Một số biện pháp tổ chức tốt hoạt động góc cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi

0
235
Một số biện pháp tổ chức tốt hoạt động góc cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi

BÀI THUYÊT TRÌNH DỰ THI GIÁO VIÊN MẦM NON DẠY GIỎI CẤP HUYỆN CHU KỲ 2022-2023

I. Thông tin giáo viên dự thi

1. Họ và tên người dự thi:

2. Chức vụ: Giáo Viên

3. Đơn vị: Trường Mầm Non

II. Tên biện pháp: “Một số biện pháp tổ chức tốt hoạt động góc cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi”.

III. Nội dung

Thực trạng

Biện pháp cũ thường làm

– Giáo viên bố trí góc chơi chưa hợp lý ảnh hưởng đến quá trình chơi của trẻ.

– Việc thiết kế nội dung chơi của giáo viên ở các góc còn chưa phong phú. Chưa chú ý rèn kĩ năng chơi cho trẻ.

– Đồ dùng đồ chơi ở các góc còn ít, chưa đa dạng về chủng loại. Đồ dùng đồ chơi chủ yếu là đồ dùng mua thiết bị mầm non sẵn. Bên cạnh đó việc sắp xếp vẫn còn chưa có sự thay đổi giữa các chủ đề.

– Một số trẻ chưa biết nhập vai chơi, sử dụng đồ chơi không hiệu quả. Trong quá trình chơi trẻ chưa biết chia sẻ, hợp tác với các bạn trong nhóm chơi. Chưa liên kết với các góc chơi khác.

2.1 Sự cần thiết khi áp dụng biện pháp mới .

Hoạt động vui chơi trong trường mầm non là hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo. Thông qua trò chơi dân gian, giúp trẻ hình thành và phát triển tâm lý, nhân cách của trẻ. Vì thế cần tạo cho trẻ môi trường để trẻ được hoạt động, trải nghiệm, vui chơi, từ đó trẻ có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng.

Khi tham gia vào hoạt động ở các góc khác nhau sẽ giúp trẻ tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh, lĩnh hội những kỹ năng sống cần thiết, phát triển tính chủ động sáng tạo, khả năng giao tiếp, khơi gợi hứng thú cảm xúc của trẻ.

Với trẻ mầm non trẻ chơi mà học, học mà chơi trong quá trình chơi trẻ sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức mở rộng mà cô chưa cung cấp trên tiết học. Giúp trẻ phát triển những kỹ năng cơ bản cần thiết cho cuộc sống, những kiến thức về thế giới xung quanh để giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.

Trong quá trình tổ chức cho trẻ hoạt động góc thì người giáo viên là người nắm chắc phương pháp, có những biện pháp tổ chức linh hoạt, tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm, tạo được sự hứng thú cho trẻ khi tham gia hoạt động.

Hiện nay vấn đề tổ chức tốt hoạt động góc cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi là việc làm thường xuyên của giáo viên mầm non. Để giúp trẻ giúp trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, tham gia hoạt động góc một cách tích cực, chủ động và linh hoạt.

Phát huy tinh thần tự giác, tương trợ lẫn nhau. Hình thành được những hành vi, kĩ năng xã hội cho trẻ. Do đó tôi mạnh dạn chọn đề tài “Một số biện pháp tổ chức tốt hoạt động góc cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi”.

2. Đánh giá thực trạng

1.2: Thuận lợi

Được sự quan tâm sát sao kịp thời của Phòng giáo dục và đào tạo Huyện Việt Yên, Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi trong lớp, phòng học rộng rãi, thoáng mát.

Giáo viên trẻ, nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ, tích cực học hỏi nghiên cứu tài liệu, tham khảo các phương tiện thông tin đại chúng về cách chăm sóc và giáo dục trẻ.

Bản thân tôi luôn trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Và nhận được sự giúp đỡ của đồng nghiệp trong công tác chăm sóc và dạy trẻ.

Trẻ ở cùng một độ tuổi nên mức độ nhận thức tương đối đồng đều.

Phụ huynh quan tâm, nhiệt tình ủng hộ cùng phối hợp với 2 cô chăm sóc và giáo dục trẻ.

2.2: Khó khăn:

giáo viên mầm non có tuổi đời còn trẻ nên chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và giáo dục trẻ.

Có một số cháu chưa qua lớp mẫu giáo bé nên trẻ không có nề nếp trong giờ học, giờ chơi, trẻ còn nhút nhát không tích cực hoạt động và một số trẻ khác lại quá hiếu động.

Ngôn ngữ của một số trẻ còn hạn chế, phát âm chưa rõ, chưa diễn đạt được ý hiểu của mình đối với người khác.

Khi triển khai thực hiện chương trình thí điểm giáo dục mầm non mới giáo viên còn nặng nhiều về vấn đề xây dựng kế hoạch.

Phát huy từ những thuận lợi sẵn có, khắc phục một số khó khăn còn tồn tại, tôi đi sâu vào tìm tòi: “Một số biện pháp tổ chức tốt hoạt động góc cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi”.

3: Nguyên nhân của những hạn chế:

  • Do đặc thù của địa phương nên đa số phụ huynh làm nghề nông và công nhân, công việc vất vả mất nhiều thời gian nên chưa thực sự quan tâm đến vấn đề học tập của trẻ.
  • Bên cạnh đó nhận thức của một số phụ huynh còn chưa coi trọng bậc học mầm non, nên thường có tư tưởng mặc kệ trẻ học được gi thì học.
  • Khi tổ chức hoạt động góc cho trẻ tôi thấy giáo viên chưa chú ý tạo dựng môi trường cho trẻ hoạt động.
  • Đồ dùng đồ chơi ở các góc còn ít, chưa phong phú, đa dạng và sắp xếp chưa khoa học
  • Giáo viên chưa chú trọng đến từng cá nhân trẻ, chưa gợi ý giúp đỡ trẻ kịp thời khi trẻ chưa có ý tưởng chơi.
  • Trẻ chưa nhập vai chơi, sử dụng đồ chơi sáng tạo không hiệu quả. Trong quá trình chơi trẻ chưa biết chia sẻ, hợp tác với các bạn trong nhóm chơi.
STT Nội dung khảo sát Số trẻ đạt Tỷ lệ %

1

Trẻ hứng thú , tự nguyện tham gia các hoạt động góc 15/26 57%

2

Trẻ sử dụng đồ chơi hiệu quả, sử dụng góc chơi mở sáng tạo 14/26 53%

3

kỹ năng thể hiện tốt vai chơi 15/26 57%

4

Trẻ có khả năng phối hợp, giao tiếp với bạn bè và liên kết giữa các nhóm chơi 16/26 61%

5

Biết cất dọn, sắp xếp đồ dùng đồ chơi hợp lý sau khi chơi. 17/26 65%

Biện pháp 1: Cô thảo luận, định hướng với trẻ trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu, đồ dùng đồ chơi theo hướng mở đa dạng phong phú ở các góc chơi.

Trẻ mẫu giáo thì đồ dùng, đồ chơi mầm non đóng vai trò quan trọng trong hoạt động góc. Nếu thiếu đồ dùng, đồ chơi thì hoạt động góc trở nên đơn điệu, nhàm chán không phát huy được tính tích cực, chủ động và tính sáng tạo ở trẻ vì vậy làm đồ dùng, đồ chơi là việc làm cần thiết và thường xuyên.

Đồ chơi ở các góc càng phong phú bao nhiêu thì càng kích thích sự hứng thú và tạo sự ham muốn được khám phá mở mang kiến thức về thế giới xung quanh ở trẻ bấy nhiêu. Do đó ngoài những đồ dùng đồ chơi mầm non do trường cấp thì tôi còn làm thêm nhiều đồ dùng đồ dùng đồ chơi từ những nguyên vật liệu xốp, vải dạ, những nguyên liệu phế thải hoặc có sẵn trong tự nhiên cho trẻ hoạt động ở các góc như: vỏ sữa chua, vở chai nhựa, bìa cattong, sách báo cũ, xốp trải nền cũ, vải vụn, que kem, lõi giấy….

Tôi khuyến khích trẻ ở lớp tham gia làm cùng cô các đồ dùng đồ chơi để trẻ hoạt động ở các góc. Tạo góc mở cho trẻ hoạt động chính từ những đồ dùng, đồ chơi tự làm. Trẻ rất thích thú khi được cùng cô làm ra những sản phẩm đó.

Ví dụ: Tôi may sẵn hình các loại rau, củ, quả, những con vật sau đó cho trẻ nhồi bông cùng cô vào các đồ dùng đó để hoàn thiện sản phẩm. Trẻ cùng cô quấn các miếng xốp hoặc dạ có các màu khác nhau để tạo thành các loại bánh từ xốp và dạ. Con lợn, con mèo từ vỏ hộp sữa chua….

Những đồ dùng tự làm đó phục vụ cho hoạt động chơi ở góc phân vai. Tôi làm các cây xanh, cây rau, cây hoa để cho trẻ chơi ở góc xây dựng. Khi làm micro từ ống chỉ và bóng nhựa, xắc xô từ vỏ lon nước ngọt.

Trẻ sẽ trang trí cùng cô tay cầm của micro, xắc xô. Đồ chơi đó trẻ sẽ chơi ở góc nghệ thuật. Từ bìa cát tông tôi làm những giá để sách, truyện ở góc học tập. Từ lõi giấy vệ sinh cô và trẻ cùng làm ống nhòm cho trẻ chơi ở góc khám phá….

Tất cả những đồ dùng, đồ chơi học tập tôi sắp xếp ở các góc đều đảm bảo tính an toàn, không sắc nhọn, không gây độc hại cho trẻ.

Cô và trẻ cùng làm đồ chơi sáng tạo bằng các vật liệu sẵn

Cô và trẻ cùng làm đồ chơi sáng tạo bằng các vật liệu sẵn

Biện pháp 2: Xây dựng, thiết kế các góc chơi hợp lý, khoa học.

Để đảm bảo mục tiêu và hình thức giáo dục phù hợp với sự phát triển của trẻ mẫu giáo nhỡ. Cần xây dựng và lựa chọn nội dung hoạt động, phương pháp và hình thức thực hiện phù hợp với chủ đề, đặc điểm lớp học và phù hợp với trẻ.

Tôi chia diện tích lớp tôi thành các góc chơi khác nhau, vị trí góc thuận tiện cho trẻ hoạt động. Tôi bố trí có 3 góc chính cố định đó là: Góc phân vai, góc khám phá trải nghiệm và góc sách truyện. Còn góc xây dựng, góc thiên nhiên, góc phát triển vận động và góc nghệ thuật sẽ chơi luân phiên theo tuần.

Tôi đặt tên góc dễ hiểu, gần gũi với trẻ, có hình ảnh minh họa đẹp mắt, hấp dẫn trẻ, phù hợp với nội dung từng chủ đề đang thực hiện. Các đồ dùng ở các góc chơi cũng được tôi thay đồi phù hợp với nội dung từng chủ đề.

Những nguyên vật liệu, học liệu, đồ dùng đồ chơi tôi chuẩn bị sẵn, sắp xếp gọn gàng, theo hướng mở ở các giá góc và luôn tạo cảm giác mới lạ, kích thích hứng thú của trẻ tham gia chơi. Đồ dùng, đồ chơi sắp xếp vừa tầm lấy của trẻ và được đựng trong các hộp hay trong rổ thuận tiện cho trẻ lấy sử dụng và sắp xếp lại sau khi chơi.

Sau mỗi chủ đề tôi thay đổi nguyên vật liệu đồ dùng đồ chơi phù hợp với từng chủ đề. Tạo cảm giác mới lạ kích thích hứng thú trẻ khám phá và hoạt động trải nghiệm.

Biện pháp 3: Chọn nội dung chơi phù hợp với từng chủ đề và hướng dẫn trẻ chơi hoạt động ở các góc.

Nội dung chơi của giờ hoạt động góc rất quan trọng. Nếu chúng ta lựa chọn nội dung quá đơn điệu, không phong phú sẽ thì kết quả chơi không được như mong muốn. Nên tôi lựa chọn nội dung cho trẻ hoạt động ở các góc chơi theo tính chất mở, phù hợp với chủ đề và phù hợp với khả năng của trẻ ở lớp mình.

Nội dung được phát triển nâng cao dần trong việc thực hiện chủ đề, có sự liên kết với nhau để buổi chơi thêm phong phú.

Ví dụ: Trường Mầm non tôi xây dựng nội dung chơi ở lớp như sau:

Góc phân vai: Cô giáo, gia đình, bán hàng, y tá trường màm non, bếp ăn trường mầm non

Góc sách truyện: Xem tranh sách về trường mầm non, tô màu, vẽ tranh, cắt dán tranh trường mầm non. Bé vui học toán, chữ cái. Kể chuyện về trường Mầm non…

Góc Khám phá trải nghiệm: Chơi với cát, nước, hột hạt, chăm sóc cây theo dõi sự phát triển của cây, pha nước hoa quả, in hình…

Góc xây dựng: Lắp ghép nhà, trường, xây dựng khu cách ly trong trường mầm non, xây dựng bệnh viện dã chiến, xây dựng khuôn viên của trường…..

Góc Nghệ thuật: Vẽ, tô màu tranh về trường mầm non của bé, vẽ cô giáo, nặn cây xanh trong trường, hát múa các bài hát về trường Mầm non…

Những nội dung trên tôi thấy trẻ rất hứng thú và tích cực tham gia. Thỏa mãn được nhu cầu chơi của trẻ.

Đầu năm học khi trẻ còn bỡ ngỡ, chưa quen với đồ dùng đồ chơi quanh lớp, chưa biết tên, vị trí góc chơi, cô sẽ giới thiệu cho trẻ tên và vị trí các góc chơi.

Khi hướng dẫn trẻ chơi ở các góc, phần thỏa thuận chơi với mỗi chủ đề mới tôi giới thiệu nội dung chơi của chủ đề ở ngày đầu của chủ đề. Những ngày sau cô sẽ đưa ra các câu hỏi mở gợi ý khuyến khích trẻ cùng bàn bạc, chọn trò chơi, nhóm chơi như: Con thích chơi ở góc nào? Con sẽ đóng vai gì ở trò chơi đó? Vai đó thể hiện như thế nào? Bạn nào sẽ làm trưởng nhóm để phân vai chơi cho các bạn? ……

Trong quá trình chơi, trẻ phải tuân thủ nội quy của góc chơi. Cô bao quát và tạo cơ hội và mở rộng dần các mối quan hệ giữa trẻ trong nhóm chơi. Không nên làm thay, nói thay trẻ mà hướng dẫn, gợi mở, khuyến khích tất cả trẻ cùng được thực hiện, bày tỏ ý kiến cá nhân của mình. Cô khéo léo hướng trẻ phát triển trò chơi học tập có tính mục đích và tính giáo dục.

Ví dụ: Cô nhập vai vào người mua hàng: “Chào cô, bán cho tôi chiếc váy”. Cái váy bao nhiêu tiền vậy cô? Tôi gửi cô tiền ạ. Tôi xin, tôi cám ơn cô. Hoặc chào bác, hôm nay tôi đưa bé nhà tôi đến thăm công viên, bác có đưa con của mình đến công viên cùng tôi không? Trẻ thấy cô làm như vậy trẻ sẽ bắt chước giống cô đồng thời giáo dục trẻ phải biết lễ phép, phải biết cách xưng hô.

Đánh giá các góc chơi ngay trong quá trình chơi của trẻ. Cô đến từng nhóm chơi, góc chơi hỏi trẻ đã làm được những gì qua buổi chơi. Động viên khen ngợi trẻ kịp thời để buổi chơi sau trẻ sẽ làm tốt hơn, sáng tạo hơn. Cho trẻ đi thăm quan những sản phẩm đẹp ở các góc chơi như: Tập trung trẻ thăm quan công trình xây dựng của các chú công nhân xây dựng. Thăm quan sản phẩm đẹp của các bạn góc nghệ thuật, sách truyện…

Kết thúc buổi chơi, hướng dẫn trẻ lưu lại ở góc một số sản phẩm trẻ tạo ra trong quá trình hoạt động, cô giáo có thể dùng sản phẩm của trẻ để xây dựng môi trường giáo dục trong nhóm lớp. Trẻ cất dọn đồ dùng, đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp đúng nơi quy định.

Trẻ chơi ở các góc

Biện pháp 4: Phối kết hợp với phụ huynh trong việc rèn tính tự lập, tính bắt chước của trẻ, ủng hộ các nguyên vật liệu tái chế.

Trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ thì việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường rất quan trọng. Tuyên truyền Phụ huynh hãy là hình mẫu lý tưởng để trẻ học tập và bắt chước. Phụ huynh cần chú ý kiên trì dạy trẻ thực hiện các hoạt động trong gia đình, khuyến khích trẻ làm những công việc phù hợp với trẻ như: Biết cất đồ chơi gọn gàng, gập quần áo.. Không nên bao bọc trẻ quả khiến trẻ không có tính tự lập.

Do đó mỗi chủ đề tôi khuyến khích phụ huynh cho các con mang đến lớp những đồ dùng tái chế hoặc gia đình không sử dụng nữa.Từ những đồ dùng đó cô và trẻ sẽ tạo ra những đồ dùng, đồ chơi phục vụ quá trình học tập và vui chơi của trẻ ở trường, lớp.

3. Kết quả

– Đối với giáo viên:

Giáo viên nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động góc với trẻ mầm non. Có thêm kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động góc cho trẻ dễ dàng, tự tin và linh hoạt hơn.

– Đối với phụ huynh:

Các bậc phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động góc đối với trẻ, luôn phối hợp với giáo viên trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Nhiệt tình sưu tầm ủng hộ nhà trường, lớp đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu để tạo môi trường học tập và vui chơi cho trẻ.

– Đối với trẻ:

Trẻ tích cực, nhanh nhẹn, tự tin tham gia chơi ở góc tự nguyện, chủ động trong giao tiếp, biết sử dụng đồ chơi hiệu quả và tạo ra được sản phẩm sau khi chơi. Trẻ có những thói quen hành vi văn minh lịch sự trong giao tiếp ứng xử.

Qua khảo sát cho thấy biện pháp tổ chức hoạt động góc cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi tại lớp A1 có sự thay đổi rõ rệt. Kết quả như sau:

       STT  

       Nội dung khảo sát

Trước khi áp dụng  biện pháp Tỷ lệ % Sau khi áp dụng biện pháp So Sánh
1 Trẻ hứng thú, tự nguyện tham gia vào hoạt động góc     15/26     57%    24/26 = 92%  tăng 35%
2 Trẻ sử dụng đồ chơi hiệu quả, sử dụng góc chơi mở sáng tạo.     14/26     53%    25/26 = 96% tăng 43%
3  kỹ năng thể hiện tốt vai chơi     15/26      57%    25/26 = 96% tăng 39%
4 Trẻ có khả năng phối hợp, giao tiếp với bạn bè và liên kết giữa các nhóm chơi     16/26      61%    24/26= 92% tăng 31%
5 Biết cất dọn, sắp xếp đồ dùng đồ chơi hợp lý sau khi chơi.    17/26    65%    25/26 = 96% tăng 31%

Đề tài này đã và đang ứng dụng rất hiệu quả tại lớp mẫu giáo 4-5 tuổi A1, trường Mầm non, được hội đồng đánh giá cao và được áp dụng với các lớp mẫu giáo 4-5 tuổi ở trong trường mầm non.

Điểm mới

Lợi ích kinh tế: Giảm kinh phí mua sắm đồ dùng, đồ chơi của trường, của lớp. Thay vào đó là việc tận dụng, sử dụng các nguyên vật liệu phế thải góp phần bảo vệ môi trường.

Lợi ích xã hội: Ứng dụng biện pháp tạo được môi trường cho trẻ học tập và vui chơi thoải mái không gò bó, áp đặt trẻ. Đồ dùng, đồ chơi ngoài trời đầy đủ, đa dạng, tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm, phát huy được tính tích cực của trẻ mang lại hiệu quả cao trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ. Từ đó giúp trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây