Đào tạo bồi dưỡng giáo viên mầm non xu hướng đổi mới

0
123
Đào tạo bồi dưỡng giáo viên mầm non xu hướng đổi mới

Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo – Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Kinh nghiệm và xu hướng đổi mới“. Chương trình hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập khoa Giáo dục mầm non- Trường ĐHSP Hà Nội và thực hiện nhiệm vụ được Bộ Giáo dục- Đào tạo giao trong hoạt động năm 2020 của Đề án. Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2018- 2025.

Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo – bồi dưỡng giáo viên mầm non: kinh nghiệm và xu hướng đổi mới”

Hội thảo là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo – bồi dưỡng giáo viên mầm non của các nhà khoa học đến từ Australia; các đại biểu từ Vụ Giáo dục mầm non, các sở Giáo dục – Đào tạo, một số viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng có đào tạo giáo viên mầm non;…

Tham dự Hội thảo có gần 200 chuyên gia, đại biểu đến từ các Bộ GD-ĐT, Viện KHGD Việt Nam, trường ĐH Sounthern Cross- Australia, cùng 23 trường ĐH, CĐ trong nước hiện đang đào tạo ngành GDMN, các trường mầm non, cơ quan quản lý GDMN ở Lai Châu, Sơn La, Yên Bái đến Vinh, Huế, TP HCM, Đồng Tháp… 3 chủ đề chính đã được thảo luận trong Hội thảo:

Đào tạo giáo viên mầm non tại các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới

Đào tạo bồi dưỡng giáo viên mầm non xu hướng đổi mới

1) Đào tạo giáo viên mầm non tại các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới.

Các báo cáo đã phân tích thực tiễn và kết quả đào tạo giáo viên mầm non ở một số cơ sở đào tạo trong nước như. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Cao đẳng Sư phạm trung ương. Và giới thiệu mô hình đào tạo giáo viên mầm nonAustralia, Pháp, Hoa Kì, Phần Lan. Nội dung bàn luận tập trung vào các vấn đề: trình độ, thời gian và tiến trình đào tạo; khung chương trình đào tạo, chuẩn năng lực nghề nghiệp và cách sử dụng chuẩn năng lực nghề nghiệp trong quá trình đào tạo.

2) Bồi dưỡng giáo viên mầm non trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam

Trong đó xem việc tích cựu và chủ động bồi dưỡng giáo viên mầm non thường xuyên, liên tục là yêu cầu cần thiết. Cần bồi dưỡng cho giáo viên mầm non những kiến thức rộng hơn. Không chỉ chú trọng đến kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ mà cả kiến thức về chính trị, kinh tế, ngoại ngữ, tin học; năng lực hoạt động xã hội… Các tác giả, nhà nghiên cứu cũng thống nhất đề xuất xây dựng và sử dụng Khung năng lực nghề nghiệp giáo viên mầm non ở Việt Nam.

3) Đề xuất một số giải pháp đổi mới trong giáo dục mầm non.

Một số tác giả, nhà nghiên cứu đề xuất xu hướng giáo dục tình cảm, giá trị. Hay giáo dục STEAM cho trẻ mầm non; khuyến nghị việc đào tạo – bồi dưỡng giáo viên mầm non cần có những chuyên đề sâu. Cũng như cần giáo dục giá trị ngay cho các giáo viên mầm non tương lai.

Những báo cáo, bài viết trong Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc đổi mới mô hình đào tạo giáo viên mầm non ở các cơ sở đào trong nước. Qua đó góp phần thực hiện đổi mới giáo dục mầm non đạt hiệu quả.

Xem thêm: Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 24 – 36 tháng tuổi

Tác giả bài viết: Minh Khôi

Nguồn: Tạp chí Giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây