Cách chọn đồ chơi toán học cho bé phù hợp theo độ tuổi

0
27
Cách chọn đồ chơi toán học cho bé phù hợp theo độ tuổi
Cách chọn đồ chơi toán học cho bé phù hợp theo độ tuổi

Đồ chơi toán học là một trong những món đồ chơi giúp ích rất nhiều trong việc hình thành tư duy của trẻ. Nó không chỉ giúp trẻ tăng cường khả năng hoạt động trí não từ ngôn ngữ đến tư duy toán học mà còn mang lại cho bé mầm non một nền tảng vững chắc, rất cần thiết cho việc đi học sau này của con em bạn.

Lợi ích của đồ chơi học toán cho trẻ mầm non

Đồ chơi học toán là một công cụ hữu hiệu giúp trẻ mầm non phát triển các kỹ năng toán học cơ bản và kích thích sự tò mò, khám phá thế giới xung quanh. Các đồ chơi này không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ mà còn đem đến nhiều lợi ích thiết thực trong việc học tập và phát triển.

Xem thêm: 10 Cách làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non đơn giản

Lợi ích của đồ chơi học toán cho trẻ mầm non
Lợi ích của đồ chơi học toán cho trẻ mầm non

Cách chọn đồ chơi toán học cho bé phù hợp theo từng độ tuổi

Tuy nhiên, không phải vì thế mà đồ chơi toán học phù hợp với tất cả các độ tuổi. Bởi nếu như đồ chơi toán học dành cho bé 5 tuổi mà mẹ cho bé 1 tuổi chơi, thì không những bố mẹ rất lãng phí mà bé chơi lại không đạt hiệu quả.

Do vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm cách chọn đồ chơi toán học phù hợp cho bé ở từng độ tuổi. Giúp bé vừa chơi vừa học một cách tốt nhất và đạt hiệu quả cao, cùng tham khảo nhé!

Đồ chơi toán học cho trẻ mầm non với bé từ 1 – 2 tuổi

Ở độ tuổi này, mẹ hãy chọn cho bé những bộ đồ chơi toán học thông minh dưới dạng lắp ghép đơn giản, bởi lúc này bé còn quá nhỏ nên không thể chơi những món đồ chơi phức tạp, đòi hỏi tư duy logic được. Vì vậy, đồ chơi lắp ghép theo khuynh hướng toán học vẫn là lựa chọn tốt nhất mẹ nên mua cho bé.

Với những kiểu dáng và màu sắc sặc sỡ sẽ góp phần giúp bé phân biệt được màu sắc cũng như kích cỡ lớn nhỏ, đây cũng là thuật ngữ hay dùng trong toán học, rất cần thiết để hình thành nên tư duy toán học cho bé ngay từ nhỏ.

Đồ chơi toán học cho trẻ mầm non với bé từ 1 – 2 tuổi

Đối với bé trên 2 tuổi

Việc nhận thức và tư duy của trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa thật hoàn thiện, tuy rằng bé rất thích khám phá và ham học hỏi nhưng lại không thể nào suy luận được với những món đồ chơi toán học quá phức tạp dẫn đến dễ nhàm chán khi chơi.

Do vậy, để tránh điều đó và giúp bé chơi hiệu quả hơn thì mẹ nên mua cho bé những món đồ chơi toán học với hình thù ngộ nghĩ, thu hút thị giác như mô hình toán học có hình dáng động vật, nhà cửa được làm bằng chất liệu gỗ bền, đẹp.

Điều này, không những giúp trẻ an toàn khi chơi mà còn khiến bé bị thu hút hơn bởi màu sắc bắt mắt cũng như có hứng thú hơn để vừa chơi vừa học, góp phần giúp bé làm quen được với môi trường sống xung quanh, tạo điều kiện cho việc phát triển trí tuệ hiệu quả.

Đồ chơi toán học giúp bé tăng cường khả năng hoạt động trí não từ tư duy đến ngôn ngữ toán học
Đồ chơi toán học giúp bé tăng cường khả năng hoạt động trí não từ tư duy đến ngôn ngữ toán học

Đối với bé trên 3 – 4 tuổi

Đây cũng là độ tuổi mà các bé có thể đến lớp và tập làm quen dần với toán học trên lớp. Do vậy, ở thời điểm này, mẹ có thể dạy toán cho con mình bằng cách cho bé tập đếm những con số.

Vì vậy, những món đồ chơi toán học cho trẻ mầm non như bộ que tính số học, bộ bảng tính toán học, hộp số học bảng tính, xếp hình với những con số … sẽ là những món đồ chơi mầm non hỗ trợ cho bé làm quen với bộ môn toán học một cách tốt nhất.

Đối với bé trên 5 tuổi

Ở độ tuổi này, việc đếm số đối với bé không còn khó khăn nữa, thậm chí bé còn có thể đếm ngược lại từ số lớn xuống số nhỏ khi mẹ yêu cầu. Do vậy, ngoài việc cho bé đếm số mẹ có thể cho bé phân biệt các dấu câu và giúp bé nhận biết các đơn vị về thời gian như giờ, phút, cái nào nhỏ hơn…

Đối với bé trên 5 tuổi

Đồng thời, việc cho bé chơi đồ chơi toán học có sự kết hợp giữa chữ và số cũng rất cần thiết để giúp bé mau chóng tiếp thu và trau dồi thêm được nhiều kiến thức, là nền tảng vững chắc cho bé đi học sau này.

Xem thêm: TOP đồ chơi toán học giúp trẻ phát triển trí tuệ hiệu quả

Lời kết

Qua bài viết trên, Đồ Chơi Hoàng Hà hy vọng đã cung cấp cho quý phụ huynh những thông tin hữu ích về một cách để rèn luyện tư duy vượt trội cho trẻ. Những món đồ chơi toán học đơn giản nhưng sẽ khơi nguồn yêu thích toán học của các bé, các phụ huynh nên thử tìm hiểu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây