Tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ 4 – 5 tuổi

0
225
Tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ 4 – 5 tuổi
Tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ 4 – 5 tuổi

Trải nghiệm chính là quá trình tiếp thu kiến thức từ đời sống là quá trình tìm tòi, khám phá và trải qua những điều mới mẻ, là việc tổ chức các hoạt động thông qua thực hành qua đó trẻ được thỏa sức sáng tạo, được đưa ra ý tưởng và thực hiện những ý tưởng đó bằng các hành động, bằng các thao tác cụ thể.

Đặc biệt đối với trẻ mầm non đây là giai đoạn trẻ ham thích học hỏi, muốn tự mình được làm mọi việc nên việc, được trực tiếp thực hành trải nghiệm, học hỏi bằng thị giác và tri giác sẽ giúp trẻ ghi nhớ và khắc sâu hơn, khơi gợi sự tò mò, phát triển được tính sáng tạo cho trẻ.

Qua trải nghiệm trẻ còn tự lực tích lũy kiến thức, kỹ năng, thái độ thực tiễn để trẻ tự mình tạo thành kinh nghiệm riêng của bản thân và phát triển cá nhân theo năng lực. Đó cũng là lý do tôi chọn đề tài “Tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ 4 – 5 tuổi ở trường mầm non Tân Thành”.

5.1.1. Thực trạng

Năm học 2022 – 2023. Tôi được phân công phụ trách lớp 4TA3 với tổng số 36 trẻ.

Trong đó:

– 18 trẻ nam và 18 trẻ nữ

– Dân tộc là 26 trẻ chiếm 72%

– Trường lớp khang trang, khuôn viên rộng rãi thoáng mát, môi trường chơi và học đa dạng thuận lợi cho việc tổ chức trải nghiệm cho trẻ.

– Đa số trẻ đến lớp đều khoẻ mạnh, đi học đúng độ tuổi

– Bản thân luôn được sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện của ban giám hiệu nhà trường trong các hoạt động.

Bên cạnh đó tôi gặp một số khó khăn sau:

* Trẻ: 

– Chưa biết chủ động trong tìm tòi khám phá, khả năng tư duy còn hạn chế.

– Trẻ chưa có hiểu biết về các hoạt động trải nghiệm, kiến thức, kỹ năng khám phá, trải nghiệm của trẻ còn hạn chế, các hoạt động thường khô khan, trẻ ít có cơ hội được thực hiện nên chưa đam mê, thích thú với hoạt động này.

– Nhận thức trẻ trong lớp không đồng đều, trẻ còn nhút nhát, chưa mạnh dạn

* Giáo viên:

– Tâm lý giữ phương pháp dạy truyền thống vì sợ sai, phương pháp chủ yếu vẫn là trực quan, dùng lời và sử dụng các phương tiện là đồ dùng tranh ảnh có sẵn.

– Giáo viên vẫn đang lấy giáo viên làm trung tâm thường thực hiện còn trẻ thì quan sát nên trẻ cũng nhàm chán, những kiến thức không đọng lại lâu trong trẻ.

* Cha mẹ trẻ:

– Đa số cha mẹ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc cho trẻ khám phá trải nghiệm. Bởi cha mẹ còn suy nghĩ học những cái mới lạ chứ môi trường thiên nhiên là quá bình thường, diễn ra hàng ngày và ngay trước mắt.

– Hơn 80% cha mẹ trẻ trong lớp đi làm công nhân khu công nghiệp đi sớm về khuya ít có thời gian bên con, khi về nhà thường đưa cho con điện thoại hoặc mở tivi cho con xem để còn nghỉ ngơi, hoặc có gia đình thì giao cho ông bà chăm sóc.

Xem thêm: Biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 24 – 36 tháng tuổi

* Bảng 1: Bảng kết quả khảo sát trước khi thực hiện giái pháp đối với trẻ

TT Nội dung khảo sát Tổng

số trẻ

Đạt Chưa đạt
Số trẻ Tỷ lệ

%

Số trẻ Tỷ lệ

%

1 Trẻ hứng thú, mạnh dạn, tự tin khi tham gia hoạt động trải nghiệm 36 15 41,6% 21 58,4%
2 Trẻ có hiểu biết về các hoạt động trải nghiệm 36 12 33,3% 24 66,7%
3 Trẻ có kỹ năng cơ bản trong hoạt động thực hành trải nghiệm 36 16 44,4% 20 55,6%

* Bảng 2: Bảng khảo sát kết quả trước khi thực hiện giái pháp đối với cha mẹ trẻ

TT Nội dung khảo sát Tổng

số cha

mẹ trẻ

Thường xuyên Chưa

thường xuyên

Số cha mẹ Tỷ lệ

%

Số cha mẹ Tỷ lệ %
1 Quan tâm đến việc trẻ tham gia vào các hoạt động theo hướng trải nghiệm 36 16 44,4% 20 55,6%
2 Ủng hộ các nguyên vật liệu (Tự nhiên, phế thải) 36 22 61,1% 14 38,9%
3 Phối hợp trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ 36 25 69,4% 11 30,6%

5.1.2. Nguyên nhân

– Trẻ chủ yếu là dân tộc thiểu số nên nhận thức và sự sáng tạo của trẻ còn hạn chế

– Trẻ chưa chủ động tham gia vào hoạt động

– Nhiều cha mẹ chưa thực sự quan tâm và không dám cho con trải nghiệm vào hoạt động chỉ vì sợ con đau, con bẩn hay nghĩ môi trường xung quanh không có gì đáng để trẻ học.

– Giáo viên còn lúng túng trong việc lựa chọn chưa linh hoạt, phù hợp với đặc điểm cá nhân trẻ cũng như điểu kiện thực tiễn của trường lớp, địa phương

Từ những thực trạng trên tôi đã mạnh dạn đưa ra giải pháp để tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ 4-5 tuổi tại trường.

5.1.3. Giái pháp tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ 4 – 5 tuổi trường mầm non Tân Thành

Giải pháp thứ nhất. Học tập, bồi dưỡng về kiến thức và kỹ năng tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ.

Muốn tổ chức tốt các hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ, tôi thiết nghĩ mình phải có nhận thức sâu sắc về quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Đặc biệt là lồng ghép ứng dụng phương pháp Steam. Tôi dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu học hỏi bằng nhiều hình thức khác nhau như: Sưu tầm tài liệu, sách hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng trải nghiệm cho trẻ ở trường mầm non…

Bên cạnh đó tôi còn xem các tư liệu, giáo án mẫu, chia sẻ kinh nghiệm của đồng nghiệp trên mạng internet, theo dõi trang mạng xã hội. Tham gia các hội nhóm qua Zalo, năm học qua tôi còn tham gia những lớp học online được tổ chức của Trung tâm PUTO – Hành trình trở thành giáo viên Stem song ngữ để trao đổi học hỏi bạn bè trên khắp cả nước. Qua lớp học đó tôi không chỉ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về kiến thức chuyên môn về phương pháp giáo dục Steam mà còn bồi đắp thêm lòng nhiệt huyết để chăm sócgiáo dục trẻ.

Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Thông qua các buổi hội nghị, sinh hoạt chuyên môn của tổ, của nhà trường tôi đã mạnh dạn chia sẻ với đồng nghiệp về cách thức tổ chức hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ trong trường mầm non. Từ đó chúng tôi cùng nhau thảo luận và dễ dàng tìm ra những khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức các hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ. Qua đó tôi học hỏi, đúc rút thêm được nhiều kinh nghiệm từ đồng nghiệp về cách thức tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ trong trường mầm non.

Ngoài ra, tôi còn dành thời gian nghiên cứu về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ để có những hiểu biết sâu sắc về trẻ (sở thích, nhu cầu, mong nuốn, khả năng của trẻ) từ đó tạo ra những hoạt động trải nghiệm mới mẻ, thúc đẩy sự tìm tòi ham hiểu biết của trẻ.

Tham gia lớp tập huấn và sinh hoạt chuyên môn cùng đồng nghiệp

Hình ảnh:Tham gia lớp tập huấn và sinh hoạt chuyên môn cùng đồng nghiệp

Giải pháp thứ hai: Xây dựng môi trường theo hướng mở giúp trẻ hoạt động tích cực

Sáu năm đầu đời đối với trẻ được coi là giai đoạn “Vàng” để trẻ phát triển toàn diện về nhân cách và trí tuệ. Để hỗ trợ trẻ nhỏ, chúng ta phải tạo ra một môi trường mở cho phép nó phát triển tự do.

  1. Tạo môi trường hoạt động trải nghiệm ngoài trời

Với lợi thế khuôn viên trường rộng rãi có nhiều không gian chơi, khang trang, lại có rất nhiều khu trải nghiệm như: Gian hàng nghệ thuật, ẩm thực bốn mùa, bé khéo tay, các nhà chòi, sân chơi giao thông và nhiều không gian chơi khác nhau nên việc tiến hành cho trẻ được trải nghiệm vô cùng sinh động. Bản thân tôi đã cùng đồng nghiệp đã tận dụng hết mọi khoảng không gian để xây dựng một cách khoa học cụ thể.

* Khu trải nghiệm Gian hàng ẩm thực: Chúng tôi đã sử dụng nguyên liệu tự nhiên như các loại rau các loại củ quả hoặc một số loại bột nặn đến đó trẻ được tham gia nhặt rau, học nạo gọt củ quả hay được nặn các loại bánh từ những buổi trải nghiệm như vậy trẻ sẽ có được nhiều kỹ năng để vận dụng vào cuộc sống hàng ngày.

– Để xây dựng môi trường trải nghiệm như vậy tôi đã vận động cha mẹ vào thứ 2 mỗi tuần ủng hộ các mặt hàng, những sản phẩm của làng quê, những con cua con ốc, mớ rau, hoa quả vườn nhà …..hay những túi gạo túi muối cùng góp phần tạo nên sự phong phú, giản dị, mộc mạc nhưng mang đậm truyền thống dân tộc quê hương.

Trẻ tham gia nặn bánh tại gian hàng ẩm thực

Hình ảnh: Trẻ tham gia nặn bánh tại gian hàng ẩm thực

* Sân chơi giao thông

Thay vì tổ chức cho trẻ học Luật Giao thông qua tranh, ảnh, video trong lớp thì tôi cho trẻ đóng vai, thực hành một số quy định của Luật Giao thông ở khu sân chơi giao thông của trường. Tôi sử dụng các hộp bìa cattong để làm đồ chơi như ô tô khách, xe cứu thương, taxi….hay những vòng nhựa có gắn thành vô lăng để trẻ thực hành. Qua đó trẻ được khắc sâu hơn về quy định và chấp hành luật khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Ví dụ: Trò chơi: “Đi đúng quy định giao thông”

Cách chơi: Mỗi trẻ cầm một vô lăng hoặc mô hình xe và đứng vào vị trí ngã tư và theo dõi các tín hiệu của người điều khiển giao thông để được đi hoặc dừng lại. Trò chơi này giúp trẻ làm quen với việc đi lại trên đường và tuân theo các quy định về an toàn giao thông.

Trẻ trải nghiệm tại sân chơi giao thông

Hình ảnh: Trẻ trải nghiệm tại sân chơi giao thông

* Khu trải nghiệm cát – nước

Ở lứa tuổi này trẻ luôn sẵn sàng tìm hiểu thế giới xung quanh với muôn vàn câu hỏi vì sao như: “Tại sao cái này lại nổi?”, “Tại sao cái kia lại chìm?”, “Tại sao lại như thế này?”, “Tại sao lại như thế kia?”

Thay vì việc giải thích để trẻ hiểu thì tôi đã sử dụng cát, sỏi, xốp, chai nhựa và một số đồ vật có chất liệu khác nhau để trẻ thực hành và giải thích nguyên nhân vì sao cái này nổi, cái kia lại chìm.

Tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ 4 – 5 tuổi

Với lợi thế khuôn viên trường rộng rãi thì khu chơi tại các nhà chòi tôi đã chuẩn bị như dưa chuột, cà chua cắt lát để trẻ được thư giãn tham gia cùng học đắp mặt, gội đầu cho nhau hay cùng nhau pha nhiều loại nước giải khát từ những quả cam, chanh hay một số loại hoa quả để pha các loại sinh tố để cùng nhau thưởng thức. Qua đó trẻ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cung cấp biểu tượng cũng như kỹ năng thực hành trong cuộc sống thông qua những việc làm đó.

Trẻ thực hành một số kỹ năng đơn giản trong cuộc sống

Hình ảnh: Trẻ thực hành một số kỹ năng đơn giản trong cuộc sống

Ngoài ra trên mảng tường khuôn viên của trường cũng là những hình ảnh sinh động với các nhân vật ngộ nghĩnh đáng yêu trong các câu chuyện “Nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn”, các con vật gần gũi với trẻ, đã đưa trẻ vào thế giới cổ xưa thật huyền bí, ly kỳ và hấp dẫn, qua trải nghiệm tôi đã tiến hành khảo sát trẻ trẻ đã đánh giá được đúng – sai, tốt – xấu, con vật hiền lành – hung dữ… tôi thấy trẻ tỏ rõ thái độ sẻ chia, thông cảm, yêu thương…. phù hợp với từng nhân vật.

Cô và trẻ trò chuyện về tính cách nhân vật trong câu chuyện

Hình ảnh: Cô và trẻ trò chuyện về tính cách nhân vật trong câu chuyện 

b. Tạo môi trường trải nghiệm trong lớp học

Việc tạo các góc hoạt động trong lớp học theo hướng mở là cách để mỗi giáo viên tạo cho trẻ một không gian hoạt động vui chơi một cách thoải mái, hồn nhiên và chủ động, gợi mở cho trẻ sự tò mò và thích khám phá của trẻ trong các góc chơi, qua đó cho trẻ khám phá và trải nghiệm qua đồ chơi vận động để phát huy tối đa tính tích cực và hứng thú của trẻ trong hoạt động trải nghiệm. Khi thiết kế các góc, góc chơi ồn ào tôi sẽ bố trí tránh xa góc chơi tĩnh để trong quá trình trẻ trải nghiệm sẽ không ảnh hướng đến chất lượng vai chơi của trẻ

Trang trí: Vừa tầm mắt trẻ, hình ảnh rõ ràng, cụ thể, quan tâm đến môi trường chữ viết, dùng chữ in thường và chữ viết thường, màu sắc, tranh ảnh, màu sắc hài hòa, sinh động, ngộ nghĩnh, không quá rực rỡ, lòe loẹt.

Đồ dùng, đồ chơi trong các góc: Phong phú về thể loại: Tự làm, mua sẵn, lá cây, hột, hạt,…để khuyến khích trẻ trải nghiệm, đồ dùng, đồ chơi mầm non ở các góc được sắp xếp gọn gàng, khoa học, dễ lấy, tiện cho trẻ khi sử dụng, mang tính mở.

Tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ 4 – 5 tuổi

Tôi thường xuyên sưu tầm những nguyên vật liệu của địa phương dễ kiếm, dễ tìm, để làm ra những đồ chơi tại góc. Từ những đồ dùng đồ chơi học tập đó tôi chuẩn bị theo từng chủ đề cho phù hợp với từng góc chơi và bố trí đồ chơi tại góc chơi đa dạng, không bị chồng chéo và không bị nhàm chán đối với trẻ, có như vậy mới kích thích trẻ tích cực hoạt động trải nghiệm ở các góc chơi.

Giải pháp thứ ba: Lựa chọn và tổ chức các nội dung trải nghiệm phù hợp với một số hoạt động trong ngày của trẻ .

Trong các hoạt động việc học tập vui chơi của trẻ theo hướng trải nghiệm tích hợp được chúng ta tiến hành thường xuyên nhưng làm thế nào để tìm ra cái mới đem đến hiệu quả nhất thì bản thân lựa chọn và tổ chức qua các hoạt động sau:

a.Với hoạt động trải nghiệm ngoài trời

Khoảng không gian rộng ngoài trời thích hợp với việc tất cả trẻ được tham gia hoạt động. Từ những yếu tố xung quanh cũng như tùy vào môi trường hoạt động mà tôi sẽ cho trẻ chơi bằng những trò chơi thí nghiệm khác nhau để lồng ghép vào trong hoạt động.

*Ví dụ: Thí nghiệm “Bắt không khí”

Mục đích: Trẻ biết không khí ở xung quanh chúng ta, không khí không màu, không mùi, không vị.

– Chuẩn bị : 1 túi nilong

– Tiến hành

+ Bước 1: Kiểm tra túi còn nguyên vẹn hay không.

+ Bước 2: 2 tay mở miệng túi nilong ra làm động tác đưa qua đưa lại để không khí vào trong túi. Sau đó nắm chặt miệng túi lại. Quan sát hiện tượng gì xảy ra.

Trẻ trải nghiệm “ Bắt không khí”

Hình ảnh: Trẻ trải nghiệm “ Bắt không khí”

* Ví dụ: Hoạt động khám phá “Quá trình phát triển của cây” 

– Chuẩn bị:

Mỗi trẻ 1 vỏ hộp sữa chua đã được rửa sạch, dưới mỗi đáy hộp đục một vài lỗ nhỏ, một ít đất màu mỡ (tơi, xốp), cây (cây khi còn nhỏ).

– Tiến hành:

Gắn kí hiệu của trẻ vào mỗi hộp.

Cho đất vào hộp, sau đó trồng vào rồi đặt hộp vào một chỗ ổn định có đủ ánh sáng và thường xuyên tưới nước cho cây từ 3-5 ngày

Đến giờ hoạt động khám phá “Qúa trình phát triển của cây” tôi đặt câu hỏi để trẻ rút ra nhận xét qua kết quả mà trẻ thu được:

+ Các con tiếp tục quan sát cây và nhận thấy điều gì? Cô ghi lại những nhận xét của trẻ.

+ Cây của bạn nào sống, cây của bạn nào bị chết? Cây của bạn nào cao, cây của bạn nào thấp?…

+ Tại sao cây của các bạn lại không giống nhau?

+ Tại sao chúng ta phải trồng nhiều cây xanh?

+ Cây xanh giúp ích gì cho con người?

b.Trải nghiệm chơi hoạt động tại các góc

Khi trao đổi về chủ đề chơi tôi cho trẻ đưa ra ý tưởng trải nghiệm tôi cho trẻ lựa chọn công việc sẽ tham gia vào các nhóm khác nhau, trong nhóm tư phân công công việc cụ thể cho các thành viên. Trong qua trình trải nghiệm tôi hướng dẫn chú ý rèn kỹ năng mới cho trẻ khuyến khích trẻ quan tâm giúp đỡ chia sẻ với nhau trong công việc tạo các tình huống tương tác với nhau.

Khơi gợi cho trẻ vận dụng về các kinh nghiệm thông qua trải nghiệm vào các hoạt động thực tế khác nhau trong ngày. Kết thúc hoạt động tôi cho trẻ tự đánh giá kết quả hoạt động cuối cùng.

+ Chia sẻ kinh nghiệm: Việc phản hồi kinh nghiệm của trẻ tiến hành bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng có thể cho trẻ nói nhiều lần kinh nghiệm trẻ đã trải qua. Tôi đã dựa vào nội dung trải nghiệm đặt câu hỏi chủ yếu là về cảm xúc, kỹ năng mà trẻ đã tham gia chơi.

+ Trẻ rút kinh nghiệm: Những kỹ năng, cảm xúc, kinh nghiệm được trẻ chia sẻ tôi hệ thống lại cho gọn cho trẻ dễ ghi nhớ tôi hay đặt câu hỏi trẻ lớp tôi tự rút ra kinh nghiệm hãy nói về điều con biết qua hoạt động này.

+ Trẻ vận dụng kinh nghiệm vào cuộc sống: Tôi thường xuyên khơi gợi cho trẻ vận dụng về các kinh nghiệm thông qua trải nghiệm vào các hoạt động thực tế khác nhau trong ngày.

Trẻ thực hành “Gói nem” tại góc chơi đóng vai

Hình ảnh: Trẻ thực hành “Gói nem” tại góc chơi đóng vai

c.Tổ chức hoạt động học theo hướng trải nghiệm

Thay vì lối dạy sử dụng tranh ảnh có sẵn hoặc gọi tên bộ phận hay đặc điểm thì tôi chuẩn bị đồ vật thật để trẻ học và lĩnh hội kiến thức, kỹ năng giúp trẻ khắc sâu hợn về nội dung bài học tôi tiến hành tổ chức các hình thức cho trẻ trải nghiệm theo nhóm

Ví dụ: Hoạt động khám phá khoa học “Bé tìm hiểu về giác quan”chủ đề : Bản thân.

+ Tìm hiểu khứu giác: Tôi cho trẻ ngửi mùi thơm của nước hoa? Sau đó hỏi trẻ: Con ngửi thấy gì ? Nhờ vào bộ phận nào con ngửi được? Bộ phận đó còn có chức năng gì? Từ đó con rút ra bài học gì?

+ Tìm hiểu vị giác: Tôi chuẩn bị 3 cốc nước có 3 vị khác nhau tôi cho trẻ nếm vị của 3 cốc nước đó. Tôi hỏi trẻ: Con có cảm nhận gì sau khi uống cốc nước vừa rồi? Nhờ bộ phận nào con biết được? Bộ phận đó có chức năng gì ?

+ Tìm hiểu thính giác: Tôi cho trẻ nghe âm thanh của các vật dụng và từ các hướng khác nhau để trẻ nghe và cảm nhận. Sau đó tôi đặt câu hỏi: Con vừa nghe thấy gì? Khi con bịt tai lại con cảm thấy như thế nào? Con phải làm gì để bảo vệ tai nghe của mình?

Trẻ đang thực hành pha các loại nước để trải nghiệm chức năng các giác quan

Hình ảnh: Trẻ đang thực hành pha các loại nước để trải nghiệm chức năng các giác quan 

Ví dụ: Hoạt động kỹ năng thoát hiểm khi có hoả hoạn

Cũng thay vì trò chuyện hay chỉ là xem hình ảnh thì tôi sử dụng 1 tình huống cháy và dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm và cho trẻ thực hành, như vậy sẽ cung cấp và nâng cao kỹ năng sống cho trẻ.

Sau các hoạt động học tôi thường gợi hỏi trẻ: Con học được gì qua hoạt động này? Hoặc những điều con biết qua hoạt động này là gì? Trẻ được tự do nói về các kinh nghiệm mà trẻ đã lĩnh hội được rồi dùng tranh ảnh vật thật giúp trẻ khắc sâu kinh nghiệm của bản thân.

Tóm lại: Để tổ chức tốt các hoạt động chúng ta đừng ép trẻ học bằng sự bắt buộc hay hà khắc, mà nên tích hợp nhiều lĩnh vực trong bài dạy cũng nên đổi nhiều hình thức tổ chức tránh ngồi một chỗ lâu gây sự nhàm chán của trẻ.

Giải pháp thứ tư: Tổ chức hoạt động theo hướng trải nghiệm qua các ngày hội ngày lễ

Ở trường mầm non trong mỗi chủ đề thường được gắn với ngày hội, ngày lễ. Đó là cơ hội để chuyển tải đến trẻ ý nghĩa và giá trị nhân văn về truyền thống đạo đức của quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Vì vậy, đòi hỏi người giáo viên phải linh hoạt, sáng tạo trong việc lựa chọn hoạt động giáo dục phù hợp với khả năng của trẻ và ý nghĩa các ngày lễ đó.

Ngay từ đầu năm tôi đã bám sát kế hoạch của nhà trường kết hợp với nhà trường, cha mẹ tổ chức trải nghiệm trong một số ngày hội như: Ngày hội đến trường, Tết trung thu, ngày 20 – 11; đặc biệt là “Ngày hội Bé vui hội xuân” các con được tham gia chơi trò chơi dân gian thật vui vẻ và ý nghĩa.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, tôi cùng các đồng nghiệp chuẩn bị nguyên liệu để các con được cùng cô bày mâm ngũ quả, cùng gói bánh chưng để trẻ lưu giữ truyền thống về tết nguyên đán, tết cổ truyền một nét đẹp văn hóa của Việt Nam.

Trẻ thực hành và sản phẩm dự án Steam “Gói bánh chưng”

Hình ảnh: Trẻ thực hành và sản phẩm dự án Steam “Gói bánh chưng” 

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, mỗi một hoạt động trải nghiệm đều có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ, tích lũy cho trẻ nhiều vốn hiểu biết về văn hóa, nghệ thuật, về tinh thần đoàn kết và đặc biệt là hình thành kỹ năng sống ban đầu cho trẻ.

Giải pháp thứ năm: Tuyên truyền kết hợp với cha mẹ trẻ 

Trong bất kì hoạt động giáo dục nào cũng đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa cha mẹ, giáo viên và nhà trường để hoạt động đem lại hiệu quả tốt nhất. Tôi trao đổi, liên hệ với cha mẹ trẻ để họ hiểu biết về tác dụng và tầm quan trọng của việc trải nghiệm với trẻ.

Giới thiệu các sản phẩm có thể giúp trẻ trải nghiệm từ đó vận động tới các bậc phụ huynh thu gom ủng hộ nguyên liệu tự nhiên cũng như nguyên vật liệu phế thải từ gia đình đem đến làm học liệu ở lớp. Bên cạnh đó, hằng ngày tôi trao đổi, giúp phụ huynh có những hiểu biết cơ bản về các hoạt động trải nghiệm để có thể vận dụng cho trẻ học theo phương châm “Học bằng chơi, chơi mà học” ngay tại tại gia đình.

Bên cạnh đó, ở đây khi thời đại công nghệ 4.0 người người nhà nhà đa số phụ huynh ai cũng dùng zalo, facebook thì tôi đã lập ra các nhóm của lớp học trên zalo, facebok đó là nơi giáo viên chia sẻ những nội dung hay, những biện pháp giáo dục tích cực để phụ huynh có thể vận dụng cho con em mình ngay tại gia đình. Nhóm này giúp chúng tôi nắm bắt được những thuận lợi, khó khăn trong quá trình dạy trẻ của cả giáo viên và cha mẹ.

5.2. Về khả năng áp dụng của sáng kiến:

Tôi có thể khẳng định: Giải pháp này có tính khả thi hiện tại đã và đang được thực hiện tốt ở các hoạt động độ tuổi 4 – 5 tuổi tại trường mầm non và có thể áp dụng rộng rãi cho trẻ 4 – 5 tuổi ở các trường mầm non toàn huyện và trên địa bàn tỉnh sử dụng giải pháp này một cách phù hợp, linh hoạt sẽ mang lại kết quả cao trong việc tổ chức hoạt động theo hướng trải nghiệm cho trẻ.

  1. Những thông tin cần được bảo mật: Không có
  2. Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến:

– Cô giáo phải là người kiên trì nghiên cứu, tìm tòi học hỏi, luôn có những biện pháp sáng tạo mới trong giảng dạy và chăm sóc giáo dục trẻ.

– Thường xuyên nghiên cứu tài liệu trên sách báo, trên mạng internet để cập nhật được các xu hướng mới về giáo dục.

– Lựa chọn nội dung cho trẻ hoạt động theo hướng trải nghiệm phù hợp với nhận thức, nhu cầu khám phá của trẻ, phù hợp với hoạt động, với chủ đề.

– Tuyên truyền với các bậc phụ huynh về nội dung giáo dục mầm non, về ý nghĩa của việc trẻ học thông qua trải nghiệm.

– Thường xuyên tổ chức cho giáo viên tham quan trải nghiệm tại môi trường giáo dục tiên tiến.

– Nắm bắt kịp thời đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, điều kiện thực tế để tổ chức hoạt động theo hướng trải nghiệm phù hợp trong các hoạt động hằng ngày.

– Tạo tình huống, khơi gợi sự trải nghiệm ở trẻ để đạt được mục tiêu giáo viên hướng tới.

  1. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả:

Qua một thời gian tổ chức một số hoạt động giáo dục theo hướng trải nghiệm cho trẻ 4 – 5 tuổi trường mầm non Tân Thành tôi thấy có những kết quả như sau:

* Hiệu quả về khoa học.

Trẻ mạnh dạn, tự tin, năng động, sáng tạo trong giao tiếp và khi tham gia các hoạt động. Trẻ suy nghĩ và hành động giống như nhà khoa học, trẻ có nhiều cơ hội khám phá, trải nghiệm/áp dụng các kiến thức, kỹ năng đã học và giúp trẻ học tốt nhất để phát triển phát triển toàn diện.

Xem thêm: 5 thí nghiệm hóa học đơn giản độc đáo và thú vị

* Hiệu quả về kinh tế.

Không yêu cầu đầu tư cơ sở vật chất tốn kém.

Không cần mua các học liệu đắt tiền như một số chương trình/phương pháp giáo dục khác. Huy động được một số công lao động từ nguồn ủng hộ của cha mẹ trẻ đóng góp cho việc làm mới đồ dùng, đồ chơi tự tạo, nguyên vật liệu, học liệu đa dạng, phong phú phục vụ cho việc dạy và học phục vụ cho đề tài.

* Hiệu quả về xã hội.

Phụ huynh quan tâm đến hoạt động của con tại trường và yên tâm tin tưởng các cô khi gửi con vào lớp. Phấn khởi khi thấy con mình mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, năng động, sáng tạo hơn trong công việc.

* Bảng 3: Bảng so sánh đánh giá kết quả đối với trẻ sau khi thực hiện

TT Tiêu chí

đánh giá

Tổng

số trẻ

Đạt Chưa đạt Tăng

tỷ lệ %

Số trẻ Tỷ lệ

%

Số

trẻ

Tỷ lệ

%

1 Trẻ hứng thú, mạnh dạn, tự tin khi tham gia hoạt động trải nghiệm 36 36 100% 0 0 58,4%
2 Trẻ có hiểu biết về các hoạt động trải nghiệm 36 31 86,2% 5 13,8% 52,9%
3 Trẻ có kỹ năng cơ bản trong hoạt động thực hành trải nghiệm 36 33 91,6% 3 8,4% 47,2%

*Đối với bản thân:

Sau khi áp dụng các biện pháp bản thân tôi đã linh hoạt sáng tạo hơn khi xây dựng được kế hoạch tổ chức hoạt động giáo dục theo hướng trải nghiệm cho trẻ một cách phù hợp và cụ thể. Nội dung, phương tiện dạy học phù hợp với khả năng, nhu cầu và hứng thú của trẻ và phù hợp điều kiện thực tế của nhà trường.

* Đối với trẻ

Qua bảng tổng hợp kết quả trên trẻ thấy rõ việc tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm đạt kết quả như sau:

– Trẻ hứng thú, mạnh dạn, tự tin khi tham gia hoạt động trải nghiệm đạt 100% tăng 58,4%

– Trẻ có hiểu biết về các hoạt động trải nghiệm đạt 86,2 tăng 52,9% – Trẻ có kỹ năng cơ bản trong hoạt động thực hành trải nghiệm đạt 91,6 tăng 47,2%.

– Trẻ ham tìm hiểu, tích cực, hứng thú khi tham gia các hoạt động hơn. Trẻ được thử thách về mặt trí tuệ, do đó hấp dẫn và lôi cuốn trẻ hơn.

– Trẻ được trải nghiệm sự vui sướng hạnh phúc, khi vượt qua khoảng cách, trở ngại và giải quyết vấn đề. Trẻ được tham gia vào các hoạt động tương tác mở rộng (giao tiếp, cộng tác).

– Trẻ được đưa ra các câu hỏi để đề xuất cho bạn mình thể hiện sự đánh giá, ghi nhận nỗ lực và thành quả của nhau

* Đối với cha mẹ trẻ

* Bảng 4: Bảng so sánh đánh giá kết quả sau khi thực hiện đối với cha mẹ trẻ

TT Nội dung

khảo sát

Tổng

số cha

mẹ trẻ

Thường

xuyên

Chưa

thường

xuyên

Tăng

tỷ lệ

%

Số

cha

mẹ

Tỷ lệ

%

Số

cha

mẹ

Tỷ lệ

%

1 Quan tâm đến việc trẻ tham gia vào các hoạt động theo hướng trải nghiệm 36 36 100% 0 0 55,6%
2 Ủng hộ các nguyên vật liệu ( Tự nhiên, phế thải…..) 36 32 88,8% 4 11,2% 27,7%
3 Phối hợp trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ 36 36 100% 0 0 30,6%

Qua bảng tổng hợp kết quả trên cha mẹ trẻ thấy rõ việc tuyên truyền kết hợp cha mẹ trẻ để tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm đạt kết quả như sau:

– Quan tâm đến việc trẻ tham gia vào các hoạt động theo hướng trải nghiệm đạt 100% tăng so với trước khi thực hiện 55,6%

– Ủng hộ các nguyên vật liệu (Tự nhiên, phế thải)đạt 88,8% tăng so với trước khi thực hiện 27,7%

– Phối hợp trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ đạt 100% tăng so với trước khi thực hiện 30,6%

  1. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tổ chức, cá nhân đã tham gia áp dụng sáng kiến lần đầu, kể cả áp dụng thử.

* Đối với nhà trường

Chất lượng chuyên môn của nhà trường được nâng lên được đánh giá cao qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, đặc biệt đợt tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm tổ chức vào tháng 1/2023. Kết quả đánh giá sự phát triển của trẻ cũng thay đổi rõ thấy được sự tiến bộ trong từng giai đoạn. Sự sáng tạo trong việc xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học cũng được đánh giá cao qua các đợt thi đua.

Tạo được niềm tin cho cha mẹ trẻ khi gửi trẻ đến trường. Biện pháp tổ chức tốt một số hoạt động theo hướng trải nghiệm cũng được nhân rộng trong đơn vị và có thể ứng dụng trong các trường mầm non.

* Đối với trẻ

– Trẻ đã biết tự lựa chọn hoạt động trải nghiệm, tiến hành hoạt động thì tích cực, sử dụng đúng chức năng của đồ dùng, đồ chơi trong trải nghiệm.

– Trẻ tích cực tương tác với các bạn trong lớp, trong trường giúp các con thêm gắn bó với nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết và ý thức tập thể, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

– Hoạt động trải nghiệm còn giúp trẻ năng động, tự tin tham gia vào các hoạt động tập thể, hồn nhiên trong giao tiếp với mọi người xung quanh.

* Đối với đồng nghiệp.

+ Tiếp cận phương pháp dạy tích cực. Phát triển năng lực của bản thân. Tự thay đổi chính mình (không còn giữ vai trò chủ đạo mà là người hướng dẫn, giúp đỡ, tạo môi trường). Chú ý đến sở thích, năng lực của trẻ. Biết cách ghi nhận, khuyến khích, động viên trẻ.

+ Giáo viên không còn lo ngại việc mình không dạy theo phương pháp truyền thống thì trẻ không tiếp thu và lĩnh hội được kiến thức.

+ Những nội dung, kĩ năng ứng dụng phương pháp mà tôi đã trao đổi, chia sẻ với đồng nghiệp được hầu hết các giáo viên trong toàn trường nắm bắt được và biết cách tổ chức tốt hoạt động giáo dục vào trong giảng dạy đạt hiệu quả cao.

* Đối với cha mẹ trẻ.

– Cha mẹ yên tâm, tin tưởng luôn ủng hộ nhiệt tình các phong trào thi đua do Nhà trường và lớp phát động.

– Tình cảm, mối quan hệ giữa cha mẹ và giáo viên mầm non càng gắn bó thân thiết, gần gũi hơn cha mẹ tham gia nhiều hơn vào hoạt động của các con trên lớp, mừng vui khi thấy sự tiến bộ của trẻ.

  1. Danh sách những người đã tham gia áp dụng thử hoặc áp dụng sáng kiến lần đầu:
Số

TT

Họ và tên Ngày tháng năm sinh Nơi công

tác (hoặc

nơi thường trú)

Chức

danh

Trình

độ

chuyên môn

Nội dung

công việc hỗ trợ

1 Ngô Hồng Hà 05/08/1988 Trường

mầm non

Tân Thành

Giáo

viên

Đại học Người thực

hiện sáng kiến

2 Giáo viên trong nhà trường Trường

mầm non

Tân Thành

Giáo

viên

Tổ chức hoạt động theo

hướng trải

nghiệm

3 36 cha mẹ học sinh lớp 4TA3 Trường

mầm non

Tân Thành

Phối kết hợp với giáo viên

thực hiện hoạt động theo

hướng trải

nghiệm

4 36 học sinh lớp 4TA3 Trường

mầm non

Tân Thành

Trẻ tham gia vào các hoạt

động theo

hướng trải

nghiệm

Tôi xin cam đoan mọi thông tin nêu trong đơn là trung thực, đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Xem thêm: Góc hoạt động trải nghiệm cho trẻ mầm non rất hứng thú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây