Những lợi ích của trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non

0
221
Những lợi ích của trò chơi vận đông ngoài trời cho trẻ mầm non

Ngoài việc chăm sóc cho trẻ về vấn đề ăn, ngủ để giúp trẻ phát triển diện. Thì việc cho trẻ tham gia những hoạt động thể chất là điều vô cùng cần thiết. Một trong những việc giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện ngay từ khi ở lứa tuổi mầm non. Đó chính là những trò chơi vận động ngoài trời. Vậy trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non mang lại những lợi ích gì?

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”

(Hồ Chí Minh)

Xem thêm: Tổ chức chơi ngoài trời cho trẻ mầm non 9 nguyên tắc đảm bảo

Đúng vậy! Trẻ em luôn được sự quan tâm đặc biệt của xã hội bởi đây chính là thế hệ tương lai cho xã hội sau này. Để xã hội phát triển đi lên thì đương nhiên thế hệ tương lai cũng cần được phát triển toàn diện và đúng cách.

Những lợi ích của trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non.

Ngoài việc chăm sóc cho trẻ về vấn đề ăn, ngủ để giúp trẻ phát triển diện. Thì việc cho trẻ tham gia những hoạt động thể chất ngoài trời là điều vô cùng cần thiết. Một trong những việc giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện ngay từ khi ở lứa tuổi mầm non.

Đó chính là những trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non. Vậy trò chơi vận động ngoài trời mang lại những lợi ích gì cho trẻ mầm non?

Việc vận động ngoài trời cho trẻ mầm non cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đối phó của con với các tình huống và thử thách mà trẻ sẽ gặp sau này trong đời. Trong độ tuổi mầm non, trẻ chưa hiểu hết về luật chơi, các hoạt đông thể chất.

Những lợi ích của trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non

Trò chơi vận động ngoài trời của trẻ mầm non được thay đổi theo chủ đề, hàng ngày để trẻ được hoạt động một cách tích cực, hứng thú mà không bị nhàm chán. Trò chơi vận đông ngoài trời cho trẻ mầm non mang lại những lợi ích sau:

Trò chơi vận động ngoài trời tăng sức đề kháng cho trẻ

Trẻ thường xuyên được ra ngoài trời vận động và vui chơi. Có khả năng kháng thể lại với các virut gây bệnh tốt hơn rất nhiều. So với trẻ không được vui chơi thường xuyên ngoài trời.

Hơn nữa, trong thời gian dịch bệnh covid-19 cùng các dịch bệnh theo mùa khác như sởi, thủy đậu…thì việc cho trẻ vận động hàng ngày để tăng sức đề kháng thì rất hữu ích và quan trọng với trẻ mầm non.

Ngoài ra, việc vận động ngoài trời còn giúp trẻ giảm khả năng mắc bệnh cận thị. Do ít tiếp xúc với các thiết bị công nghệ và mắt được linh hoạt với mọi sự tác động từ tự nhiên hơn rất nhiều.

Xem thêm: Top 10 bộ đồ chơi vận động giúp bé đốt cháy năng lượng khi tránh dịch ở nhà

Bổ sung nguồn Vitamin D tự nhiên

Trẻ mầm non đang trong giai đoạn phát triển thể chất đặc biệt là chiều cao và canxi. Hay Vitamin D là nguồn dinh dưỡng đặc biệt cần thiết với trẻ giai đoạn này. Vận động ngoài trời giúp trẻ có thể hấp thụ được nguồn Vitamin D từ tự nhiên gấp nhiều lần so với việc sử dụng đồ ăn hay thuốc bổ sung rất nhiều và đặc biệt là nó hoàn toàn an toàn với trẻ.

ách Chơi Trò Chơi Mầm Non Gieo Hạt Nảy Mầm

Giúp trẻ tư tin, phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần

Tham gia trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non vừa giúp trẻ có thể phát triển tốt về thể chất. Bởi được hoạt động như chúng ta tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc cho trẻ chơi các trò chơi ngoài trời giúp trẻ tiếp xúc được với nhiều bạn bè cùng trang lứa. Tạo cho trẻ kiến thức về giao tiếp, giúp trẻ tự tin trước đám đông.

Chẳng hạn, khi cho trẻ chơi trò chơi “Chuyền bóng qua đầu”. Thì ngoài việc trẻ được chơi trò chơi phát triển kỹ năng vận động. Thì trẻ còn cảm nhận sự vui tươi, đoàn kết, hợp tác trong trò chơi này.

Trò chơi vận động ngoài trời giúp tăng sự tập trung

Các nghiên cứu đã đưa ra việc cho trẻ vui chơi ngoài trời giúp trẻ tăng sự tập trung vô cùng hiệu quả. Trẻ em bị tăng động có thể tăng 50% khả năng tập trung sau 20 phút cho chúng hoạt động ngoài trời.

Để trẻ chơi trò chơi vận động hiệu quả và mang lại lợi ích cho trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện thì giáo viên là người trực tiếp hướng dẫn trẻ chơi, lập lên những kế hoạch. Những trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ chơi trong ngày, trong tuần và trong mỗi chủ đề.

15 trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất

Vì vậy, trò chơi vận động ngoài trời cũng cần lựa chọn thời gian, địa điểm. Và nội dung trò chơi phù hợp với độ tuổi trẻ tham gia chơi như:

– Chọn thời điểm sáng và chiều lúc thời tiết mát mẻ để cho trẻ vận động.

– Lựa chọn khu vực vui chơi an toàn cho trẻ và tất nhiên cần có sự giám sát của giáo viên.

– Lựa chọn những trò chơi vận động phù hợp và an toàn với trẻ như. Các trò chơi vận động như trò đuổi bắt, tập thể dục, hát múa.. hay có thể cho trẻ chơi các trò chơi như đu quay, cầu trượt… đều mang đến hiệu quả rất tốt cho trẻ.

Trên đây là những lợi ích của trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non. Hy vọng các bậc phụ huynh và các giáo viên sẽ tham khảo. Để giúp trẻ có thể phát triển toàn diện cho trẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm: Một số vấn đề lưu ý khi thiết kế khu vui chơi ở trường mầm non

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây