5 lời nói đùa tưởng vui nhưng làm tổn hại vô cùng đến con trẻ

0
202
5 lời nói đùa tưởng vui nhưng làm tổn hại vô cùng đến con trẻ

Từ xa xưa đến ngày nay, cha mẹ luôn có những lời đùa tưởng là vô thưởng vô phạt nhưng lại làm ảnh hưởng xấu đến con trẻ.

Với những câu nói đùa vô tình của người lớn nó sẽ đi sâu vào ký ức tuổi thơ của trẻ và sẽ làm trẻ bị tổn thương mãi về sau. Hãy cùng Blog Đồ Chơi Hoàng Hà xem những câu nói đùa dưới đây đã vô tình làm ảnh hưởng tới trẻ và bố mẹ cần lưu ý tránh những câu nói này nhé!

1 Con mà không nghe lời, bố mẹ sẽ bán con đi đấy!

“Nếu không nghe lời thì con sẽ bị bán.”, “Không nghe lời thì con sẽ bị chú công an bắt đi”, “Không nghe lời thì con sẽ ông ba bị bắt”, đó là những lời nói đùa mà ai cũng từng nghe qua.

Nhưng thực ra những lời nói đùa này là cực kỳ tàn nhẫn với trẻ. Trẻ sẽ vô cùng lo lắng, sợ hãi và bất an khi nghe những lời nói đùa này.

2 Bố mẹ đã nhặt con ở thùng rác về

Khi con hỏi rằng con sinh ra từ đâu, nhiều bậc cha mẹ đã nói đùa rằng: “Bố mẹ đã nhặt con ở thùng rác về”, “Bố mẹ nhặt con ở bụi chuối”…. Những câu trả lời này sẽ khiến trẻ cảm thấy tủi thân vì bé chẳng có liên quan gì đến bố mẹ cả. Bé đến ngôi nhà này một cách rất tình cờ và dường như cha mẹ có thể thay đổi bé bất cứ lúc nào.

3 Con không biết xấu hổ à?

Xấu hổ dẫn đến mặc cảm tội lội sẽ khiến con bị ám ảnh với mọi lỗi lầm từ nhỏ đến lớn. Đừng để con phải gặm nhấm mặc cảm vì dẫu sao con vẫn chỉ là một đứa trẻ. Nếu thấy con làm gì sai trái, hãy nhẹ nhàng hỏi con lý do vì sao và tìm cách giải thích cho con hiểu hành động ấy chưa đúng.

Con không biết xấu hổ à

Đồng thời giúp con hiểu rằng, ai cũng mắc sai lầm. Suy nghĩ kỹ để có những chọn lựa khôn ngoan nhất sẽ giúp con tránh được những lỗi “ngớ ngẩn” không đáng có. Ngoài ra, cha mẹ hãy dạy con hiểu giá trị vô giá của món quà tự tha thứ cho bản thân để mạnh mẽ bước về phía trước.

4 Bố mẹ không yêu con nữa

Khi con hư, con làm bạn rất giận nhiều bậc phụ huynh đã thốt lên câu này. Tuy nhiên, lúc đó bạn có hiểu rằng con sẽ sợ hãi và buồn bã đến thế nào không? Con quá nhỏ, quá non nớt, bạn là chỗ dựa duy nhất của con. Nếu giờ bạn nói con không yêu, không cần con nữa thì con sẽ bám víu vào ai?

5 Con nhìn anh chị em hay bạn của con đi, sao con lại khác biệt đến thế?”

Con nhìn anh chị em hay bạn của con đi, sao con lại khác biệt đến thế?

Mỗi người là một cá thể, một tính cách khác nhau và con ghét bị so sánh. Phải, con không giống anh chị em hay bạn của con nhưng họ cũng đâu có giống con? Khi so sánh con với người khác, cha mẹ đã vô tình “ươm mầm” thái độ phản kháng và sự thù nghịch trong trái tim con. Nếu cha mẹ thực sự thương yêu con, hãy để con được là chính mình. Giúp con tiến bộ dựa vào những ưu điểm của con.

6 Con yêu bố hay mẹ hơn? Con thích ở cùng ai hơn?

Rất nhiều người trong chúng ta đã từng được hỏi câu hỏi này khi còn nhỏ. Câu hỏi tưởng chừng như vô thưởng vô phạt này lại có tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ thường không biết đây là một trò đùa. Bố mẹ là người yêu con cái vô cùng.

Tất cả mọi người đều biết rằng con cái sẽ hạnh phúc nhất, đầy đủ nhất khi ở với cả bố và mẹ. Vậy tại sao bà lại ép trẻ phải lựa chọn giữa bố và mẹ? Và khi nói đến chuyện bố mẹ ly hôn, trẻ sẽ bị ám ảnh tâm lý, sợ hãi và chán nản. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ nên làm gì?

Đừng đùa những trò đùa này

Trước hết, bản thân cha mẹ không được nói với con những câu bông đùa này. Có thể bạn tưởng đây là trò vui để trêu con nhưng những điều này thực chất sẽ để lại bóng đen tâm lý cho trẻ, gây tổn thưởng trẻ nặng nề.

Để trẻ cảm nhận được tình yêu của bố mẹ

Khi đứa trẻ nghe thấy những lời này, bé sẽ bắt đầu rất sợ. Bé sợ bị bỏ rơi, sợ cha mẹ không yêu mình nữa. Bố mẹ cần dành nhiều tình cảm cho con hơn để con hiểu rằng bố mẹ rất yêu thương và không bao giờ bỏ rơi con dù cho thế nào.

Giảng giải cho trẻ một cách thích hợp

Giảng giải cho trẻ một cách thích hợp

Đối với câu hỏi “Con đến từ đâu”, bạn có thể giải thích đúng kiến ​​thức tâm sinh lý cho trẻ. Nếu một số bậc cha mẹ cảm thấy xấu hổ, họ có thể nói chuyện với con cái khéo léo hơn một chút và đừng nghĩ đến việc bông đùa con về chuỵên này.

Bạn có thể nói rằng con được sinh ra từ bụng mẹ. Mẹ đã mang thai con và sinh con ra.

Câu nói “huyền thoại” của ông bà làm hư cháu nhỏ, bố mẹ nghe thấy cần thẳng thắn góp ý

Một số chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tự mình dạy dỗ, nuôi nấng con thay vì phó mặc chuyện nuôi dạy con cho ông bà. Người cao tuổi sống ở thế hệ trước. Họ có tư tưởng lạc hậu, không theo kịp với thời đại và thường yêu chiều cháu quá mức. Những câu nói bênh vực, yêu thương của người già sẽ vô tình gây hại cho con trẻ. Bố mẹ nghe thấy thì nên sửa đổi càng sớm càng tốt.

Dù một số lời nhận xét của ông bà là vô tình, vô thưởng vô phạt nhưng vô hình chung lại tác động rất lớn đến trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần thẳng thắn góp ý để ông bà sửa đổi. Bạn nên nhớ rằng việc nuôi dạy con là quyền và trách nhiệm của bố mẹ. Ông bà có thể giúp bố mẹ nuôi dạy con nhưng bố mẹ không nên để ông bà nắm toàn quyền nuôi dạy trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây