Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kinh tế phát triển, đồ chơi cho trẻ cũng rất phong phú, hiện đại. Đặc biệt trẻ lứa tuổi mầm non luôn có nhu cầu với đồ chơi mới. Trẻ thích được tự tay tạo ra những món đồ chơi cho mình. Dưới đây là Sáng kiến kinh nghiệm: Sáng tạo đồ dùng từ chai nhựa cho trẻ Mầm non giúp các thầy cô hiểu rõ hơn về cách làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa để có nội dung bài dạy phong phú. Sau đây là nội dung chi tiết, mời quý thầy cô cùng tham khảo mẫu sáng kiến tại đây.

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM SÁNG TẠO ĐỒ DÙNG TỪ CHAI NHỰA CHO TRẺ MẦM NON

Phần I. Một số vấn đề chung

1. Lý do chọn đề tài

Giáo dục mầm non là mắt xích đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chịu trách nhiệm chăm sóc – giáo dục trẻ từ 0 – 6 tuổi. Đây là giai đoạn đặt nền móng đầu tiên quan trọng của nhân cách con người. Nếu không làm tốt việc chăm sóc – giáo dục trẻ trong những năm này thì việc giáo dục lại hết sức khó khăn, phức tạp. Vì vậy, Nghị quyết TW2, khoá VIII của Đảng cộng sản Việt Nam về “Định hướng chiến lược giáo dục – đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đề ra mục tiêu giáo dục Mầm non phải trang bị cho trẻ những gì tốt nhất kể cả về mặt vật chất và tinh thần một cách toàn diện.

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi cần sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ và cô giáo. Ở giai đoạn này, những mối quan hệ, có những sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh trẻ đều có tác động rất lớn đến bản thân trẻ. Vì vậy cha mẹ và cô giáo đều mong muốn dạy trẻ những điều hay, lẽ phải, những thói quen tốt và những hành vi có đạo đức để hình thành nhân cách cho trẻ sau này.

Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non thông qua các hoạt động vui chơi giúp trẻ được thao tác, được hoạt động và trải nghiệm. Ở đó trẻ được thể hiện nhu cầu của cá nhân, được phát triển cân đối hài hòa từ đó giúp cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất cả về thể chất và tinh thần.

Lịch sử của đồ chơi trẻ em có từ xa xưa và phát triển mạnh mẽ cùng với sự phát triển chung của xã hội loài người. Trên thế giới, dân tộc nào cũng có đồ chơi trẻ em, chúng mang những nét riêng biệt, độc đáo của các dân tộc. Đồ chơi phản ánh những đặc điểm sinh hoạt, văn hóa, lao động và cả phong tục tập quán, tín ngưỡng của mỗi dân tộc. Vì vậy, đồ chơi trẻ em mầm non bất cứ nước nào cũng đều mang tính truyền thống và tính hiện đại. Đều ghi lại dấu ấn của dân tộc và tinh hoa của nhân loại. Hiện nay, đồ chơi cho trẻ em mầm non có rất nhiều trên thị trường, nhất là đồ chơi mầm non nhập khẩu, thôi thì đủ thứ, nào là các loại xe cơ giới, nào là siêu nhân, đồ chơi điện tử,

Tuy nhiên, xét về phương diện giáo dục mầm non thì nhiều đồ chơi giá rẻ không phù hợp với trẻ, không thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu và mục đích của chương trình dạy học ở các trường mầm non. Nhu cầu về đồ dùng đồ chơi rất lớn và vai trò của đồ chơi mầm non là đặc biệt hết sức quan trọng đối với trẻ mầm non. Thế nhưng ở những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa thì đồ chơi trẻ em lại là một thứ xa xỉ đối với mỗi đứa trẻ và điều đó cũng ảnh hưởng đến sự quan tâm, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở đó như thế nào. Đồ dùng đồ chơi tự làm (ĐDĐC) có tác dụng lớn lao đến việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ.

Chính những đồ chơi từ vật liệu tái chế này giúp trẻ được thao tác, được hoạt động, trải nghiệm, được thể hiện những nhu cầu cá nhân, được phát triển cân đối hài hòa, từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện. Trẻ nhỏ cần rất nhiều cơ hội để học và khám phá thông qua việc chúng chơi hàng ngày. Chơi là cách học phù hợp nhất khi chúng ta muốn trẻ tìm tòi khám phá cho bản thân chúng. Qua chơi trẻ được phát triển hiểu biết, kỹ năng trong rất nhiều tình huống khác nhau. Đồ chơi cho trẻ em mầm non là yếu tố thúc đẩy trẻ em thực hiện nhiều hành động và thao tác khác nhau có tác dụng rèn luyện thể lực cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, ta sử dụng phương pháp giảng dạy chủ yếu là trực quan sinh động, như vậy đồ chơi trẻ em là một nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu được trong cuộc sống. Nó cần cho trẻ như thức ăn và nước uống. Đồ chơi hết sức cần thiết đối với trẻ, nó có tác dụng và ý nghĩa thật to lớn và sâu sắc đối với trẻ độ tuổi mầm non, vì bất kể một trẻ em nào đều có nhu cầu chơi và rất yêu quí đồ chơi, chúng sống và hành động cùng với đồ chơi.

Đồ chơi giúp trẻ em tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, nó giúp các em làm quen với những đặc điểm, tính chất của nhiều đồ vật, biết được công dụng của chúng trong sinh hoạt và trong lao động của con người.

Đồ chơi còn là phương tiện giúp trẻ phát hiện ra những mối quan hệ của người với người trong xã hội dần dần biết gia nhập vào các mối quan hệ đó. Hoạt động với đồ chơi vừa làm thỏa mãn nhu cầu vui chơi, vừa làm cho đôi bàn tay khéo léo, đôi chân dẻo dai cơ thể mềm mại, hình dáng phát triển cân đối hài hòa, vừa chuẩn bị cho trẻ vào học tiểu học vừa có thể tham gia tốt vào cuộc sống xã hội sau này. Tưởng chừng như đơn giản nhưng đồ chơi lại có những tác dụng kỳ diệu đối với những đứa con yêu của chúng ta.

Theo Tổ chức Thế giới về giáo dục sớm trẻ em (OMEP), nếu trẻ không chơi trẻ sẽ bị ngăn cách với cuộc sống này, đồ chơi có 5 tác dụng vô cùng kỳ diệu với trẻ:

+ Trau dồi khả năng sáng tạo cho trẻ

Đồ chơi tạo nên những thử thách trí tuệ và xây dựng sự sáng tạo kỳ diệu của con theo thời gian.

Ví dụ trò chơi ghép hình ban đầu chỉ là những thao tác với các mảnh ghép khác nhau. Khi con đã làm quen với trò chơi đó, con đã có thể tạo nên rất nhiều hình thù khác nhau. Con kết hợp những nhân vật trong bộ phim hoạt hình như chú siêu nhân hay ngôi nhà hoa hồng, và sau đó hì hụi để lắp ghép theo trí tưởng tượng của con.

Các bé học cách pha màu cho một bức tranh, rồi bé tự tạo ra những màu sắc theo ý thích như ông mặt trời thay vì buổi sáng vàng rực buổi chiều sẽ có màu đỏ ối, mái ngôi nhà ông bà ngoại màu nâu vì là ngôi nhà cổ, còn căn nhà mới của nhà bé sẽ có màu gạch tươi sáng.

+ Đồ chơi giúp trẻ tăng cường thể lực

Qua những trải nghiệm với trò chơi như ghép hình, dựng mô hình, hay chỉ đơn giản như chơi đất nặn sẽ giúp con chúng ta vận động, quá trình trao đổi năng lượng được tăng cường và giúp con chúng ta khỏe mạnh hơn. Dù đơn giản chỉ là việc hì hụi với bảng màu, bộ ghép hình, cuốn sách tập tô, máy luyện phát âm thì con yêu cũng dành hết cả sự chú ý và sự chăm chỉ của mình vào đó. Hơn nữa, những trò chơi khác như đá bóng, chạy, nhảy dây… thì lại là những bài tập cần thiết cho khả năng vận động. Quá trình làm quen và thích nghi với trò chơi đã giúp thể lực của con được cải thiện một cách rõ rệt.

+ Đồ chơi giúp trẻ hiểu biết hơn về thế giới xung quanh

Dù là những trò chơi rất đơn giản nhưng con luôn có ý thức suy nghĩ tập trung cao độ, thậm chí suy luận một cách ngộ nghĩnh như khối tròn lăn được còn khối vuông thì không, chú bộ đội mặc áo màu xanh, bác sỹ mặc trang phục màu trắng với chiếc ống nghe. Thậm chí, bé sẽ biết cách chọn một bộ trang phục đẹp hơn, biết cách xử sự thích hợp hơn khi chơi với vài em búp bê và hoặc một chú thú bong. Như vậy, đồ chơi đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển năng lực trí tuệ của bé, chuẩn bị cho cuộc sống sau này.

+ Đồ chơi giúp trẻ khéo léo hơn

Khi làm quen với các món đồ chơi, con yêu của chúng ta sẽ cố gắng sắp xếp mọi thứ một cách chỉn chu. Bé đặt các món đồ vào những nơi thích hợp, chọn cho gấu Misa một chiếc vòng cổ xinh xắn, hay bé trai khi choi robot cũng biết chọn thế đứng để chàng siêu nhân có tư thế dũng mảnh nhất. Quá trình làm quen với đồ chơi giúp trẻ trở nên khéo léo hơn trong kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, bày tỏ cảm xúc, kỹ năng hoạt động xã hội… Điều thú vị là con yêu cũng sẽ học cách thừa nhận thất bại, ăn mừng chiến thắng, chấp nhận thử thách… và ứng xử mềm dẻo hơn khi con chơi cùng những món đồ con yêu thích.

+ Đồ chơi giúp trẻ có tâm hồn lạc quan hơn

Cùng với việc thử nghiệm các đồ chơi khác nhau, con khám phá thế giới xung quanh có rất nhiều điều thú vị. Bé phát hiện ra mình có thể chơi chung cùng nhóm bạn cùng khu tập thể, thậm chí trao đổi đồ chơi cho nhau để them niềm vui. Đồ chơi mầm non giá rẻ cũng chính là những quà tặng mà những người yêu thương gửi tới con. Con nhớ từng món: đây là bộ tô màu bố tặng hôm sinh nhật, kia là anh siêu nhân ông bà tặng hôm trung thu, còn kia là bộ đồ hàng mẹ tặng khi bé nhận được phần thưởng ở lớp. Bé gắn bó với gia đình, cảm nhận được tình yêu thương với gia đình, bạn bè người thân và trường lớp thông qua những trò chơi giản dị như vậy.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng tất cả mọi sự phát triển đều được tăng cường thông qua hành vi chơi đùa của trẻ, từ những tháng đầu đời cho tới tận khi đã đi học. Và trong đó, mỗi món đồ chơi mầm non giá rẻ, mỗi trò chơi lại có những tác động khác nhau.

Việc tận dụng các vật liệu phế thải, nguyên vật liệu sẵn để làm đồ dùng dạy học. Đồ chơi mầm non giá rẻ cho trẻ đã trở thành việc thường xuyên của giáo viên. Nhiều giáo viên của trường tôi đã sáng tạo ra những đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa thiết thực áp dụng được cho các bài giảng, thu hút được trè tham gia vào các hoạt động một cách tích cực. Đạt được nhiều giải cao trong cuộc thi “ hội thi làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ mầm non” do Quận và Sở tổ chức. Bằng lòng nhiệt huyết, yêu nghề cùng với bàn tay khéo léo của các giáo viên, của trẻ đã tạo ra được nhiều sản phẩm độc đáo và có giá trị sử dụng.

Từ những nguyên vật liệu phế thải tưởng như đã vứt đi như các loại vỏ chai nước giải khát, các lọ dầu gội đầu, lọ comfor, vỏ chai nước mắm, vỏ chai nước rửa chén, nút chai nhựa. . . với sự cần mẫn, bàn tay khéo léo của các giáo viên và phụ huynh để thu lượm, góp nhặt, xử lý, làm sạch, đảm bảo vệ sinh và không gây độc hại cho các cháu, không những giúp bảo vệ môi trường mà có thể tái sử dụng để sáng tạo ra các đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa thật ngộ nghĩnh phục vụ cho chính các hoạt động giáo dục đạt hiệu quả. Để thỏa mãn được nhu cầu đó của trẻ đòi hỏi giáo viên mầm non phải luôn sáng tạo làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa phù hợp với nội dung bài dạy, phù hợp với tình huống giáo dục trong các hoạt động.

Vậy làm như thế nào để trẻ vừa được chơi, vừa được học lại vừa được sáng tạo là mối quan tâm và cũng là nhu cầu thiết yếu của các bậc phụ huynh cũng như các giáo viên mầm non hiện nay. Là một giáo viên mầm non tôi nhận thức được vấn đề trong chăm sóc và giáo dục trẻ. Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tôi cũng luôn tự tìm tòi, học hỏi và sáng tạo ra các phương pháp, hình thức giáo dục trẻ mới. Từ đó tôi đã tìm ra 1 phương pháp dạy học mới, khá tiết kiệm mà rất dễ lôi cuốn trẻ vào hoạt động giúp trẻ học tập và vui chơi tích cực và tốt hơn đó là phương pháp:

“SÁNG TẠO ĐỒ DÙNG TỪ CHAI NHỰA CHO TRẺ MẦM NON”

2. Mục đích nghiên cứu

– Giúp cho giáo viên có tính tự giác, cần cù, chịu khó học hỏi, sáng tạo để tạo ra các đồ dùng, đồ chơi, đồ dùng học tập phù hợp với học sinh lớp mình và yêu cầu của từng tiết học, từng hoạt động.

– Sưu tầm và tự nghĩ ra làm thế nào để tạo ra các đồ dùng đồ chơi mới từ những nguyên vật liệu phế thải nhằm phục vụ công tác giáo dục trẻ mầm non.

– Hình thành tri thức và kỹ năng của giáo viên là tiền đề cơ bản đảm bảo cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy thực sự có hiệu quả .

– Nâng cao chất lượng giảng dạy cho trẻ mầm non thông qua việc sáng tạo từ các chai nhựa được tái sử dụng. Từ đó, giáo dục trẻ có ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

– Đối tượng nghiên cứu:

+ Sưu tầm và tự sáng tạo ra các đồ dùng, dồ chơi mới từ những vật liệu tái sử dụng để tạo ra các đồ dùng, đồ chơi phù hợp với hoạt dộng học cũng như hoạt động vui chơi.

+ Tổ chức cho trẻ làm quen và gây hứng thú tích cực vào các hoạt động có chủ đích (LQVH, HĐTH, LQCV…) trong giờ hoạt động ngoài trời, hoạt động góc, mọi lúc mọi nơi.

Phạm vi nghiên cứu: Tùy theo độ tuổi của trẻ hay tùy theo từng chủ điểm, tùy theo nội dung giáo dục mà giáo viên có thể lựa chọn cách sử dụng và làm đồ dùng đồ chơi mới từ những vật liệu mở, vật liệu tái sử dụng tại trường mầm non Ngô Thì Nhậm để khảo sát và thực nghiệm.

4. Phương pháp nghiên cứu.

Trong khi nghiên cứu và thực hiện đề tài tôi đã sử dụng những phương pháp sau:

– Phương pháp nghiên cứu tài liệu;

– Phương pháp thực hành

– Phương pháp tìm tòi, sáng tạo

– Phương pháp quan sát, nghiên cứu sản phẩm và đánh giá.

5. Kế hoạch nghiên cứu

– Tháng 9/. . . . . . . . . . : Xác định đề tài, sưu tầm tài liệu.

– Tháng 10/. . . . . . . . . . : Xây dựng đề cương.

– Tháng 11 – 12/. . . . . . . . . . : Tiến hàng sáng tạo và thực nghiệm.

– Tháng 1 – 3/. . . . . . . . . . : Đánh giá kết quả, sửa chữa bổ sung.

– Tháng 4/2015: Viết đề tài, in theo mẫu.

Phần II. Nội dung nghiên cứu của đề tài

1. Cơ sở lý luận:

Hiện nay ô nhiễm môi trường đang là vấn đề “nóng” và cấp bách trên toàn thế giới. Lượng chất thải ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, các nguồn nước – nơi sống của các động vật thủy sinh bị ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, nghiêm trọng hơn cả là Trái Đất của chúng ta đang nóng lên từng giờ từng phú. Tại Việt Nam nói riêng, theo thống kê của bộ Tài nguyên – môi trường, chỉ riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM mỗi năm thải ra khoảng hơn 30. 000 tấn chất thải, bao gồm cả rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và rác thải y tế.

Vậy làm cách nào để chúng ta có thể xử lý nguồn rác thải khổng lồ này để hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường ?
Nhựa được dùng phổ biến đến mức hầu như chẳng ai để ý rằng đó là vật liệu tổng hợp, gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến môi trường. Với những chai nhựa đã qua sử dụng, chúng thường được bỏ đi hoặc tái sử dụng.

Cách phân loại này thực ra chỉ dựa trên cảm tính và mục đích sử dụng. Điều quan trọng là những vật liệu này tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên, trở thành một trong những loại rác thải khó xử lý hiện nay.

Với sáng kiến làm đồ chơi từ CHAI NHỰA để tạo thêm nhiều đồ chơi cho trẻ, góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu chơi và học của trẻ mầm non, đặc biệt là ở những trường mầm non còn khó khăn . Tôi nhận thấy những đồ chơi này rất dễ làm và rất dễ hoạt động. Cách thức chơi cũng sẽ được thay đổi theo sự phát triển của trẻ, theo nhiều chủ đề và càng có nhiều cách chơi với một đồ chơi thì trẻ sẽ học hỏi được càng nhiều.

Những chai nhựa nào có thể tái chế? Đó là những chai nhựa có hình dáng thích hợp, không độc hại với trẻ em. Tái chế rất có ích, trẻ vừa có đồ chơi để chơi vừa giảm lượng rác thải góp phần bảo vệ môi trường. Vật liệu tái sử dụng đối với các giáo viên mẫu giáo là một nguyên liệu phong phú để họ có thể thả hồn và tưởng tượng nhằm tạo ra các các mẫu đồ chơi thân thiện môi trường, không những góp phần bảo vệ môi trường, ngăn chặn chất thải và giảm thiểu rác thải, đồng thời tiết kiệm chi phí và mang đến cho trẻ những món đồ chơi hết sức độc đáo và đẹp mắt.

Bằng những vật liệu đơn giản, thêm một chút thời gian và sự khéo léo, khả năng sáng tạo của mình ,bạn sẽ có cả kho đồ chơi “độc quyền”, không tìm thấy cái thứ hai. Nếu bạn là người khéo tay, hãy chịu khó tưởng tượng một chút về thế giới của trẻ thơ, bảo đảm đồ chơi này sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ cũng như tạo được hứng thú trong các hoạt động.

Với sự phát triển hiện đại của xã hội ngày nay, việc chọn mua một đồ chơi cho trẻ là việc quá dễ dàng, nhưng việc sưu tầm các “ Nguyên vật liệu mở”, thu thập lại các phế liệu để tái chế, sử dụng trở lại phục vụ cho cuộc sống không những góp phần vào việc bảo vệ môi trường mà còn tạo ra được những món đồ chơi độc đáo, đẹp, có ý nghĩa giáo dục toàn diện nhân cách cho trẻ mầm non.

Trong các buổi sinh nhật của trẻ, phụ huynh thường mang đến cho con những chai nước C2, trà xanh, cocacola…đầy màu sắc và có những hình dáng rất xinh xắn và sau khi uống hết thì những chiếc vỏ đó lại bị vứt bỏ vào thùng rác, tôi thấy thật tiếc và lãng phí . Chính những lý do trên đã làm nảy sinh trong tôi sáng kiến tạo ra các món đồ chơi giúp trẻ vừa được chơi, vừa được học từ những chai nhựa này.

Từ những chai nhựa vô tri, vô giác nhưng với sự sáng tạo có thể tạo ra những đồ dùng học tập ngộ nghĩnh, những con vật rất dễ thương và sinh động… giúp cho hoạt động học và chơi của trẻ thêm phần hấp dẫn hơn một cách rất hiệu quả, đem lai kết quả cao.

Tại sao lại không? Khi món đồ chơi do tự tay mình làm ra, trẻ sẽ cảm thấy yêu quí và hứng thú hơn rất nhiều so với các đồ chơi mua sẵn. Đây cũng là một hình thức dạy cho trẻ biết yêu quý sức lao động ngay khi còn bé. Xuất phát từ những ý tưởng nêu trên, tôi nghĩ rằng việc dạy cho trẻ tự làm đồ chơi là việc làm hết sức cần thiết và bổ ích cho trẻ mầm non.

2. Thực trạng của vấn đề:

Trong quá trình nghiên cứu việc sáng tạo từ chai nhựa trong giảng dạy cho trẻ mầm non có những thuận lợi và khó khăn sau:

* Thuận lợi:

– Bản thân đã nắm chắc những kiến thức, phương pháp và cách tổ chức các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ đồng thời yêu thích tìm tòi, khám phá những cái mới vừa hiệu quả lại vừa thiết thực trong việc giảng dạy.

– Là 1 giáo viên trẻ, hoạt bát, nhanh nhẹn, có năng lực về chuyên môn, có khả năng làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ có tính thẩm mỹ và ứng dụng cao.

– Đa số trẻ được học qua các lớp dưới, nhanh nhẹn, hiếu động thích tìm tòi, khám phá với những hoạt động và đồ chơi mới lạ.

– Cơ sở vật chất nhà trường có đủ các góc chơi, đồ chơi và các điều kiện cơ bản để thực hiện chương trình GDMN
– Phụ huynh quan tâm đến việc học tập và vui chơi của trẻ tại lớp.

* Khó khăn:

– Trong quá trình thực hiện việc sáng tạo từ vật chai nhựa giáo viên chưa thường xuyên thực hiện được đúng như sáng tạo của mình nghĩ ra do thời gian và lượng công việc trong ngày quá nhiều.

– Sĩ số lớp đông so với diện tích lớp, một số trẻ hiếu động không tập trung vào các hoạt động.

– Một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học tập và vui chơi của con em mình khi ở trường.

3. Biện pháp thực hiện:

Ngoài những nhu cầu về dinh dưỡng, ăn mặc và phát triển thể lực, trẻ thơ còn có những nhu cầu khác nữa mà các bậc phụ huynh cùng các giáo viên cần quan tâm đến: Thỏa mãn các nhu cầu của trẻ như: giải trí, vui chơi, nhận thức, giao tiếp, tưởng tượng. . .

Vậy làm thế nào để hoạt động thật đơn giản, thật tiết kiệm, nhưng lại đạt hiệu quả cao. Có thể nói việc sử dụng “nguyên vật liệu tái sử dụng” trong việc tổ chức các hoạt động không có gì mới đối với giáo viên chúng ta. Nhưng làm thế nào cho hiệu quả, phát huy tích cực, khả năng sáng tạo và tưởng tượng ở trẻ mới là điều cần quan tâm

Dựa vào các yếu tố trên tôi đã áp dụng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu chơi và học của trẻ và cũng xin giới thiệu chọn lọc một số đồ dùng đồ chơi được:

“Sáng tạo từ CHAI NHỰA cho trẻ mầm non ”.

Những đồ dùng, đồ chơi này không chỉ phục vụ cho việc chơi của trẻ mà còn giúp cho trẻ thỏa mãn nhu cầu học tập và khám phá. Không chỉ giúp ích trong việc tiết kiệm, bảo vệ môi trường mà chính những đồ dùng, đồ chơi này đã tạo nên cho mỗi lớp học 1 màu sắc, 1 sắc thái riêng không thể nhầm lẫn. Giúp cho các cô giáo trong quá trình giảng dạy rất nhiều cũng như trong việc trang trí lớp, sáng tạo những trò chơi mới phát triển toàn diện cho trẻ về mọi mặt.

Việc đầu tiên cần làm là thu thập các chai nhựa với hình dáng, màu sắc phù hợp sau đó vệ sinh sạch sẽ và phơi khô. Sau đó, công việc của chúng ta bắt đầu:

Việc đầu tiên cần làm là thu thập các chai nhựa với hình dáng

3. 1. Trong giờ hoạt động chung:

A. TRONG GIỜ HỌC LQVT:

* Mục đích:

Trẻ nhận biết, đếm chính xác và thêm bớt thành thạo trong phạm vi từ 1 đến 10.

Phát triển kỹ năng xếp tương ứng 1:1, sắp xếp theo quy tắc,phân biệt màu sắc.

* Vật liệu:

Chai nhựa, màu nước, bút dạ, xốp màu, keo nến, ống hút, kéo…

* Tiến hành:

Tùy vào nội dung của từng bài học và từng chủ đề mà cô chọn vật mẫu của cô cho phù hợp:

Ví dụ:

+ Ở chủ đề thể thao: Cô dùng chai nhựa làm thành những lực sĩ sumo nhật bản đáng yêu.

Cách làm lực sĩ sumo nhật bản: Cô sưu tầm các chai nhựa nhỏ xinh không quá to sau đó cô dùng màu nước sơn màu cho các chai nhựa. Cuối cùng cô dùng bút dạ viền lại hình cho nhân vật, vẽ mắt, mũi, mồm…

Những lực sĩ sumo đễ thương được làm từ chai nhựa

( Ảnh 1: Những lực sĩ sumo đễ thương được làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa)

Cách sử dụng: Dùng trong hoạt động học cho trẻ đếm trong phạm vi từ 1 đến 10, dùng làm vật mẫu của cô

Trẻ có thể sử dụng trong những hoạt động: Dùng trong hoạt động học hoặc cho trẻ chơi trong giờ hoạt động góc ở góc vận động và lúc chơi ngoài trời dùng làm bolwing hoặc ném vòng trúng đích.

+ Ở chủ đề động vật: Cô dùng phần đáy chai nhựa kết hợp với xốp màu làm thành những con rùa xinh xắn, đáng yêu.

Cách làm những con rùa xinh xắn,đáng yêu: Dùng chai nhựa to làm vật mẫu của cô và có thể kết hợp với trẻ làm những con rùa nhỏ bằng nắp chai để vừa với tầm tay trẻ. Cắt 6cm phần đáy chai nhựa để làm mai của con rùa, áp phần đáy chi vào xốp màu để vẽ thân ,đầu và chân của con rùa. Cắt rời phần xốp màu vừa vẽ và dán vào phần chai nhựa đã cắt. Vẽ thêm mắt và trang trí cho đẹp là hoàn thành.

Chú rùa xinh xắn,đáng yêu

( Ảnh 2: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Chú rùa xinh xắn,đáng yêu)

Cách sử dụng : Dùng làm vật mẫu cho trẻ đếm trong phạm vi từ 1 đến 10 ( Ảnh 3)

Trẻ có thể sử dụng trong những hoạt động : Hoạt động học, hoạt động góc .

Trẻ đang đếm các chú rùa trong phạm vi 6

( Ảnh 3: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Trẻ đang đếm các chú rùa trong phạm vi 6)

+ Trong tiết học thêm bớt:

Trẻ dùng các nắp chai để đếm và dùng thẻ số tương ứng gắn vào.

Trẻ đang đếm, thêm và bớt bằng nắp chai trong phạm vi 9

( Ảnh 4: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Trẻ đang đếm, thêm và bớt bằng nắp chai trong phạm vi 9)

Trẻ dùng nắp chai sắp xếp theo quy tắc, phân biệt màu sắc…

Trẻ đang đếm, sắp xếp theo quy tắc 2-1

( Ảnh 5: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựaTrẻ đang đếm, sắp xếp theo quy tắc 2-1)

B. TRONG GIỜ HỌC TẠO HÌNH:

Những con vật nhỏ xinh từ nắp chai

* Mục đích:

Trẻ biết tên gọi, cấu tạo và đặc điểm nổi bật của 1 số con vật: Rùa, bọ rùa, cá, cua, ốc sên…và biết dùng nắp chai để tạo nên những con vật đó.

* Vật liệu:

Nắp chai, , bút màu, giấy màu, hồ dán, băng dính, kéo…

* Tiến hành:

Cách làm con cá: Cô dùng nắp chai làm thân con cá, áp nắp chai lên xốp màu sau đó cắt vây, đuôi cá cho phù hợp. Dán vây và đuôi vào nắp chai sau đó dán hoặc vẽ mắt cho cá, có thể trang trí thêm cho đẹp mắt.
Cách làm con bọ rùa: Cô dạy trẻ dùng bút màu vẽ lên nắp chai sau đó trang trí tạo thành những con bọ rùa xinh đẹp.

Những con vật nhỏ xinh đươc làm từ nắp chai: con cá,con bọ rùa, con cua, con ốc sên

( Ảnh 6 + 7: Những con vật nhỏ xinh đươc làm từ nắp chai: con cá,con bọ rùa, con cua, con ốc sên…. )

Cách làm con rùa: Cô dùng nắp chai làm thân con rùa, áp nắp chai vào xốp màu để vẽ thân ,đầu và chân của con rùa. Cắt rời phần xốp màu vừa vẽ và dán vào nắp chai. Vẽ thêm mắt, vây và trang trí cho đẹp là hoàn thành.

Cô cùng trẻ đang làm các con vật từ nắp chai

(Ảnh 8: Cô cùng trẻ đang làm các con vật từ nắp chai)

Cách sử dụng: Dùng các con vật này làm vật mẫu trong tiết tạo hình, dùng các con vật này trong chủ điểm động vật làm đồ dùng của trẻ trong tiết LQVT. Dùng các con vật này cho trẻ chơi ở góc xây dựng, dùng trang trí lớp

Trẻ có thể sử dụng trong những hoạt động: Hoạt động học, hoạt động góc

C. TRONG GIỜ HỌC LÀM QUEN VĂN HỌC:

* Mục đích:

Trẻ biết tên gọi, đặc điểm của nhân vật và nội dung câu chuyện, nội dung bài thơ.

* Vật liệu:

Chai nhựa, giấy màu, decal, bìa cứng, vải dạ, vải mếch, bút dạ, keo nến, kéo, kim, chỉ, vải thừa…

* Tiến hành:

Tùy vào nội dung của từng câu chuyện hay từng bài thơ mà cô chọn cách làm rối các nhân vật cho phù hợp. Cô có thể chọn nhiều cách để hấp dẫn trẻ và giúp trẻ hiểu nội dung câu chuyện.

Cách làm rối vỏ chai 1: Cô vẽ hình nhân vật ra giấy sau đó cho trẻ tô màu thật đẹp mắt. Cô dùng bút dạ vẽ lại viền cho các nhân vật cho thêm phần sinh động. Cô dán nhân vật vừa làm vào chai nhựa nhưng cuộn nhân vật để vào bên trong chai nhựa, cô dán sao để cho phần chân nhân vật chạm vào đáy chai để khi kể chuyện nhìn như nhân vật đang đứng. Từ đáy chai, cô đo lên 5-7cm cắt bỏ phần chai thừa từ đó, cắt khéo léo để không cắt vào nhân vật.

Trẻ đang sử dụng rối vỏ chai

(Ảnh 9: Trẻ đang sử dụng rối vỏ chai)

Cách làm rối vỏ chai 2: Cô dùng vỏ chai để làm thân các con rối, dùng vải dạ-xốp màu,giấy màu làm quần áo mặc cho vỏ chai. , cô vẽ nhân vật ra giấy bìa sau đó tô màu thật đẹp. Tùy vảo nội dung từng câu chuyện, cô thay mặt các nhân vật vào vỏ chai đã được mặc quần áo.

Các con rối vỏ chai chủ đề gia đình

(Ảnh 10: Các con rối vỏ chai chủ đề gia đình)

Cách sử dụng: Sau khi kể hay đọc diễn cảm tác phẩm văn học cho trẻ nghe lần 1, cô dùng sa bàn hay sân khấu để diễn rối cho trẻ xem để trẻ hiểu nội dung tác phẩm và đàm thoại với trẻ về nội dung và trình tự của tác phẩm được dể dàng hơn. Ngoài ra, cô có thể cho trẻ lên diễn rối cùng cô để luyện cho trẻ khả năng diễn cảm, biểu cảm và tự tin trước mọi người…Cỏ thể sử dụng trong tiết học và cả giờ hoạt động góc của trẻ.

D. TRONG GIỜ KHÁM PHÁ KHOA HỌC:

* Mục đích:

Trẻ biết tên gọi, đặc điểm, cấu tạo của 1 số con vật có cùng đặc điểm.

VD: Những con vật sống trong rừng, có 4 chân

Những con vật sống ở dưới nước…

* Vật liệu:

Chai nhựa, giấy màu, decal, bìa cứng, vải dạ, vải mếch, bút dạ, keo nến, kéo, vải thừa…

* Tiến hành:

– Dùng chai nhựa làm thân các con vật.

– Dùng xốp màu cắt mắt, tai, bờm cho các con vật

– Dùng len hoặc bông làm thành lông cho con vật.

– Dùng que sắt nhỏ làm chân cho con vật

Cách sử dụng: Khi vào tiết học, cô đàm thoại với trẻ về nội dung bài học. Cô dựng sa bàn nơi sống của con vật học hôm nay. Cô cho trẻ thăm quan, trò chuyện, đưa ra hiểu biết của mình về con vật đó…

Trẻ có thể sử dụng trong những hoạt động: Hoạt động học, hoạt động góc

Những con vật làm từ vỏ chai

(Ảnh 12: Những con vật làm từ vỏ chai)

E. TRONG GIỜ HỌC GIÁO DỤC ÂM NHẠC:

* Mục đích:

Tạo ra 1 số dụng cụ âm nhạc ngộ nghĩnh, đáng yêu tạo hứng thú cho trẻ hoạt động biểu diễn âm nhạc, chơi trò chơi âm nhạc. Ngoài ra còn làm được 1 số vương miện hay mũ đội âm nhạc cho trẻ.

* Vật liệu:

Chai nhựa, giấy màu, decal, xốp màu ,bút dạ, keo nến, kéo, băng dính, keo sữa, kim tuyến…

* Tiến hành:

a. Cách làm dụng cụ âm nhạc:

– Dùng chai nhựa làm thân các con vật, bên trong chai nhựa cho quả chuông hay các loại hạt để tạo ra tiếng động khi lắc.

– Cắt xôp màu làm thành quần, áo, tai, chân, tay cho con vật

– Dùng màu nước tô màu tô màu mặt cho con vật

– Dán quần, áo, chân, tay vào thân sau khi màu tô đã khô.

Cách sử dụng: Khi vào tiết học, cô tổ chức cho trẻ lên biểu diễn văn nghệ, sử dụng các dụng cụ âm nhạc này để biểu diễn hoặc chơi trò chơi (Ảnh 13)

G. TRONG GIỜ HỌC GIÁO DỤC THỂ CHẤT:

* Mục đích:

Tạo ra 1 số đồ chơi trong phần trò chơi luyện tập của tiết học, ngoài ra tạo thành 1 số chướng ngại vật cho trẻ khi trẻ thực hiện vận động bò. Luyện kỹ năng quan sát, nhanh nhạy và tự tin cho trẻ.

* Vật liệu:

Chai nhựa, giấy màu, decal, xốp màu ,bút dạ, keo nến, kéo, vòng nhựa dẻo, gỗ bỏ đi…

* Tiến hành:

– Dùng 3 chai nhựa đổ nước vào làm đích cho trẻ ném vòng.

– Cắt decal để trang trí cho chai nước.

– Dùng decal trang trí xung quanh vòng nhựa dẻo cho đẹp mắt

– Dùng miếng gỗ bỏ đi hình chữ nhật khoét 3 hình tròn vừa với thân của 3 chai nước sau đó đặt 3 chai nước vào đó.

Trò chơi ném vòng

(Ảnh 14: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Trò chơi ném vòng)

Cách sử dụng: Khi tổ chức trò chơi, cô cho trẻ lần lượt đứng ở vạch ném vòng sao cho trúng vào 1 trong 3 chai nước. Ném trúng vào 1 trong 3 chai nước là chiến thắng.

Trẻ có thể sử dụng trong những hoạt động: Hoạt động học, hoạt động góc

* Trong giờ hoạt động góc:

TRÒ CHƠI NHỮNG NẮP CHAI THẦN KỲ

* Mục đích:

Trẻ tập trung quan sát và so sánh những cặp hình giống nhau thông qua trò chơi lật những nắp chai. Có thế chơi ở góc TOÁN hay góc CHỮ CÁI

* Vật liệu:

Nắp chai nước ngọt, xốp màu, kéo, keo dán.

* Tiến hành:

1. Dùng bút vẽ lên xốp màu các hình hoặc chữ cái, chữ số lên nắp chai sao cho chúng thành từng cặp giống nhau

2. Có thể vẽ các hình lên giấy và tô màu sau đó dán lên nắp chai cho sinh động

3. Bây giờ đồ chơi đã sẵn sàng hãy rủ 1 người bạn cùng chơi với mình.

4. Lật úp nắp chai xuống, dùng hai bàn tay xáo trộn vị trí các nắp.

5. Luật chơi: Mỗi người chơi được lật 2 nắp lên, nếu lật được hai nắp chai có chữ cái hoặc hình giống nhau, bạn được “ăn” hai nắp đó và tiếp tục lật hai nắp tiếp theo. Nếu lật hai nắp có chữ cái không giống nhau, bạn phải úp nắp lại vị trí cũ và nhường lượt chơi cho bạn mình.

7. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết nắp chai, kết thúc trò chơi, người nào có số nắp chai nhiều hơn thì người đó thắng cuộc trong trò chơi này.

Hai bạn đang cùng nhau chơi trò chơi những nắp chai thần kỳ

(Ảnh 16: Hai bạn đang cùng nhau chơi trò chơi những nắp chai thần kỳ)

TRÒ CHƠI THỬ TÀI NHANH TRÍ

* Mục đích:

Trẻ phát triển khă năng ghi nhớ và nhớ lại vị trí các chữ trong bảng chữ cái và tìm thật nhanh vị trí chữ cần tìm, thích hợp với giờ hoạt động góc CHỮ CÁI

* Vật liệu:

Nắp chai nước ngọt, giấy bìa cứng, bút chì, kéo, keo dán, xốp màu.

* Tiến hành:

1. Đặt nắp chai lên nắp bìa cứng, vẽ lấy các hình tròn tương ứng với số chữ cái trong bảng chữ cái sau đó viết bảng chữ cái lên tấm bìa đó.

2. Cắt các chữ cái bằng xốp sau đó dán lên các nắp chai

3. Cách chơi: Trẻ lần lượt tìm vị trí các chữ cái trẻ cầm trên bảng mà cô đã viết sau đó đặt nắp chai chữ cái đó vào đúng vị trí.

Trẻ đang chơi trò chơi thử tài nhanh trí

(Ảnh 17: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Trẻ đang chơi trò chơi thử tài nhanh trí)

TRÒ CHƠI NẮP CHAI BÍ ẤN

* Mục đích:

Trò chơi với các con số giúp phát triển kỹ năng vận động tinh, hoàn thiện kỹ năng phối hợp các giác quan, nhận mặt các chữ cái, chữ số và màu sắc. Thích hợp ở góc TOÁN và góc CHỮ CÁI.

* Vật liệu:

Nắp chai nước ngọt, giấy trắng, màu nước, kéo, keo dán, xốp màu.

* Tiến hành:

1. Chọn 10 nắp chai bằng nhau với 10 màu sắc khác nhau

2. Lấy xốp màu và cắt 10 số bằng 10 màu xốp khác nhau từ 1 đến 10 sau đó dán lên nắp chai, dán chữ số xốp màu lên 2 mặt của nắp chai và nhớ mặt trên thì dán ngược các chữ số.

Những nắp chai con số bí ấn

(Ảnh 18: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Những nắp chai con số bí ấn)

3. Cách chơi: Cô đưa cho trẻ tờ giấy chứa bài tập là các con số với màu sắc của nó, nhiệm vụ của trẻ trong thời gian cô quy định phải tìm sau đó in đúng
Làm tương đương như vậy với bảng chữ cái.

Trẻ chuẩn bị để in số theo màu

làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa

ĐỒ CHƠI CON DẤU THÔNG MINH

* Mục đích:

Trẻ dùng con dấu do cô làm và các nguyên vật liệu cô chuẩn bị tạo thành các tác phầm nghệ thuật đơn giản nhưng đặc sắc và mang 1 màu sắc riêng.

* Vật liệu:

Nắp chai, xốp màu, giấy màu, kéo, màu nước, hồ dán.

* Tiến hành:

1. Dùng nắp chai làm thân con dấu, dùng xốp cứng để tạo hình con dấu

2. Dán con dấu xốp màu lên nắp chai

3. Cách sử dụng: Trẻ sử dụng con dấu thông minh, in hình và dùng các nguyên vật liệu khác như: Giấy màu, bút màu…để tạo thành bức tranh theo sở thích.

Những con dấu thông minh

(Ảnh 21: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Những con dấu thông minh. )

TRÒ CHƠI CÁ LỚN NUỐT CÁ BÉ

* Mục đích:

Trẻ phát triển khả năng phán đoán, phát triển khả năng nhanh nhạy của bản thân làm sao để đỡ được con cá.

* Vật liệu:

Nắp chai, chai nhựa, , kéo, màu nước, 1 đoạn dây.

* Tiến hành:

1. Cắt bỏ phần đáy chai nhựa tầm 5-7cm

2. Dùng màu nước trang trí chai thành chú cá lớn, nắp chai là chú cá nhở

3. Dùng 1 đầu sợi dây để dán vào cá bé, đầu còn lại luồn qua chai và cố định với nắp chai. Trò chơi đã hoàn thành

4. Cách chơi: Bé cầm đuôi của cá lớn ( nắp chai) và để cá bé thòng ra ngoài. Khéo léo hất cá lớn lên để cho cá bé chui vào miệng cá lớn là chiến thắng.

Trò chơi cá lớn nuốt cá bé

(Ảnh 23: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Trò chơi cá lớn nuốt cá bé)

TRÒ CHƠI AI MAY MẮN HƠN?

* Mục đích:

Trẻ phát triển khả năng phát âm, khả năng nhận biết. Trẻ biết cộng, trừ phép tính đơn giản trong phạm vi đã học. Thích hợp chơi ở góc TOÁN

* Vật liệu:

Nắp chai, xốp màu, giấy màu, kéo, màu nước, hồ dán, giấy bìa, xúc xắc

* Tiến hành:

1. Dùng nắp chai làm thân các con vật để chơi,có tất cả 10 con vật.

2. Dùng áp nắp chai vào giấy xốp để vẽ các con vật như hướng dẫn những con vật làm từ nắp chai.

3. Dùng bìa cứng làm bàn để chơi, cô kẻ ô làm bàn cờ cho trẻ

4. Làm xúc xắc.

5. Luật chơi và cách chơi: 2 bạn chơi với nhau, lần lượt đổ xúc xắc. Mỗi bạn đổ 5 lần xúc xắc lần lượt cùng nhau. Xúc xắc được mấy nước thì bạn để con vật vào ô số tương ứng. Kết thúc 5 lần, so sánh kết quả bạn nào các con vật có điểm cao hơn nhiều hơn là bạn chiến thắng.

Trẻ đang chơi trò chơi AI MAY MẮN HƠN Cách làm đồ tái chế từ chai nhựa

(Ảnh 25: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Trẻ đang chơi trò chơi AI MAY MẮN HƠN. )

ĐỒ CHƠI CON QUAY KHÁC BIỆT

* Mục đích:

Trẻ phát triển khả năng nhanh nhạy, phán đoán trước tình huống. Trẻ biết cộng, trừ
phép tính đơn giản trong phạm vi đã học.

* Vật liệu:

Nắp chai, xốp màu, giấy màu, kéo, màu nước, hồ dán, giấy bìa, ống hút nhỏ hay que kẹo mút đã ăn hết, vòng tròn nhỏ, miếng nhựa nhỏ giống hình cái phễu.

* Tiến hành:

1. Dùng giấy bìa cắt thành hình tròn với đường kính: 30cm

Dùng giấy bìa cắt thành 2 miếng hình chữ nhật với kích thước: 20X30cm

2. Dùng giấy màu cắt 3 hình tròn với đường kính tương ứng 20,25,30cm lần lượt theo các màu: Vàng, đỏ, xanh sau đó dán chống 3 hình vào nhau ghi điểm theo thứ tự từ ngoài vào trong: 5,10,15

Dùng giấy màu cắt thành 9 hình tròn với đường kính 6cm lần lượt theo các màu: 3 đen, 2 xanh, 2 vàng, 1 đỏ, 1 hồng, 1 cam

Bìa 1:1 tờ bìa dán 6 hình tròn: Hình tròn màu đen ghi Start ở giữa xung quang là các hình tròn: Xanh, đỏ, hồng, vàng, cam có ghi số lần lượt 1,2,3,4,5.

Bìa 2: 1 tờ bìa dán 4 hình tròn (đen- xanh: vàng- đen) theo hai đường thẳng song song nhau để 2 người cùng chơi.

3. Đục lỗ ở giữa nắp chai để xuyên ống hút hay que kẹo mút qua, dùng vòng tròn nhỏ cố định phần dưới nắp chai với que.

4. Dùng miếng nhựa hình phễu cố định que với nắp chai tạo thành đế của con quay, trò chơi đã sẵn sang

3. Cách chơi:

* Cách 1: Dùng hình tròn 3 màu để chơi, trẻ có thể chơi từ 2-4 trẻ. Trẻ quay con quay của mình từ chính giữa đến khi con quay dừng lại ở vòng tròn ghi bao nhiêu điểm thì trẻ được bấy nhiêu điểm. Sau 3 lượt chơi, trẻ nào có nhiều điểm hơn là chiến thắng

Đồ chơi con quay đặc biệt chơi theo cách

(Ảnh 26: Cách làm đồ tái chế từ chai nhựa con quay đặc biệt chơi theo cách 1)

* Cách 2: Dùng miếng bìa 1 để chơi, trẻ bắt đầu quay con quay từ hình tròn đen có chữ Start. Mỗi bạn có 2 con quay và trò chơi này có 2 bạn chơi với nhau. Khi con quay đang quay trẻ dùng miệng thổi sao cho con quay dừng lại ở vòng tròn có số điểm lớn nhât. Bạn sau chơi không được để quay dừng lại cùng vòng tròn của bạn trước. Sau 4 lượt đi của 2 bạn, bạn nào được nhiều điểm hơn là chiến thắng.

Đồ chơi con quay đặc biệt chơi theo cách 2

(Ảnh 27: Cách làm đồ tái chế từ chai nhựa con quay đặc biệt chơi theo cách 2)

* Cách 3: Dùng miếng bìa 2 để chơi, trẻ bắt đầu quay con quay từ hình tròn đen có chữ Start. Khi con quay đang quay trẻ dùng miệng thổi sao cho con quay đi thẳng tới vòng tròn được gọi là đích. Bạn nào tới đích trước là chiến thắng hoặc bạn nào không tới được đích là thua cuộc

ĐỒ CHƠI NGƯỜI LÀM VƯỜN THÔNG THÁI

* Mục đích:

Trẻ biết tên gọi và tác dụng của 1 số dụng cụ làm vườn tiêu biểu, sử dụng cho trẻ chơi trong góc THIÊN NHIÊN

* Vật liệu:

Chai nhựa, kéo, màu nước, keo nến.

*Tiến hành:

1. Dùng trí tưởng tượng của mình vẽ phác họa đồ nghề của người làm vườn lên thân của chai nhựa

2. Dùng kéo cắt các phần vừa vẽ trên chai nhựa ra.

3. Dùng keo nến dán các phần của dụng cụ lại với nhau.

4. Dùng màu nước tô màu lên các dụng cụ làm vườn sao cho đẹp mắt.

5. Cách sử dụng: Cô đàm thoại với trẻ, hỏi trẻ tên gọi và công dụng của dụng cụ làm vườn đó. Cô giới thiệu tên gọi và cách sử dụng dụng cụ làm vườn đó như thế nào sau đó cô cho trẻ thao tác với dụng cụ.

Đồ chơi người làm vườn thông thái

(Ảnh 29: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựangười làm vườn thông thái)

ĐỒ CHƠI ẤM CHÉN SIÊU BỀN

* Mục đích:

Trẻ sử dụng đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa này để chơi trong góc GIA ĐÌNH. Biết tên gọi và tác dụng của bộ cốc chén

* Vật liệu:

Chai nhựa, kéo, màu nước, keo nến.

* Tiến hành:

1. Dùng phần đáy của 2 chai nhựa dán chồng lên nhau tạo thành cái ấm trà

2. Dùng phần cổ chai của chai vừa cắt làm ấm trà để làm chén trà, cắt sửa sao cho chén trà cao tương đương với ấm trà.

3. Dùng màu nước tô màu cho bộ ấm trà thật rực rỡ và bắt mắt.

4. Cách sử dụng: Cho trẻ chơi trong góc gia đình, chơi trò chơi rót nước mời bố mẹ hoặc rót nước mời khách đến chơi nhà….

Bộ ấm chén siêu bền

(Ảnh 30: làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa Bộ ấm chén siêu bền)

* Trang trí môi trường lớp học:

– Dùng phần đáy của những chai nhựa bỏ đi cùng 1 chút màu nước trang trí. Đổ đất vào sau đó trồng cây, tạo thành những chậu cây mới lạ tạo sức sống cho lớp học.

Hàng ngày trẻ sẽ tự mình đi tưới và chăm sóc những chậu cây nhỏ xinh đó, trẻ rất hứng thú và yêu lao động hơn, còn bản thân tôi thì không cần phải bỏ tiền để mua những chậu cây có sẵn, kết quả thu được lại rất cao.

– Ngoài ra tôi cùng với trẻ dùng vỏ chai coca tạo thành những lẵng hoa trang trí lớp. Dùng vỏ chai cắt đoạn đẩu ra sau đó cắt nhỏ tạo thành cành hoa. Lấy giấy mầu cắt hoa và cô với trẻ sẽ xâu những bông hoa kết hợp những hạt xốp để tạo thành lẵng hoa nhiều mầu sắc treo tại lớp

– Dùng phần đáy của chai nhựa cùng với 1 chút khéo tay tô vẽ đã tạo nên những ống đựng đồ, đựng bút ngộ nghĩnh, đầy màu sắc.

Chiếc hộp ngộ nghĩnh

(Ảnh 33: Làm Đồ Dùng Đồ Chơi Từ Chai Nhựa Chiếc hộp ngộ nghĩnh)

– Dùng 1 chiếc chai nhựa cùng 1 chút màu nước nên những quả dứa xinh xắn mà lại chứa đựng rất nhiêu bí mật bên trong

– Ngoài ra, những chiếc vỏ chai bỏ đi còn có thể làm thành những ngôi nhà xinh xắn cho búp bê

– Dùng làm hộp đựng đồ đáng yêu.

Phần 3. Kết quả nghiên cứu và ứng dụng của đề tài

1. Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm Làm Đồ Dùng Đồ Chơi Từ Chai Nhựa:

Những mẫu trên đã được phổ biến cho giáo viên mầm non thực hiện, ứng dụng cho các tiết dạy, hoạt động vui chơi, các góc chơi và dùng trang trí lớp, gây hứng thú cho trẻ khi học.

Tận dụng được nguyên vật liệu thừa, dễ tìm có sẵn, tiết kiệm được nhiều tiền của, hiệu quả đạt được khá cao, sử dụng nhiều lần. Trẻ tham gia thực hiện cùng cô một cách dễ dàng ở mọi nơi, mọi lúc.

* Tự đánh giá kết quả thực hiện:

Sau khi thử nghiệm, các đồ dùng đồ chơi tự tạo vào trong giảng dạy và tổ chức các hoạt động cho trẻ, tôi thấy chất lượng ngày dạy học càng được nâng cao.

+ Đối với bản thân:

– Thấy yêu nghề, mến trẻ hơn nữa khi được quan sát trẻ vừa được học, vừa được vui chơi 1 cách thoải mái.

– Phát triển hơn nữa khả năng sáng tạo của mình trong giảng dạy cũng như tổ chức các hoạt động chơi của các cháu trong các góc chơi mở.

– Nâng cao chất lượng giảng dạy, có tinh thần phấn đấu trong công việc.

– Bản thân không còn ngại ngùng trong việc chuẩn bị đồ dùng dạy học như trước do số lượng học sinh đông nên việc chuẩn bị đồ dùng dạy học rất lâu và mất thời gian. Nhưng nay đã được cải thiện nhờ sự sáng tạo và tận dụng các đồ dùng tưởng chừng như vô tác dụng này: Chai và nắp chai.

+ Đối với trẻ:

Trẻ đạt được các chỉ số trong 120 chỉ số phát triển trẻ 5 tuổi thông qua những hoạt động trên:

Lĩnh Vực Chỉ số Nội dung Kết quả
Đạt
PTTC 14 Tham gia hoạt động học tập liên tục và không có biểu hiện mệt mỏi trong 30 phút

– Hứng thú tham gia học tập và vui chơi

– Không nằm bò ra bàn hay mất tập trung.

98% 2%
PTNN 32 Thể hiện sự vui thích khi hoàn thành công việc

– Tỏ thái độ vui vẻ, hào hứng khi được cô và các bạn khen ngợi

– Khoe với cô và bạn bè thành quả công việc của mình.

100% 0%
69 Sử dụng lời nói để trao đổi và chỉ dẫn bạn bè trong hoạt động.

– Hướng dẫn bạn làm bài tập khi bạn không biết

– Dạy bạn kinh nghiệm chơi TC của mình. . .

95% 5%
91 Nhận dạng được chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt

– Đọc và phát âm chuẩn chữ cái đã học

– Thích thú khi được đọc và chơi các trò chơi về chữ cái.

90% 10%
PTTCXH 44 Thích chia sẻ cảm xúc , kinh nghiệm, đồ dùng, đồ chơi với những người gần gũi                

– Nhường đồ chơi và chơi cùng bạn mình thích.

– Kể cho các bạn nghe sở thích của mình. . .

92% 8%
56 Nhận xét được một số hành vi đúng hoặc sai của con người đối với môi trường

– Biết hành vi xả rác nơi công cộng là không đúng

– Biết việc trồng cây là 1 việc làm đúng và cần thiết đối với môi trường. . .

88% 12%
PTNT 103 Nói về ý tưởng thể hiện trong sản phẩm tạo hình của mình.

Phát biểu ý kiến khi cô hỏi về ý tưởng của trẻ.

 

92% 8%
  116 Nhận ra quy tắc sắp xếp đơn giản , và tiếp tục thực hiện theo quy tắc

Sắp xếp đúng theo quy tắc: 1:1, 2:1

99% 1%
  119 Thể hiện các ý tưởng của bản thân thông qua các hoạt động khác nhau 85% 15%

* Trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

+ Đối với phụ huynh:

– Phụ huynh quan tâm hơn đến việc học và chơi của con em mình khi đi học.

– Tạo được mối quan hệ vững chắc giữa gia đình và nhà trường cùng phối hợp để chăm sóc và giáo dục trẻ tốt hơn nữa.

– Thấy vui vẻ và phần khởi khi con khoe thành quả của mình khi đi học. . .

2. Bài học kinh nghiệm:

Với những đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa tự làm như trên và thấy rất có hiệu quả bản thân tôi xin trình bày một số kinh nghiệm như sau:

• Giáo viên phải nắm vững phương pháp bộ môn để đưa đồ dùng vào giờ dạy và các hoạt động một cách hợp lý

• Tích cực tham khảo tài liệu trong và ngoài chương trình, học hỏi đồng nghiệp để nâng cao trình độ, hình thức và phương pháp giảng dạy phù hợp.

• Bản thân giáo viên phải chịu khó, kiên trì, có khả năng tạo hình tốt để tạo ra sản phẩm đẹp, phù hợp với độ tuổi trẻ. .

• Không nên yêu cầu trẻ phục tùng theo ý người lớn ngay lập tức vì sự phục tùng một cách thái quá không có sự thoả thuận giữa các bên không tạo điều kiện phát triển tính tự lập ở trẻ

• Thường xuyên chỉ ra cái mới mà người lớn cũng tìm tòi một cách hăng hái bằng nhiều cách.

• Dẫn dắt trẻ vào bài học khám phá kiến thức không chỉ từ giáo viên mà có thể gợi ý định hướng một vài trẻ trong lớp đặt vấn đề, giới thiệu tình huống để lôi cuốn các bạn tập trung chú ý và cùng làm việc.

• Tạo điều kiện cho trẻ được học và làm theo cách riêng của mình đạt hiệu quả cùng lời động viên đúng lúc đã thổi bùng nơi trẻ cảm xúc khao khát thành công chiến thắng bản thân, tự tin không chỉ trong môi trường học tập mà còn trong sinh hoạt nơi gia đình và xã hội.

• Cần có sự kết hợp với phụ huynh một cách khéo léo, lôi cuốn phụ huynh để phụ huynh cùng đóng góp các vật liệu đã qua sử dụng.

3. Ý nghĩa của đề tài sáng kiến kinh nghiệm làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa:

Sáng tạo làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa” đảm bảo thực hiện theo mục tiêu giáo dục, mang tính thẩm mỹ, phải giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, kích thích cho trẻ tính độc lập, sáng tạo, tiết kiệm tiền của đồng thời phải phù hợp với từng lứa tuổi và đảm bảo được sự an toàn cho trẻ nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc – giáo dục trẻ.

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tiễn của tôi trong quá trình cùng trẻ làm đồ dùng đồ chơi từ chai nhựa. Mặc dù kết quả đạt được khá khả quan nhưng tôi nhận thấy mình vẫn còn thiếu sót nhiều, tôi mong được sự góp ý, nhận xét của BGH nhà trường, các đồng chí đồng nghiệp, lãnh đạo cấp trên để giúp tôi có nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong việc xây dựng kế hoạch, giảng dạy và chăm sóc trẻ tốt hơn. Rất mong được sự quan tâm đóng góp ý kiến của các cấp lãnh đạo và các bạn đồng nghiệp.

Xin chân thành cảm ơn.