Top 5 loại đồ chơi kích thích sự phát triển của trẻ mầm non

2
204
Top 5 loại đồ chơi kích thích sự phát triển của trẻ mầm non

Để kích thích phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non ngoài chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý, muốn giúp trẻ mầm non phát triển trí tuệ cũng như khả năng sáng tạo. Thì các loại đồ chơi thông minh cho trẻ mầm non cũng góp vai trò không nhỏ. Thông qua đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non, bé cưng có thể phát triển sự sáng tạo cũng như tìm hiểu về thế giới xung quanh mình.

Với số lượng đồ chơi cho trẻ mầm non tràn ngập trên thị trường như hiện nay, đa dạng về màu sắc cũng như chất liệu, mẹ chắc hẳn cũng cảm thấy hoang mang khi muốn tìm mua đồ chơi trẻ em cho con.

5 loại đồ chơi kích thích phát triển trí thông minh của trẻ

Dưới đây là danh sách các loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non bố mẹ có thể tham khảo. Hãy nhớ rằng, món đồ chơi có thực sự trở nên hữu ích với trẻ hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các bố mẹ dành thời gian chơi với con và chỉ dẫn con cách chơi với những món đồ đó một cách thông minh và hiệu quả nhất.

Các đồ chơi hình khối cho bé

Ngoài việc kích thích sáng tạo như các đồ chơi cho trẻ mầm non khác, hình khối còn giúp trẻ hình thành tư duy và trí tưởng tượng về mặt không gian. Những hình khối gồm miếng xếp hình, lego, thanh gỗ… Điểm cộng của các món đồ chơi này là không bẩn, tái sử dụng được nhiều lần.

Các đồ chơi hình khối cho bé

đồ chơi hình khối phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non

Ban đầu, bạn nên để trẻ lắp ghép theo hình mẫu có sẵn, sau đó gợi ý và động viên trẻ sáng tạo ra mô hình mình muốn. Trò chơi này đóng góp lớn trong việc giúp trẻ có bài học đầu tiên về kích thước, hình dạng, kết cấu và trọng lượng của đồ vật xung quanh.

Đồ chơi nghệ thuật

Nhắc đến nghệ thuật, bạn không cần quá lo lắng và cho rằng những món đồ này quá sức so với trẻ. Vật liệu nghệ thuật đơn giản chỉ gồm sơn móng tay, bút chì, bút màu, phấn… kết hợp vật liệu tái chế như lõi giấy vệ chính, bìa carton, giấy gói đã qua sử dụng. Bạn hãy cho phép trẻ tự sáng tạo đồ chơi mình thích từ những dụng cụ trên.

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non Đồ chơi nghệ thuật

Nếu trẻ hết ý tưởng hoặc vật liệu, bạn có thể cung cấp nguyên liệu mới để khuyến khích tiếp tục sáng tạo. Trường hợp trẻ cần một số nguyên liệu như hồ dán, dây buộc, bạn cũng nên vui vẻ cung cấp. Khi cho phép trẻ chơi các món đồ này, bạn nên chuẩn bị tinh thần và chấp nhận việc trẻ bày bừa một góc trong căn nhà.

Sách

Có lẽ nhiều phụ huynh sẽ đoán được sách nằm trong danh sách này. Ngôn ngữ và giao tiếp là thành tựu phát triển quan trọng nhất của trẻ trong độ tuổi lên 3. Ngôn ngữ được bộc lộ khi trẻ tiếp xúc với từ ngữ và cuộc hội thoại trong thế giới thực.

Sách

Sách cung cấp cho trẻ cơ hội nghe từ và cấu trúc mới mà hội thoại hàng ngày ít đề cập. Việc tiếp xúc nhiều với chữ viết ngay từ nhỏ, dù trẻ chưa hiểu, vẫn giúp phát triển khả năng sử dụng và học ngôn ngữ sau này tốt hơn.

Thông qua sách, trẻ em cũng được làm quen với các khái niệm, văn hóa và chủ đề xã hội mới. Đây là kiến thức nền tảng, giúp trẻ phát triển sự đồng cảm để giao tiếp và phát triển. Mỗi khi đọc sách, bạn nên mua những quyển nhiều tranh vẽ, ít chữ và đọc cho trẻ nghe. Hình vẽ của tranh cũng sẽ góp phần thúc đẩy niềm yêu thích và khơi gợi sự tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Chơi đồ hàng

Việc sử dụng những đồ vật cũ, giả vờ như nhà bếp đồ chơi, chiếc giường, xe máy… giúp trẻ nuôi dưỡng trí tưởng tượng, phát triển kỹ năng ngôn ngữ, tư duy và cảm xúc xã hội. Khi trẻ nhập vai trong thế giới do chúng tạo ra, chúng có thể làm điều bản thân muốn, xây dựng tính tự lập và bản lĩnh khi giải quyết vấn đề.

Chơi đồ hàng

Bảng chữ cái nam châm

Khi tiếp cận với ngôn ngữ, trẻ cần biết đến điều tạo ra ngôn ngữ, đó chính là chữ cái. Hơn nữa, việc nhớ mặt chữ trước khi đi học cũng giúp quá trình học của trẻ thuận lợi hơn. Các chữ cái sẽ giúp trẻ hình thành tư duy về việc sắp xếp chữ và cách đặt tên.

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non Bảng chữ cái nam châm

đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non Bảng chữ cái nam châm

Bảng chữ cái nam châm khi di chuyển, đặt lên bảng từ hoặc tủ lạnh còn hỗ trợ trẻ phát triển khả năng vận động và cử động tay linh hoạt hơn. Khi tay mềm, việc luyện chữ sau này sẽ bớt khó khăn và chữ của trẻ cũng đỡ nguệch ngoạc.

Lưu ý dành cho mẹ

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non dù quan trọng nhưng cũng không thể nào thay thế vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, dù bận đến mấy, cha mẹ cũng nên dành thời gian cùng chơi và trò chuyện với bé cưng. Đây mới là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển trí tuệ tối ưu và toàn diện nhất.

Xem thêm: Hội thi làm đồ dùng dạy học mầm non nguyên liệu thiên nhiên

2 BÌNH LUẬN

  1. Nhiều cha mẹ tìm mua đồ chơi thông minh, có công nghệ để học chữ, học toán. Tuy nhiên, để có thể phát triển não bộ của bé một cách phù hợp theo từng giai đoạn khác nhau, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những kiến thức cơ bản này và tìm ra những loại đồ chơi phù hợp.

  2. Vào những lúc rảnh rỗi, bố mẹ nên dành thời gian để cùng trẻ đọc sách. Trong quá trình đọc, thay vì vội vã và đọc nhanh thì hãy lật trang từ từ và cùng con phân tích, bàn luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây