Quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non: tình yêu thương của người giáo viên mầm non đối với những đứa con của mình tại trường là vô bờ bến, không gì có thể cân đo đong đếm được.

Chính vì vậy, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Không chỉ riêng người cán bộ quản lý mà còn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của đội ngũ cấp dưỡng cũng như giáo viên đang trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Việc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ mầm non là một trong những biện pháp cần thiết để đánh giá số lượng và chất lượng bữa ăn của trẻ. Qua đó điều chỉnh tính cân đối và đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Đủ năng lượng, đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và cân đối các chất. Cần cung cấp trong khẩu phần để chủ động phòng chống các bệnh do dinh dưỡng không hợp lý. Giúp trẻ khỏe mạnh thông minh và phát triển toàn diện về mọi mặt Thể chất, tinh thần, trí tuệ.

Ngoài việc đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng theo độ tuổi, đội ngũ cấp dưỡng thường xuyên học hỏi. Tìm tòi những thực đơn mới lạ, hấp dẫn, thu hút trẻ ăn ngon miệng hơn.

Trong quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non. Điều mà các trường mầm non quan tâm nhất chính là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ khâu tiếp phẩm cho đến khâu cuối cùng là chuyển thức ăn lên lớp đảm bảo đủ độ nóng để ăn đúng giờ.

quy trình bếp một chiều trường mầm non

quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non

Thực hiện quy trình bếp một chiều trường mầm non:

Bếp ăn một chiều (hay được gọi là quy trình bếp một chiều trường mầm non). Là một chuỗi hoạt động các bộ phận công việc của bếp công nghiệp được tuân thủ theo một chiều duy nhất.

Theo đó nguyên liệu đầu vào (phục vụ cho chế biến, nấu món ăn) đến khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, soạn chia, phục vụ, thu dọn, rửa… phải tuân theo một chiều. Các thực phẩm sống (chưa nấu) và thực phẩm chín (đã nấu) không được lẫn lộn, trùng lặp.

Việc tuân thủ quy trình bếp một chiều trường mầm non sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Và nhân viên các bộ phận của bếp công nghiệp không bị cản trở nhau trong suốt quá trình làm việc.

Quy trình tiếp nhận thực phẩm

Việc chọn lựa thực phẩm tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng trong. Việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non. Thực phẩm khi được tiếp nhận phải tươi ngon, rau củ không bị héo úa, thịt cá còn tươi không có mùi hôi. Thực phẩm giao cho trường mầm non phải đủ số lượng, hóa đơn giao hàng và có giấy kiểm dịch thực phẩm an toàn của nhà cung cấp.

quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non

quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non

Quy trình sơ chế thực phẩm

Sau khi tiếp nhận thực phẩm từ khâu tiếp phẩm. Chia thịt cá, rau củ, trái cây để riêng thành từng loại. Thực phẩm nào nấu trước thì sơ chế trước. Rau lá, rau củ thì loại bỏ phần gốc rễ, lá già, gọt vỏ, bỏ hạt… sau khi sơ chế xong các thực phẩm được chuyển sang rửa sạch.

Rửa sạch

Thực phẩm được chuyển từ khâu sơ chế sang thì chia ra từng bồn để rửa: Bồn rửa thịt cá, bồn rửa rau củ, bồn rửa trái cây. Rửa trái cây trước, đến rau củ, thịt cá rửa sau cùng.Tất cả thực phẩm phải được rửa sạch 2-3 lần dưới vòi nước. Sau khi rửa xong thực phẩm được đưa qua xắt thái.

Thực phẩm được chuyển từ khâu sơ chế sang thì chia ra từng bồn để rửa

quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non

Xắt thái

Tùy theo từng lứa tuổi, món ăn mà ta có thể xắt thái thực phẩm theo từng kích cỡ khác nhau. Những loại rau củ thì cắt hạt lựu.Thịt, tôm nấu canh thì xay rồi ướp gia vị. Cá nấu mặn cắt miếng rồi chiên. Sau khi xắt thái xong cho thực phẩm vào nồi đậy nắp lại rồi chuyển sang khâu chế biến. Thịt dùng để nấu xế được cân trọng lượng, ướp gia vị cho vào nồi đậy nắp và được cất vào tủ đựng thực phẩm.

quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non

quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non

Chế biến món ăn cho trẻ mầm non

Đảm bảo nấu ăn đúng kỹ thuật

*Nấu cơm: Cơm được nấu trong Tủ hấp cơm công nghiệp theo tỉ lệ 1 kg gạo thì đổ vào 1.2 kg nước cho trẻ mẫu giáo, và 1.4kg nước cho trẻ nhà trẻ. Nấu cho đến khi đồng hồ báo nhiệt độ tủ hấp lên 1000C thì nấu thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp. Để thêm 15 phút nữa thì mới mở tủ hấp cơm đưa khay cơm ra, vệ sinh tủ hấp.

*Nấu món mặn

Thực phẩm phải được ướp, xào với hành tỏi cho thơm trước khi nấu.

Các loại củ có màu đỏ,vàng nhiều vitamin A thì ta xào qua dầu trước để giữ màu và lấy được nhiều vitamin A. Khi chế biến thường món mặn hay sử dụng màu đỏ của quả gấc để tạo màu cho món mặn và quả gấc cung cấp nhiều vitamin A.

Nấu món canh

Khi nấu canh cho dầu vào nồi, cho hành xay, tỏi xay vào phi cho vàng thơm rồi cho thịt, tôm vào xào cho săn thì cho nước đã đun sôi vào, cân lượng nước vừa đủ số lượng đã trừ lượng rau. Đậy nắp lại cho nước sôi bùng lên khoảng 10 phút thì cho rau vào, ấn rau xuống nước (không được khuấy vì khi khuấy vitamin sẽ tan vào nước và mất đi). Đậy nắp lại cho sôi bùng lên nêm nếm cho vừa ăn cho hành ngò,tiêu vào rồi tắt bếp.

quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non

sổ lưu mẫu thức ăn mầm non, quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non

LƯU MẪU:

Thức ăn sau khi nấu xong được lưu lại mỗi loại một mẫu theo quy định:

+ Thức ăn lỏng 150 gr/ mẫu

+ Thức ăn đặc 100 gr/ mẫu

Dán niêm phong đúng theo quy định: bữa ăn, giờ lưu, ngày lưu, tên món ăn. Có tên người thực hiện, bếp chính, kiểm tra của y tế và Ban giám hiệu.

Mẫu thức ăn mầm non sẽ được hủy sau 24 giờ

Phân chia thức ăn

Sau khi thức ăn được nấu xong thì định lượng sĩ số và chia lượng món ăn cho vào khuây. Nồi chứa đựng của từng lớp và chuyển lên lớp cho trẻ ăn, đảm bảo đúng giờ, đủ dộ nóng.

Tư vấn quy trình thiết kế bếp một chiều cho trường mầm non

thiết bị nhà bếp trường mầm non

Để quý trường muốn biết thêm thông tin về chi tiết Hệ thống bếp một chiều ở trường mầm non. Đồ Chơi Hoàng Hà chuyên vẽ sơ đồ hệ thống bếp một chiều trong trường mầm non. Thi công thiết bị nhà bếp một chiều cho trường mầm non, bếp ăn tập thể, căng tin trường học.

Quý khách hàng sẽ được chúng tôi tư vấn và thiết kế. Hệ thống bếp một chiều ở trường mầm non miễn phí. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Và thiết kế thi công các dự án thiết bị nhà bếp trong các trường mầm non. Đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP (tiêu chuẩn bộ Y Tế) trong quá trình vận hành Hệ thống bếp một chiều ở trường mầm non.

Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị mầm non chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một hệ thống phù hợp nhất với công suất khu bếp của bạn, và giá cả phù hợp nhất.