Thực trạng làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non

2
348
Thực trạng làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non

Thực trạng làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non! Đồ dùng đồ chơi mầm non đối với trẻ là điều kiện cần và đủ để cho trẻ mầm non được trải nghiệm, được hoạt động. Thông qua việc ” Chơi ” sẽ giúp trẻ được phát triển tốt hơn về mọi mặt. Với ý nghĩa đó việc tự làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non là một hoạt động không thể thiếu.

Hiệu quả từ phong trào làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non

Như chúng ta đã biết, đồ dùng đồ chơi học tập là một nhu cầu tự nhiên không thể thiếu với cuộc sống của trẻ, đặc biệt là trong các hoạt động của trẻ lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên, hiện nay ở những huyện vùng cao đang còn rất khó khăn. Trong khi đó nguồn ngân sách đầu tư của nhà nước còn hạn hẹp. Thì việc có đủ các đồ dùng đồ chơi để phục vụ cho các hoạt động học tập của trẻ ở trường mầm non thực sự khó.

Vậy để thoả mãn được nhu cầu học tập và vui chơi của trẻ với thiết bị đồ chơi. Đòi hỏi các giáo viên mầm non phải luôn sáng tạo làm đồ dùng đồ chơi mới lạ, hấp dẫn. Đặc biệt phải phù hợp với nội dung chương trình Giáo dục mầm non và các hoạt động của trẻ theo đối tượng vùng miền.

thiết kế sáng tạo nhiều đồ dùng đồ chơi mới

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2020- 2021theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, tại các đơn vị trường Mầm non trong toàn huyện đã tổ chức Phong trào thi đua làm đồ dùng đồ chơi tự tạo, khuyến khích các giáo viên vận dụng những kỹ năng, khả năng làm đồ dùng đồ chơi vào dạy và học cho trẻ.

Với tấm lòng yêu nghề và yêu trẻ, sự sáng tạo, bàn tay khéo léo, chăm chỉ các cô giáo mầm non đã biến những nguyên vật liệu phế thải trở thành những sản phẩm đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác dạy và học thêm sinh động và lý thú. Chính vì vậy những món đồ dùng, đồ chơi do các giáo viên tự làm trong thời gian qua đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục ở bậc học này.

chuẩn bị trưng bày sản phẩm trong Hội thi cấp trường

Chuẩn bị trưng bày làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non

Do đặc thù của bậc học Mầm non, đối với các trường mầm non vùng cao các cô giáo phải đến trường sớm để đón trẻ, giờ trưa phải trông trẻ ngủ và chiều trả trẻ muộn do vậy quỹ thời gian có rất ít để làm đồ dùng đồ chơi. Tranh thủ thời gian nghỉ trưa, các giáo viên Mầm non giúp nhau làm những bộ đồ dùng đồ chơi để phục vụ cho các hoạt động giáo dục của trẻ trên lớp.

Bên cạnh đó, yêu cầu các sản phẩm phải phù hợp với nội dung chương trình dạy học của cấp học Mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Trong đó đòi hỏi mỗi giáo viên phải biết vận dụng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật để cải tiến các đồ dùng, thiết bị dạy học đã sản xuất và lưu hành trên thị trường hoặc sáng tạo các sản phẩm mới nhằm đạt hiệu quả cao hơn khi sử dụng vào công việc dạy học. Sử dụng các vật liệu rẻ tiền, sẵn có, linh kiện đơn giản để làm các đồ dùng, thiết bị dạy học mới có giá trị trong giảng dạy.

Hội thi “làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non”, đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các phụ huynh và được đồng nghiệp, các đơn vị bạn đánh giá cao. Đây là phong trào vô cùng có ý nghĩa đã được các cô giáo tích cực tham gia. Từ những nguyên vật liệu đơn giản như: hộp sữa chua, mảnh vải, xốp, bìa, băng đĩa … Các cô đã sáng tạo ra những đồ dùng đồ chơi rất đẹp, hấp dẫn đã thu hút được sự chú ý của học sinh qua đó lồng ghép “Tăng cường Tiếng Việt”.

Hiệu quả từ phong trào làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non

Thực trạng làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non

Đặc điểm của trẻ mầm non là “chơi mà học – học mà chơi” nên để làm được các bộ đồ dùng đồ chơi cho trẻ, các giáo viên nhà trường đã nghiên cứu tìm hiểu rất kỹ, trước tiên phải đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng và đồng thời phải vừa bền vừa mang tính thẩm mĩ cao. Cũng biết là nhiều vất vả, nhưng anh chị em chúng tôi cố gắng hoàn thành vì điều kiện kinh tế của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn Ka Lăng còn nghèo”.

Qua việc thiết kế sáng tạo nhiều đồ dùng đồ chơi mới đa dạng, phong phú, lạ mắt. Giúp trẻ hứng thú tham gia trải nghiệm khám phá các đồ chơi trong các hoạt động.

Với sự cần cù chịu khó và sự tỉ mỉ, khéo léo của mình, các cô giáo mầm non trên địa bàn huyện đã và đang có những đóng góp hết sức to lớn đối với sự nghiệp giáo dục mầm non ở địa phương. Nhất là trong bối cảnh tình hình hiện nay nguồn ngân sách đầu tư của nhà nước cho công tác giáo dục còn nhiều hạn hẹp thì những bộ đồ dùng đồ chơi mà các cô làm ra lại càng đáng quý và đáng trân trọng hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp thực trạng làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non

Nhiều sản phẩm đồ dùng đồ chơi sáng tạo

Làm đồ chơi từ hộp sữa chua

Xem thêm: Hội thi trưng bày đồ dùng đồ chơi tự tạo của giáo viên mầm non

2 BÌNH LUẬN

  1. Tôi thiết nghĩ, những đồ chơi này các cô làm các con có thích chơi không?có đẹp bằng đồ chơi mua? các con có chơi được lâu không? hay mang tính trưng bày? thi xong rồi bỏ thùng rác?
    Và để làm được đồ chơi này các cô lấy thời gian nào? hay bỏ mặc các cháu ngồi chơi 1 góc? hay để tivi trông các cháu?
    Là một người mẹ có con học mầm non, khẩn thiết mong các cấp xem xét để giáo dục bớt hình thức đi, các cô bớt diễn lại. hãy tập trung vào chính đứa trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây