Vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non yêu trẻ thôi chưa đủ

6
283
Vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non yêu trẻ thôi chưa đủ

Vai trò giáo viên mầm non, Nhiệm vụ của giáo viên mầm non là gì? Giáo viên mầm non khác với bậc học phổ thông. Mỗi ngày giáo viên phổ thông đứng trên bục giảng, bàn tay cầm phấn giảng bài. Thì với bàn tay của môt cô giáo mầm non phải chăm sóc trẻ từng miếng ăn giấc ngủ, chuẩn bị giáo cụ cho mỗi tiết học. Vai trò giáo viên mầm non với bao điều khó khăn. Thế nhưng đâu đó trong nghề, là một giáo viên mầm non này lại có những điều làm cho người cô cảm thấy hạnh phúc và yêu nghề biết bao.

Vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non đặt hết tâm huyết vào giáo án

Ở ngành mầm non, đặc biệt ở các trường dạy học theo phương pháp mới, hiện đại, các cô giáo phải chịu khó tìm kiếm, suy nghĩ để có được những nội dung giảng dạy hấp dẫn, không những liên quan đến chủ đề dự án mà phải phù hợp với độ tuổi, khả năng và sở thích của mọi trẻ trong lớp mình. Ngoài ra, các cô còn phải dành thêm thời gian chuẩn bị các học liệu cho trẻ thực hành.

Vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non đặt hết tâm huyết vào giáo án

Vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non

Nhưng khi đứng lớp, các con thích khám phá nên hay nghịch ngợm. Không nghe lời cô và làm cho tiết học của họ không như mong muốn. Điều đó làm cho nhiều giáo viên mầm non cảm thấy hụt hẫng, mất niềm tin.

Thế nhưng với lòng yêu trẻ cùng cái tâm huyết đem đến bài học hay và bổ ích cho con. Đã tiếp thêm động lực cho người giáo viên mầm non kiên trì soạn lên những giáo án hay. Và rồi, “quả ngọt” mà họ nhận được là nhìn thấy học trò của mình hứng thú với bài dạy. Trẻ hăng say khám phá những điều thú vị mới mẻ thế giới xung quanh.

Truyền cảm hứng học tập cho trẻ

Một trong những phương pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay là phương pháp dạy học dự án. Ở đó chính trẻ sẽ tự lên kế hoạch, tự thực hiện và điều hành các hoạt động trải nghiệm dưới sự hỗ trợ của giáo viên mầm non.

Xem thêm: Tâm sự nghề giáo viên mầm non – Bỏ nghề sau một năm đi dạy

Truyền cảm hứng học tập cho trẻ

vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non, Truyền cảm hứng học tập cho trẻ

Các cô chia sẻ rằng với cách dạy như vậy, họ cảm thấy rất hào hứng khi đứng lớp. Bởi ở mỗi tiết học, trẻ là người chủ động tìm hiểu và giải quyết vấn đề, cô giáo chỉ đóng vai trò là người đặt vấn đề và hỗ trợ định hướng trẻ.

Trong tiết dạy stem mầm non: “Tạo hình cơ thể người”, cô giáo cho các bạn nhỏ tự đi tìm các nguyên vật liệu xung quanh trường để làm thành cơ thể. Có bạn dùng những cành cây khô, dùng ống hút hay tăm bông. Hay có bạn dùng những chiếc lá tạo thân, tay và khuôn mặt trông rất ngộ nghĩnh. Trẻ không thấy việc học là bắt buộc hay áp lực nữa, niềm vui khám phá và được trải nghiệm ý tưởng của chính mình giúp trẻ có được niềm say mê học tập suốt đời.

Và không những thế, với bản tính của trẻ là thích tìm tòi, khám phá. Khi được đóng vai trò chính trong một tiết học; trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và say mê với việc học hơn khi là cô là người dạy và con là người nghe rồi làm theo.

Bất ngờ trước sự sáng tạo vô tận của trẻ

Đứa trẻ nào cũng có những suy nghĩ mà người lớn chúng ta không hề nghĩ đến. Và với nghề giáo viên mầm non, đôi khi nghe những câu trả lời của trẻ tuy ngây ngô nhưng lại khiến cô vui sướng. Và có khi chính suy nghĩ của con dạy lại cho cô thêm điều mới mẻ.

Bất ngờ trước sự sáng tạo vô tận của trẻ

vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non

Như câu chuyện của một giáo viên kể, cô bất ngờ khi thấy học sinh của mình tìm kiếm khắp trường, ngay cả những góc ngách cô không thể ngờ tới chỉ để đem về những vật thể có hình tròn. Có bạn tìm thấy bông hoa, đem về lõi giấy vệ sinh hay có bắt cả con ốc sên vì thấy vỏ ốc giống hình tròn. Dù suy nghĩ của con ngây ngô nhưng điều đó đem lại cho con những trải nghiệm, bài học tuyệt vời mà chính cô không thể dạy hết được.

Những quy ước nhỏ giữa cô và trò

Mỗi lớp học là một tập thể khác nhau. Có lớp gồm những bé rất ngoan ngoãn, có lớp đa phần là các bé hiếu động. Thế nên các cô mầm non sẽ xây nên những văn hóa hay quy ước riêng cho lớp mình; có thể là một câu hiệu lệnh, hành động tập hợp, phiếu khen thưởng,….. Thời gian đầu các bé chưa quen nên không làm đúng theo hiệu lệnh chung, nhưng khi đã quen vào nề nếp rồi, các cô sẽ bớt mệt không phải thường xuyên ổn định, chạy lăng xăng theo con nữa.

Những quy ước nhỏ giữa cô và trò

vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non

Từ đó, cô và trò có những “bí mật nho nhỏ” sẽ làm trẻ gắn kết với cô giáo mình hơn như đứa con giao ước bí mật với một người mẹ. Như thế, tình cảm của cô và trò ngày càng bền chặt, người giáo viên sẽ cảm thấy hạnh phúc với sự lựa chọn đúng nghề của mình.

Đặt ra được mục tiêu sau mỗi tiết học

Có rất nhiều ý nghĩa trong việc khởi đầu và kết thúc. Trẻ con đặc biệt hào hứng với trải nghiệm mới và những kiến thức rộng mở hơn khi cô bắt đầu một dự án. Và khi kết thúc tiết học hay dự án, chúng sẽ càng thích thú hơn khi tạo ra được sản phẩm cho riêng mình.

Đặt ra được mục tiêu sau mỗi tiết học

vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non

Chính vì thế, mỗi người cô sẽ tự đặt mục tiêu cho mình rằng con sẽ học được gì. Có thể mục tiêu đó là con học được kỹ năng cắt dán, biết cách đánh răng hay có ý thức giữ an toàn cho mình trước nguy hiểm và nhiều điều khác. Chỉ khi đạt được mục tiêu sau mỗi bài học, người giáo viên sẽ định hướng được cách nên dạy gì tiếp theo và cách dạy nào phù hợp cho trẻ.

Xem thêm: Làm thế nào để khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn?

Bên cạnh người giáo viên mầm non hạnh phúc luôn có người đồng hành cùng chí hướng

Với ngành giáo viên mầm non, yêu trẻ thôi chưa đủ mà họ còn phải yêu cả ngôi trường nơi mà họ đang giảng dạy. Vậy yếu tố quan trọng nào sẽ làm giáo viên mầm non dành toàn tâm và thời gian cho chính nơi có thể gọi là “ngôi nhà thứ hai” của họ?

Đầu tiên được kể đến là những người đồng nghiệp, ban giám hiệu; những người cùng chung sở thích là yêu giáo dục và yêu trẻ con. Khi một nơi làm việc có người đồng hành thân thiện, vui vẻ sẽ làm cho người giáo viên cảm thấy hạnh phúc. Vì họ có những người cùng tâm trạng, thấu hiểu được tâm tư để chia sẻ, động viên lẫn nhau.

Bên cạnh người giáo viên mầm non hạnh phúc luôn có người đồng hành cùng chí hướng

vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non

Không chỉ là đồng nghiệp, có khi chính người giáo viên tìm được cho mình một người thầy, người truyền lửa cho họ trong vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non. Người thầy ấy chia sẻ lại những kinh nghiệm quý báu. Truyền cho họ động lực và nhen nhóm họ tình yêu trẻ thơ để cô giáo vững bước hơn trong sự nghiệp “trồng người”.

Lời kết

Đối với trẻ nhỏ, các cô giáo dạy mầm non như những người mẹ thứ hai giáo dục những kiến thức đầu tiên cho trẻ, giúp trẻ học hỏi được nhiều điều, tự tin hơn trong môi trường lớp học vốn còn nhiều bỡ ngỡ với các bé.

Những điều một đứa trẻ được học ban đầu sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc hình thành nhân cách sau này, chính vì vậy vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non vô cùng quan trọng trong việc giáo dục thế hệ tương lai của đất nước.

Vai trò và nhiệm vụ của giáo viên mầm non trong giáo dục trẻ

Vai trò và nhiệm vụ của giáo viên mầm non trong giáo dục trẻ

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non là gì rồi. Học ngành này không quá khó, cơ hội việc làm lại cao nhưng điều quan trọng là các bạn cần phải thực sự yêu trẻ, yêu nghề, có tính kiên nhẫn.

Trẻ em ở lứa tuổi học mầm non đều là những búp non, rất nhạy cảm, cần được sự quan tâm và chăm sóc đúng mực của cả thầy cô lẫn gia đình. Bởi vậy, vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non là rất thiêng liêng, cao cả.

Bài viết tham khảo: STEAMe GARTEN là Hệ thống trường Mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM và DẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.

Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì cho trẻ vào lớp 1 mà mẹ cần chuẩn bị

6 BÌNH LUẬN

 1. Thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục theo hướng phân cấp, phân quyền, tự chủ gắn liền với cơ chế giám sát và trách nhiệm giải trình. Thực hiện hướng dẫn công tác quản trị cơ sở GDMN. Tiến hành xây dựng các mô hình điểm về quản trị nhà trường, đổi mới trong công tác sinh hoạt chuyên môn. Thực hiện giảm thiểu hồ sơ sổ sách. Thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định về tổ chức và hoạt động của cơ sở GDMN theo Điều lệ trường mầm non.

 2. Giáo viên mầm non đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục. Họ là những người truyền tải kiến thức và giáo dục nhân cách làm người cho bé từ những ngày đầu chập chững đi học. Có thể thấy, nhiệm vụ của giáo dục học mầm non là vô cùng lớn lao.

 3. Điều lệ là một văn bản trên giấy. Giáo viên mầm non ngoài việc soạn giảng, chăm sóc dạy dỗ học sinh còn phải làm tất tật từ vệ sinh học lớp, hành lang ban công…, cọ toa lét ngày vài lần. Ấy là chưa kể những việc nặng như bê những nồi thức ăn của trẻ từ bếp lên mấy tầng lầu, trẻ còn đau lưng huống hồ là giáo viên lớn tuổi.
  Nói chung giáo viên không làm thì ai làm. Chẳng lẽ để ban giám hiệu đi làm à. Bạn nào thắc mắc lạ thật.

 4. Trường mầm non tôi đang dạy, sau giờ buổi chiều các phụ huynh đón trẻ, hiệu trưởng thường yêu cầu giáo viên chúng tôi thường phải ở lại để vệ sinh phòng học, sân, vườn trường và toilet.

  • Theo Điều 30 của Điều lệ Trường mầm non quy định về nhiệm vụ của giáo viên mầm non như sau: Giáoviên nhóm, lớp có những nhiệm vụ sau đây:

   Thực hiện theo chương trình và kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ emtheo lứa tuổi; thực hiện đúng quy chế chuyên môn và chấp hành nội quy của trường;

   Bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng của trẻ em;

   Gương mẫu, thương yêu, tôn trọng và đối xử công bằng với trẻ;

   Chủ động phối hợp với gia đình trẻ trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục vàtuyên truyền phổ biến kiến thức nuôi dạy trẻ theo khoa học cho các bậc cha mẹ;

   Rèn luyện đạo đức; học tập văn hoá; bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để nâng caochất lượng và hiệu quả nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ;

   Thực hiện các quyết định của hiệu trưởng, chịu sự kiểm tra của hiệu trưởng vàcủa các cấp quản lý giáo dục;

   Thực hiện các quy định khác của pháp luật.

   Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, việc hiệu trưởng phân công giáo viên trong trường làm các công việc như bạn mô tả là chưa đúng với quy định hiện hành. Vì vậy các bạn có thể kiến nghị với công đoàn trường và trực tiếp đối thoại với Ban giám hiệu để được giải đáp thỏa đáng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây