Bài tuyên truyền xây dựng môi trường ứng dụng mô hình phương pháp STEAM

0
208
Bài tuyên truyền xây dụng mội trường ứng dụng mộ hình phương pháp STEAM

BÀI TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP STEAM

Trong những năm gần đây, STEAM đang trở thành phương pháp giáo dục được nhiều trường học quan tâm, đặc biệt là ở độ tuổi mầm non. Trẻ từ 3 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để các bé phát triển toàn diện các giác quan. Giáo dục STEAM cho trẻ mầm non đem đến cho các bé sự trải nghiệm kiến thức cực kỳ lý thú thông qua các hoạt động thực hành nhóm.

Các bé khi được học và tham gia vào các hoạt động STEAM sẽ trở nên tập trung, hăng hái và khơi gợi được sự sáng tạo. Giáo dục STEAM là phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo do đó, trẻ được tiếp cận phương pháp giáo dục này có những ưu thế nổi bật như:

Kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học, chắc chắn khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn.

Ứng dụng mộ hình phương pháp STEAM

Giáo dục STEAM xem giáo viên là người hỗ trợ về học tập và cung câp kiến thức. Phương pháp này mang lại sự hứng khởi trong học tập nhưng vẫn đảm bảo việc nắm bắt kiến thức, giúp các con thực sự tương tác với môn học và học vì yêu thích, đồng thời kich thích sự tìm tòi khám phá. Mặt khác việc đặt trẻ làm trung tâm sẽ giúp các con trở thành những nhà lãnh đạo mạnh mẽ, những nhà cải tiến sáng tạo.

Xem thêm: Ứng dụng phương pháp giáo dục steam trong hoạt động ngoài trời cho trẻ mẫu giáo lớn 5- 6 tuổi

Ứng dụng mộ hình phương pháp STEAM

Mô hình STEAM đối với trường mầm non ở nông thôn còn khá mới mẻ. Nhưng sẽ là mô hình học tập lý thú và giúp trẻ phát triển về mọi mặt.

Phương pháp giáo dục này là sự kết hợp kiến thức của 5 lĩnh vực. Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art), Toán học (Math).

Điểm nổi bật của STEAM là kêt nối, liên hệ thông tin giữa các lĩnh vực vào thực tế. Dạy học theo phương pháp STEAM giúp trẻ hình thành 5 nhóm kỹ năng cơ bản phục vụ thiết thực cho cuộc sống con người.

Ở trường mầm non, học STEAM là bước khởi đầu để con có thể được học tập và trải nghiệm từ cuộc sống thực tế một cách trực quan. Qua đó rèn trẻ một số kỹ năng:

– Phát triển sự khéo léo sáng tạo.

– Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề.

– Rèn luyện sự bền bỉ.

– Khuyến khích khả năng làm việc nhóm.

– Khuyến khích áp dụng kiến thức vào thưc tiễn.

Ứng dụng phương pháp steam trong trường mầm non

Năm học 2022 – 2023 việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM tại trường Mầm non đã được triển khai nhân rộng tại các lớp. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đã được trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp qua lớp tập huấn “Dạy học theo phương pháp Steam”.

Để thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng phương pháp STEAM, trường Mầm non đã xây dựng nội dung giáo dục với các dự án cụ thể, gần gũi, thiết thực xuyên suốt các chủ đề trong năm học, thu hút trẻ say mê sáng tạo:

Ứng dụng phương pháp steam trong trường mầm non

– Giáo viên đã lựa chọn dự án phù hợp với lứa tuổi trẻ đưa vào lồng ghép trong các hoạt động học, hoạt động chơi, lồng ghép vào các góc chơi một cách khoa học nhất

– Các dự án được xây dựng theo nguyên tắc đồng tâm, phát triển dần nội dung theo mức độ tư duy và kỹ năng của trẻ từng độ tuổi. Trong từng dự án, giáo viên đưa ra vấn đề để trẻ khám phá, tìm hiểu các nguyên lý khoa học đơn giản và hướng trẻ đến việc thiết kế, chế tạo ra một sản phẩm mới có tính ứng dụng trong cuộc sống.

– Sử dụng những nguyên vật liệu tái chế gần gũi và an toàn giúp trẻ hình thành ý thức tự bảo vệ môi trường sống ngay từ khi còn nhỏ.

– Những trải nghiệm thú vị, những thí nghiệm đặc biệt khiến trẻ vô cùng hứng thú, giúp các bé lĩnh hội tri thức và rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, sự mạnh dạn, tự tin cũng như kỹ năng hoạt động nhóm… Sau các dự án, trẻ đã biết vận dụng các kiến thức đã học vào trong cuộc sống.

Để đạt được hiệu quả cao trong bất kỳ phương pháp giáo dục nào thì vai trò của bố mẹ vô cùng quan trọng vì thế sự kết hợp giữa gia đình và giáo viên là rất cần thiết. Thông qua trao đổi bằng nhiều hình thức giáo viên tuyên truyền tới phụ huynh ứng dụng phương pháp steam trong trường mầm non, từ đó phụ huynh mới thấy được hiệu quả thực của phương pháp giáo dục này.

– Giáo viên trao đổi trực tiếp với phụ huynh thông qua giờ đón và trả trẻ, những trao đổi ngắn gọn, cụ thể và thường xuyên giúp cho bố mẹ nắm bắt được nội dung học của các con trong ngày để từ đó củng cố cũng nhu mở rộng kiến thức cho các con tại nhà giúp cho việc tìm hiểu sự vật hiện tượng các dự án được sâu sắc hơn.

– Bảng thông tin tuyên truyền ở cửa lớp là một hình thức gián tiếp giúp gắn kết giữa giáo viên, phụ huynh và trẻ. Thông tin được cập nhật thường xuyên giúp PH có cái nhìn tổng quan về lớp học từ đó tăng thêm hiệu quả trong sợi dây liên hệ giữa giáo viên và PH.

– Một kênh thông tin hữu hiệu là hệ thống zalo nhóm lớp, trao đổi giữa giáo viên và PH thông qua những hình ảnh, video thực tế về các hoạt động STEAM của trẻ tại nhóm lớp.

Lời kết ứng dụng mộ hình phương pháp STEAM

=> Mỗi dự án đều là kiến thức và tâm huyết mà mỗi giáo viên muốn truyền đạt tới cá nhân trẻ để trẻ có những trải nghiệm vô cùng lý thú tại trường mầm non. Hơn thế nữa là mong muốn có sự phối kết hợp và ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Có thể thấy, phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non đang đem lại một hướng đi mới, khác với phương pháp giáo dục truyền thống. Trẻ được thỏa sức chơi, học và thể hiện những kỹ năng và ý tưởng sáng tạo của mình trong từng hoạt động cụ thể.

Nhờ đó, trẻ sẽ hào hứng và khám phá với việc học nhiều hơn. Đây thực sự là mô hình giáo dục mới, thiết lập môi trường học tập thoải mái và năng động dành cho trẻ trong trường mầm non

Xem thêm: Trang trí lớp học mầm non theo hướng giáo dục Steam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây