Trò chơi dân gian chim bay cò bay hướng dẫn và cách chơi

0
287
Trò chơi dân gian chim bay cò bay hướng dẫn và cách chơi

Chim bay cò bay là trò chơi gian dân cực kỳ thú vị. Nhiều người cho rằng trò chơi này chỉ để áp dụng khi bé chơi chung trong tập thể. Tuy nhiên, chỉ với 2-3 người trong nhà vẫn có thể chơi rất vui. Trò chơi dân gian chim bay cò bay không chỉ có tính giải trí mà còn giúp bé phát triển, rèn luyện khả năng của bản thân thông qua quá trình chơi. Vậy chơi trò chơi này như thế nào cho đúng cách? Đồ Chơi Hoàng Hà mời bạn xem bài viết dưới đây!

Giới thiệu về trò chơi dân gian chim bay cò bay

Nội dung của trò chơi dân gian chim bay cò bay cũng vô cùng đơn giản, thể hiện tính chất của những vật có thể bay, kèm theo hoạt động nhảy lên tượng trưng cho hoạt động bay của vật được nhắc đến.

Vật trong trò chơi có thể đề cập rất phong phú, không giới hạn ở những vật có thể bay được như chim, cò, máy bay, diều…mà còn có các vật không bay được như bàn, ghế, tủ,…

Trong trò chơi dân gian chim bay cò bay, một người sẽ làm quản trò. Hô to vật và là người chủ động có thể nhảy lên hay không tùy ý. Bất kể vật mình đề cập là vật có thể bay hay không. Những người chơi còn lại sẽ nhảy lên nếu nghe vật có thể bay hoặc đứng im khi nghe đề cập vật không bay được. Trường hợp người quản trò đề cập vật không bay được, mà người chơi vẫn nhảy lên thì sẽ thua cuộc.

Người thua cuộc trong trò chơi dân gian chim bay cò bay sẽ nhận mức phạt. Như đi lòng vòng vừa múa vừa hát hoặc làm theo một yêu cầu hài hước nào đó mà người quản trò đề xuất.

Xem thêm: Tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hiệu quả giáo dục

Giới thiệu về trò chơi dân gian chim bay cò bay

Hướng dẫn và cách chơi cùng bé

Mẹ cùng bé ôn lại các vật bay được và không bay được, cụ thể như:

Vật bay được như chim bay (và các loại chim như én bay, bồ câu bay, chim cút bay, quạ bay,…), côn trùng bay (và các loại côn trùng nhu ong bay, bướm bay, ruồi bay, kiến cánh bay, mối bay,…), máy bay bay, phi cơ bay, trực thăng bay, diều bay,…

Vật không bay được: bàn ghế mầm non, tủ, giường ngủ, quần áo, giày dép, lá cây,…

Mẹ giải thích cho bé luật chơi như:

Mẹ là người hô to về các vật bay được hoặc không bay được. Mẹ có thể nhảy lên hoặc đứng im mà không phụ thuộc vào từ mẹ hô lên là bay được hay không.

  • Nếu bé nghe vật bay được thì nhảy lên, còn vật không bay được thì đứng yên.
  • Nếu mẹ hô vật không bay được mà bé nhảy lên là thua.

Mẹ cùng bé thỏa thuận chọn hình phạt áp dụng cho người thua:

Mẹ có thể hỏi bé để con đề xuất hình phạt mà bản thân mình thích thú. Hoặc nghĩ đó là hoạt động thú vị.

Mẹ có thể gợi ý một số hình phạt để giải trí thêm vui cho trò chơi như. Yêu cầu múa hát, yêu cầu kể chuyện, yêu cầu đọc thơ,….

Sau khi giới thiệu, giải thích và thỏa thuận. Mẹ và bé có thể chơi nháp 1-2 lần để làm quen trước khi vào trò chơi dân gian.

Cách chơi chim bay cò bay

Cách chơi chim bay cò bay

Mẹ làm người quản trò còn bé là người chơi: Mẹ chọn 3 vật bay được như chim bay, cò bay, ong bay, hô to kết hợp nhảy lên cho bé nhảy theo. Mẹ tiếp tục chọn vật bay được như bướm bay, dơi bay, nhưng không nhảy để “đánh lừa bé”. Nếu bé vẫn làm đúng, mẹ có thể xen kẽ vật không bay được như bàn bay, ghế bay, giỏ bay,…hô to, nhảy lên. Nếu bé nhảy lên theo thì bé thua và phạt.

Hình thức phạt hài hước: Mẹ có thể yêu cầu bé hát múa những bài hát quen thuộc như Chú ếch con, Bà ơi bà cháu yêu bà lắm, Cháu đi mẫu giáo,…hoặc những bài hát mà con thích hát thích múa.

Đổi vai: Sau khi thực hiện phạt như yêu cầu, mẹ đổi vai cho bé làm quản trò còn mẹ là người chơi để bé có cơ hội thử tài quản trò với trò chơi lý thú này.

Tác dụng và ý nghĩa của trò chơi chim bay cò bay

Trò chơi dân gian chim bay cò bay có sức hấp dẫn rất kỳ lạ. Trò chơi chim bay cò bay càng trở nên thú vị bội phần với các trẻ yêu thiên nhiên, thế giới động vật, côn trùng, hay những vật thể bay.

Tác dụng và ý nghĩa của trò chơi chim bay cò bay

Về tác dụng, trò chơi Chim bay cò bay có thể:

  • Giúp bé giải trí thư giãn
  • Giúp bé tiêu hao năng lượng khi cần thiết
  • Giúp bé vận động như một bài tập thể dục nhẹ nhàng kèm sự vui nhộn
  • Giúp bé khám phá, phân biệt thế giới động vật, vật thể bay và hiểu thêm các khái niệm liên quan đến từng nhóm này
  • Giúp bé có phản xạ tốt hơn khi kết hợp nghe, nhìn và phối hợp hoạt động theo đúng ý nghĩa của nó

Về ý nghĩa của trò chơi:

Mang lại cho trẻ sự vui tươi, thư giãn và sự sảng khoái. Cho trẻ có cơ hội học và hiểu thêm không chỉ vốn từ, khái niệm mà con chưa biết; còn giúp trẻ học thêm về việc phân loại nhóm động vật, côn trùng. Các đồ vật khác với đặc điểm cụ thể, dễ nhớ nhất.

Mang lại cơ hội tuyệt vời để mẹ chia sẻ, học tập cùng bé. Hoặc cùng bé khám phá những điều con quan tâm thích thú về thế giới quan mình.

Lời kết trò chơi dân gian chim bay cò bay

Lời kết trò chơi dân gian chim bay cò bay

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về trò chơi dân gian chim bay cò bay dành cho các bé. Với những phương thức mà chúng tôi đề ra, bố mẹ, thầy cô có thể giúp các bé phát triển và hoàn thiện bản thân hơn khi tham gia và hỗ trợ con trong quá trình chơi trò chơi!

Xem thêm: Ý nghĩa trò chơi nhảy bao bố mầm non cách chơi và luật chơi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây