Trong những ngày qua Đồ Chơi Hoàng Hà đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các phụ huynh. Có nên cho trẻ em chạy bộ không, Trẻ em 2 tuổi đi bộ nhiều có tốt không, Trẻ em nên tập thể dục như thế nào, Lợi ích của việc chạy bộ đối với trẻ em?. Để biết lợi ích của việc chạy bộ đối với trẻ em có tốt không? Hãy cùng với Đồ Chơi Hoàng Hà điểm qua các lợi ích tuyệt vời của việc chạy bộ đối với trẻ em nhà mình bố mẹ nhé!

Có nên cho trẻ em chạy bộ không? chạy bộ là một hoạt động rất dễ thực hiện. Không cần nhiều dụng cụ và có thể thực hiện chạy bộ ở mọi lúc mọi nơi, giúp con trẻ tăng cường khả năng vận động thể chất của mình từ bé.

Lợi ích của việc chạy bộ đối với trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần: Tăng mật độ xương, cải thiện khả năng học tập và hình thành lối sống tích cực

Xem thêm: Phương Pháp Tổ Chức Trò Chơi Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non

Tác dụng của tập luyện thể dục thể thao đối với trẻ mầm non

Tác dụng của tập luyện thể dục thể thao đối với trẻ mầm non

Chạy bộ từ lâu đã được chứng minh là hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Đặc biệt, điều này không chỉ áp dụng với người lớn mà còn cả với trẻ em mầm non.

Nhiều phụ huynh vẫn còn ngần ngại khi cho con tập chạy bộ, cũng như tham gia các cuộc thi phù hợp với lứa tuổi. Họ lo rằng trẻ không đủ khỏe, dễ dẫn đến chấn thương hoặc tai nạn. Tuy nhiên, các phụ huynh chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại khi biết thói quen chạy bộ có tác động tích cực ra sao đối với sự phát triển toàn diện của con cái mình.

1. Tăng cường năng lượng

Hầu hết các bé khi đến trường mầm non mà đang còn trong cơn buồn ngủ, đầu óc chưa tỉnh táo. Tạm biệt ba mẹ, được các cô đón vào lớp, bé sẽ theo các bạn xuống sân trường xếp hàng tập thể dục.

Những động tác vận động và vui nhộn sẽ khiến cơ thể sẽ giải phóng endorphins và hormone khác có tác dụng tăng cường sức lực cho cơ thể, tạo ra nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động cho một ngày dài. Bé hết buồn ngủ liền, tinh thần tỉnh táo, bắt đầu một ngày với nhiều năng lượng tích cực hơn.

2. Làm cho đầu óc minh mẫn

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tập thể dục giúp tăng sự nhạy bé, minh mẫn, kích thích trí não hoạt động tốt hơn. Hằng ngày cận kề với các bé trên lớp, các cô cũng nhận thấy những lợi ích đó.

Thể dục khiến các bé đẩy lùi căng thẳng. Có những bé mà luôn trong tình trạng thèm ngủ. Nếu ba mẹ đưa bé đến trường trễ, không kịp tham gia tập thể dục của các bạn thì cả ngày bé sẽ mệt mỏi, giảm chú ý. Ngược lại, những bé mà hoạt động thể dục càng năng nổ, nhiệt tình thì tinh thần lúc nào cũng vui vẻ, suy nghĩ tích cực và học tập nhanh nhạy. Các bé còn chủ động trong mối quan hệ với các cô và các bạn khác.

Tập thể dục làm tăng dòng chảy của máu giàu oxy đến não. Khiến cho trí não bé thông suốt, học hỏi nhanh hơn. Các bé nhạy bén hơn với các con số, học nhanh, ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Khi chơi các trò chơi phản xạ, sự phản ứng và tương tác của các bé cũng chuyển biến linh hoạt.

3. Thúc đẩy sự trao đổi chất

Lợi ích đặc biệt nữa của việc vận động buổi sáng chính là thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bắt đầu ngày mới bằng các bài tập thể dục khiến các bé ăn ngon miệng hơn và tiêu hóa tốt hơn.

Với các bé biếng ăn thì vận động chính là phương thức hiệu quả nhất để kích thích cảm giác ngon miệng.

Với các bé đang thừa cân thì vận động giúp bé tiêu hao năng lượng nhiều hơn, giảm thiểu sự tích mỡ, tăng cường sự linh hoạt.

Tập thể dục buổi sáng thường xuyên giúp ổn định quá trình trao đổi chất mỗi ngày. Giúp bé ăn ngon hơn và ngủ sâu hơn. Những giấc ngủ trưa sẽ khiến cơ thể bé được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng nhanh chóng. Các bé sẽ không bị tình trạng trằn trọc khó ngủ, hoặc bị giật mình, tỉnh dậy giữa chừng.

Trẻ ở giai đoạn nào thì nên tập với máy chạy bộ cho trẻ em?

Trẻ em có tập máy chạy bộ được không?

Trẻ ở giai đoạn nào thì nên tập với máy chạy bộ cho trẻ em?

Trẻ từ 3-5 tuổi: nên cho bé tập luyện tối đa 4-5km/h mà thôi, nên có phụ huynh giám sát để tránh các cháu bấm nút tăng tốc độ hoặc các nút trên màn hình hiển thị sẽ gây nguy hiểm đến bản thân trẻ.

Đối với trẻ từ 7-10 tuổi: Với độ tuổi này người lớn nên kèm cặp và tập cùng trẻ. Tốc độ tối đa mà trẻ có thể chạm đến là 6km/h. Cha mẹ nên sử dụng khóa an toàn kẹp vào quần áo cho trẻ để đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện.

Đối với trẻ trong độ tuổi dậy thì: Việc chạy bộ trên máy chạy bộ có tác dụng tăng cường phát triển thể chất, chiều cao. Chính vì vậy nên chú ý tập vừa sức và cũng nên phân chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi cơ bắp.

Với những trẻ trong giai đoạn chưa tập với máy chạy bộ được: Với trẻ nhỏ chưa có khả năng tập luyện trên máy thì bố mẹ có thể giúp các con vận động bằng cách thực hiện những bài tập thể dục nhẹ nhàng đối với tay chân và toàn cơ thể. Không nên hạn chế việc vận động của trẻ. Cha mẹ có thể cùng chơi với con, đóng vai là bạn để thỏa sức chơi của trẻ.

Nói tóm lại là trẻ em rất cần thiết để tập luyện với Máy chạy bộ cho trẻ em thường xuyên. Tuy nhiên, người lớn nên cùng tập luyện để hỗ trợ trẻ trong mọi tình huống như thế mới đảm bảo an toàn cho trẻ tuyệt đối.

Dụng cụ thể dục trẻ em, thiết bị thể thao trẻ em

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Chọn Đồ Chơi An Toàn Cho Bé Theo Độ Tuổi