Trường mầm non là môi trường giáo dục đầu tiên của trẻ. Nơi trẻ bắt đầu định hình nhân cách, trí tuệ. Vì thế, phụ huynh đặt ra khá nhiều tiêu chí khi chọn trường mầm non cho trẻ. Tùy vào quan điểm giáo dục, tình hình tài chính, vùng miền mà phụ huynh đặt ra tiêu chuẩn chọn trường. Nhìn chung, các tiêu chí đó thường là: phương pháp giáo dục, cơ sở vật chất, mức học phí, công lập hay tư thục…

Thế mới nói, để trở thành phụ huynh thông thái chẳng dễ dàng gì. Trong đó bí quyết chọn trường mầm non cho con là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Hy vọng với những kinh nghiệm chọn trường mầm non cho trẻ dưới đây, bố mẹ sẽ chọn trường mẫu giáo cho con một nơi học tập đầu đời phù hợp nhất với con.

5 tiêu chí chọn trường mầm non cho con?

Lựa chọn trường mầm non cho con luôn là vấn đề khiến các ông bố bà mẹ đau đầu. Không biết đâu là trường mầm non phù hợp để các bé có thể thoải mái sinh hoạt vui chơi với bạn bè cùng lứa. Mà không phải chịu bất kì thương tổn nào về cả mặt vật chất lẫn tinh thần.

Mầm non là môi trường đầu tiên mà bé được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, xa rời sự bao bọc của bố mẹ ông bà, bé sẽ được vui đùa cũng bạn bè, được rèn luyện và phát triển các kĩ năng cần thiết để hoàn thiện về mặt nhân cách lẫn trí tuệ. Do đó, mầm non là nền móng cho sự phát triển đầu đời và quá trình phát triển sau này của các bé.

Ngôi trường phải tốt thì con trẻ mới được khuyến khích phát triển ngược lại một ngôi trường quá hà khắc, không có cách dạy dỗ khéo léo sẽ làm trẻ sợ hãi ảnh hưởng xấu đến tâm lí của trẻ. Một ngôi trường mầm non tốt là một ngôi trường phải có những đặc điểm sau:

1. Cơ sở vật chất trang thiết bị đồ chơi khang trang và an toàn

Đây là yếu tố đầu tiên trong kinh nghiệm chọn trường mầm non cho bé. Trước hết, nơi vui chơi học tập của bé phải được trang bị bàn ghế mầm non theo kích thước đạt chuẩn. Ánh sáng tự nhiên lẫn ánh sáng đèn đầy đủ, không nên cho bé ở các phòng thiếu sáng ảnh hưởng đến thị lực của bé sau này.

Thêm vào đó, ở các khu vực cầu thang, lan can phải được che chắn tốt vì bé đang trong độ tuổi hiếu động, tò mò chưa nhận biết hết được nguy hiểm xung quanh. Đồ chơi mầm non của bé cũng phải được đảm bảo an toàn, nói không với các đố sắc nhọn và những đồ chơi trẻ em quá nhỏ đề phòng trường hợp bé ngậm, nuốt đồ chơi.

Cơ sở vật chất trang thiết bị đồ chơi khang trang và an toàn

Ngoài ra, trường mầm non có không gian xanh bên ngoài cũng là một điểm cộng. Vì trẻ đang trong độ tuổi ưa khám phá. Thiết kế sân chơi ngoài trời xanh sẽ giúp bé hoạt động nhiều nâng cao thể lực và tinh thần thoải mái cho bé

2. Chế độ ăn uống và điều kiện vệ sinh

Đây cũng là yếu tố không thể thiếu khi bạn đưa ra quyết định chọn trường mầm non cho con. Các phụ huynh nên đến xem thiết bị nhà bếp và căn tin của trường có chế biến và bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh, có theo sát với nhu cầu dinh dưỡng của bé hay không?. Hơn thế nữa, nhà vệ sinh cũng cần được sạch sẽ, thoải mái. Điều kiện vệ sinh tốt sẽ hạn chế được vô số các bệnh có thể lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc

3. Chất lượng đội ngũ giáo viên mầm non

Giáo viên sẽ là những người hướng dẫn và đồng hành cũng bé trong cả quá trình bé đi học. Hẳn bạn đã nghe các vụ bạo hành trẻ em dã man ở trên truyền hình mà thủ phạm không ai khác chính là người giáo viên mà bố mẹ đặt trọn niềm tin. Vì bé còn quá non nớt, tinh thần yếu ớt và dễ bị tổn thương, khó có thể tự phản kháng được, bé phải được nuôi dưỡng, chăm chút ở trong những môi trường thật tốt.

Khi đến thăm một trường mầm non, các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên quan sát sự tương tác giữa giáo viên và trẻ nhỏ.

– Giáo viên có mỉm cười thân thiện với trẻ không

– Giáo viên có nói chuyện ngang tầm mắt với trẻ không

– Giáo viên có chủ động hỏi han, nói chuyện và lắng nghe trẻ không

– Giáo viên có kiểm soát được tình hình của lớp không

– Giáo viên có công bằng khi đối xử với các trẻ không

– Giáo viên có kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ thực hiện các kỹ năng mới không

Chất lượng đội ngũ giáo viên mầm non

Những lưu ý khi chọn trường mầm non cho bé, bố mẹ nên chọn cho bé ngôi trường mầm non có đội ngũ giáo viên nhiệt tình. Có kinh nghiệm vì khi đó bé sẽ được hướng dẫn, bảo ban đến nơi đến chốn. Đồng thời bé cũng có tinh thần thoải mái khi vui chơi học tập mà không bị quá gò bó hay o ép,

Giáo viên cũng chính là người sẽ thay bạn rèn cho các con nề nếp sinh hoạt hằng ngày. Nếu ở nhà, con thường được gia đình cưng chiều và làm hết mọi thứ thì trường mầm non chính là nơi con được học kỹ năng tự lập: tự chăm sóc bản thân, tự phục vụ, vệ sinh cá nhân… Chính vì thế, nếu muốn con có một môi trường giáo dục thật tốt ngay từ nhỏ thì đừng quên “để tâm” đến giáo viên khi chọn trường cho con nhé!

4. Chương trình học của bé

Tuy mới ở chỉ độ tuổi mầm non, não của bé đang trong thời kì phát triển nên ở độ tuổi này bé thường tò mò, ham học hỏi và tiếp thu nhanh nhất. Nếu được dạy dỗ đúng cách, bé sẽ dễ dàng phát triển khả năng tư duy, khả năng phân tích. Suy luận cũng như rèn luyện được một số kỹ năng sống cơ bản làm nền tảng cho sự phát triển sau này.

Nếu có thể, hãy cho bé được học ở trường mầm non song ngữ để bé có thể tiếp xúc và tạo được vỏ bọc ngôn ngữ ngay từ nhỏ. Theo một kết quả nghiên cứu mới đây, thì những trẻ được tiếp xúc tiếng anh sớm thường có khả năng giao tiếp tiếng nước ngoài tốt hơn những trẻ học muộn hơn vì thế nếu có cơ hội. Hãy cho trẻ được học tập, tiếp xúc với môi trường song ngữ

5. Hoạt động ngoại khóa

Ở độ tuổi mầm non không nên tạo áp lực về học tập cho bé mà nên cho bé tham gia vào những hoạt động giải trí lành mạnh giúp kích thích sự sáng tạo và khả năng tư duy của trẻ, bên cạnh đó còn giúp trẻ khỏe mạnh hơn nhờ những hoạt động thể thao nhẹ nhàng. Các hoạt động ngoại khóa cùng những bé cùng lừa tuổi sẽ giúp bé vui hơn, tiếp thu kiến thức tự nhiên tốt hơn.

Hoạt động ngoại khóa sẽ là sân chơi bổ ích giành cho bé, giúp bé khám phá nhiều hơn thế giới xung quanh đồng thời cũng tạo cơ hội để các bé có thể thân thiết với nhau hơn, góp phần phát triển khả năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp sau này của bé.

Lời kết những lưu ý khi chọn trường mầm non cho bé

Còn nhiều yếu tố để làm nên chất lượng của một trường mầm mon, nhưng với 5 vấn đề trên đã có thể đánh giá điều kiện của một trường mầm non khi phụ huynh gửi gắm con. Hãy là những phụ huynh thông thái bởi môi trường ở lớp học mầm non vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mỗi ngày đến trường.

Lời kết những lưu ý khi chọn trường mầm non cho bé

Với những gia đình có điều kiện kinh tế, phụ huynh nên chọn cho con môi trường được đầu tư bài bản, có tầm nhìn và mục tiêu giáo dục rõ ràng, có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Còn với những gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp thì việc chọn trường có mức học phí vừa phải nhưng vẫn cần đảm bảo các điều kiện tối thiểu như lớp học thông thoáng ánh sáng, sạch sẽ, an toàn cho trẻ bởi trẻ em rất hiếu động.

Giáo viên phải thân thiện vui vẻ gần gũi đúng như lời bài hát “cô giáo như mẹ hiền”, chỉ có như vậy phụ huynh mới yên tâm gửi con mỗi ngày. Nên ưu tiên lựa chọn các trường mầm non bởi các trường luôn được đầu tư bài bản và chất lượng hơn so với các cơ sở mầm non.

Một yếu tố bên lề nữa là bằng cảm nhận của chính phụ huynh và con mình khi ngày đầu đến trường. Bé cảm thấy thích thú và có cảm giác an toàn thì đó là khi phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn.

Xem thêm: Download Tranh Tô Màu Dành Cho Trẻ Mầm Non 3 – 5 Tuổi