Dạy học online như thế nào? 4 lưu ý dành cho các giáo viên

0
304
Dạy học online như thế nào? 4 lưu ý dành cho các giáo viên

Đặc biệt tình hình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc dạy học online được áp dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, khi áp dụng quy trình dạy học online này, giáo viên và học sinh gặp phải nhiều khó khăn như. Khó tương tác, học sinh khó tiếp thu kiến thức

Điều này đòi hỏi giáo viên cần có những kỹ năng nhất định để việc dạy học đạt kết quả tốt. Cùng tìm hiểu 4 lưu ý dưới đây để những giờ học trực tuyến đạt hiệu quả.

Xem thêm: 3 bước soạn giáo án điện tử mầm non trong thời đại 4.0

Dạy học online như thế nào? Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

Dạy học online là hình thức học diễn ra trên Internet. Nó thường được gọi là “elearning” trong một số các thuật ngữ khác. Tuy nhiên, Dạy học online chỉ là một loại “học từ xa” – một thuật ngữ cho bất kỳ việc học nào diễn ra trong khoảng cách xa và không theo phương thức truyền thống của lớp học.

Nội dung tài liệu học tập có thể được cập nhật từ các phần mềm dạy học online và các ứng dụng di động khác. Đặc điểm vượt trội của đào tạo qua mạng đó chính là tính tương tác cao và đa dạng giữa giảng viên và người học. Theo tính năng đó, giảng viên và người học có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng: chat, zoom, email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,…

1. Đổi mới cách tương tác

Nếu như ở lớp học trực tiếp, giáo viên và học sinh có thể tương tác với rất nhiều hình thức khác nhau như: ngôn ngữ hình thể, thảo luận nhóm, tranh luận… Thì đối với dạy học online, những cách tương tác này sẽ khó để thực hiện.

Để dạy học online hiệu quả, giáo viên cần chuẩn bị những gì?

Để dạy học online hiệu quả, giáo viên cần chuẩn bị những gì?

Đặc biệt đối với hình thức tranh luận, nếu giáo viên không khéo léo điều phối lớp học sẽ rất dễ khiến tranh luận trở thành cuộc cãi vã, gây náo loạn lớp học trực tuyến.

Bởi vậy, để những giờ học online đạt hiệu quả tốt và tránh nhàm chán. Giáo viên cần đổi mới cách thức tương tác bằng cách áp dụng công nghệ vào giảng dạy. Cụ thể, hiện nay một số nền tảng đã hỗ trợ cô và trò tương tác trực tiếp trên bài giảng. Chơi minigame, làm các bài quizz học tập, chức năng bảng trắng.

Không chỉ là chia sẻ màn hình đơn thuần như trước. Không ít nền tảng đã cập nhật những tính năng này để việc tương tác giữa giáo viên và học sinh trở nên dễ dàng hơn.

2. Cấu trúc lại chương trình

Như đã trình bày ở trên, việc dạy học online có nhiều lợi thế hơn vì giáo viên và học sinh có thể tương tác dưới nhiều hình thức. Nhưng việc dạy học online sẽ rất khó khăn để thực hiện các tương tác như vậy.

Dạy học trực tuyến cần chuẩn bị những gì

Dạy học trực tuyến cần chuẩn bị những gì

Do đó, giáo viên cần cấu trúc lại chương trình. Chuyển đổi giáo án dạy trực tiếp sang dạy học online như thế nào cách hợp lý. Cần lựa chọn những nội dung kiến thức trọng tâm và thiết kế bài giảng một cách hấp dẫn, sinh động để thu hút học sinh. Để thiết kế giáo án phù hợp, giáo viên cần lựa chọn phần mềm soạn bài giảng elearning với nhiều tính năng để làm tiết học thêm hấp dẫn.

3. Có đánh giá sau giờ học

Việc đánh giá sau giờ học rất quan trọng để cả giáo viên và học sinh cùng nhìn lại kết quả học tập. Đánh giá sau giờ học giúp học sinh xem lại những kiến thức mình được học cũng như mức độ hiểu bài của mình.

Đối với giáo viên, việc đánh giá sau giờ học giúp thầy cô xem xét phương pháp dạy của mình đã hiệu quả chưa. Qua đó, cả thầy và trò có thể đánh giá, bàn luận và rút kinh nghiệm cho những giờ học trực tuyến tiếp theo.

Phương pháp học trực tuyến hiệu quả

Phương pháp học trực tuyến hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thầy cô để đo lường được kết quả học sinh. Ví dụ: học sinh sẽ làm mini test cuối buổi. Hoặc cô giáo giao bài tập học sinh làm và chụp bài nộp lại cho cô.

Điều này sẽ giúp giáo viên có thể biết được từng em đang bị khó khăn ở đâu?. Với học sinh các lớp nhỏ như tiểu học có thể kết hợp gia đình. Và nhà trường cùng hỗ trợ các con để đánh giá năng lực thuận tiện hơn.

Xem thêm: Vai trò nhiệm vụ của giáo viên mầm non yêu trẻ thôi chưa đủ

4. Dạy học online lựa chọn phần mềm phù hợp

Hiện nay có không ít phần mềm, nền tảng hỗ trợ dạy học online. Thế nhưng, điều quan trọng là thầy cô cần lựa chọn được phần mềm phù hợp để việc dạy học trực tuyến đạt hiệu quả tốt.

Giáo viên cần xem xét, đánh giá dựa trên các yếu tố như. Dễ sử dụng, chi phí phù hợp, tích hợp nhiều tính năng, khả năng tương thích với nhiều thiết bị…

Cách dạy học online đạt hiệu quả

Cách dạy học online đạt hiệu quả

Sau khi lựa chọn được các phần mềm phù hợp phục vụ cho việc dạy học online. Thầy cô nên có những buổi hướng dẫn học sinh để giúp học sinh làm quen trước khi đi vào giảng dạy.

Phương pháp học trực tuyến hiệu quả đã thay đổi hoàn toàn trong vòng vài năm trở lại đây. Ngày nay, bạn có thể tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn, miễn là bạn có quyền truy cập vào máy tính. Hiện nay chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới – cuộc cách mạng của Dạy học trực tuyến thời Covid.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây