Góc học tập nhằm củng cố các biểu tượng toán cho trẻ mẫu giáo

0
240
Góc học tập nhằm củng cố các biểu tượng toán cho trẻ mẫu giáo

Tại góc học tập trẻ được tham gia nhiều họat động khác nhau nhằm phát triển các năng lực họat động trí tuệ như: quan sát, phân tích, phân loại, so sánh, khái quát, suy luận, phán đoán…

Ngoài ra góc học tập còn là nơi giúp giáo viên bồi dưỡng cho trẻ khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề, bồi dưỡng tính kiên trì, sự tập trung chú ý, bồi dưỡng khả năng và hứng thú học tập, sự ham hiểu biết… Góc học tập còn là nơi trẻ có thể trao đổi, hợp tác, chia sẻ, giúp nhau trong học tập.

Xem thêm: Cách Làm Đồ Chơi Học Toán Cho Trẻ Mầm Non

Để trang trí góc học tập mầm non lấy trẻ làm trung tâm thực sự hiệu quả. Giáo viên cần phải căn cứ vào nội dung chủ đề, nội dung ở các môn học khác và các biểu tượng. Các kiến thức, kĩ năng toán học cần cung cấp, ôn luyện mà thiết kế môi trường góc cho phù hợp. Chỉ có như vậy mới giúp được tất cả các trẻ đều có cơ hội được hoạt động, được trải nghiệm. Và đặc biệt bản thân mỗi trẻ lại tự đánh giá kết quả họat động của mình và của bạn.

Góc học tập nhằm củng cố các biểu tượng toán Cho trẻ mẫu giáo

Trong mỗi lớp học, mức độ phát triển các biểu tượng toán cho trẻ mầm non ở trẻ rất khác nhau. Cho nên ngòai việc cung cấp các đồ dùng, đồ chơi mầm non, vật liệu học toán phong phú và đa dạng. Thì giáo viên cần thiết kế các tranh gợi ý hoạt động ở nhiều mức độ khác nhau. (dễ, trung bình, khó) giúp trẻ dù ở mức độ nhận thức nào vẫn có khả năng sử dụng được.

Đồ dùng – đồ chơi mầm non, học liệu trong góc học tập cần được sắp xếp bố trí sao cho trẻ dễ nhìn. Dễ lấy, dễ cất, thuận lợi cho việc thao tác sử dụng: để trong các rổ, hộp ở trạng thái mở và đặt ngăn nắp, gọn gàng trên giá thấp, vừa tầm với của trẻ; thay đổi theo chủ điểm, theo hứng thú và sở thích của trẻ.

Các loại thẻ bìa, tranh gợi ý hoạt động khổ nhỏ, thẻ chấm, the số… để chơi trên bàn có thể xếp trên mặt tủ hoặc cất trong các ngăn tủ thấp. Giúp trẻ dễ dàng tiếp cận, kích thích trẻ tham gia các trò chơi, các hoạt động.

Nếu góc học tập có diện tích rộng, giáo viên có thể treo, dán. Rải đều các bức tranh gợi ý hoạt động trên mặt tường và phía sau các tủ, giá đồ chơi trẻ em mầm non. Nếu diện tích hẹp các giáo viên có thể treo chồng lên nhau theo các nội dung MTXQ, LQCV, LQVT… và thay đổi nội cung của chúng và mỗi tranh sử dụng trong một vài ngày.

Các đồ chơi trẻ em mầm non, học liệu cần được sử dụng luân phiên nhau. Để tạo ra môi trường luôn có những thử thách mới và kích thích trẻ sử dụng.

Giáo viên phải thường xuyên theo dõi trẻ hoạt động trong góc để tìm hiểu năng lực của từng trẻ. Chủ động dạy trẻ ở những trình độ khác nhau theo các hình thức cá nhân hoặc nhóm. Việc quan sát trẻ chơi trong góc còn giúp giáo viên biết phân loại các loại trò chơi, các vật liệu trẻ hay chọn, cách trẻ sử dụng các loại học liệu như thế nào, trẻ có quan hệ thế nào với bạn bè khi chơi.

Quan sát trẻ chơi giúp giáo viên biết được khi nào trẻ cần giúp đỡ, khi nào cần phải can thiệp, những gì cần phải bổ sung, thay đổi, phải làm thế nào để củng cố và mở rộng việc học cho trẻ. khi quan sát thấy trẻ đang dùng một lọai học liệu mới, cô có thể cùng chơi trò chơi mới với trẻ, sau đó chính trẻ sẽ dạy lại cho các bạn của mình trò chơi ấy. sự tương tác giữa cô và trẻ thường là động lực cho sự tương tác giữa trẻ với nhau.

Tuy nhiên hiện nay việc tổ chức chơi học trong góc học tập ở các trường mầm non còn nhiều hạn chế. Thực trạng đó là do giáo viên mầm non mới chỉ chú ý đến việc lựa chọn, thiết kế họat động, trò chơi cho các “tiết học” còn ở góc chơi thì hầu như chưa quan tâm đúng mức.

Các góc học tập hiện vẫn chỉ là nơi cất giữ giáo cụ trực quan, đồ dùng đồ chơi và thường chỉ mang tính cấht trưng bày, trang trí. Cách trang trí các góc học tập cũng đơn giản và kém hiệu quả. Tranh trang trí thường vẽ hoặc dán cố định theo các nội dung đang dạy trẻ.

Ví dụ: 2 bút chì kèm từ Dài – Ngắn, 2 cây thông và từ Cao – Thấp… mà chưa mang tính mở. Giáo viên mầm non đang rất lúng túng khi thiết kế các nội dung chơi tại các góc học tập. Họ rất cần những gợi ý, những hướng dẫn cụ thể ở các lĩnh vực khác nhau như. Làm quen trẻ với biểu tượng toán học, làm quen trẻ với môi trường xung quanh, làm quen trẻ với tác phẩm văn học và chữ viết, giáo dục hình… mà gợi ý của chương trình khung không đáp ứng được.

Xin giới thiệu 02 trò chơi với các lọai thẻ bìa, tranh gợi ý hoạt động sử dụng trong góc học tập. Nhằm hình thành và củng cố một số biểu tượng toán cho trẻ mẫu giáo. Đây lá các trò chơi sử dụng những bức tranh khổ lớn trên giấy. Thảm dán tường, những bảng treo bằng vải, giấy, các thẻ bìa khổ nhỏ chơi trên bàn với các chi tiết rời bằng xốp màu, bìa màu, vải màu có thể gắn dính thay đổi số lượng, kích thước, vị trí… theo nội dung chủ điểm và các biểu tượng toán cần cung cấp, cần củng cố

Giáo trình “Phương pháp hướng dẫn trẻ mầm non làm quen với biểu tượng toán ban đầu”

Giáo trình "Phương pháp hướng dẫn trẻ mầm non làm quen với biểu tượng toán ban đầu"

(VD: bức tranh có nội dung truyện “Ai đáng khen nhiều hơn”, trong tranh có ngôi nhà của gia đình thỏ dán từ các hình học, thỏ em đang hái hoa đồng tiền trong rừng, thỏ anh tay xách làn nấm đang dẫn gà con bị lạc về cho gà mẹ. Các hình ảnh thỏ mẹ, bàn tiệc, thỏ anh, thỏ em, gà, hoa… đầu là chi tiết gắn dính, giáo viên có thể thêm, bớt, thay đổi theo nội dung cần cung cấp hoặc củng cố).

Các trò chơi cho nhóm trẻ trên bàn hay trên sàn thì sử dụng những thẻ bìa, những bức tranh khổ nhỏ (VD: ở trò chơi “ Thẻ bìa tìm bạn”, 2 hoặc 4 trẻ cùng chơi, mỗi trẻ có một số thẻ bìa dán các chấm tròn, các chữ số, các nhóm đối tượng khác nhau, tự trẻ đưa ra yêu cầu về số lượng, nhóm đối tượng, về hình dạng, công dụng… rồi tìm bạn cho phù hợp…)

Trẻ có thể chơi cùng nhau, Trao đổi, so sánh, lựa chọn đối chiếu kết quả với nhau. Trong khi chơi trẻ có thể phải cần đến sự giúp đỡ của giáo viên và trẻ, giữa các trẻ với nhau. Tranh và các chi tiết rời tạo ra được các tình huống “mở” cho phép trẻ có thể tự di chuyển các niếng ghép rời với nhiều sự lựa chọn, nhiều giải pháp khác nhau với mỗi tình huống và như thế sẽ giúp trẻ phát triển tư duy linh hoạt, nhìn nhận các hiện tượng trong cuộc sống một cách mềm dẻo, hấp dẫn hơn. Điều này cũng tạo cho trẻ cảm giác mới lạ, thích thú, khiến trrẻ năng động hơn, kích thích sự sáng tạo cảu trẻ trong việc khám phá môi trường xung quanh.

Ngoài ra tranh gợi ý họat động cùng với các chi tiết rời còn có thể sử dụng ở nhiều nội dung dạy toán khác nhau, cho các độ tuổi khác nhau và có thể dạy lồng ghép các môn học khác như: làm quen với văn học và chữ viết, làm quen với môi trường xung quanh… Cách hướng dẫn các trò chơi này cũng không phức tạp, trẻ đã chơi 1lần là có thể tự chơi ở những lần sau với các nội dung mới hoặc trẻ có thể tự hướng dẫn cách chơi cho nhau.

Điều đặc biệt hơn cả là các lọai tranh, bảng này được sử dụng cho nhiều trẻ trong ngày và trong thời gian diễn ra một chủ điểm. như vậy nó co thể đáp ứng được nội dung dạy mang tính linh họat cao và tích hợp theo chủ đề của chương trình đổi mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây