Những đồ chơi dành cho trẻ chậm nói không nên bỏ qua

0
63
Những đồ chơi dành cho trẻ chậm nói không nên bỏ qua

Một trong những băn khoăn của cha mẹ có con chậm nói đó là làm sao để chọn đồ chơi cho trẻ, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thông qua những món đồ chơi đó. Làm sao để chọn được đồ chơi cho trẻ chậm nói là băn khoăn của nhiều cha mẹ có con đang gặp tình trạng này. Đồ chơi đó không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn phải tạo điều kiện cho con phát triển ngôn ngữ. Bài viết sau, Đồ Chơi Hoàng Hà sẽ chia sẻ cách chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói, bạn có thể tham khảo nhé!

Đồ chơi không sử dụng pin

Khuyến nghị đầu tiên khi chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói đó là không sử dụng đồ chơi có pin. Bởi thường những đồ chơi có pin sẽ phát ra âm thanh, thu hút sự chú ý của trẻ. Điều bạn mong muốn chính là thấy trẻ tạo ra âm thanh. Chính vì vậy, hãy tháo pin những món đồ chơi đó, để trẻ tập trung chơi mẹ nhé!

Xem thêm: Đồ chơi giúp bé phát triển ngôn ngữ mà cha mẹ có thể mua ngay 

Tự nghĩ ra những món đồ chơi cho trẻ

Đồ chơi tự làm, đôi khi chúng là đồ chơi tốt nhất cho con bạn. Bạn có thể nói, tin tưởng và kể chuyện cho bé nghe. Chơi các trò chơi đơn giản với em bé của bạn. Đây là một trong những cách giúp bé nói tốt hơn. Bạn có thể cùng bé chơi đồ chơi tư duy với các vật dụng trong nhà như xoong, chảo, chăn, gối… bé sẽ thỏa sức sáng tạo hơn đấy.

Tự nghĩ ra những món đồ chơi cho trẻ

Đồ chơi sáng tạo cho trẻ chậm nói

Chọn đồ chơi cho bé chậm nói có kết thúc mở

Đồ chơi kết thúc mở là gì? Chúng là những món đồ chơi không có đầu, giữa hay cuối. Chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Và cho phép trẻ tự do sáng tạo trong cách vận dụng và sử dụng chúng. Những đồ chơi này có xu hướng là đồ chơi cơ bản và truyền thống hơn.

Chọn đồ chơi cho bé chậm nói truyền thống

Chọn đồ chơi cho bé chậm nói truyền thống

Như đã đề cập ở trên, các đồ chơi truyền thống cũng có xu hướng kết thúc cởi mở hơn về bản chất. Dưới đây là một số ví dụ về đồ chơi truyền thống cơ bản, kết thúc mở:

 • Những khối gỗ
 • Mảnh ghép Legos
 • Ô tô, xe tải, đồ chơi giao thông (nhớ tháo pin ra nhé)
 • Đường ray xe lửa và xe lửa đơn giản (chọn bộ không sử dụng pin)
 • Bộ đồ chơi nhà bếp và chơi đồ ăn
 • Bộ Nông trại (không ồn ào!) Hoặc bộ động vật khác phù hợp với sở thích của trẻ (ví dụ như
 • khủng long)
 • Nhà búp bê
 • Mặc quần áo
 • Bộ công cụ
 • Bộ trà
 • Búp bê em bé / chăn em bé

Đừng lo lắng về giới tính

Bạn đừng quá lo lắng về giới tính của trẻ khi lựa chọn đồ chơi dành cho trẻ chậm nói nhé. Hãy để các bé gái chơi với xe tải và tàu hỏa còn bé trai chơi với nhà bếp đồ chơi và búp bê trẻ em. Điều làm nên sự khác biệt của những món đồ chơi đạt điểm cao nhất. Là chúng thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề, tương tác xã hội và thể hiện sáng tạo ở cả bé trai và bé gái.

Vì vậy, hãy cố gắng gạt bỏ những quan niệm trước đây về những gì truyền cảm hứng chơi cho nam và nữ. Và quan sát một cách khách quan các hiệu ứng của đồ chơi để đảm bảo các bé trai và bé gái đều được hưởng lợi như nhau từ các vật liệu chơi.

Bỏ qua đồ chơi giáo dục trẻ

Bỏ qua đồ chơi giáo dục trẻ

Trên thực tế, trẻ không cần những loại đồ chơi có xu hướng giáo dục. Ví dụ những món đồ chơi dạy chữ cái abc, đếm số 1,2,3 hay phân biệt màu sắc. Nếu trẻ bị chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ, thì những món đồ chơi này không có ích cho các bé.

Sử dụng đồ chơi giúp trẻ di chuyển

Điều quan trọng là phải giúp trẻ có thể di chuyển ngay cả khi ở trong nhà. Tạo pháo đài và đường hầm là những cách tuyệt vời để giữ chúng di chuyển trong nhà mà không thực sự phải tốn tiền mua “đồ chơi” cụ thể cho mục đích đó.

Đừng quên cho trẻ ra ngoài

Cho trẻ đến công viên chơi những trò chơi tại đây là một sáng kiến tuyệt vời. Hoặc bạn có thể tạo một số đồ chơi ngoài trời yêu thích cho trẻ như:

 • Bể nước (Một xô nước lớn hoặc một hồ bơi nhỏ)
 • Xô, cốc, thìa
 • Xẻng / cuốc nhỏ để đào
 • Cưỡi đồ chơi
 • Nhà đồ chơi

Ít đồ chơi nhưng chất lượng

Khi chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói không cần tập trung đến số lượng. Trên thực tế quá nhiều đồ chơi sẽ gây ra một số tiêu cực như. Trẻ bị choáng ngợp với các món đồ chơi và có thể chuyển từ đồ chơi này sang đồ chơi khác, không chịu ngồi tìm hiểu các món đồ chơi. Việc này làm hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Tạo vòng quay đồ chơi cho bé chậm nói

Một giải pháp chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói đó là đảo đồ chơi. Đôi khi vào những dịp sinh nhật, lễ, tết bé nhận được quá nhiều đồ chơi. Lúc này, bạn hãy nghĩ đến việc luân phiên đảo các món đồ chơi, giúp bé cảm thấy hứng thú hơn.

Đồ chơi cho bé chậm nói tốt nhất hoàn toàn không phải là đồ chơi

Bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng, bạn chính là đồ chơi tốt nhất cho trẻ. Hãy cùng trẻ nói chuyện, kể chuyện cho bé nghe, chơi các trò chơi cùng bé. Giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn, kích thích bé nói chuyện.

Bạn có thể sáng tạo những vật dụng trong gia đình như. Chăn, gối, thùng carton… trở thành những món đồ chơi hữu ích nhất cho trẻ.

Xem thêm: Cách chọn mua đồ chơi kỹ năng cho trẻ mầm non phù hợp nhất

Sử dụng đồ chơi hình ảnh cho trẻ chậm nói

Những hình ảnh, thẻ học thông minh là một món đồ chơi phù hợp dành cho trẻ bị chậm nói. Bố mẹ hãy tương tác với trẻ bằng cách cho trẻ xem hình ảnh và đọc to tên của con vật, đồ vật đó lên. Việc này giúp trẻ có sự tương tác qua lại với bố mẹ, giúp trẻ nhanh biết nói hơn.

Hy vọng với những đồ chơi dành cho trẻ chậm nói trên đây. Sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình dạy trẻ chậm nói, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây