Quan tâm điểm mới trong chính sách danh cho giáo viên mầm non

0
258
Quan tâm điểm mới trong chính sách danh cho giáo viên mầm non

Chế độ chính sách cho giáo viên, nhân viên tại các trường mầm non luôn là trăn trở của nhiều cấp, ngành bởi mức thu nhập thấp, chưa tương xứng với công sức của giáo viên mầm non bỏ ra.

Cử tri tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ có chế độ làm thêm giờ, trực trưa với giáo viên mầm non và nhân viên nấu ăn tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Kiến nghị chính sách, chế độ cho giáo viên mầm non

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT quy định: Giáo viên mầm non dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do hiệu trưởng quy định để quy đổi bảo đảm làm việc 40 giờ/tuần. Mặt khác, với lớp học 2 buổi/ngày được bố trí tối đa 2,2 giáo viên/lớp để nhà trường có giáo viên đón, trả trẻ và trực trưa.

Thời gian trực trưa với giáo viên mầm non giảng dạy trực tiếp và giáo viên mầm non làm công tác quản lý tại trường mầm non được tính trong tổng số giờ được quy định. Giáo viên làm việc quá số giờ quy định được hưởng chế độ trả lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.

Trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, Nhà nước chưa có quy định về chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa đối với giáo viên; tuy nhiên, một số địa phương đã có chính sách hỗ trợ chế độ trực trưa với giáo viên mầm non.

Chế độ trực trưa đã được quy định trong Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25.10.2011

Chế độ trực trưa đã được quy định trong Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25.10.2011.

Theo đó, giáo viên mầm non dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần.

Mặt khác, đối với lớp học 2 buổi/ngày được bố trí tối đa 2,2 giáo viên/lớp để nhà trường có giáo viên đón, trả trẻ và trực trưa.

Thời gian trực trưa đối với giáo viên mầm non giảng dạy trực tiếp và giáo viên mầm non làm công tác quản lý tại trường mầm non được tính trong tổng số giờ được quy định.

Giáo viên làm việc quá số giờ quy định thì được hưởng chế độ trả lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8.3.2013.

Trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, Nhà nước chưa có quy định về chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa, tuy nhiên, một số địa phương đã có hỗ trợ này.

Quyết định về chế độ với nhân viên nấu ăn trong trường mầm non công lập số 07/2015/qđ-ubnd

Quan tâm chính sách cho giáo viên mầm non

Quyết định về chế độ với nhân viên nấu ăn trong trường mầm non công lập số 07/2015/qđ-ubnd

Đối với nhân viên nấu ăn: Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập quy định về việc hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ nấu ăn đối với các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức bán trú.

Vì vậy, các cơ sở giáo dục mầm non căn cứ nhu cầu, khối lượng công việc thực tế đề xuất cơ quan có thẩm quyền tại địa phương quyết định số lượng hợp đồng lao động vị trí nấu ăn và lựa chọn hình thức hợp đồng lao động phù hợp. Kinh phí chi trả tiền lương, phụ cấp, chế độ bảo hiểm, kinh phí công đoàn cho nhân viên hợp đồng do các đơn vị tự sắp xếp từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp trong định mức ngân sách hàng năm và các khoản thu học phí, thu sự nghiệp khác theo quy định của pháp luật.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây