Phương pháp giáo dục Montessori giúp cho trẻ 0 – 6 tuổi phát triển toàn diện 1 cách khoa học. Trẻ có thể tự mình trang bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Các bé sẽ được phát triển cá tính bản thân thông qua các hoạt động có tính thu hút, thông qua các giác quan cảm nhận và khuyến khích trẻ khám phá thế giới. Hãy tạo dựng một nền giáo dục tốt ngay từ khi đầu đời.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Phương pháp Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dưới cách học thông qua các giác quan, coi trọng các tiềm năng của trẻ và nỗ lực để phát triển tiềm năng này bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt.

Tiến sĩ Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952) là chuyên gia người Ý

Tiến sĩ Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952) là chuyên gia người Ý

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sỹ, bác sỹ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Phương pháp Montessori xây dựng dựa trên các nghiên cứu về các giai đoạn phát triển của trẻ và đặc điểm tâm sinh lý từ 0 đến 6 tuổi. Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng phương pháp Montessori giúp xây dựng nền tảng cơ bản của trẻ ngay trong sáu năm đầu đời.

Phương pháp giáo dục Montessori ngày càng lan rộng ở Việt Nam

Thời gian qua, các bậc phụ huynh đã ít nhiều biết tới phương pháp giáo dục Montessori. Phương pháp này đã được áp dụng ở nhiều các cơ sở giáo dục mầm non tại Hà Nội và TP.HCM và bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực nhất định. Rất nhiều phụ huynh đã và đang chủ động tìm kiếm trường và lớp ứng dụng phương pháp montessori này để cho trẻ theo học.

Đặc điểm nổi trội vận dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm theo phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho học sinh các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại.

Phương pháp giáo dục trẻ em mầm non toàn diện Montessori đã ra đời gần 20 năm và được cho là có ảnh hưởng đến các nền giáo dục phát triển trên thế giới hiện nay.

Tải tài liệu phương pháp giáo dục Montessori PDF tại đây

Với phương pháp Montessori ở Việt Nam này, trẻ được tham gia trải nghiệm, kích thích phát triển các giác quan, hình thành tư duy logic, rèn tính kiên trì, cẩn thận, phát triển nhân cách toàn diện. Và hiện nay, không chỉ ở hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, nhiều tỉnh thành phố khác cũng đã xuất hiện các cơ sở giáo dục ứng dụng phương pháp Montessori trong giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non.

Ghi nhận tại các trường Mầm non, cô và trò đã có sự chủ động hơn trong việc dạy và học. Trẻ hào hứng tham gia và hưởng ứng các bài tập “học mà chơi“. Khác với các phương pháp dạy truyền thống. Áp dụng phương pháp Montessori nhấn mạnh tính chủ động, tự lập của trẻ. Trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh từ các hoạt động nhỏ nhất, đến các hoạt động lớn hơn và giáo viên lúc này chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, cố vấn học tập.

Tải tài liệu phương pháp giáo dục Montessori PDF tại đây

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Ngoài các đặc trưng nêu trên, phương pháp Montessori còn có khá nhiều điểm tạo nên sự khác biệt với phương pháp giáo dục truyền thống. Quý phụ huynh có thể theo dõi các hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt này.

So sánh phương pháp Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống

TT

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục truyền thống

01 Chương trinh học linh hoạt Chương trình học cố đình
02 Cho phép trẻ học theo tốc độ của riêng mình Trẻ tiến bộ theo tốc độ của giáo viên
03 Trẻ tự do khám phá bản thân Giáo viên liên tục đưa ra chỉ dẫn
04 Phương pháp giảng dậy khoa học Không khoa học
05 Học cụ được đặt vào đúng vị trí quy định để tạo cảm giác trình tự Đặt học cụ ngẫu nhiên – không cần thiết phải cất đồ về đúng vị trí nào đó
06 Hướng tới trải nghiệm thực tế Phần lớn là giả định và đóng vai
07 Trẻ chọn lựa hoạt động theo nhu cầu của bản thân Giáo viên quyết định trẻ học những gì
08 Trẻ tự học thông qua các loại và hoạt động tự sửa lỗi Sử dụng thưởng phạt để kích thích nhu cầu học tập
09 Môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm Môi trường học tập lấy giáo viên làm trung tâm
10 Nhận diện được các giai đoạn nhạy cảm của từng trẻ Mọi trẻ đều như nhau
11 Tự do nói chuyện nấu muốn với điều kiện không làm phiền người khác Trong nhiều tình huống, yên lặng là bắt buộc
12 Tập trung phất triển tính cách của trẻ một cách tổng thể Tập trung vào việc truyền đạt tối đa khối lượng kiến thức

Phương pháp Montessori mang lại những kỹ năng gì cho trẻ?

Giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng giúp trẻ hình thành nhân cách và trang bị cho trẻ từng kỹ năng cần thiết. Đây cũng là giai đoạn trẻ phát triển về não bộ, khả năng học hỏi kiến thức nhanh nhất so với các giai đoạn về sau.

Phương pháp Montessori mang lại những kỹ năng gì cho trẻ?

Dạy trẻ học toán theo phương pháp montessori

Theo các chuyên gia giáo dục, dù cho trẻ học theo phương pháp nào thì các bậc phụ huynh vẫn quan tâm, lựa chọn cho con mình môi trường học tập tốt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và sự phát triển của trẻ để trẻ được phát huy hết khả năng của mình.

Nói tóm lại, phương pháp Montessori nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện nhân cách của trẻ thông qua các cơ vận động, các giác quan và các hoạt động trí tuệ. Đây là phương pháp giáo dục duy nhất gặt hái được thành công khi trải qua sự phát triển không ngừng trong hơn 100 năm qua. Phương pháp này không những được áp dụng hiệu quả ở trẻ bình thường tới trẻ có khả năng tự nhiên đặc biệt mà còn phát huy đối với các trường hợp trí óc chậm phát triển hay tật nguyền cơ thể trên khắp thế giới.

Xem thêm: Tác Dụng Của Đồ Chơi Mầm Non Đối Với Giáo Dục Trẻ Em