Làm gì khi trẻ đòi mua đồ chơi 3 cách xử lý KHÉO LÉO và TINH TẾ

0
92
Làm gì khi trẻ đòi mua đồ chơi 3 cách xử lý KHÉO LÉO và TINH TẾ

Nếu rơi vào trường hợp con vòi vĩnh đòi mua đồ chơi mới, bố mẹ nên làm theo những cách sau. Những món đồ chơi đã trở nên quá quen thuộc với các gia đình có con nhỏ. Ở mỗi lứa tuổi nhất định, trẻ lại yêu thích và có nhu cầu tìm hiểu các loại đồ chơi khác nhau.

Chính vì lý do này mà không ít phụ huynh than thở ” không biết từ bao giờ đồ chơi đã tích thành đống ở trong nhà”. Có nhiều đến như vậy nhưng trẻ lại luôn thích thứ mới lạ. Đôi khi còn đòi hỏi bố mẹ mua thêm những đồ chơi xích đu mới.

Vì sao trẻ hay đòi mua đồ chơi mới?

Hẳn rất nhiều bố mẹ từng trải qua tình huống khó xử khi trẻ đòi hỏi mua nhiều thứ như thức ăn, đồ chơi cho bé, quần áo… Trong phần lớn các trường hợp, trẻ thường mong muốn để có được nó. Điều này cũng dễ hiểu, khi mà xung quanh trẻ là rất nhiều hàng hóa, đồ chơi được quảng cáo bắt mắt.

Xem thêm: Nguyên tắc lựa chọn đồ dùng, đồ chơi, học liệu cho trẻ mầm non

Vì sao trẻ hay đòi mua đồ chơi mới?

Làm gì khi bé đòi mua đồ chơi

Trẻ thường hay đòi hỏi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là chính từ bố mẹ. Việc bố mẹ chiều chuộng, yêu thương con quá mức, đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu của trẻ, về lâu dần điều này vô tình khiến trẻ hình thành tính cách đòi hỏi và phải có bằng được thứ mình muốn.

Trẻ hay đòi mua đồ chơi, do cha mẹ đã quá nuông chiều

Đây được coi là một trong những lý do khiến trẻ nảy sinh cảm giác chán chường đồ chơi cũ rất nhanh. Vì chúng biết rằng bố mẹ sẽ lại mua đồ chơi mới cho mình. Xã hội ngày càng phát triển, thương hiệu đồ chơi trẻ em trên thị trường cũng đa dạng từ chủng loại, mẫu mã đến giá thành. Nên phụ huynh hoàn toàn có thể dễ dàng mua đồ cho con.

Nhiều bố mẹ quan niệm càng mua nhiều càng thể hiện tình yêu với con. Hoặc họ cho rằng không thể để con sống trong hoàn cảnh khó khăn như mình thuở bé. Nên luôn sẵn lòng đáp ứng khi trẻ vòi vĩnh.

Nhiều bố mẹ có thói quen mua đồ chơi cho con chẳng vì lý do gì?. Thấy bé thích là mua hoặc cảm thấy đồ chơi ở nhà cũ hết rồi… Dần dần con sẽ quen với điều đó, lúc nào cũng có tâm lý ”kiểu gì bố mẹ cũng mua cho mình”. Từ đó không biết trân trọng những thứ mình đang có. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính cách và lối suy nghĩ trong tương lai của trẻ.

Xem thêm: Mua đồ chơi cho trẻ tự kỷ giúp trẻ thông minh hòa nhập nhanh

Tình huống trẻ đòi mua đồ chơi

Tình huống trẻ đòi mua đồ chơi

Những món đồ chơi mới hấp dẫn hơn

Đây là điều dễ hiểu vì trẻ con thích tìm tòi, khám phá những thứ mới lạ. Có thể cùng một loại đồ chơi như chúng đã có nhưng có màu sắc khác cũng đã đủ khiến trẻ thích thú hơn rồi. Hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại đồ chơi nên trẻ càng có cơ hội được tiếp xúc với các món đồ mới lạ. Thực ra, việc tò mò và mong muốn khám phá không phải là xấu, tuy nhiên cần có định hướng đúng đắn và bảo ban từ bố mẹ.

Không phủ nhận mỗi đồ chơi lại có tính năng, màu sắc riêng rất bắt mắt và thu hút, tuy nhiên con cần phải biết đồ nào được mua và không được mua. Nếu cứ thích là mua thì dần dần bố mẹ cũng ”cạn” túi tiền, con không hiểu được ý nghĩa của đồ chơi và căn nhà cũng sớm biến thành nơi lưu trữ đồ. Cũng chính vì những lý do trên mà các bé nghĩ rằng bố mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu của mình, từ đó nhõng nhẽo, đòi hỏi khi không được đáp ứng.

Có nên mua quá nhiều đồ chơi cho con?

Có nên mua quá nhiều đồ chơi cho con?

Làm gì khi bé đòi mua đồ chơi

Làm giảm khả năng sáng tạo của trẻ

Khi trẻ đòi mua đồ chơi sẽ khiến bé… chẳng biết chơi gì trước. Con chơi không tập trung mà thích gì chơi nấy. Từ đó, bé sẽ dễ ”cả thèm chóng chán”, chưa chơi hết chức năng của trò này, đã muốn khám phá trò khác rồi. Điều này cũng làm giảm khả năng sáng tạo của trẻ.

Nếu như chỉ có một món đồ chơi và phải chơi nó suốt cả tuần. Con sẽ tự động sáng tạo ra nhiều cách khác nhau. Ví dụ như chỉ với 3 chiếc ô tô nhỏ con có thể chơi xếp hàng, đóng vai cảnh sát, bác sĩ. Hoặc tự sáng tạo ra những câu chuyện để tăng thêm phần thú vị.

Nhiều đồ chơi quá cũng khiến trẻ dễ chán nản, không biết phải chơi gì tiếp theo. Và kết quả là chẳng muốn chơi món đồ nào hết.

Làm giảm khả năng sáng tạo của trẻ

Khiến trẻ trở nên xấu tính, vòi vĩnh bố mẹ

Việc được đáp ứng đòi hỏi thường xuyên khiến trẻ nghĩ rằng mình được mua đồ chơi mới là chuyện bình thường và hiển nhiên xảy ra. Chính vì vậy mà khi không được mua, con sẽ nhõng nhẽo, ăn vạ và thậm chí là tỏ thái độ chống đối bố mẹ. Đừng để đến lúc xảy ra như vậy rồi mắng mỏ con hư đốn. Mọi hành động của bé đều xuất phát từ thói quen và cách dạy dỗ của bố mẹ.

3 cách nhẹ nhàng và tinh tế giúp con hiểu ra vấn đề

3 cách nhẹ nhàng và tinh tế giúp con hiểu ra vấn đề

Con sẽ chỉ được chọn 1 loại đồ chơi

Siêu thị có rất nhiều món đồ bắt mắt cùng màu sắc hấp dẫn, trẻ con nhìn là siêu thích rồi. Tuy nhiên, giữa muôn vàn đồ chơi trẻ em, con phải biết lựa chọn món đồ mà mình thích nhất. Bố mẹ có thể ra điều kiện ngay từ khi ở nhà rằng ”hôm nay, bố mẹ sẽ chỉ mua cho con 1 thứ, và cho đến 3 tuần nữa sẽ không được mua thêm. Chính vì vậy con phải suy nghĩ thật kĩ để lựa chọn. Đây là quy định và nguyên tắc ngầm của cả nhà nhé”.

Khi hiểu được điều này, trẻ sẽ học được rất nhiều thứ.

  • Đầu tiên, con hiểu được không phải cứ muốn là có đồ chơi.
  • Thứ hai, con biết mình sẽ phải cân nhắc, lựa chọn và suy nghĩ thấu đáo vì chỉ được chọn đúng 1 loại.
  • Thứ ba, con sẽ chơi món đồ đó được rất lâu và có thể sáng tạo thêm giúp trò chơi không nhàm chán.

Bố mẹ cũng có thể gợi ý con nên mua những món đồ chơi cầu trượt có nhiều tính năng, chơi được lâu dài và phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Để con khóc khi ăn vạ rồi sau đó nhẹ nhàng giải thích

Khi con ăn vạ, tuyệt đối không đáp ứng ngay yêu cầu của trẻ. Kể cả con có mè nheo nơi đông người thì bố mẹ cũng hãy kiên nhẫn đợi con vượt qua thời điểm đó. Sau khi bé bình tĩnh lại mới giải thích với con.

Xem thêm: Cách chọn mua đồ chơi kỹ năng cho trẻ mầm non phù hợp nhất

Để con khóc khi ăn vạ rồi sau đó nhẹ nhàng giải thích

Trẻ con rất hiểu những gì bố mẹ nói nên đừng ngần ngại giải thích với bé rằng ”tuần trước con vừa mua đồ chơi rồi và theo quy định phải đến 2 tuần nữa con mới được mua thứ khác” hay ”mẹ muốn cho con biết là dù con có khóc thì mẹ cũng sẽ không mua thêm vì đó là quy định”, hay ”chúng ta đã thoả thuận số tiền mua đồ chơi vào tuần trước rồi nên giờ sẽ không thay đổi được nữa”…

Việc đánh đòn, mắng mỏ không phải là giải pháp phù hợp cho thời điểm này. Thậm chí đánh mắng còn làm con xấu hổ. Buồn bã, tủi thân, hình thành tâm lý tiêu cực cho trẻ nhỏ.

Gợi ý cho trẻ những món đồ chơi handmade

Bố mẹ có thể cùng con tự sáng tạo đồ chơi thay vì phải mua ở cửa hàng. Những món đồ như bãi giữ xe làm bằng bìa các – tông. Tranh vẽ từ bàn tay hay vỏ sò, hạt cát, chậu nước thả chữ… chắc chắn sẽ làm bé phát cuồng.

Gợi ý cho trẻ những món đồ chơi handmade

Những món đồ này vừa đơn giản, không tốn kém nhưng lại rất có ích cho quá trình học hỏi của con. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong giai đoạn này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây