Tìm hiểu phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

0
460
Tìm hiểu phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Tìm hiểu phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non: Thời gian gần đây chắc quý phụ huynh nghe thấy thông tin trên báo đài, internet về các khóa học được định hướng về steam. Vậy steam là gì? STEAM có quan trọng không? Có thật sự cần thiết để tiếp cận hay không? Trong bài viết dưới đây trường chúng tôi sẽ chia sẽ một số nội dung về steam đến phụ huynh.

“Steam là cách hiểu tự nhiên về thế giới tư nhiên và con người nhằm nâng cao cuộc sống của con người” 80% các giáo viên ở trường mầm non được học tập theo phương pháp giáo dục steam.

Giáo dục stem cho trẻ mầm non là gì?

Giáo dục STEM là mô hình giáo dục đề cao 4 yếu tố như Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kĩ thuật (Engineering) và Toán học (Math). Qua quá trình tổng hợp kiến thức giữa các bộ môn quan trọng này, giáo viên mầm non chúng tôi sẽ truyền tải đến các con của mình nhiều kiến thức bổ ích và từ đó sẽ hình thành được những kĩ năng cần thiết về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học và kết hợp chúng một cách hài hòa, phục vụ cho việc ứng dụng vào thế giới công nghệ ngày nay.

Tìm hiểu xu hướng phát triển chương trình theo phương pháp STEAM

Nhờ tham gia học steam, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng quản lý thời gian, kĩ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, kĩ năng tư duy chiến lược và giải quyết mục tiêu của các giáo viên trường chúng tôi được năng cao. Với sự bổ sung của yếu tố nghệ thuật (Arts) vào mô hình STEM, STEAM đã dần trở thành mô hình giáo dục hoàn toàn mới và toàn diện.

Nhờ phương pháp Steam mà mang lợi ích đôi với trẻ: trẻ tiếp thu bài vở không phải qua những lời nói mơ hồ mà chúng cần được trải nghiệm thực tế, được khám phá, quan sát và thực hành, bởi tư duy của trẻ mầm non là tư duy mang tính chất trực quan. Khi cho trẻ thực hiện một thí nghiệm khoa học nào đó, hãy tạo điều kiện cho trẻ được quan sát, đồng thời tập trung vào những câu hỏi để trẻ tự đưa ra câu trả lời về những hiện tượng, thay đổi mà trẻ nhìn thấy, nghe thấy. Tránh giải thích dài dòng làm trẻ hoang mang khó hiểu, hãy để trẻ tiếp thu mọi thứ bằng chính cảm nhận và giác quan của mình.

Phương pháp STEM cho trẻ mầm non: Khơi dậy niềm đam mê

Cho trẻ mầm non được tự do hoạt động là một trong những cách thức giáo dục của phương pháp STEAM. Hãy để trẻ làm người lớn theo sở thích của mình thông qua các hoạt động STEAM dưới dạng trò chơi nhập vai vào các nhân vật: kĩ sư, nhà bác học, bác sĩ, nhà thám hiểm,… Giao nhiệm vụ cho trẻ, tạo cảm hứng để trẻ được thỏa sức tìm tòi, khám phá sẽ khiến trẻ tiếp nhận kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Phương pháp STEM cho trẻ mầm non: Khơi dậy niềm đam mê

STEAM không phải là phương pháp có thể áp dụng một cách dễ dàng. Nhưng hiệu quả giáo dục Mầm Non mà nó mang lại cho trường học nói chung và trẻ mầm non nói riêng là vô cùng lớn. Trường mầm non sẽ không còn là nơi chỉ giảng dạy cho trẻ những lý thuyết mơ hồ. Mà nó còn trở thành nơi cho chúng những trải nghiệm thú vị nhất. Được khôn lớn, trưởng thành qua kiến thức trong đời thực. Theo đúng tiêu chí “chơi thông minh và học vui vẻ“.

Giáo dục STEM ở Mầm Non mở ra thế giới diệu kỳ cho trẻ

Mặc dù vậy, phương pháp giáo dục stem cho trẻ mầm non cũng có thể mắc phải những khó khăn nhất định. Nếu các nhà giáo dục không thực sự hiểu rõ về bản chất của phương pháp này. Cũng như không nắm được cách tiếp thu của những đứa trẻ mầm non để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất.

Nhiều trường mầm non đã tận dụng được lợi ích của STEAM mang lại. Và từng bước khai phá tiềm năng của nó một cách triệt để. Hưa hẹn một bước phát triển mới trong cách giáo dục trẻ mầm non.

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM đối với trẻ mầm non

Theo pháp giáo dục STEAM đối với trẻ mầm non. Để trẻ phát triển tư duy một cách tốt nhất thì khi đặt câu hỏi cho chúng. Bạn nên sử dụng những câu hỏi mở thay vì những câu hỏi có câu trả lời đơn giản là “có” hoặc “không”.

Chẳng hạn như: Đây là viên kẹo màu hồng đúng không? Que kem này hình chữ nhật à?,…

Nên đưa ra những câu hỏi yêu cầu trẻ phải trả lời theo ý hiểu. Giúp trẻ huy động vốn hiểu biết và tích lũy kinh nghiệm, chẳng hạn: Quả gì đây?. Bạn biết gì về con mèo?, Con có thể kể cho cô nghe con đã vẽ chiếc thuyền này như thế nào không?,…

Bạn cũng có thể kích thích trẻ tự tìm tòi, khám phá qua các câu hỏi. Tại sao con không làm thử?. Con hãy tìm cách khác biết đâu sẽ tốt hơn?. Hoặc rèn luyện kĩ năng phán đoán, suy luận cho trẻ:

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cho nước vào viên kẹo này?

Nếu bạn nhỏ nghịch con dao đó thì sẽ nguy hiểm ra sao? Ngoài ra, những câu hỏi kiểu này còn giúp trẻ phát huy được trí tưởng tượng phong phú: Các con có thấy hình vẽ này giống với cái gì mà con đã từng gặp không?,…

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cho nước vào viên kẹo này?

Trẻ mầm non không học kiến thức mang tính chất hàn lâm, vĩ mô. Mà chúng chỉ có thể ghi nhớ mọi thứ nhanh nhất khi nó được ứng dụng vào chính cuộc sống của mình. Chính vì thế, muốn bài học trở nên hứng thú và có nghĩa với trẻ. Hãy biến mỗi kiến thức thành một sản phẩm như: chiếc chong chóng quay, chiếc đèn phát sáng, ô tô phản lực,…

Khi các nguyên lý khoa học trở nên cụ thể qua các món đồ chơi mầm non yêu thích của trẻ. Được trẻ tự sáng tạo ra thì chúng sẽ trở nên vô cùng hứng thú và có tác động tích cực đến quá trình trẻ tiếp thu.

Cho trẻ mầm non được tự do hoạt động. Là một trong những cách thức giáo dục của phương pháp STEAM.

Hãy để trẻ làm người lớn theo sở thích của mình thông qua các hoạt động STEAM dưới dạng trò chơi nhập vai vào các nhân vật: kĩ sư, nhà bác học, bác sĩ, nhà thám hiểm,… Giao nhiệm vụ cho trẻ, tạo cảm hứng để trẻ được thỏa sức tìm tòi. Khám phá sẽ khiến trẻ tiếp nhận kiến thức một cach dễ dàng hơn.

STEAM không phải là phương pháp có thể áp dụng một cách dễ dàng. Nhưng hiệu quả giáo dục mà nó mang lại cho trường học nói chung và trẻ mầm non nói riêng là vô cùng lớn. Trường học sẽ không còn là nơi chỉ giảng dạy cho trẻ những lý thuyết mơ hồ. Mà nó còn trở thành nơi cho chúng những trải nghiệm thú vị nhất. Được khôn lớn, trưởng thành qua kiến thức trong đời thực. Theo đúng tiêu chí” chơi thông minh và học vui vẻ”.

Con đường trải nghiệm STEAM là con đường vô cùng lý thú. Khi được học tập theo phương pháp này, bạn sẽ thấy trẻ rất tập trung, say sưa khám phá, qua đó trí tò mò được thỏa mãn và trên hết là giúp khơi gợi niềm đam mê, tình yêu mãnh liệt đối với khoa học và công nghệ.

Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây