Xây dựng lớp học hạnh phúc cho trẻ 5-6 tuổi trong trường mầm non

0
244
Xây dựng lớp học hạnh phúc cho trẻ 5-6 tuổi trong trường mầm non

ĐỀ TÀI: MỘT SỐ BIỆN PHÁP XÂY DỰNG LỚP HỌC HẠNH PHÚC CHO TRẺ 5-6 TUỔI TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Xây dựng lớp học hạnh phúc trong trường mầm non, xây dựng lớp học hạnh phúc, xây dựng lớp học hạnh phúc mầm non, xây dựng lớp học hạnh phúc ở trường mầm non, skkn xây dựng lớp học hạnh phúc, skkn xây dựng lớp học hạnh phúc mầm non, skkn xây dựng lớp học hạnh phúc violet, cách xây dựng lớp học hạnh phúc, tham luận xây dựng lớp học hạnh phúc, kế hoạch xây dựng lớp học hạnh phúc.

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Lớp học hạnh phúc là yêu thương, an toàn và tôn trọng, lớp học hạnh phúc phải là điểm đến thân thiện và vui thích của trẻ, là môi trường giáo dục hoàn hảo tạo được cho trẻ tâm lí thoải mái khi trẻ đến lớp. Lớp học hạnh phúc là nơi khiến cả cô và trò đều có cảm giác muốn đến “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” khi đến sẽ có hứng thú, niềm vui, sự mong chờ và những rung động.

Lớp học hạnh phúc không áp đặt trẻ phát triển theo khuôn mẫu mà đóng vai trò định hướng để trẻ được làm những gì mình yêu thích và say mê. Ở đó, trẻ được học những gì có ý nghĩa với chúng, được khơi gợi niềm yêu thích, các bài học được thông qua các trò chơi và những trải nghiệm.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng lớp học hạnh phúc với sự phát triển và thành công của trẻ, trước thực trạng của nhà trường, tôi luôn băn khoăn trăn trở để tìm ra giải pháp nhằm phát huy tính chủ động sáng tạo của giáo viên. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè, đồng nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ để ngày một tốt hơn. Xuất phát từ những lý do trên, tôi chọn đề tài “Một số biện pháp xây dựng lớp học hạnh phúc cho trẻ 5-6 tuổi trong trường mầm non” năm học 2021- 2022 làm sáng kiến kinh nghiệm cho bản thân.

II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

1. Cơ sở lý luận của vấn đề

Lớp học hạnh phúc là nơi vừa mang lại môi trường phát triển toàn diện, kích thích hứng thú học tập – vui chơi của trẻ, tạo dựng niềm tin và sự hài lòng cho phụ huynh. Đồng thời xây dựng được đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, yêu nghề, yêu trẻ cũng như tối ưu hóa công tác quản lý nhà trường, giảm bớt gánh nặng công việc cho nhân sự.

Vậy liệu trẻ có thực sự được yêu thương, được giáo dục một cách chuẩn mực khi đến trường? Liệu trẻ có được thoải mái, vui vẻ, hòa đồng cùng giáo viên và các bạn khi đến lớp? Làm sao để có môi trường học tập, vui chơi đủ tốt giúp trẻ phát triển toàn diện?

Trong bối cảnh mà những vấn đề học đường vẫn đang được nhắc đến mỗi ngày, đây hẳn là những câu hỏi mà bất cứ phụ huynh nào cũng thắc mắc, trăn trở. Tôi nhận thấy đã đến lúc cần thực hiện nghiêm túc công tác xây dựng những ngôi trường hạnh phúc đúng nghĩa, bắt đầu từ “Lớp học hạnh phúc”

2. Thực trạng của vấn đề:

Là một giáo viên tôi hiểu rằng “ Lớp học hạnh phúc là nơi khiến cả cô và trò đều có cảm giác “muốn đến”. Trẻ sẽ yêu thích việc đến trường nếu như ở đó trẻ được lên tiếng và được lắng nghe một cách đầy tôn trọng. Thay vì la mắng, dọa dẫm, hãy cho trẻ được sai lầm, được nói ra cảm xúc của mình trong môi trường học đường. Điều đó sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn, tự tin và hòa đồng hơn. Từ đó, rèn luyện ý thức và khả năng tập trung từ chính nhận thức của bản thân mình.Tôn trọng cảm xúc là một trong những yếu tố tạo nên lớp học hạnh phúc.

Để có một lớp học hạnh phúc thì cần phải có một ngôi trường hạnh phúc, trước tiên cần chú trọng xây dựng những giá trị nhân văn và những chuẩn mực hành xử tích cực. Chuẩn mực giữa cô và trò, giữa giáo viên với giáo viên, với Ban Giám Hiệu nhà trường và với phụ huynh. Và điều quan trọng nữa muốn học trò hạnh phúc thì trước hết cô phải là người hạnh phúc. Đối với các bậc phụ huynh, mỗi ngày đến trường đều cảm thấy là một ngày vui và thực sự ý nghĩa.. Một môi trường học tập chỉ có thể có hạnh phúc nếu các mối quan hệ được xây dựng và dựa trên yêu thương.

Từ các yếu tố đó tôi đã chọn đề tài “ Một số biện pháp xây dựng lớp học hạnh phúc cho trẻ 5-6 tuổi trong trường mầm non” trong quá trình thực hiện tôi gặp những thuận lợi và khó khăn sau:

a.Thuận lợi:

Là một giáo viên gắn bó với nghề 5 năm, tôi luôn cố gắng phấn đấu, học hỏi trau dồi kiến thức cho bản thân. Đối với trẻ tôi luôn yêu thương và quan tâm đến trẻ. Trong quá trình giảng dạy tôi luôn tìm tòi và tạo các hoạt động giúp trẻ hứng thú và vui vẻ đến lớp.
Ban Giám Hiệu nhà trường luôn chỉ đạo sát sao quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên. Hướng dẫn làm các tranh ảnh, mô hình thể hiện được một số góc trải nghiệm cần thiết cho trẻ để trẻ được thực hành, làm quen ở mọi lúc mọi nơi.

Là Giáo viên nắm được tâm sinh lý của trẻ và những thói quen của trẻ hàng ngày để có biện pháp giáo dục phù hợp. Trẻ được phân chia học đúng theo độ tuổi, đi học chuyên cần, khỏe mạnh.

 • Ban Giám Hiệu nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên học các lớp chuyên đề doPhòng giáo dục – Đào tạo tổ chức.
 • Là một ngôi trường có phòng học khang trang, đầy đủ để phục vụ trẻ học tập.
 • Môi trường rộng rãi, thoáng mát.
 • Một số Phụ huynh bước đầu đã quan tâm đến công tác chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường nói chung và những hoạt động của lớp nói riêng.

b. Khó khăn:

 • Số trẻ đông nên Giáo viên gặp khó khăn trong việc bao quát trẻ.
 • Một số gia đình cha mẹ quá quan tâm, cưng chiều trẻ, dẫn đến trẻ có thói quen ỷ lại, không chủ động, thiếu tự tin.
 • Một số trẻ hiếu động, chưa biết đoàn kết với bạn khi chơi
 • Trẻ chưa thật sự sáng tạo trong suy nghĩ.
 • Trẻ tuy cùng độ tuổi nhưng khả năng tiếp thu của trẻ không đồng đều. Trẻ bị ảnh hưởng bởi cuộc sống hiện đại như: Internet, tivi, các trò chơi điện tử. Một số trẻ sống trong môi trường quá bao bọc khiến trẻ quen dựa dẫm, không có tính tự lập, ích kỷ, lãnh cảm với môi trường xung quanh
 • Nhiều phụ huynh hiện nay cho con em mình chơi, nghịch điện thoại di động, xem ti vi nhiều như vậy các bậc phụ huynh đã vô tình biến con mình thành người nhút nhát, thụ động chỉ biết đến mình, không chịu giao tiếp ứng xử đối với người xung quanh dẫn đến một số trẻ bị tự kỉ
 • Từ những thuận lợi và khó khăn đã nêu, dựa trên cơ sở thực tế bản thân tôi đã đưa ra được một số biện pháp như sau:

3. Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn đề

3.1. Biện pháp 1: Xây dựng môi trường đẹp, thân thiện, an toàn

Xây dựng môi trường hạnh phúc giúp cho trẻ chơi bằng học, học bằng chơi. Từ đấy trẻ sẽ hứng thú hơn vào các hoạt động học. Tôi luôn tạo cho trẻ hứng thú khi đến lớp. Bản thân tôi có suy nghĩ để trẻ được hạnh phúc khi đến lớp. Người đầu tiên là giáo viên. Vì giáo viên có hạnh phúc khi truyền đạt thông điệp niềm hạnh phúc đến các con thì các con mới cảm thấy hạnh phúc .

Tôi luôn phối hợp cùng cô trên lớp xây dựng môi trường hạnh phúc theo từng chủ đề. Tôi luôn tạo cơ hội cho trẻ tìm tòi – khám phá, phát hiện nhiều điều mới lạ, hấp dẫn trong cuộc sống, trẻ được tự lựa chọn hoạt động cá nhân hoặc theo nhóm một cách tích cực, qua đó kiến thức và kỹ năng ở trẻ dần được hình thành.

Đảm bảo an toàn về thể chất, tâm lý cho trẻ, nơi đó trẻ được bảo vệ, yêu thương, tôn trọng trong tập thể cũng như mỗi cá nhân, và được xây dựng trong suốt quá trình thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ. Trẻ được trải nghiệm, tham gia các hoạt động vui chơi cùng các bạn, từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, năng động, cởi mở, chủ động hơn trong mọi hoạt động.

Kích thích tính tích cực chủ động của trẻ từ việc tự lựa chọn góc chơi, đồ chơi đến việc tự quyết định và tìm cách giải quyết nhiệm vụ. Trẻ sẽ dần biết tự chịu trách nhiệm với hành động của mình và biết đánh giá những thành công hay thất bại trong quá trình chơi, trẻ sẽ dần rút ra những bài học cho bản thân mình.

Trong quá trình hoạt động, trẻ sẽ phối hợp chơi cùng nhau như cùng xây dựng, cùng chơi gia đình, bác sĩ … trên cơ sở đó giúp trẻ tái hiện lại các mối quan hệ gia đình, cộng đồng, qua đó, trẻ học được cách làm việc với người khác, học cách lắng nghe và chia sẻ suy nghĩ của bản thân với bạn bè. Đây là cơ sở hình thành tính tập thể và đoàn kết ở trẻ.

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, đa dạng, phong phú trong trường mầm non góp phần hình thành và nâng cao mối quan hệ thân thiện, tự tin giữa giáo viên với trẻ và giữa trẻ với nhau. Hơn thế nữa, nó còn được ví như người mẹ thứ hai trong công tác tổ chức, hướng dẫn trẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, qua đó nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện.

Những khu vực không an toàn cho trẻ trong nhà trường như: Cầu trượt, nhà vệ sinh chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ khi cho trẻ hoạt động.

Luôn chú ý vệ sinh sạch sẽ môi trường trong và ngoài, đặc biệt là phòng vệ sinh của các con tôi luôn chú ý sàn nhà vệ sinh phải khô, các đồ dùng chất tẩy rửa tôi để lên kệ cao, chậu, thùng tôi luôn úp khô không chứa nước trong nhà vệ sinh, các con rất có ý thức xếp hàng và cất gọn gàng dép lên giá đúng nơi quy định.

– Giúp trẻ tìm hiểu về dịch bệnh viêm đường hô hấp (Covid 19). Do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, nhà trường đã chỉ đạo tới các lớp tuyên truyền phòng chống dịch tới phụ huynh và học sinh theo khẩu hiệu 5K. Bên cạnh đó là quy tắc 5 ngón tay để giúp trẻ hiểu thêm về bạo lực tình dục trong xã hội hiện nay.

Xem thêm: Một số biện pháp phòng chống dịch covid-19 cho trẻ mầm non

Hình ảnh: Tuyên truyền Thông điệp 5K, quy tắc 5 ngón tay cho trẻ

Hình ảnh: Tuyên truyền Thông điệp 5K, quy tắc 5 ngón tay cho trẻ

Trong lớp tôi luôn kiểm tra đồ dùng đồ chơi hàng ngày không để các vật nhỏ, sắc nhọn, ở lớp.

Luôn dạy trẻ sử dụng an toàn các đồ dùng có thể gây nguy hiểm cho trẻ phù hợp với độ tuổi: dao nhựa, dĩa nhựa.

Mỗi khi trẻ đi đâu, làm gì đều phải nằm trong tầm mắt của giáo viên trong lớp để kịp thời giúp đỡ và ngăn ngừa mọi mối nguy hiểm cho trẻ.

Tôi luôn chấp hành đúng quyền, nghĩa vụ và đạo đức nhà giáo, không trách phạt, bạo hành trẻ dưới mọi hình thức.

Trong lớp tôi đã sắp xếp không gian, các góc hoạt động trong lớp hợp lý – thẩm mỹ, thân thiện – linh hoạt, dễ thay đổi đáp ứng nhu cầu, hứng thú vui chơi của trẻ. Đồ dùng – đồ chơi, các nguyên vật liệu được lựa chọn và sử dụng đa dạng – linh hoạt, kích thích sự phát triển của trẻ. Trang trí môi trường nhóm lớp bằng chính sản phẩm của trẻ. Làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh và cộng đồng để xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ.

Trẻ khỏe mạnh – luôn tự tin, vui vẻ thoải mái khi đến lớp, cảm thấy mình được quan tâm, chào đón ở lớp học, cảm thấy an toàn và được tôn trọng.

Trẻ được tham gia vào các hoạt động một cách tích cực, chủ động và độc lập hơn trong quá trình khám phá thế giới xung quanh, thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết, phát huy tối ưu những tiềm năng sẵn có của bản thân trẻ, hình thành những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Mỗi ngày đến lớp, các con được nhìn thấy tên, thấy hình ảnh, ngày sinh nhật và các sản phẩm của mình trong lớp,… giúp các con thấy mình thuộc về lớp học trường học.
Trẻ luôn tin tưởng rằng “ Mình có thể làm được ”. Bởi trẻ được sống trong môi trường giao tiếp cởi mở, thân thiện giữa cô và các bạn, trẻ sẵn sàng chia sẻ nhu cầu, nguyện vọng của mình với cô giáo, các bạn cùng lớp, hay tự tin giao tiếp với môi trường xung quanh.

3.2. Biện pháp 2: Tạo môi trường tâm lý thân thiện, cởi mở và hỗ trợ trẻ

Đây là môi trường ẩn, không sờ thấy như môi trường vật chất nhưng lại dễ dàng cảm nhận được vì đó là không gian chứa đầy cảm xúc. Trong môi trường, trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau, rơi vào các tình huống khác nhau, với các mối quan hệ khác nhau và đó cũng là bấy nhiêu lần tạo nên các cung bậc cảm xúc đa dạng, đôi khi đối lập. Tạo môi trường có bầu không khí thân thiện cởi mở để nhận biết và giúp trẻ vượt qua những khó khăn khi rơi vào các trạng thái cảm xúc tiêu cực cũng như sẵn sàng chia sẻ khi trẻ có tâm trạng vui vẻ, phấn khởi, giúp trẻ tự tin vào bản thân hơn, chủ động hơn, dám thể hiện mình trong mọi hoạt động.

Ngoài ra môi trường thân thiện cởi mở cũng giúp cho giáo viên thấy không áp lực, mệt mỏi, tăng hiệu quả công việc, gắn bó với nhà trường, giúp nhà trường giảm bớt nỗi lo về nhân sự.

Tôi luôn tạo cho trẻ sự tự tin vào bản thân bằng cách trang bị cho trẻ những kĩ năng cần thiết: biểu diễn, mời sinh nhật, chúc mừng sinh nhật,…

Chúng tôi đã thiết lập thói quen cho các hoạt động nhất định vào thời gian trong ngày của trẻ để trẻ được chủ động trong hoạt động của bản thân.

Tôi đã xây dựng mối quan hệ tích cực trong lớp học (giữa Giáo viên và trẻ, giữa trẻ với nhau) dựa trên cơ sở tôn trọng trẻ, cho phép trẻ phản hồi, được nói chuyện, đặt câu hỏi với cô, với các bạn một cách tự nhiên trong các hoạt động. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe bằng sự nhẹ nhàng, ân cần – chu đáo, công bằng và thống nhất trong lời nói và việc làm của mình và không định kiến với trẻ.

Tôi tạo cho trẻ sự thích thú, thoải mái, vui vẻ, cởi mở… bằng nhiều hình thức hoạt động hấp dẫn như kể chuyện vui, sử dụng yếu tố hài hước, dành nhiều sự quan tâm hơn đến trẻ mới đi học, trẻ trong thời kì chuyển lớp. Nhiều trẻ trước đây rất nhút nhát, thậm chí cô hỏi cũng không nói, chỉ lắc đầu và gật đầu thì bây giờ cũng đã mạnh dạn, biết thể hiện mình hơn như cháu : Thanh Giỏi, Minh Tuấn, Hoàng Thịnh….

Nhiều trẻ biết phản hồi, nói chuyện, đặt câu hỏi với cô, với các bạn một cách tự nhiên trong các hoạt động như cháu: Ngọc Ánh, Phương, Khánh Thi, Ngân Khánh, Trọng Khánh, Hưng…..

VD: Cô ơi vẽ ông mặt trời như thế nào ạ ? ….…

Các Giáo viên trong lớp hiểu nhau hơn, vui vẻ khi đến lớp, gắn bó với nghề và chúng tôi luôn chủ động hơn trong mọi công việc, hoàn thiện công việc với lòng nhiệt huyết và lòng đam mê.

Tôn trọng là một cảm giác hoặc hành động tích cực thể hiện đối với ai đó

Còn cảm xúc hay xúc cảm là một hiện tượng trải nghiệm cơ bản của con người về thái độ của chính mình đối với, sự vật, hiện tượng của hiện thực khách quan, với người khác và với bản thân. Sự hình thành cảm xúc là một điều kiện tất yếu của sự phát triển con người như là một nhân cách và có rất nhiều cung bậc cảm xúc: Cảm xúc đạo đức, cảm xúc thẩm mỹ, cảm xúc trí tuệ…

Một đặc trưng của cảm xúc là có tính đối cực: yêu và ghét, ưa thích và không ưa thích, xúc động và dửng dưng…Khái niệm “ Tôn trọng”, “ Cảm xúc” đó là trên lý thuyết trên định nghĩa rất đúng nhưng khi thực tế để lựa chọn tôn trọng cảm xúc quả là khó và khó hơn nữa khi tôi ở trong môi trường giáo dục và các trò lại là lứa tuổi mầm non.

Qua một buổi họp hội đồng nhà trường, chị đồng nghiệp đã giới thiệu cho chúng tôi trên tivi kênh VTV7 có một chương trình rất hay đó là “Thầy cô chúng ta đã thay đổi” về nhà tôi đã xem. Thật sự nó là một chương trình quá hay và tuyệt vời, tôi không kìm nổi những cảm xúc của mình, và tôi nhìn thấy trong đó có hình ảnh của tôi. Tôi cảm thấy mình còn quá nhiều điểm yếu và thiếu nhiều điều chưa làm được cho các con của mình. Từ đó tôi bước đầu nghiên cứu và làm theo.

Những buổi đầu khi có trẻ tôi cũng gặp ít khó khăn vì chưa quen nếp của trẻ, các kỹ năng đơn giản nhất các con cũng chưa thực hiện tốt, rồi tính cách các bé khác nhau, một vài trẻ có biểu hiện tăng động tự kỷ. Tôi bắt đầu quan sát chú ý đến từng trẻ, rồi tính cách trẻ, dần dần trẻ bước đầu theo nề nếp của cô. Cứ như vậy qua thời gian tôi đã hiểu hết tính cách của trẻ. Tôi đánh giá sự tiến bộ của trẻ so với bản thân trẻ, không so sánh với trẻ khác.

Kiên nhẫn với trẻ, chờ đợi trẻ, khuyến khích trẻ bộc lộ cảm xúc, ý nghĩ và tự tin diễn đạt bằng lời. Luôn động viên trẻ tự tin vào bản thân: “ Cô nghĩ nhất định trẻ sẽ làm được ”, “ Lần sau trẻ sẽ làm tốt hơn ”… khuyến khích trẻ tham gia, hợp tác để cùng phát triển.

Khuyến khích trẻ trao đổi, hợp tác thực hiện ý tưởng chơi (cùng hoạt động và giúp đỡ lẫn nhau). Khuyến khích trẻ tham gia thảo luận xây dựng nội quy lớp học, xây dựng quy tắc hoạt động trong các góc. Khuyến khích trẻ hợp tác chuẩn bị, làm đồ dùng, đồ chơi, trang trí, sắp xếp, vệ sinh môi trường hoạt động cùng cô.

Khuyến khích trẻ đưa ra những quyết định hay lựa chọn theo khả năng, nhu cầu của bản thân trước và trong khi chơi. Trẻ được lựa chọn theo yêu cầu, khả năng của bản thân, trẻ được lựa chọn góc chơi, khu vực chơi, trẻ được lựa chọn đồ chơi, trẻ được lựa chọn vai chơi. Trẻ được đưa ra quyết định trong quá trình chơi, trong quá trình chơi đôi khi trẻ được thay đổi luật chơi cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế diễn ra khi chơi. Trong quá trình chơi trẻ có thể được giao lưu sang các góc chơi khác nhau.

Tôi thường giành thời gian vào lúc đón và trả trẻ để hiểu về trẻ nhiều hơn tôi nói chuyện chia sẻ với trẻ và lắng nghe trẻ. Trong tất cả các hoạt động một ngày của trẻ tôi luôn lắng nghe, hỗ trợ trẻ kịp thời khi cần thiết. Chấp nhận các ý kiến của trẻ. Cùng chia sẻ ý tưởng chơi với trẻ, không áp đặt ý của mình. Hỗ trợ nhóm trẻ và hỗ trợ từng cá nhân trẻ đúng lúc, nếu trẻ không giải quyết được, tôi hỗ trợ trẻ tìm cách giải quyết.

Không vội vàng can thiệp vào các tình huống xảy ra trong khi chơi, bình tĩnh lắng nghe để trẻ tự giải quyết tình huống và đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Luôn tin tưởng, khuyến khích trẻ. Khen ngợi, động viên những thành công dù nhỏ của trẻ một cách kịp thời. Không chê cười khi trẻ thất bại, động viên để trẻ tiếp tục cố gắng.

Thay vì la mắng dọa dẫm, cứ để trẻ tự nhiên nếu có sai, trẻ được nói ra cảm xúc của mình. Điều đó sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn, tự tin và hòa đồng hơn. Từ đó, rèn luyện ý thức và khả năng tập trung từ chính nhận thức của bản thân mình. Lớp học hạnh phúc là nơi giúp giáo viên và học sinh hình thành cũng như duy trì các trạng thái cảm xúc tích cực.

Mỗi lớp học hạnh phúc sẽ tạo nên một môi trường mà ai tham gia cũng cảm thấy hạnh phúc. Được tham gia vào các lớp học hạnh phúc sẽ giúp cho mỗi cá nhân thiết lập được các tình cảm lành mạnh, góp phần phát triển nhân cách tốt đẹp.

3.3 Biện pháp 3: “Tạo động lực và truyền cảm hứng cho trẻ thông qua các hoạt động”.

Hoạt động học là một trong những hoạt động chủ đạo trong một ngày của trẻ ở trường Mầm non. Để trẻ luôn cảm thấy thoải mái và tự tin, có hứng thú trong mỗi hoạt động học, thì giáo viên tạo điều kiện để trẻ là người chủ động tìm hiểu và giải quyết vấn đề, phát huy động viên trẻ sáng tạo, cô giáo chỉ đóng vai trò là người đặt vấn đề và hỗ trợ định hướng trẻ.

*Với hoạt động tạo hình

Trước kia với hoạt động tạo hình các cô thường chọn đề tài dễ như “ vẽ hoa” “vẽ con thỏ”… vừa nhanh vừa sẵn các nguyên vật liệu như bút chì, bút màu mà trẻ đã được thực hành hàng ngày, những hoạt động gặp khuôn lặp đi lặp lại nhiều lần trẻ sẽ dễ nhàm chán, vì vậy ngay từ đầu năm học khi lập kế hoạch họat động tôi luôn tìm tòi, vận dụng nhũng đề tài đổi mới, sáng tạo, lựa chọn các nguyên vật liệu gần gũi, sẵn có như: lá, que, sỏi, đá, hạt đậu, hạt ngô….để trẻ thỏa sức sáng tạo, có bạn dùng hạt đậu xếp thành cánh hoa dùng ống hút hay những cành cây khô làm cành hoa, hay có bạn dùng những chiếc lá tạo những con vật rất ngộ nghĩnh, hay đôi khi chỉ là in màu từ đôi bàn tay để tạo hình các con vật…..

Trên đây là hình ảnh hoạt động tạo hình hoa từ lá cây của các bạn nhỏ lớp lá

Với bản tính của trẻ là thích tìm tòi, khám phá, nên việc cho trẻ được trải nghiệm, trực tiếp cảm nhận sự vật hiện tượng qua các giác quan: được sờ, cầm, ngửi, cảm nhận,…là vô cùng quan trọng, trẻ sẽ thấy hứng thú và say mê với việc học hơn so với phương pháp truyền thống “cô nói trẻ nghe”.

Ví dụ như trong hoạt động khám phá nghề nông thay vì việc cô trò chuyện, cho trẻ xem video về công việc của bác nông dân thì tôi cho trẻ trực tiếp được trải nghiệm: xới đất, gieo hạt, tưới nước ….giống như một bác nông dân thực thụ

Đứa trẻ của bạn sẽ vô cùng hạnh phúc khi được làm chủ cuộc chơi, được thể hiện vai trò, khả năng của của bản thân.

Lồng ghép những trò chơi trải nghiệm thú vị.

Tôi áp dụng phương pháp “học qua chơi” lồng ghép các trò chơi vào trong các hoạt động, phát huy tính chủ động sáng tạo của cá nhân từng trẻ, tôi không quá chú trọng đến kết quả mà chủ yếu tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, thể hiện ở sự vui tươi nhí nhảnh của trẻ thơ. Vì vậy trẻ sẽ không cảm thấy mình bị áp lực, và hạnh phúc thực sự là ở những “nụ cười”.

*Hoạt động chơi góc

Ở hoạt động chơi góc trẻ được tham gia chơi những vai giàu cảm xúc như vai mẹ, bác sĩ, cô giáo,…trẻ được trải nghiệm những cảm xúc phong phú. Để trẻ thực sự vui sướng và hạnh phúc khi chơi trò chơi đóng vai theo chủ đề thì theo tôi vai trò của giáo viên vô cùng quan trọng.

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể mà giáo viên nhập vai và sử lý tình huống cho trẻ, lựa chọn cách tác động phù hợp trên cơ sở tôn trọng tuyệt đối không thô bạo, không bắt trẻ chơi theo ý tưởng của mình, mà để trẻ được tự do lựa chọn góc chơi, vai chơi, bạn chơi…. như vậy trẻ mới thực sự cảm thấy vui và hạnh phúc.

* Hoạt động ăn-ngủ

Ở bất kì một động nào thì vai trò của giáo viên cũng vô cùng quan trọng. Với giờ ăn – ngủ, có những trẻ rất sợ giờ ăn ở trên lớp, giờ ngủ vẫn còn 1 số bạn khó ngủ hay thậm chí không ngủ.

Nhận thấy đây là một vấn đề rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến thể lực sự phát triển trí tuệ của trẻ, nên tôi đã chủ động thay đổi phương pháp gây hứng thú tạo không khí vui vẻ trong giờ ăn, trò chuyện với trẻ về ý nghĩa của việc ăn hết xuất, giúp cơ thể phát triển toàn diện.

Trong giờ ngủ đặc biệt tôi hay kể cho trẻ nghe 1 câu chuyện , hay “hát ru”cho trẻ từ đó trẻ cảm nhận được sự ấm áp thân thiện cô đem đến cho trẻ như “mẹ hiền”.

Hạnh phúc không phải là gì to tát cả, hạnh phúc chỉ đơn giản là cô cho trẻ cảm nhận được sự gần gũi, yêu thương.

Tôi cho rằng việc xây dựng lớp học hạnh phúc có tác dụng 2 chiều với cả cô và trẻ. “Khi trẻ đến lớp phấn khởi, vui vẻ thì các giáo viên cũng sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc lây. Tôi cảm thấy có động lực, hứng thú hơn với công việc hằng ngày và như được tái tạo năng lượng để sáng tạo.

Ngay từ đầu năm học tôi đã lập kế hoạch đưa ra mục tiêu nội dung giáo dục phù hợp với lứa tuổi và với trẻ của lớp tôi, tôi đảm bảo dạy đúng, dạy đủ chương trình theo quy định kế hoạch đưa ra. Tôi thực hiện từng bước, đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy, xây dựng có hiệu quả các hoạt động đổi mới giáo dục, tham gia sinh hoạt tổ khối chuyên môn, trau dồi kiến thức, tiếp cận những phương pháp mới. Đa dạng các hình thức dạy học, sáng tạo. Tham gia vào phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong nhà trường, tham gia vào hội giảng thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm.

3.4. Biện pháp 4: Phối kết hợp với phụ huynh

Xác định được tầm quan trọng của mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường. Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, tôi đã nêu rõ nội dung trọng tâm của lớp trong năm học này là phong trào“ Xây dựng lớp học hạnh phúc”. Để phong trào thành công cần có sự hợp tác của tất cả các bậc cha mẹ HS, cùng cô giáo tạo ra được một không khí vui vẻ hạnh phúc trong gia đình và trường học. Có được tình yêu thương trong gia đình, khi ra ngoài xã hội trẻ cũng sẽ học được cách yêu thương những người xung quanh, biết quan tâm và chia sẻ.

Một con người trưởng thành nếu biết yêu thương người thân, bạn bè thì cũng sẽ nhận lại được nhiều yêu thương, đồng cảm. Yêu thương chính là động lực để các con vững vàng hơn trên bước đường đời, có yêu thương để mọi sai lầm được sửa chữa, có yêu thương để có được điểm tựa tinh thần vững chắc. Hãy yêu thương để con cái chúng ta cũng biết yêu thương

Đa dạng hoá các hình thức trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình: báo cáo học tập hoặc họp phụ huynh, thành lập zalo nhóm lớp để đăng video, hình ảnh của lớp.

Thời gian vừa qua do dịch bệnh covit-19 trẻ được nghỉ học. Với phương châm “ Ngừng đến trường nhưng không ngừng học”. Tôi và các Giáo viên cùng lớp đã phối hợp gửi video, trò chuyện qua zoom. các bài tuyên truyền…gửi phụ huynh cho con học ở nhà, để giúp các con lĩnh hội các kiến thức cơ bản. Mặc dù chưa được đến trường, qua đó các con cảm nhận được: Tình cảm, sự quan tâm của các cô, các bạn dành cho mình, trẻ rất hứng thú tương tác cùng các cô.

Chúng tôi luôn cập nhật tình hình sức khỏe của trẻ hằng ngày qua tin nhắn, bình chọn trong nhóm zalo của lớp. Giáo viên tạo những lời nhắn nhủ tới trẻ hằng ngày để giúp trẻ hưởng ứng công tác phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên hỏi thăm sức khỏe các học sinh trong diện F, động viên các con ăn uống, lạc quan và giữ gìn sức khỏe. Đưa các hình ảnh tuyên truyền về dịch bệnh ngộ nghĩnh trẻ dễ nhớ và dễ tiếp cận để tự trẻ hình thành ý thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh.

Phụ huynh luôn phối hợp với cô giáo để rèn luyện cho các con những kĩ năng phục vụ bản thân: Đánh răng – rửa mặt – rửa tay và quay video, gửi hình ảnh lên nhóm lớp.

Trong mỗi bước trưởng thành của trẻ, trong mỗi thành công của lớp đều chứa đựng tình yêu thương, sự quan tâm chia sẻ của tất cả các bậc phụ huynh.

3.5 Hiệu quả của các biện pháp thực hiện

Bảng kết quả so sánh trước và sau khi thực hiện

 

STT

 

Nội dung khảo sát

 

Số trẻ

Đầu năm Cuối năm
Số lượng trẻ Tỷ lệ % Số lượng trẻ Tỷ lệ %
1 – Trẻ tự tin, vui vẻ, hạnh phúc khi tới trường, tới lớp. 18 3 16% 16 89%
2 –  Trẻ tích cực hứng thú khi tham gia vào các hoạt động. 9 50% 17 94%
3  – Trẻ thể hiện được các cảm xúc và tình cảm của mình với mọi người xung quanh 7 39% 16 89%
4 – Trẻ vui vẻ hòa đồng, đoàn kết, hợp tác với bạn trong mọi hoạt động.  

6

 

33%

 

14

 

83%

4. hiệu quả của SKKN

Qua quá trình giảng dạy và áp dụng tại lớp lá 1 tôi nhận thấy công tác phối hợp với phụ huynh đã được thực hiện tương đối tốt và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhờ đó mà chất lượng giáo dục trẻ cũng đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Mà cụ thể là:

Xem thêm: Vai trò sáng kiến kinh nghiệm trong giáo dục mầm non là gì

* Về phía bản thân tôi:

Bản thân tôi rút ra được rất nhiều kinh nghiệm và bước đầu tôi đã thành công xây dựng được lớp học hạnh phúc tạo được môi trường thân thiện cho trẻ.

 • Tôi đã lan tỏa được ý tưởng cho đồng nghiệp về xây dựng lớp học hạnh phúc.
 • Từ những kết quả trên tôi đã rút ra một số kinh nghiệm thực hiện phong trào xây dựng trường học hạnh phúc..
 • Yêu trường, yêu lớp, yêu trẻ, yêu nghề.., yêu thương, tôn trọng trẻ.
 • Tổ chức được những giờ đón trẻ vui vẻ, ý nghĩa đối với trẻ
 • Tôi sống thật tâm, thật hạnh phúc và hạnh phúc này thật bền lâu.
 • Được phụ huynh tín nhiệm.
 • Bản thân có ý thức học hỏi chị em đồng nghiệp nên mọi người rất sẵn lòng giúp đỡ, chỉ bảo cho tôi những kiến thức và những kinh nghiệm mà tôi chưa biết, chưa giỏi.

* Trẻ vui thích đến trường:

Trẻ học ngoan, có ý thức học tập, trẻ học sôi nổi, hăng hái tham gia nhiệm vụ mà giáo viên giao cho.

Trẻ nhanh nhẹn, vui tươi, tích cực hoạt động và góp phần đẩy mạnh chất lượng học sinh của trường.

Trẻ khỏe mạnh, nói mạch lạc, rõ ràng, chính xác, tự nhiên.

Trẻ tích cực hứng thú, say mê tham gia vào các hoạt động.

Trẻ rất tình cảm, hạnh phúc, thích đi học và đi học đều.

* Đối với phụ huynh:

Các bậc phụ huynh ngày càng tin tưởng nhà trường, gửi con em mình đến lớp đều đặn hơn, không còn tình trạng học sinh nghỉ học tùy tiện, nhiều phụ huynh ủng hộ cây cảnh và một số đồ dùng, đồ chơi cho lớp.

Điều quan trọng nhất là phải phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình. Bố mẹ trẻ phải thống nhất với nhà trường về cách quản lí, chăm sóc giáo dục trẻ.

III. KẾT LUẬN

Trên đây là “ Một số biện pháp xây dựng lớp học hạnh phúc cho trẻ 5-6 tuổi trong trường mầm non ” của lớp Lá. Mặc dù đã có sự cố gắng song các biện pháp đó cũng không tránh khỏi sự thiếu sót và có những hạn chế. Đó là những việc làm thiết thực hàng ngày của tôi qua một năm học mà tôi đã áp dụng để giáo dục trẻ góp phần không nhỏ vào việc xây dựng trường lớp hạnh phúc.

Rất mong được sự quan tâm hỗ trợ và góp ý của Hội đồng. Tôi mong rằng đề tài của tôi sẽ được áp dụng trong trường mầm non nơi tôi công tác, để các lớp đều là lớp học hạnh phúc, trường tôi sẽ là trường học hạnh phúc.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Lê Thu Hương ( Năm 2012) NXB giáo dục Việt Nam- Hướng dẫn tổ chức thực hiện cá hoạt động giáo dục trong trường mầm non theo chủ đề
2. Các tạp chí giáo dục mầm non, tạp chí mẹ và bé.
3. Tài liệu bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hè cho giáo viên năm 2021-2022.
4. Tuyển tập các trò chơi, bài hát bài thơ, truyện mẫu giáo của trung tâm nghiên cứu giáo dục mầm non.
5. Tài liệu tham khảo giáo dục kỹ năng sống ( Website: WWW.Poki.vn.)
6.Chương trình truyền hình “ Con đã lớn khôn”, HTV7. Nguồn Internet
7. Hướng dẫn thực hiện Chương Trình chăm sóc giáo dục Mầm non mới giành cho trẻ 5 -6 tuổi

( Nhấn Tải Skkn xây dựng lớp học hạnh phúc
để lấy tập tin chi tiết )

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây