Thiết kế khu vực sân vườn trường mầm non vui chơi sang tạo

0
312
Thiết kế khu vực sân vườn trường mầm non vui chơi sang tạo

Trang trí thiết kế sân vườn trường mầm non cần lưu ý sự an toàn cho trẻ và không gian để trẻ vui chơi. Những yêu cầu thiết kế sân vườn trường mầm non đạt chuẩn phù hợp sau luôn được các bé yêu thích.

Hiện nay, các trường mầm non rất chú trọng việc thiết kế sân vườn trường mầm non để tạo sân chơi hữu ích cho trẻ phát triển, nâng cao khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, một số cơ sở trường mầm non vẫn chưa chú trọng được ý nghĩa lớn của vấn đề này.

Trong bài viết dưới đây, Đồ Chơi Hoàng Hà sẽ chia sẻ với bạn những mẫu trang trí sân vườn trường mầm non giúp trẻ thỏa sức nô đùa, vui chơi an toàn.

I. Giới thiệu về thiết kế khu vực sân trường vườn trường mầm non

Thiết kế khu vực sân vườn trường mầm non vui chơi sang tạo

Cách trang trí khuôn viên trường mầm non

1. Cấu tạo khu vực sân vườn trường mầm non

Sân vườn trường mầm non được cấu tạo bởi các bộ phận:

  • Sân chơi chung
  • Sân chơi của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo
  • Vườn cây, bãi cỏ

Và được tổ chức thành các khu chức năng cơ bản như:

  • Khu chơi các trò chơi vận động và thể dục
  • Khu chơi các trò chơi giao thông
  • Khu sân khấu ngoài trời

2. Lợi ích thiết kế sân chơi trường mầm non

2.1. Tạo không gian vui chơi cho trẻ

Ngoài các hoạt động học tập, vui chơi trên lớp, trẻ nhỏ cần được tiếp xúc với ánh sáng, không khí tự nhiên bên ngoài và học các bài học trong thực tế.

2.2. Môi trường giáo dục trẻ

Bên cạnh đó, thiết kế sân vườn trường mầm non còn là nơi giáo dục cho trẻ rất nhiều. Bởi nơi đây được trang bị nhiều mô hình cây cối, con vật để trẻ có thể hình dung rõ ràng về thế giới xung quanh.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Thiết Kế Sân Chơi Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non

 Trang trí sân trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Trang trí sân trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Những trang thiết bị vui chơi còn giúp bé phát triển các hoạt động đội nhóm, tăng khả năng giao tiếp.

2.3. Cải thiện chất lượng không khí

Cây xanh và hoa trong trường được trồng một cách hợp lý để tạo bóng mát, cản bụi, tiếng ồn và tạo ra bầu không khí trong lành cho trẻ được vui chơi, phát triển thể chất và tinh thần.

2.4. Cải tạo cảnh quan sân trường

Thiết kế sân vườn trường mầm non luôn có đủ các màu sắc rực rỡ: từ màu xanh của cây cối, thảm cỏ đến các loại đồ chơi ngoài trời, cầu trượt,… đủ sắc màu giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ.

3. Yêu cầu thiết kế sân vườn trường mầm non

Khi trang trí sân vườn trường mầm non cần phải đạt những yêu cầu như:

Phải bố trí, sắp xếp khoa học và logic để mang đến một không gian an toàn. Hạn chế được các rủi ro cho trẻ nhỏ khi hoạt động bên ngoài

Tạo không gian mát mẻ xanh tươi cho những ngày hè nắng oi bức. Để trẻ có thể có bóng mát để vui chơi sau một giờ học căng thẳng

Có diện tích đủ lớn để chứa các dụng cụ đồ chơi phù hợp với các hoạt động ngoài trời

II. Mẫu trang trí sân vườn trường mầm non

1. Trang trí sân vườn trường mầm non theo chủ đề cổ tích

Trang trí sân vườn trường mầm non theo chủ đề cổ tích. Là cách trang trí thường được nhiều trường mầm non lựa chọn và áp dụng nhất.

Trang trí sân vườn trường mầm non theo chủ đề cổ tích

Bạn có thể sử dựng các chi tiết lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích như. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Tấm Cám, Cây khế. Hoặc các bộ phim hoạt hình như Doraemon, Pikachu. Khiến bé cảm thấy thích thích thú và kích thích sự ham học hỏi.

2. Trang trí sân vườn trường mầm non với rau và hoa

Để giúp trẻ gần gũi với thiên nhiên hơn. Một khuôn viên vườn trường đầy hoa và rau là một sự lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra, bạn có thể dành riêng một khu vực để hướng dẫn trẻ tự trồng và chăm sóc các loài cây. Đối với các bé, đây sẽ không chỉ đơn giản là một hoạt động ngoài trời. Mà còn là bài học giúp yêu thương, sống chan hòa với thiên nhiên hơn.

3. Trang trí sân vườn trường mầm non với các trò chơi tổng hợp

Đây là cách trang trí sân mầm non được rất nhiều bé yêu thích. Một tổ hợp những trò chơi như bập bênh, cầu trượt trẻ em, nhà bóng, đồ chơi xích đu. Chắc chắn sẽ khiến trẻ bị thu hút và muốn đến trường hơn.

Nhưng bạn cần cẩn thận lựa chọn những vật liệu làm trò chơi. Phải đảm bảo an toàn cho bé, tránh những rủi ro không mong muốn.

Lưu ý khi thiết kế sân vườn trường mầm non

Khi thiết kế sân vườn mầm non, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Sân chơi chung ngoài trời bao gồm đường chạy dài 30m. (rộng từ 1,2 – 1,5 m), hố cát, chậu rửa tay, bể vầy nước có độ sâu không quá 0,3m.

Sân tập thể dục có tiêu chuẩn diện tích từ 0,5m2 – 0,8m2/trẻ. Nhưng không lớn hơn 120m2.

Đường chạy của trẻ không được cắt qua sân tập thể dục hay chỗ chơi. Và không được bố trí kết hợp với đường giao thông nội bộ trong công trình.

Mỗi nhóm trẻ hay lớp mẫu giáo nên bố trí một sân chơi riêng với diện tích được tính từ 1,0m2 – 1,5m2/trẻ (đối với nhà trẻ) và từ 2m2 – 2,5m2/trẻ (đối với lớp mẫu giáo) và được bố trí theo từng nhóm – lớp.

Sân trường, bãi tập phải bằng phẳng, không trơn trượt, mấp mô.

Trong sân vườn của trường mầm non có thể bố trí một khu đất để trẻ tập trồng trọt. Chăm sóc với tiêu chuẩn diện tích từ 0,3m2 – 0,5m2/trẻ.

Các trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi ngoài trời phải phù hợp với các trò chơi. Có tính giáo dục và phù hợp với trẻ về hình dáng và màu sắc.

Nghiêm cấm trồng các cây có nhựa độc, có gai sắc, có quả vỏ cứng. Hay có hoa quả thu hút ruồi muỗi.

Ý Tưởng Trang Trí Sân Trường Mầm Non Đẹp

Như vậy, Đồ Chơi Hoàng Hà vừa chia sẻ với bạn cách thiết kế khu vực sân trường vườn trường mầm non đơn giản, hiện đại. Cũng như một vài lưu ý khi thiết kế sân mầm non. Mong rằng bạn đã có lựa chọn để xây dựng một khu vực vui chơi an toàn cho các bé.

Xem thêm: Mở trường mầm non tư thục cần những gì, bao nhiêu vốn?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây