Xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ ở lứa tuổi mầm non. Môi trường tạo cơ hội cho trẻ tìm tòi, khám phá, phát hiện nhiều điều mới lạ, hấp dẫn trong cuộc sống. Với môi trường lý tưởng, trẻ được tự lựa chọn hoạt động cá nhân hoặc theo nhóm một cách tích cực. Qua đó kiến thức và kỹ năng ở trẻ dần được hình thành.

Môi trường đó phải đảm bảo an toàn về thể chất, tâm lý cho trẻ mầm non. Môi trường phải vừa có tác dụng giáo dục. Có tính thẩm mỹ và phải được xây dựng trong suốt quá trình thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ. Trẻ được trải nghiệm, tham gia các hoạt động vui chơi cùng các bạn, từ đó giúp trẻ tự tin, năng động hơn

Tài Liệu Xây Dựng Môi Trường Giáo Dục Cho Trẻ Mầm Non

Hạn chế trong xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non

Trong thực tế hiện nay, đa số các giáo viên mầm non đã biết cách xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non hoạt động, trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục do cô tổ chức. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế: môi trường cho trẻ hoạt động chưa phong phú, còn mang tính áp đặt; cách bố trí các góc hoạt động chưa linh hoạt, chưa khai thác hiệu quả sử dụng của các góc, các mảng tường, đồ dùng đồ chơi mầm non.

Lợi ích khi xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non

Xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non đa dạng, phong phú. Sẽ kích thích tính tích cực chủ động của trẻ; từ việc tự lựa chọn góc chơi, đồ chơi mầm non đến việc tự quyết định và tìm cách giải quyết nhiệm vụ. Trẻ sẽ dần biết tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Và biết đánh giá những thành công hay thất bại trong quá trình chơi. Trẻ sẽ dần rút ra những bài học cho bản thân mình.

Trong quá trình hoạt động, trẻ sẽ phối hợp chơi cùng nhau như cùng xây dựng, cùng chơi gia đình, bác sĩ. Trên cơ sở đó giúp trẻ tái hiện lại các mối quan hệ gia đình, cộng đồng. Qua đó, trẻ học được cách làm việc với người khác, học cách lắng nghe và chia sẻ suy nghĩ của bản thân với bạn bè. Đây là cơ sở hình thành tính tập thể và đoàn kết ở trẻ.

Lợi ích khi xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non

Xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non phù hợp, đa dạng, phong phú. Sẽ gây hứng thú cho trẻ và cả giáo viên; góp phần hình thành và nâng cao mối quan hệ thân thiện. Tự tin giữa giáo viên với trẻ mầm non và giữa trẻ với nhau.

Ý nghĩa của môi trường giáo dục cho trẻ mầm non

Chính vì vậy, việc xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non vô cùng cần thiết và đặc biệt quan trọng. Nó được ví như người giáo viên thứ hai trong công tác tổ chức. Hướng dẫn trẻ mầm non nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ. Thông qua đó nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện. Đã làm tốt công tác định hướng để mỗi giáo viên chủ động. Tích cực tham gia trang trí theo hướng mở, các đồ dùng đồ chơi mầm non. Đều được làm từ các nguyên vật liệu phế thải, an toàn với trẻ mầm non và có nhiều công dụng. Trong việc cho trẻ tiếp cận với kiến thức giáo dục mầm non.

Các góc chơi của trẻ mầm non đều là góc mở để trẻ thỏa sức tìm tòi và khám phá. Trong lớp học, giáo viên đã thiết kế những góc chơi sáng tạo cho trẻ với những hình vẽ, màu sắc sinh động và ngộ nghĩnh. Môi trường lớp học có không gian, cách sắp xếp phù hợp, an toàn và gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ.

Xem chi tiết: Trang Trí Góc Trong Lớp Học Mầm Non Đẹp Theo Chủ Để

Giáo viên là cầu nối giúp trẻ học bằng chơi, chơi bằng học

Còn hoạt động bên ngoài lớp học, nhà trường đã tạo ra một không gian hấp dẫn trẻ. Ngay từ ngày đầu đến trường, từ việc bố trí diện tích sân tập thể dục cho trẻ. Khu chơi thể thao như: sân bóng đá, thang leo thể dục, khu vực chơi với đồ chơi ngoài trời, cầu trượt trẻ em, Đồ chơi bập bênh; Khu vực chơi “giao thông”; Khu vực chơi với đất, cát, nước, đá, sỏi; Khu vực trẻ trồng rau, trồng cây và chăm sóc cây cối… hệ thống đường đi lối lại trên sân.

Nhà trường cũng đã tận dụng những khoảng tường vẽ lên hình Bông hoa, cây cối, con vật và những hình thù ngộ nghĩnh khác…

Giáo viên là cầu nối giúp trẻ học bằng chơi, chơi bằng học

Khi các trẻ chơi, đồ chơi vận động ở những khu vực này cũng chính là lúc trẻ được học, những hình ảnh đó được trẻ tiếp nhận một cách hết sức tự nhiên. Trong khu vui chơi với cát, sỏi, nước các em không những được hòa mình vào với thiên nhiên mà dưới sự hỗ trợ của cô giáo các em được chơi các trò chơi: Đồng hồ cát, vận chuyển cát, sỏi, trong trò chơi các em lại học được cách đếm số tự nhiên. Đúng với phương châm, mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non các em “học bằng chơi, chơi mà học”.

Xem thêm: Top 4 Trò Chơi Vận Động Mầm Non Giúp Kích Thích Não Bộ