Giáo viên mầm non sáng tạo ra đồ chơi cho trẻ từ vật phế thải

1
170
Giáo viên mầm non sáng tạo ra đồ chơi cho trẻ từ vật phế thải

Giáo viên trường Mầm non đã và đang giúp trẻ khám phá âm thanh thông qua đồ chơi làm từ vật phế thải. Đồ chơi sáng tạo chính là phương tiện không thể thiếu trong mọi hoạt động của trẻ hằng ngày góp phần thúc đẩy sự phát triển nhân cách toàn diện của trẻ

Để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ và khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên , trong việc tận dụng nguyên vật liệu, phế liệu sẳn có ở địa phương làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc dạy và học của cô và trẻ.

Giáo viên mầm non: Sáng tạo làm đồ chơi cho trẻ

Đến các lớp học chúng tôi bất ngờ bởi những đồ chơi mầm non do các cô tự làm rất đa dạng. Từ những vật dụng bỏ đi sau khi sử dụng như chai nước suối, các cô đã cắt, tạo hình thành con voi, con công, hoặc bỏ sỏi vô làm lục lạc cho trẻ chơi. Với hộp sữa chua, các cô cắt tạo hình thành cái nón, muỗng tạo thành con bướm…

Xem thêm: Thực trạng làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non

Giáo viên mầm non: Sáng tạo làm đồ chơi cho trẻ

Đồ chơi các cô tự làm không chỉ tạo cho trẻ niềm vui, mà còn giáo dục trẻ về mọi mặt. Để dạy cháu khám phá âm thanh, như bộ đồ chơi từ gáo dừa, chai nhựa, phách tre, hộp bánh plan, đĩa nhạc, muỗng yaourt. Khi gõ vào các vật dụng sẽ cho ra những âm thanh khác nhau, giúp các cháu phân biệt được âm thanh phát ra từ các vật dụng.

Sự sáng tạo của các cô cũng thể hiện qua các đồ chơi tự tạo cho trẻ. Cô Trần Huyền Thư ở nhóm trẻ đã giúp các cháu phân biệt màu sắc qua nắp chai nhựa được ghép thành những bông hoa. Cô Nguyễn Thảo Ly, lớp chồi lấy hộp giấy cứng cắt và trang trí thêm thành những chiếc máy giặt, tủ bán hàng, tủ lạnh để các cháu vui chơi. Các cô khác thì lấy ly nhựa, hộp giấy vẽ thêm mắt, mũi làm thành những con vật ngộ nghĩnh; lấy ống hút làm hoa…

Đồ dùng đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non

Đồ chơi cho trẻ mầm non đòi hỏi đa dạng và luôn được bổ sung. Với những đồ dùng được trang cấp dù phong phú nhưng vẫn không đủ để các cháu vui chơi, học tập, do đó giáo viên mầm non thường xuyên làm nhiều đồ chơi cho trẻ. Thay vì nghỉ trưa thì các cô tranh thủ làm thêm đồ chơi cho các cháu vui chơi vào ngày mai. Tùy theo chủ đề, chủ điểm hàng tháng, các cô làm đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non phù hợp.

Đồ chơi cho trẻ mầm non đòi hỏi đa dạng và luôn được bổ sung

Thực hiện chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, không chỉ tự làm đồ chơi cho trẻ mà các cô còn hướng dẫn cho trẻ được thực hành và trải nghiệm. Đến các trường mầm non, chúng tôi thấy những bình tưới bằng nhựa xinh xắn được các cháu trang trí thật dễ thương.

Với sự hướng dẫn của các cô, các cháu ghép cánh hoa từ nắp chai, sau đó trang trí thêm thành những bông hoa đủ màu. Từ chiếc muỗng sữa chua, cô hướng dẫn cháu vẽ mắt, mũi làm con bướm, chuồn chuồn… Từ chỗ cùng cô chơi mà học, các cháu tỏ ra hứng thú và tham gia vào nhiều hoạt động.

Đồ dùng đồ chơi lấy trẻ làm trung tâm

Những sản phẩm ấy đã giúp trẻ thích sử dụng hơn. Cụ thể, đến giờ lao động các cháu hăng hái tưới hoa bằng chính chiếc bình tưới cháu đã trang trí. Còn ở trong lớp học, các góc vui chơi, nghệ thuật các cháu cũng tham gia hoạt động nhiều hơn để cùng nhau sáng tạo và thực hành.

việc các cô làm đồ chơi từ các vật dụng bỏ đi cũng hướng đến giáo dục trẻ

Xem thêm: Hội thi trưng bày đồ dùng đồ chơi tự tạo của giáo viên mầm non

Ở bậc học mầm non, bất cứ hoạt động nào dành cho trẻ đều hướng đến giáo dục trẻ về mọi mặt. Với các cô ở trường mầm non, việc các cô làm đồ chơi từ các vật dụng bỏ đi cũng hướng đến giáo dục trẻ về bảo vệ môi trường và phân loại rác tại nguồn. Cô Lưu Thiên Kim, Hiệu trưởng trường mầm non, cho biết: “Hiện nay, ngành chức năng khuyến khích người dân hạn chế sử dụng đồ nhựa để hạn chế ô nhiễm môi trường. Chính việc các cô sáng tạo ra đồ chơi cho trẻ từ vật phế thải bằng nhựa, cũng góp phần giáo dục môi trường cho trẻ mầm non”.

Hội thi sáng tạo đồ dùng đồ chơi năm học 2020 – 2021

Hàng năm, ngành học mầm non đều phát động giáo viên làm đồ dùng dạy học cho trẻ. Tận dụng các phế liệu bỏ đi, giáo viên mầm non đã sáng tạo đồ chơi đa dạng, an toàn, có tính ứng dụng cao. Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, cùng với tự làm đồ chơi từ chai nhựa đơn giản, các cô còn chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu, sau đó để trẻ đưa ra ý tưởng làm ra những đồ chơi gì. Với hình thức này giáo dục trẻ phát triển toàn diện, như tạo cơ hội cho trẻ thao tác đồng thời phát triển các kỹ năng, nhận thức, tính sáng tạo”.

Làm đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu sẳn có ở địa phương

Các sản phẩm trong hội thi đồ chơi chủ đề trường mầm non

Đồ chơi cho bé sáng tạo từ vật liệu tái chế

Hội thi làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự làm bậc học mầm non

Dạy trẻ sáng tạo nhờ đồ chơi đơn giản

Mách bạn cách làm đồ chơi từ nắp chai nhựa đơn giản

Mong rằng trong thời gian tới sẽ có rất nhiều đồ dùng đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non đẹp hơn. Và độc đáo hơn nhằm góp phần làm phong phú thêm đồ dùng đồ chơi phù hợp với việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo tiêu chí Đồ chơi thông tư 2 của Bộ giáo dục đào tạo.

Xem thêm: Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa rất đơn giản mà đẹp

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây