Nguyên nhân mất tập trung của trẻ mầm non

0
176
Nguyên nhân mất tập trung của trẻ mầm non

Trẻ mất tập trung đang là mối băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ có con từ lứa tuổi mầm non. Trẻ mầm non bị mất tập trung khá phổ biến và có thể xảy ra vào bất kỳ độ tuổi nào. Trẻ rơi vào tình trạng này sẽ không thể chú tâm làm một việc gì đó trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy làm sao các bậc phụ huynh giúp con cải thiện sự tập trung?

Hôm nay Blog Đồ Chơi Hoàng Hà sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh cùng các thầy cô một vài ý tưởng để giảm mối lo lắng về việc mất tập trung của trẻ.

Xem thêm: Top 5 loại đồ chơi kích thích sự phát triển của trẻ mầm non

Nguyên nhân mất tập trung của trẻ mầm non

• Thứ nhất các bậc phụ huynh cần hiểu rằng trẻ em thường rất dễ mất tập trung và khả năng tập trung của các bé là ít hơn người lớn rất nhiều, nguyên nhân là do bộ não trẻ chưa được tổ chức hòan chỉnh.

Nguyên nhân mất tập trung của trẻ mầm non

Nguyên nhân mất tập trung của trẻ mầm non

• Trong giai đoạn các bé học tại trường mẫu giáo sang lớp 1, có nghĩa là chuyển từ việc chơi sang việc học thì đây quả là giai đọan khó khăn vì bé chưa thích nghi kịp với sự chuyển tiếp này. Bé chưa quen phải ngồi lâu một chỗ, làm một việc.

• Thêm vào đó là tính hiếu động của con trẻ cũng là một nguyên nhân. Bình thường trẻ không thể ngồi một chổ khoảng 5, 10 phút mà di chuyển, vận động liên tục, bởi vậy bắt trẻ phải ngồi một tiếng là một đòi hỏi có thể là quá sức đối với bé.

• Một trong những nguyên nhân cốt lõi đó là môi trường xung quanh trẻ. Trẻ con rất dễ bị chi phối bởi yếu tố ngoại cảnh như Ti vi, trò chơi điện tử, âm thanh,… Việc một đứa trẻ đang học bài mà ba thì xem TV ồn ào ngay kế bên, mẹ thì nấu ăn bay mùi khắp phòng thì trẻ bị mất tập trung cũng là điều dễ hiểu.

Phương pháp giúp bé tăng khả năng tập trung:

• Thứ nhất là vấn đề môi trường xung quanh trẻ: Nếu có thể được, phụ huynh nên tạo cho bé một góc riêng ngay từ lúc bé còn rất nhỏ, dù là một góc rất bé thì cũng là của riêng bé, để bé có thể ngồi trong góc riêng yên tĩnh của mình làm những việc mà bé thích. Không gian này nên tránh xa TV, bếp núc, đồ chơi. Nếu nhà bạn không đủ không gian thì trong thời gian bé học, bạn nên học cùng bé và tắt các âm thanh có thể khiến bé phân tâm.

Phương pháp giúp bé tăng khả năng tập trung

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả dành cho ba mẹ

• Nền tảng để tập trung vào một việc nào đó chính là sự hứng thú, niềm yêu thích. Khi con bạn không có hứng thú, bạn không thể đơn giản bảo rằng “con phải thích công việc này chứ” là con bạn sẽ thích. Vấn đề là bản thân bạn phải tỏ ra hứng thú và vui vẻ với công việc bạn đang giúp con bạn, thì bạn mới có thể truyền được sự hứng thú của mình sang cho con.

• Thời gian đầu, cho bé học khoảng 15 phút rồi nghỉ ngơi để trẻ thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ và nếu có nước uống hoặc một tí thức ăn nhẹ, một trái chuối chẳng hạn. Sau đó, bạn bắt đầu tăng dần thời lượng lên mỗi ngày…

• Điều quan trọng, cha mẹ hãy tạo một thời gian biểu làm việc cho trẻ vào mỗi ngày, giờ giấc học hành để trẻ biến nó thành một thói quen.

• Một vấn đề quan trọng nữa là chọn thời điểm thích hợp nhất để trẻ bắt đầu việc học và nên cách xa bữa ăn chính ít nhất là 1 giờ (vì khi trẻ vừa ăn xong thì máu dồn về dạ dày để tiêu hóa thức ăn, máu lên não ít dẫn đến tình trạng khó tập trung cho việc học). Tập thể dục và ngủ đủ giấc cũng làm tăng hiệu suất tập trung của trẻ.

Trên đây là những nguyên nhân mất tập trung của trẻ mầm non và phương pháp giúp trẻ tậm trung trẻ từ 4 – 9 tuổi tập trung. Nếu trong quá trình thực hiện các bạn có vướng mắc gì vui lòng comment bên dưới để chúng ta cùng nhau trao đổi.

Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây