Hướng dẫn cách thiết kế phòng lớp học Montessori mầm non

0
260
Hướng dẫn cách thiết kế phòng lớp học Montessori mầm non

Thiết kế lớp học montessori: Nếu như đến với trường Mầm non Montessori. Quý phụ huynh sẽ bị choáng ngợp ngay tức thì bởi không gian xanh tươi, rộng rãi. Thoáng mát bao phủ khuôn viên trường học thì ngay sau đó. Quý vị cũng sẽ lại choáng ngợp một lần nữa khi bước vào các phòng học Montessori hiện đại mà vẫn gần gũi với thiên nhiên, với đầy đủ các giáo cụ từ lĩnh vực. Thực hành cuộc sống, Giác quan, đến Ngôn ngữ, Toán học và Văn hóa, lịch sử, địa lý…

Xem thêm: Những đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 1 tuổi học toán tư duy

Vì sao lớp học Montessori phải là lớp học trộn độ tuổi?

Thiết kế lớp học montessori sẽ có sự pha trộn độ tuổi khác nhau. Sự chênh lệch tối đa sẽ là 3 tuổi, nên khi thiết kế lớp học montessori chúng tôi sẽ thiết kế một phòng học một cách phù hợp nhất giữa các bé.

Thiết kế phòng Montessori có sự pha trộn độ tuổi như vậy sẽ tạo được nhiều thuận lợi. Vì trong lớp học thì những bé lớn sẽ giúp các bé nhỏ học bài và hướng dẫn các bé nhỏ những điều mình biết. Còn những em nhỏ sẽ học tập và làm theo các anh chị lớn.

Đến đây thì các bậc phụ huynh cũng như thầy cô đã hiểu được Thiết kế phòng Montessori giúp ích gì cho trẻ mầm non rồi đúng không nào? Trẻ mầm non sẽ được giáo dục theo một phương pháp khoa học ngay từ lứa tuổi tìm tòi học hỏi mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Đây cũng là lứa tuổi bé dễ tiếp thu và nhận thức cái mới nên một phương pháp giáo dục mầm non tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của con em chúng ta.

Cách thiết kế lớp học Montessori

Những nguyên tắc thiết kế phòng Montessori đúng chuẩn

Cách thiết kế lớp học Montessori

Cách thiết kế lớp học Montessori tạo ra 1 môi trường học tập có nhiều sự lựa chọn cho trẻ. Các giáo cụ theo từng môn học như Toán, Ngôn ngữ, cảm quan, sinh học, địa lý… được chứa trong những kệ riêng.

Ánh sáng tự nhiên, màu sắc nhẹ nhàng, không gian lớp học được thiết kế sạch sẽ và gọn gàng giúp trẻ tập trung sâu vào các bài học. Các học liệu đều được bố trí trên các kệ có chiều cao trong tầm với của trẻ. Điều này giúp rèn luyện tính tự lập của trẻ thông qua việc chúng tự lấy giáo cụ ra học rồi cất lại vị trí cũ sau khi đã dùng.

Ở trong môi trường an toàn và đầy cảm hứng như thế này. Sẽ giúp học sinh tìm thấy niềm vui trong học tập.

Không gian

Đặc điểm của không gian lớp học theo phương pháp montessori

Lớp học có không gian rộng và thoáng để phù hợp với các hoạt động theo nhóm. Và cũng có những khu vực riêng dành cho những bé muốn thực hiện các hoạt động cá nhân.

Lớp học phải rộng rãi để trẻ có thể trải những chuỗi hạt dài ra để học đếm. Hoặc trải những bức hình có tổng chiều dài tới hơn 3m. Trong bài học về quá trình tiến hóa của loài người.

Sẽ không có những chiếc bàn mầm non lớn mà chỉ có những chiếc bàn nhỏ dùng cho việc học của trẻ. Hoặc trẻ cũng có thể học ở trên những tấm thảm được trải trên sàn nhà.

Trang trí

Thiết kế trường mầm non montessori

Trang trí lớp học theo montessori

Ở trên tường trong mỗi lớp học, chúng ta sẽ hiếm khi thấy những hình ảnh màu sắc rực rỡ của các bộ phim hoạt hình hay các nhân vật trong film. Thay vào đó, chúng ta có thể thấy những tấm bản đồ địa lý, những tấm ảnh chụp về những vùng đất hoặc thắng cảnh nổi tiếng, hoặc những bức tranh do chính những bé học sinh vẽ được đóng khung cẩn thận.

Trang trí lớp học theo montessori cũng cần có giá đựng sách. Và khu đọc sách ở 1 góc để phục vụ nhu cầu đọc của trẻ.

Nếu có thể thì trong mỗi lớp học cần có thêm những bình hoa tươi hoặc cây xanh. Như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu với không khí trong lớp. Có hình của học sinh cùng với gia đình tạo nên sự thân thiện cho trẻ ngay trong lớp học của mình.

Tư vấn cho phụ huynh thiết kế phòng montessori tại nhà

Thiết kế không gian Montessori tại nhà cho bé yêu

Tư vấn cho phụ huynh thiết kế phòng montessori tại nhà

Chúng tôi tin rằng mình có thể tự tạo ra được một môi trường học sáng tạo và hiệu quả như vậy bằng cách cung cấp cho con những giáo cụ phù hợp để cha mẹ, thầy cô và những đứa trẻ khác có thể làm bạn “chơi mà học” cùng con.

GIÁO CỤ MONTESSORI

  • Giáo cụ có mục đích tạo ra sự hình thành nhân cách, sự phát triển về thể chất và tinh thần cho trẻ.
  • Giáo cụ có vai trò kích thích để trẻ trưởng thành và hoàn thiện các kỹ năng đang trong quá trình phát triển.
  • Giáo cụ được thiết kế phù hợp với kích thước của trẻ nhỏ. Có sức thu hút, tính thẩm mỹ, hài hòa và cân đối nên lôi cuốn sự hứng thú của trẻ nhỏ.
  • Giáo cụ có đặc tính phát hiện lỗi và có thể chỉnh sửa lỗi.
  • Giáo cụ bao gồm những đồ vật từ đơn giản đến phức tạp. Có mục đích trực tiếp và mục đích gián tiếp.
  • Mỗi giáo cụ chỉ có duy nhất 1 để giúp trẻ học cách biết chờ đợi đến lượt.

Trong lớp học Montessori, có nhiều giáo cụ, dụng cụ: bàn ghế mầm non, thìa, đũa,… là những đồ vật thật, được thiết kế phù hợp với kích thước trẻ em. Với nhiều trải nghiệm thực tế, giúp trẻ hình thành kỹ năng tự lập, tự bảo vệ bản thân khi thiếu sự giám sát của người lớn…

Xem thêm: Giáo cụ Montessori có phải là đồ chơi Montessori hay không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây