Nhiều sáng tạo từ hội thi làm đồ chơi cho trẻ mầm non 2021-2022

0
286
Nhiều sáng tạo từ hội thi làm đồ chơi cho trẻ mầm non 2021-2022

Đồ dùng, đồ chơi đối với trẻ mầm non là điều kiện cần và đủ để trẻ được trải nghiệm, hoạt động. Thông qua việc “chơi” giúp trẻ phát triển tốt hơn về mọi mặt. Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đồng thời còn là cơ hội để các cô giáo chia sẻ kinh nghiệm về cách làm đồ dùng đồ chơi mầm non dùng trong dạy học bằng những nguyên vật liệu sẵn có. Với ý nghĩa đó, hội thi “Làm và sử dụng đồ dùng, đồ chơi” cấp học mầm non năm học 2021-2022 do Phòng GD&ĐT huyện Đồng Phú tổ chức thu hút nhiều trường mầm non trên địa bàn tham gia.

Hội thi đồ dùng đồ chơi cấp Huyện năm học 2021-2022

Từ cắt gạch, khoan ống đến bắn ốc vít… tất cả đều do các cô giáo mầm non thực hiện. Sau khi hoàn thành công đoạn nặng nhọc mà hầu hết chỉ dành cho đàn ông này, các cô tiếp tục đến công đoạn thứ 2 là sáng tạo, khéo léo để tạo ra những sản phẩm đồ dùng, đồ chơi đáp ứng yêu cầu khắt khe của ban tổ chức: an toàn, thẩm mỹ, bền, tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao trong sử dụng.

Cô Lưu Thị Thắm, giáo viên Trường mầm non Đồng Tiến cho biết: Đồ dùng, đồ chơi tự làm dành cho trẻ mầm non có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm phát huy cao khả năng nhận thức, luyện tập thực hành, biết sáng tạo và vận dụng thực tế của mỗi trẻ.

Sản phẩm tham gia hội thi làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo

Từ những vật liệu tưởng như bỏ đi, chúng tôi đã tạo ra những sản phẩm có tính mỹ thuật, khoa học, phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Điều đặc biệt là các bộ đồ dùng, đồ chơi phục vụ được nhiều tiết học và nhiều trò chơi của trẻ theo chương trình giáo dục mầm non mới. Qua hoạt động này cũng giúp mỗi giáo viên phát triển năng lực chuyên môn của mình.

Xem thêm: Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa rất đơn giản mà đẹp

Hội thi “Làm và sử dụng đồ dùng, đồ chơi” cấp học mầm non huyện Đồng Phú năm học 2020-2021 có 2 hình thức thi là cá nhân và tập thể. Ở phần thi cá nhân, các trường cử không quá 2 giáo viên dự thi, mỗi giáo viên có thể làm ra nhiều sản phẩm khác nhau, ban tổ chức không giới hạn về số lượng, nguyên vật liệu sử dụng. Ở phần thi tập thể, mỗi trường cử 5 thí sinh tham gia hoàn thiện các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi do đơn vị tự chọn.

Dưới bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của giáo viên, chỉ trong thời gian ngắn, hơn 100 bộ đồ dùng, đồ chơi đa sắc màu đã được làm ra. Từ chủ đề gia đình, nghề nghiệp, động vật đến các đồ dùng phục vụ học tập, nâng cao trí tuệ cho trẻ, các trò chơi vận động… hầu hết được tận dụng từ các nguyên vật liệu sẵn có, đảm bảo tính an toàn, bền, đẹp, như hộp bánh kẹo, túi nhựa, vỏ lon…

Cô Lê Thị Dân An, giáo viên Trường mầm non Thuận Phú cho biết: Đặc điểm của trẻ mầm non là “chơi mà học – học mà chơi’’ nên để làm được các bộ đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, chúng tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu rất kỹ. Trước tiên phải đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng, đồng thời vừa bền vừa mang tính thẩm mỹ cao.

Khi sáng tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi mới, lạ mắt sẽ giúp trẻ hứng thú tham gia trải nghiệm, khám phá trong các hoạt động. Qua hội thi này chúng tôi cũng được học thêm ở các đơn vị bạn về cách làm đồ dùng, đồ chơi.

Nhiều sản phẩm sáng tạo từ Hội thi tự làm đồ chơi phát triển vận động cho trẻ mầm non

Nhiều sản phẩm sáng tạo từ Hội thi tự làm đồ chơi phát triển vận động cho trẻ mầm non

Bà Trần Thị Tuyết Hằng, chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Đồng Phú, Phó trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: Đây là hội thi mang nhiều ý nghĩa, hướng đến phát huy khả năng khéo léo và sự sáng tạo của giáo viên. Tận dụng nguyên vật liệu có sẵn, tái sử dụng giáo viên tạo ra nhiều đồ chơi mầm non phong phú, góp phần khắc phục những khó khăn, thiếu thốn về đồ chơi cho trẻ tại các trường học.

Đồng thời, hội thi còn là dịp để các giáo viên mầm non học hỏi, rèn luyện kỹ năng làm đồ chơi nhằm phát triển vận động cho trẻ – hoạt động tự bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhà giáo, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục mầm non hiện hành.

Việc tận dụng những nguyên vật liệu thiên nhiên và phế liệu để làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ hoạt động là một việc làm rất có ý nghĩa, vừa tiết kiệm được tiền mua sắm nguyên vật liệu, tạo ra những đồ dùng, đồ chơi mang tính sáng tạo, phong phú vừa làm tăng số lượng đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, mà hiệu quả sử dụng lại khá cao đồng thời góp phần làm giảm thiểu lượng rác thải, giảm chi phí cho công tác vệ sinh môi trường.

Xem thêm: Thực trạng làm đồ dùng đồ chơi ở trường mầm non

Nguồn: Minh Hiền Bình Phước Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây