ chơi cho trẻ tại các trường học.

Đồng thời, Hội thi còn là dịp để cho các cô giáo mầm non học hỏi, rèn luyện kỹ năng làm đồ chơi ngoài trời nhằm phát triển vận động cho trẻ, một hoạt động tự bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhà giáo, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục mầm non hiện hành.

Từ những nguyên vật liệu tưởng chừng bỏ đi, như: chân quạt hỏng, vải vụn, vỏ hộp sữa, vỏ chai, lốp xe máy, xe tải cũ… các giáo viên đã tận dụng từ những nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương có giá thành thấp, dễ tìm, dễ mua, như: tre, trúc, gáo banh, gáo dừa, gỗ tạp các cô giáo đã biến chúng trở thành những đồ dùng đồ chơi mầm non thật ngộ nghĩnh, đẹp mắt, hấp dẫn từ kiểu dáng mới lạ đến màu sắc hài hòa đã tạo nên sự độc đáo, sinh động, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ mầm non, phục vụ thiết thực cho chuyên đề phát triển vận động cho trẻ.

Nhiều sản phẩm sáng tạo từ Hội thi tự làm đồ chơi phát triển vận động cho trẻ mầm non

đồ dùng đồ chơi tự tạo phát triển thể chất

Nhiều sản phẩm sáng tạo từ Hội thi tự làm đồ chơi phát triển vận động cho trẻ mầm non trong đó, nổi bật là

Bộ thú chòi chân

Đồ chơi với cát, với nước

Bộ đồ chơi hình con sâu

Ghế thể dục đa năng

Xích đu đôi

Cối xay lúa

Rồng phun nước, chim cánh cụt

Một số sản phẩm rất đa dạng, phong phú về chủng loại và mục đích sử dụng, giàu tính năng, sử dụng cho nhiều độ tuổi, nhiều chủ đề, nhiều hoạt động, nhiều trẻ được chơi cùng lúc nhằm phát triển toàn diện cho trẻ. Điển hình là “Khu vui chơi liên hoàn cho trẻ” trong đó có 3 loại đồ chơi khá độc đáo, gồm Hố cát có mái che, Bể chơi với nước và Khung leo đa năng.

khu phát triển vận động

đồ dùng đồ chơi tự tạo phát triển thể chất

Đồ dùng đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Với Hố cát có mái che: Tổng diện tích lên đến 63m2. Hố cát được bao quanh bởi các lốp xe ô tô cũ, được trang trí đẹp mắt. Hố cát là nơi cho trẻ phát triển vận động tinh như in bánh, làm mô hình trẻ thích, vẽ trên cát bằng ngón tay, đong đo… Khi chơi với cát, sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo bởi vì trẻ được thoải mái làm theo sáng kiến của riêng mình, thay vì phải bắt chước mẫu của người lớn.

Với Hố cát có mái che

Ngoài ra, trong quá trình chơi, trẻ có thể thay đổi, thêm bớt, mở rộng các ý tưởng khi tạo ra 1 công trình nào đó với cát. Hay việc trẻ đào, xới, xúc, ịn, gạt cho bằng, rồi bưng một xô cát… là những hoạt động giúp trẻ phát triển cơ bắp và phối hợp khéo léo, nhịp nhàng cơ thể.

Cuộc thi trưng bày đò dùng đồ chơi tự tạo

Khi trẻ làm bánh, xây lâu đài, đắp hang, làm đập… bằng cát, đã giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và hình thành các biểu tượng về thế giới xung quanh. Ngoài ra, khi trẻ cùng nhau làm một cái gì đó với cát thì các cháu thường học cách chia sẻ, hợp tác, thương lượng, kiên trì chờ đến lượt mình… nghĩa là phát triển các năng lực xã hội một cách tự nhiên. Ngôn ngữ của trẻ cũng được hình thành và phong phú hơn cùng với việc trẻ khám phá ra các đặc tính khác nhau khi chơi với cát như nặng – nhẹ, sâu – cạn, đầy – rỗng, mịn – thô, khô – ẩm…

Ở Bể chơi với nước: Được làm từ các lốp xe mô tô đã qua sử dụng, hộp bánh, dây nước, chai lọ, giấy bạc chống thấm; cần câu được làm từ cây trúc; gáo múc nước được làm từ vỏ dừa, tre.

Ở Bể chơi với nước

Trẻ dùng gáo múc nước ở bể đổ vào phểu, nước sẽ chảy từ trên cao xuống thấp, trẻ phân biệt được các vị trí. Trẻ sử dụng cần câu để câu cá bỏ vào rổ, khi tính số cá câu được, hình thành nên phép đếm. Hoặc trẻ đong nước qua lại ở các loại chai có thể tích khác nhau, chơi trò tìm vật nổi vật chìm rồi thảo luận kết quả khám phá được, trẻ sẽ hiểu những khái niệm đơn giản về toán và khoa học.

Về Khung leo đa năng: Được làm từ gỗ, dây thừng, sắt, lốp xe đạp. Trẻ có thể chơi với nhiều cách khác nhau: leo thang dây, leo núi, leo lên các bánh xe, trượt xuống máng nhằm giúp trẻ rèn luyện nhịp nhàng sự khéo léo của tay, chân, mắt; khả năng giữ thăng bằng, biết dùng lực để nâng người leo lên các nấc thang, phát triển các cơ bắp…

Về Khung leo đa năng

Nhiều sản phẩm sáng tạo từ Hội thi tự làm Đồ dùng đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Nhìn chung, 3 đồ chơi tự tạo trên giúp trẻ xen lẫn phát triển giữa vận động tinh và vận động thô; tạo cho trẻ mầm non cảm giác vui tươi, phấn khởi, thoải mái; rèn luyện cho trẻ tính mạnh dạn, tự tin, phát triển trí tưởng tượng, biết chia sẻ, hợp tác với bạn trong khi chơi.

Nhiều đồ chơi của trẻ khi làm ra đã được các cô cân nhắc

Nhiều đồ dùng đồ chơi phát triển thể chất của trẻ khi làm ra đã được các cô cân nhắc, lựa chọn, tính toán kỹ lưỡng nên có độ an toàn cao cho trẻ khi sử dụng, đảm bảo chắc chắn, bền, sử dụng lâu dài và được bố trí tại những địa điểm ổn định, không gian rộng lớn với rất nhiều đồ chơi mầm non, thuận lợi cho trẻ được chơi, được vận động mọi nơi, mọi lúc.

Đồ Dùng Đồ Chơi Tự Tạo Phát Triển Thể Chất Cho Trẻ Mầm Non

hầm chui con sau tự làm

Nhiều đơn vị đã làm được ít nhất từ 3 bộ đồ chơi cho trẻ trở lên theo chỉ đạo của Phòng GDĐT. Một số đơn vị đã tạo được khuôn viên cho Khu vui chơi, vận động của trẻ bằng đường viền bê tông với những dấu chân xinh, hoặc bằng những ống nhựa nhỏ uốn cong và bằng những ống tre cặp ba dựng đứng, có cổng 7 sắc cầu vồng, trang trí điểm xuyết dây kim tuyến, có biển tên cho khu vận động, có thảm lót nền sạch sẽ với nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh.

Tiết dậy tham khảo hoạt động khám phá thử nghiệm Đề tài: Hình vẽ di chuyển trong nước