Dạy trẻ sử dụng kéo an toàn Sử dụng kéo và cắt là hoạt động giúp trẻ phát triển được cả về thể chất và trí tuệ, sự tự tin và tính kiên nhẫn chính vì vậy mà nó cần được tập luyện càng sớm càng tốt.

Sử dụng kéo yêu cầu con trẻ thực hiện và luyện tập đồng thời nhiều nhiệm vụ, đầu tiên trẻ luyện các cơ nhỏ trong bàn tay khi cứ liên tục mở ra đóng vào lòng bàn tay của mình. Bởi chính những cơ nhỏ này sẽ được dùng khi trẻ vẽ, viết chữ hoặc cầm nắm đồ vật như. Bàn chải, thìa, đũa, thậm chí là việc kéo quần hay mặc áo hàng ngày.

Xem thêm: 4 Biện Pháp Sử Dụng Hiệu Quả Đồ Dùng Đồ Chơi Mầm Non

Dạy trẻ sử dụng kéo an toàn:

Có hai nguyên tắc sử dụng kéo an toàn

Có hai nguyên tắc sử dụng kéo an toàn:

+ Kéo chỉ sử dụng để cắt giấy. Ngoài ra không sử dụng kéo cho các mục đích khác (như cắt bút màu, quần áo, tóc và mồm miệng tay chân).

+ Tránh di chuyển khi đang cầm kéo. Không được cho trẻ đi xung quanh lớp học khi trên tay đang cầm kéo. Nếu bắt buộc phải di chuyển thì cần hướng dẫn trẻ bỏ các ngón ra khỏi tay cầm của kéo, đóng lưỡi kéo lại, nắm chặt phần lưỡi kéo trong lòng bàn tay.

Khi di chuyển nên cầm kéo sát vào người. Bằng cách này, trẻ sẽ tránh được những rủi ro không đáng có.

Rèn kỹ năng cắt cho trẻ:

Dạy trẻ sử dụng kéo tốt trước hết cần rèn cho trẻ kỹ năng cầm kéo đúng cách. Sau đó yêu cầu các con thực hiện các thao tác đơn giản như cắt giấy theo một đường thẳng rồi tăng dần độ khó (Cắt theo đường thẳng vẽ sẵn, cắt theo đường cong, đường dích dắc…)

Dạy trẻ kỹ năng là một trong những tiêu chí rất quan trọng đối với trẻ Mâm Non

Luyện tập các kỹ năng vận động tinh

Trước khi dạy trẻ sử dụng kéo, bạn nên tổ chức một số hoạt động vui nhộn để giúp trẻ tăng thêm lực và cải thiện sự phối hợp của cơ bàn tay và ngón tay. Bạn có thể thử cho trẻ dùng kẹp thức ăn để di chuyển các khối nhỏ từ hộp đựng này sang hộp khác. Ngoài ra, bạn có thể thử các hoạt động sau:

Xé giấy thành từng miếng nhỏ để nâng cao khả năng sử dụng phối hợp cả hai tay.

Bấm lỗ trên các bìa cứng bằng dụng cụ bấm lỗ để tăng cường cơ tay và kỹ năng phối hợp.

Bóp nước ra khỏi những đồ chơi thả trong bồn tắm

Trò ​​chơi rối ngón tay giúp ngón tay trẻ trở nên khéo léo và linh hoạt.

Khuyến khích trẻ tự cắt

Khi trẻ đã quen với việc cầm và thao tác với kéo, trẻ đã sẵn sàng để tự cắt. Trẻ có thể bắt đầu với việc cắt những chiếc ống hút đầy màu sắc thành những miếng nhỏ, sau đó tạo thành một chiếc vòng tay đầy màu sắc. Nếu trẻ đã quen, hãy cho trẻ tập cắt những thứ khác cứng hơn như một tấm giấy cứng, tấm bìa hồ sơ đã cũ…

Khi luyện tập, cho trẻ cắt đường thẳng, đường cong và những hình dạng đơn giản. Ban đầu, bạn có thể vẽ những nét dày và đậm để trẻ tập. Khi trẻ đã quen, hãy vẽ những nét mỏng hơn. Khi dạy trẻ kỹ năng dùng kéo, bạn cần thời gian và kiên nhẫn nhé.

Hướng dẫn trẻ gấp con chó bằng giấy bìa

Xem thêm: Làm Đồ Chơi Tự Tạo Chủ Đề Phương Tiện Giao Thông


Từ tag: chỉ dẫn trẻ dùng kéo đúng cách , trẻ dùng kéo đúng cách , trẻ dùng kéo , dùng kéo , kéo , giáo án dạy trẻ cách sử dụng kéo, giáo án dạy trẻ kỹ năng sử dụng kéo