Hướng dẫn giáo viên mầm non quay video dạy học trực tuyến

0
90
Hướng dẫn giáo viên mầm non quay video dạy học trực tuyến

Gợi ý viết kịch bản hướng dẫn Phụ huynh dạy con tại nhà: Cách làm video dạy trẻ mầm non, Quay video dạy trẻ mầm non, Cách dạy trẻ mầm non học trực tuyến, Video dạy trẻ mầm non mùa dịch, Hướng dẫn cách làm video dạy trẻ mầm non, Lớp học trực tuyến mầm non, Chương trình học online cho trẻ mầm non, Video dạy trẻ mầm non trong mùa dịch

HOẠT ĐỘNG GẤP QUẦN ÁO

Lứa tuổi: Trẻ 24 tháng tuổi trở lên

Cảnh 1: Lời chào/lời mở đầu (30s phút)

– Giáo viên giới thiệu tên hoạt động, lứa tuổi trẻ có thể thực hiện

– Giáo viên chia sẻ với phụ huynh về mục tiêu của bài học/hoạt động. Vì sao nên cùng con thực hiện hoạt động này?

Lời dẫn:

– Trẻ nhỏ nên được phát triển tính ngăn nắp cẩn thận từ nhỏ. Để các con có thể tích cực hỗ
trợ phụ huynh làm việc nhà, đồng thời gắn kết thêm tình cảm giữa phụ huynh và con cái, phụ huynh có thể cùng con làm một số công việc phù hợp ví dụ gấp quần áo. Sau đây là hoạt động phụ huynh tương tác, hướng dẫn con gấp quần áo.

Mục tiêu bài học:

– Giúp đôi bàn tay trẻ khéo léo, rèn luyện tính cẩn thận, gọn gàng, ngăn nắp.

– Hình thành ở trẻ thói quen tự phụ vụ bản thân.

– Khi được làm việc cùng phụ huynh sẽ tạo ra ở trẻ những cảm xúc tích cực, trẻ sẽ cảm
thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Cảnh 2: Giới thiệu các vật dụng cần chuẩn bị (30s)

Chuẩn bị đạo cụ:

– Một số quần áo trẻ thường mặc.

– Bàn thấp hoặc thảm, giường.

Cảnh 3: Cách thức thực hiện hoạt động

Tiến hành:

Cảnh 4: Giáo viên trao đổi về một số lưu ý với phụ huynh khi thực hiện (1 phút)

– Quần áo nhiều màu sắc, hình dạng giúp kích thích thị giác và khả năng khám phá thế giới
xung quanh ở trẻ rất nhiều. Khi gập quần áo, trẻ cảm nhận được độ cứng – mềm và nhẵn –
xù xì của từng loại quần áo, giúp trẻ phát triển xúc giác tốt hơn.

– Với hoạt động gấp quần áo, phụ huynh ở nhà hoàn toàn có thể hướng dẫn con cách gấp
các loại quần áo khác nhau như: áo dài tay, quần dài, áo khoác …

– Từ đó hàng ngày giao nhiệm vụ gấp quần áo cho con bằng cách khuyến khích con tự gấp quần áo của mình. Và đừng quên khen ngợi khi con hoàn thành công việc. Đặc biệt phụ huynh hãy dành trọn tâm trí, tận hưởng khoảnh khắc vui chơi và làm việc bên con.

Chuẩn bị công cụ ghi hình – thu âm:

Chuẩn bị tốt các công cụ ghi hình – thu âm giúp giáo viên chủ động thực hiện tốt hơn, quá trình quay diễn ra mạch lạc không bị gián đoạn. Một số công cụ như chân máy, micro… không chỉ giúp video ổn định và đẹp hơn, mà còn tiết kiệm công sức cho giáo viên, bớt những công việc phát sinh như cầm giữ máy, thu âm thêm…

Tuỳ theo cơ sở vật chất tại mỗi điểm trường và điều kiện của đội ngũ triển khai, giáo viên có nhiều phương án lựa chọn công cụ ghi hình – thu âm đáp ứng mục tiêu bài hướng dẫn. Các công cụ được chia thành hai loại dựa theo điều kiện thực tế:

Xem thêm: Làm thế nào để trở thành giáo viên mầm non chuyên nghiệp

Công cụ thông dụng và Công cụ chuyên dụng

Tiêu chí

Công cụ thông dụng

Công cụ chuyên dụng

Định nghĩa

Những công cụ cá nhân, thông thường mỗi giáo viên đều có sẵn và có thể dễ dàng sử dụng. Những công cụ bán chuyên hoặc chuyên nghiệp, người sử dụng cần tìm hiểu sâu hoặc được đào tạo trước khi sử dụng.

Đối tượng sử dụng

– Giáo viên hoặc nhóm giáo viên tự ghi hình và thu âm bài hướng dẫn Chuyên viên ghi hình và thu âm bài hướng dẫn cho giáo viên.

Liệt kê

– Điện thoại thông minh/máy tính bảng.

– Chân cố định cho điện thoại thông minh/máy tính bảng.

– Máy quay hình.

– Chân máy.

– Dụng cụ thu âm.

– Đèn trợ sáng.

Ưu điểm

– Cá nhân giáo viên có sẵn.

– Dễ sử dụng, không cần đào tạo chuyên sâu, nhóm giáo viên có thể chủ động thực hiện.

– Thời gian xử lý hậu kỳ nhanh do chỉ thao tác trên một thiết bị thông minh đa năng.

– Chi phí đầu tư thấp, không đáng kể.

– Chất lượng hình ảnh, âm thanh cao và đồng đều.

– Hạn chế ảnh hưởng của những điều kiện bất lợi như thiếu ánh sáng, không gian có tiếng ồn…

– Sản phẩm ghi hình

– thu âm độ nét cao có thể sử dụng cho nhiều sản phẩm truyền thông khác.

Nhược điểm

– Chất lượng hình ảnh và âm thanh không đồng đều, phụ thuộc điều kiện của từng giáo viên.

– Chất lượng sản phẩm thấp nếu gặp điều kiện bất lợi (thiếu

– Chi phí đầu tư công cụ và thuê nhân lực cao nếu Nhà trường không có sẵn chuyên viên.

– Thời gian xử lý hậu kỳ video lâu hơn do cần chuyển dữ liệu dung lượng cao giữa các thiết bị.

Phân loại công cụ ghi hình – thu âm

Công cụ thông dụng:

Điện thoại thông minh/máy tính bảng

Điện thoại thông minh được sử dụng phổ biến để quay hình và thu âm

Điện thoại thông minh được sử dụng phổ biến để quay hình và thu âm

Điện thoại thông minh ngày nay được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Điều này xuất phát từ chức năng của điện thoại thông minh đã vượt xa nhu cầu nghe gọi truyền thống, cung cấp cho người dùng rất nhiều ứng dụng liên lạc đa phương tiện miễn phí như Zalo, Facebook

Nhiều công việc đặc thù của giáo viên nếu như trước đây cần sử dụng máy tính xách tay (VD: tìm đọc tài liệu, xem video, soạn giáo án, gửi thư điện tử…), nay đã có thể xử lý nhanh và tiện lợi bằng điện thoại thông minh.

Các hãng điện thoại thông minh cũng sản xuất nhiều mẫu sản phẩm giá rẻ với chất lượng tốt, đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người sử dụng, trong đó có quay phim và chụp ảnh. Hầu hết mỗi giáo viên đều sở hữu cho riêng mình một chiếc điện thoại thông minh với chức năng quay phim – chụp hình ở mức ổn, kết hợp với điều kiện ánh sáng tốt sẽ tạo nên những thước phim đạt yêu cầu của bài hướng dẫn. Máy tính bảng ít phổ biến hơn điện thoại thông minh, với những chức năng gần như tương đương.

Điểm lợi thế của máy tính bảng là màn hình lớn và rõ nét hơn, dung lượng pin cao, đem lại trải nghiệm tốt hơn cho nhu cầu giải trí, đọc và tra cứu tài liệu, liên lạc qua video hoặc học trực tuyến.

Chức năng quay phim và chụp hình của máy tính bảng tương đương với điện thoại thông minh, song do kích thước lớn và trọng lượng nặng hơn, máy tính bảng ít được sử dụng cho việc thu hình bài hướng dẫn, chủ yếu sử dụng như một công cụ hỗ trợ giáo viên trình chiếu nội dung trong video (VD: chiếu hình minh hoạ sản phẩm, hình nhân vật chủ đề…).

Máy tính bảng thường được giáo viên sử dụng để trình chiếu nội dung

Máy tính bảng thường được giáo viên sử dụng để trình chiếu nội dung

Khi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng để ghi hình – thu âm bài hướng dẫn, giáo viên cần lưu ý một số điểm sau:

– Chuẩn bị dung lượng lưu trữ lớn:

+ Trung bình mỗi video kéo dài 1 phút ở độ phân giải Full HD 1080p với 30 khung hình/giây (tiêu chuẩn) sẽ chiếm khoảng 130MB bộ nhớ. Do đó để thu một video bải giảng khoảng 5 phút, giáo viên cần có sẵn tối thiểu 700MB bộ nhớ trong điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

+ Đối với video độ phân giải HD 720p và 30 khung hình/giây (tối thiểu để nhìn rõ nét trên máy vi tính), 1 phút video sẽ tiêu tốn khoảng 30MB dữ liệu, một video bải giảng 5 phút sẽ sử dụng khoảng 150MB bộ nhớ.

+ Để thu được nhiều video hơn, giáo viên cần chuẩn bị bộ nhớ lớn hơn. Hoặc giảm độ phân giải video về mức tối thiểu (720p).

– Chọn chế độ ghi hình phù hợp:

+ Để thu được video với độ phân giải cần thiết, trước khi ghi hình giáo viên cần kiểm tra chế độ quay của điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Thông thường các thiết bị sẽ được thiết lập mặc định ở chế độ quay với độ nét và chất lượng hình ảnh cao nhất trong khả năng của ống kính.

+ Giáo viên lựa chọn chế độ quay phù hợp dựa theo quy chuẩn tại Mục 1.5 của tài liệu
này.

+ Chế độ ghi hình có thể được thiết lập ở mục “Cài đặt” của ứng dụng máy ảnh/máy quay, hoặc trong mục “Cài đặt chung” trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Nút cài đặt máy ảnh/máy quay

Nút cài đặt máy ảnh/máy quay

– Cố định máy khi ghi hình:

+ Giáo viên nên sử dụng chân máy hoặc vật đỡ để cố định máy khi quay và chống rung cho video sản phẩm. Cầm máy bằng tay giúp giáo viên điều chỉnh góc quay linh hoạt, song các cảnh cần quay trong thời gian dài sẽ khiến người cầm máy dễ mỏi dẫn đến rung và lệch góc quay.

+ Cố định máy khi ghi hình giúp giáo viên cầm máy có thể rảnh tay hỗ trợ giáo viên
chính chuẩn bị giáo cụ, điều chỉnh ánh sáng hoặc nhắc kịch bản. Khi sử dụng chân máy, nhiều cảnh quay giáo viên có thể tự thực hiện mà không cần người hỗ trợ.

Chân máy điện thoại thông minh/máy tính bảng:

Quá trình phát triển và phổ biến của điện thoại thông minh kéo theo sự sôi động của thị trường phụ kiện di động. Các loại chân máy (tripod) trước đây được thiết kế chủ yếu cho
máy ảnh và máy quay phim chuyên dụng với giá thành cao và trọng lượng lớn (do sức nặng của máy và yêu cầu về độ ổn định trong môi trường có gió mạnh), nay đã được cải tiến và sử dụng rộng rãi cho điện thoại thông minh.

Chân máy cho điện thoại thông minh cần máy tính bảng thường được thiết kế để sử dụng trong phòng nên rất nhẹ, bằng nhôm hoặc nhựa, kích thước nhỏ có thể gấp gọn nên rất tiện lợi cho giáo viên khi mang theo. Giá thành của chân máy cho điện thoại thông minh/máy tính bảng cũng rất rẻ so với các loại chân máy chuyên dụng, giáo viên và Nhà trường có thể dễ dàng đầu tư để sử dụng lâu dài.

Ưu điểm lớn nhất của chân máy là giúp sản phẩm video có góc quay ổn định, chống rung hiệu quả hơn so với cầm máy bằng tay, đồng thời tiết kiệm nhân lực khi không cần người trực tiếp cầm và điều khiển máy.

Xem thêm: Những điều cần biết để trở thành một giáo viên mầm non giỏi

Các loại chân máy (tripod) thường dùng cho điện thoại thông minh

Các loại chân máy (tripod) thường dùng cho điện thoại thông minh

Chân máy điện thoại thông minh có nhiều loại, thường được phân loại và lựa chọn theo độ cao và môi trường sử dụng. Giáo viên có thể lựa chọn chân máy theo một số tiêu chí sau:

Ghi hình trong phòng: sử dụng chân máy loại nhỏ, gọn nhẹ, có thể điều chỉnh nhiều góc quay khác nhau. Độ cao có thể dễ dàng thay đổi bằng cách để chân máy lên bàn/ghế nên không cần ưu tiên, song góc quay cần linh hoạt để có thể quay những cảnh đặc biệt.

Trọng lượng chân máy cũng cần nhẹ để tiện di chuyển, giáo viên có thể dễ dàng cầm cụm máy để sáng tạo những góc quay đặc biệt mà không cần tháo máy khỏi chân

Góc quay giáo viên thực hiện sản phẩm mỹ thuật (từ trên xuống)

Góc quay giáo viên thực hiện sản phẩm mỹ thuật (từ trên xuống)

Ghi hình ngoài trời: sử dụng chân máy có độ cao điều chỉnh linh hoạt và trọng lượng nặng để chịu được gió, giữ máy ổn định. Giáo viên cũng có thể treo thêm vật nặng vào chân máy để giúp cụm máy ổn định hơn, song không được vượt quá tải trọng tối đa (thường ghi trên hộp đựng chân máy và hướng dẫn sử dụng). Một số hoạt động có nhiều cảnh quay ngoài trời có thể kể đến như Thể dục, Khám phá khoa học

Chân máy kẹp được sử dụng linh hoạt và phổ biến trong các bài hướng dẫn

Chân máy kẹp được sử dụng linh hoạt và phổ biến trong các bài hướng dẫn

Công cụ chuyên dụng: Máy quay phim/máy ảnh

– Máy quay phim và máy ảnh gồm nhiều dòng máy cho các đối tượng người dùng từ phổ thông, bán chuyên đến chuyên nghiệp. Để sử dụng máy quay phim và máy ảnh hiệu quả, dù với dòng phổ thông, giáo viên cũng cần được đào tạo cơ bản hoặc có thời gian nghiên cứu, trải nghiệm.

– So với điện thoại thông minh/máy tính bảng, với cùng phân khúc, máy quay phim và máy ảnh thường có giá cao hơn. Đối tượng sử dụng máy quay phim và máy ảnh thường là các chuyên viên tin học/truyền thông trong Nhà trường, hoặc người sử dụng có nhu cầu quay

– chụp sản phẩm độ nét cao, có tính nghệ thuật.

– Dưới đây là khác biệt cơ bản giữa “máy quay phim” và “máy ảnh có chức năng quay
phim”, xét trong lĩnh vực quay video bài hướng dẫn. Giáo viên có thể tham khảo và lựa
chọn sử dụng trong từng trường hợp cụ thể:

Đặc điểm nổi trội của máy quay phim và máy ảnh khi quay video

Đặc điểm nổi trội của máy quay phim và máy ảnh khi quay video

– Với sự tiến bộ của công nghệ máy ảnh trên điện thoại thông minh hiện nay, phần lớn người sử dụng với nhu cầu phổ thông sẽ lựa chọn quay phim bằng thiết bị này. Điện thoại thông minh gọn nhẹ hơn, dễ sử dụng hơn, có thể cắt ghép video trực tiếp và chia sẻ ngay với mọi người hoặc lưu trữ trên các phương tiện trực tuyến.

– Trong một số trường hợp, để mang đến những sản phẩm video chuyên nghiệp, độ nét cao
hoặc phục vụ mục đích truyền thông, Nhà trường và giáo viên nên sử dụng máy quay phim/máy ảnh để ghi hình.

Chân máy chuyên dụng:

– Chân máy chuyên dụng cho máy quay phim và máy ảnh không có nhiều kiểu dáng và loại hình đa dạng như chân máy cho điện thoại thông minh. Ưu điểm lớn nhất của chân máy chuyên dụng là khả năng chịu tải vượt trội, độ ổn định cao trong điều kiện ngoài trời có gió lớn và vật liệu rất cứng cáp, bền bỉ.

Đi kèm với ưu điểm này là khối lượng chân máy chuyên dụng thường rất nặng, ít linh hoạt hơn, chỉ phù hợp sử dụng với các loại máy quay chuyên dụng.

Dụng cụ thu âm:

– Dụng cụ thu âm sử dụng phổ biến trong ghi hình bài hướng dẫn gồm 2 thành phần: máy
thu âm và micro thu âm.

Máy thu âm: máy thu âm chuyên dụng thường được sử dụng nhiều trong các buổi phỏng
vấn, hội nghị, biểu diễn… bởi khả năng lọc và xử lý âm thanh của người nói trong điều kiện nhiều tiếng ồn phức tạp. Khi quay video bài hướng dẫn, chỉ cần chú ý lựa chọn đúng không gian và môi trường ghi hình, giáo viên sẽ dễ dàng tránh được những tiếng ồn lớn.

Do đó sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy quay/máy ảnh để thu âm là phương án tối ưu. Giá thành máy thu âm chuyên dụng cũng khá cao nên chỉ được sử dụng trong những trường hợp thực sự cần thiết.

Micro thu âm: khác với máy thu âm, sử dụng micro thu âm riêng đóng vai trò quan trọng
trong việc nâng cao chất lượng âm thanh trong video bài hướng dẫn, so với thu âm trực tiếp bằng điện thoại thông minh hoặc máy quay phim/máy ảnh. Có 2 kiểu sử dụng micro thông dụng khi quay video bài hướng dẫn là thu âm trực tiếp và thu âm lồng tiếng. Một số loại micro thu âm thường dùng trong quay video bài hướng dẫn:

Một số loại micro thu âm phổ biến

Một số loại micro thu âm phổ biến

Đèn trợ sáng:

– Đèn trợ sáng thường được sử dụng khi không gian quay không đủ ánh sáng (thời tiết âm
u, có mưa, hoặc quay khi trời tối…). Mục đích chính của đèn trợ sáng để chiếu trực tiếp và
làm rõ chủ thể trong cảnh quay, thường là giáo viên dẫn chính.

– Dựa theo nguyên tắc về hướng nguồn sáng, đèn trợ sáng thường được chiếu từ góc 30-45
độ so với hướng quay để làm nổi bật khuôn mặt của giáo viên hoặc sản phẩm được quay.

– Đèn trợ sáng có nhiều loại phục vụ các mục đích khác nhau, một số loại phổ biến:

Một số loại đèn trợ sáng phổ biến

Một số loại đèn trợ sáng phổ biến

Phông nền

– Phông nền thường là dạng vải màu xanh lá, xanh da trời hoặc trắng, được căng trên khung nhựa phía sau giáo viên dẫn chính.

Phông nền quay phim chuyên dụng

Phông nền quay phim chuyên dụng

– Khi quay video bài hướng dẫn, giáo viên thường bố trí phông nền là một góc phòng lớp học, hoặc một mảng tường có trang trí màu sắc đặc trưng mầm non nhằm tạo hiệu ứng gần gũi và hấp dẫn cho trẻ khi xem. Phông nền chuyên dụng chủ yếu được sử dụng để phân tách hình ảnh giáo viên khỏi môi trường phía sau và ghép vào một phông nền ảo khác trong quá trình hậu kỳ.

Ghi hình và thu âm:

Ghi hình và thu âm là công việc quan trọng nhất trong quá trình xây dựng video hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ tại nhà, quyết định trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Hướng dẫn dưới dây giúp giáo viên hiểu rõ về các thông số cần lưu ý trên thiết bị quay, cách chọn vị trí và môi trường quay, xác định cách thu âm… trước khi tiến hành quay hình để có được sản phẩm video tốt nhất.

Quy chuẩn đầu ra video và âm thanh:

Xem thêm: Chương trình đào tạo giáo viên về phương pháp giáo dục STEM

Định dạng video MP4 và MOV

MP4: định dạng tiêu chuẩn quốc tế của video để truyền tải giữa các thiết bị số. Các tệp
có đuôi (.mp4) có thể được đọc và xử lý bởi tất cả thiết bị điện thoại thông minh/máy tính
bảng trong quá trình hậu kỳ. Điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android sẽ cho ra video dạng (.mp4) sau khi quay.

MOV: định dạng tiêu chuẩn của video được phát triển riêng bởi hãng Apple, chuyên để
lưu trữ các tệp video có kích thước rất lớn với độ nét cao. Tệp (.mov) thường có kích thước
lớn hơn (.mp4). Điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành IOS của
Apple (Iphone, Ipad…) sẽ cho ra video dạng (.mov) sau khi quay.

– Hầu hết các thiết bị di động có thể đọc được cả 2 định dạng (.mp4) và (.mov) nên quá
trình hậu kỳ video có thể được xử lý cho cả 2 định dạng này, không cần chuyển đổi.

Tỉ lệ khuôn hình 16:9

– Từ năm 2009, tỉ lệ khuôn hình 16:9 được coi là tiêu chuẩn cho màn hình TV, máy vi tính,
điện thoại thông minh… cho đến ngày nay

Tỉ lệ 16:9 của màn hình TV hiện đại

Tỉ lệ 16:9 của màn hình TV hiện đại

– Nhằm đáp ứng với tiêu chuẩn chung, video bài hướng dẫn cần được quay với tỉ lệ 16:9. Giáo viên có thể kiểm tra tại mục “Cài đặt” của điện thoại thông minh hoặc máy quay phim/máy ảnh để điều chỉnh trước khi ghi hình.

Độ phân giải tiêu chuẩn Full HD 1080p và tối thiểu HD 720p

Độ phân giải đủ để nhìn rõ nét ở từng loại thiết bị có sự khác biệt, phụ thuộc vào kích thước màn hình (chỉ tính trên tỷ lệ khuôn hình 16:9):

 • TV màn hình siêu rộng (trên 50 inch): độ phân giải 4K.
 • TV màn hình rộng: độ phân giải Full HD 1080p.
 • Màn hình máy vi tính/laptop/máy tính bảng: độ phân giải HD 720p.
 • Màn hình điện thoại thông minh: độ phân giải SD 480p.

– Phụ huynh có xu hướng sử dụng các thiết bị màn hình rộng như máy vi tính/laptop/máy
tính bảng để vừa dễ kết nối với các ứng dụng gọi điện trực tuyến (Zoom, Google Meets…),
vừa bảo vệ thị lực cho trẻ. Do đó độ phân giải tiêu chuẩn cho các video bài hướng dẫn được
quy ước là Full HD 1080p, độ phân giải tối thiểu để trẻ nhìn rõ nội dung là HD 720p.

– Phần lớn điện thoại thông minh/máy tính bảng ngày nay đã có thể quay phim ở độ phân
giải Full HD 1080p với 30 khung hình/giây. Nếu máy không có đủ dung lượng trống, giáo viên có thể giảm độ phân giải xuống tối thiểu là HD 720p. Giáo viên cần kiểm tra chế độ quay phim của máy ở phần “Cài đặt” trước khi tiến hành quay.

Ánh sáng:

– Với cảnh có giáo viên dẫn chính, video cần đủ sáng để nhìn rõ biểu cảm khuôn mặt, khẩu hình và các thao tác của giáo viên; màu da của giáo viên không bị sạm, cháy…

– Với cảnh quay sản phẩm, ánh sáng cần đủ để làm rõ các chi tiết như màu sắc, hình khối và chuyển động của vật thể.

Âm thanh:

– Lời dẫn của giáo viên cần rõ ràng và rành mạch, không bị lẫn vào các tiếng ồn của môi trường xung quanh.

– Nếu video có nhạc nền, âm lượng nhạc vừa đủ nghe, đảm bảo người xem vẫn có thể nghe rõ lời dẫn của giáo viên.

Điều kiện ghi hình hiệu quả:

Phân nhỏ các cảnh quay

– Mỗi bài hướng dẫn thường được cấu thành từ nhiều phần nhỏ tuỳ theo đặc trưng từng
hoạt động (VD: mở đầu, dẫn chuyện, lý thuyết, thực hành, kết thúc…). Giáo viên thường
cố gắng quay liên tục các phần để video được liền mạch hơn. Điều này có thể gây áp lực
cho giáo viên phải nhớ thuộc lòng những lời thoại dài và dễ gặp lỗi, nếu phải quay lại nhiều
lần sẽ gây mệt mỏi, tốn thời gian.

– Các công cụ hậu kỳ giúp giáo viên dễ dàng cắt bỏ các đoạn lỗi, ghép các đoạn video rời
với nhau và sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh đa dạng để tạo cảm giác thú vị, liền mạch cho
người xem. Giáo viên nên chia lời dẫn thành nhiều cảnh nhỏ theo từng phần của bài hướng
dẫn và quay từng cảnh, sau đó ghép lại bằng công cụ hậu kỳ sau.

Cách này giúp giáo viên không cần nhớ quá nhiều lời thoại, có thể tập trung vào biểu cảm và diễn đạt nội dung thoải mái hơn, giúp video thêm sinh động và hấp dẫn.

Bố trí cảnh quay theo mục đích

– Cảnh quay chính diện

Cảnh quay chính diện

Cảnh quay chính diện

+ Độ cao máy quay nên đặt ngang tầm mắt của giáo viên. Đặt máy quá cao khiến giáo viên phải ngước lên nhiều, gây mệt mỏi và thiếu tự nhiên; trong khi đặt máy quá thấp khiến khuôn mặt giáo viên không được thon gọn, cũng như không thể lấy được hình sản phẩm trên bàn.

+ Cự ly quay hình có thể điều chỉnh linh hoạt từ 2 đến 3m phụ thuộc góc rộng của ống kính và ý đồ sắp xếp bố cục của người quay.

3 vị trí đẹp của khuôn mặt giáo viên trong khuôn hình

3 vị trí đẹp của khuôn mặt giáo viên trong khuôn hình

+ Vị trí của khuôn mặt giáo viên nên tuân theo quy tắc một phần ba của nhiếp ảnh và quay phim để tạo sự cân đối, hài hoà cho người xem. Vị trí đẹp nhất là điểm giao của 1/3 phía trên theo chiều dọc và chính giữa hoặc 1/3 về cả 2 phía theo chiều ngang (minh hoạ ở hình trên).

– Quay trình chiếu

+ Trong quá trình hướng dẫn, giáo viên có thể sử dụng một số công cụ trình chiếu nội dung hỗ trợ cho bài hướng dẫn (VD: bảng viết, màn hình TV, máy tính bảng, màn hình máy chiếu…). Khi đó, giáo viên cần lưu ý một số điểm:

▪ Căn chỉnh màn hình trình chiếu thẳng với khuôn hình video. Không để màn hình xiêu vẹo hoặc nghiêng ngả.

▪ Điều chỉnh độ sáng của màn trình chiếu vừa phải, vừa đủ để nhìn rõ. Ánh sáng màn trình chiếu quá gắt sẽ gây cháy sáng tại vùng chiếu trên video, khiến chi tiết trong màn hình bị mờ hoặc biến dạng.

▪ Khi quay video màn hình máy chiếu, giáo viên thường phải tắt bớt đèn trong phòng để hình chiếu rõ hơn, vô tình khiến giáo viên dẫn chính bị tối theo. Người quay nên bố trí thêm đèn trợ sáng nhỏ chiếu riêng cho giáo viên.

Cảnh quay giáo viên đang trình chiếu

Cảnh quay giáo viên đang trình chiếu

– Quay sản phẩm: có 2 phương pháp quay sản phẩm thông dụng:

+ Quay từ trên xuống: thường dùng để quay thao tác thực hiện của giáo viên. Điện thoại thông minh/máy quay được gắn vào chân máy hoặc vật cố định để giữ góc quay.

Bố trí cảnh quay sản phẩm từ trên xuống

Bố trí cảnh quay sản phẩm từ trên xuống

+ Quay cận cảnh: thường dùng để quay các sản phẩm đã hoàn thiện, khi giáo viên muốn làm rõ hơn các chi tiết cho người xem. Người quay có thể di chuyển điện thoại thông minh/máy quay thật chậm xung quanh sản phẩm đề cảnh quay thêm sinh động.

Quay cận cảnh sản phẩm hoàn thiện

Quay cận cảnh sản phẩm hoàn thiện

Quay đọc sách/kể chuyện: có 2 cách quay đọc sách/kể chuyện thông dụng:

+ Quay trực tiếp: giáo viên đứng hoặc ngồi bên bàn, vừa đọc, vừa chỉ vào các chi tiết trong sách. Ưu điểm của phương pháp này là tăng tính tương tác của giáo viên với trẻ, giúp video sinh động hơn.

Cảnh quay kể chuyện trực tiếp

Cảnh quay kể chuyện trực tiếp

+ Quay lồng hình/lồng tiếng: giáo viên chiếu hình trang sách/truyện lên và lồng tiếng kể chuyện vào video. Trong quá trình hậu kỳ giáo viên có thể đưa thêm hình mình đang đọc vào một góc của video. Phương pháp quay này giúp làm rõ chi tiết của trang sách hơn, trẻ dễ theo dõi hơn

Cảnh quay kể chuyện lồng tiếng và hình

Cảnh quay kể chuyện lồng tiếng và hình

Cung cấp đủ ánh sáng cho không gian ghi hình:

– Do sử dụng cảm biến hình ảnh và ống kính loại nhỏ, camera điện thoại thông minh/máy tính bảng thường chỉ làm việc tốt tại điều kiện ánh sáng thuận lợi. Video quay trong điều kiện thiếu sáng thường bị nhiễu hạt (noise) dẫn đến hình ảnh biến dạng, chi tiết không hiển thị rõ ràng. Do đó, đảm bảo phòng quay có đầy đủ ảnh sáng là điều kiện tiên quyết để giáo viên thu được video chất lượng cao.

Thời điểm quay nên vào ban ngày để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu ánh sáng quá gắt do nắng to, giáo viên cần sử dụng rèm để che bớt. Nếu thời tiết không thuận lợi (âm u, có mưa…) hoặc thời gian quay muộn hơn, giáo viên cần đảm bảo hệ thống đèn hoạt động tốt, cung cấp đủ ánh sáng cho cảnh quay.

Sử dụng đèn trong phòng để cảnh quay đủ sáng

Sử dụng đèn trong phòng để cảnh quay đủ sáng

– Hướng nguồn sáng chính cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng cảnh quay. Nguồn sáng chính thường là ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn có công suất cao nhất trong phòng.

Hình dưới đây mô phỏng những nguồn sáng thường gặp trong quá trình quay hình. Nguồn sáng thuận (chếch 30-45 độ so với hướng quay) được coi là tiêu chuẩn khi ghi hình bài hướng dẫn. Giáo viên cần lựa chọn vị trí ngồi phù hợp so với hướng nắng, hoặc bật/tắt đèn thích hợp để đảm bảo hướng nguồn sáng thuận lợi cho cảnh quay.

Các dạng nguồn sáng khi ghi hình

Các dạng nguồn sáng khi ghi hình

Hạn chế tiếng ồn tại nơi ghi hình:

– Bên cạnh hình ảnh, âm thanh cũng cần được chú trọng khi ghi hình bài hướng dẫn. Khả năng lọc tiếng ồn của micro của điện thoại thông minh/máy tính bảng không thể so sánh được với các dòng micro chuyên dụng. Nhằm hạn chế ảnh hưởng của tiếng ồn lọt vào video, giáo viên cần chọn không gian quay yên tĩnh, nếu quay ở trường cần chọn phòng sâu phía trong không gian trường, tránh xa các trục đường chính.

– Lựa chọn thời gian quay phù hợp cũng giúp hạn chế tiếng ồn hiệu quả. Nếu không thể chọn không gian tốt, giáo viên có thể lựa chọn quay vào những khung giờ yên tĩnh hơn như cuối giờ sáng, buổi trưa, đầu giờ chiều hoặc buổi tối.

– Khi xử lý hậu kỳ cho video, giáo viên nên chèn thêm nền nhạc nhẹ không lời với âm lượng vừa phải để vừa tạo không khí sôi động cho video, vừa che tiếng ồn từ môi trường mà không ảnh hưởng đến giọng nói của giáo viên dẫn chính.

Điều kiện thu âm hiệu quả:

Ghi hình và thu âm trực tiếp:

– Giáo viên nên thu âm trực tiếp khi không gian ghi hình yên tĩnh, không có tiếng ồn lớn, hoặc có công cụ chuyên dụng để lọc tiếng ồn như micro hoặc máy thu âm.

– Giáo viên tiến hành quay kết hợp thu âm bằng chính điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy quay phim. Có thể sử dụng thêm micro định hướng để lọc tạp âm theo hướng dẫn tại Phần 2, mục 1.4.2 về công cụ chuyên dụng trong tài liệu này

Micro chuyên dụng cho điện thoại thông minh để chống ồn khi thu âm trực tiếp

Micro chuyên dụng cho điện thoại thông minh để chống ồn khi thu âm trực tiếp

Ghi hình và lồng tiếng:

– Giáo viên nên thu âm lồng tiếng khi không gian ghi hình có tiếng ồn lớn, ảnh hưởng trực
tiếp đến sản phẩm video mà không có công cụ chuyên dụng để lọc. Trường hợp này thường
xảy ra khi giáo viên bắt buộc phải quay tại địa điểm không thuận lợi, phòng quay gần trục
đường chính. Giáo viên sẽ ghi hình và thu âm trên 2 máy riêng và ghép vào nhau trong quá
trình hậu kỳ video.

– Có 2 phương pháp thu âm lồng tiếng thông dụng:

+ Thu âm song song với ghi hình: giáo viên sử dụng tai nghe điện thoại hoặc micro cài
áo kết nối với máy thu âm/điện thoại thông minh giấu sau lưng, bật ứng dụng thu âm trong
điện thoại. Quá trình thu âm diễn ra song song với ghi hình, các tệp tài liệu sau khi thu âm
xong được lưu lại và chèn vào hình ảnh video. Cách thu này giúp loại bỏ hiệu quả tiếng ồn
mà vẫn đảm bảo lời nói và khẩu hình khớp nhau tuyệt đối.

Thu âm song song với ghi hình

Thu âm song song với ghi hình

Thu âm trước/sau khi ghi hình: giáo viên chủ động thu âm bài hướng dẫn theo một kịch bản viết sẵn tại không gian yên tĩnh trước hoặc sau khi ghi hình. Khi quay, giáo viên cố gắng nói đúng theo kịch bản để khẩu hình khớp với phần thu âm. Hình ảnh và thu âm sau đó được căn chỉnh cho khớp nhau hoàn toàn trong quá trình hậu kỳ.

Chỉnh sửa hình ảnh và video:

Từ khóa tìm kiếm:

 • Hướng dẫn cách làm video dạy trẻ mầm non,
 • Cách làm video dạy trẻ mầm non,
 • Quay video dạy trẻ mầm non,
 • Video dạy trẻ mầm non,
 • Video dạy trẻ mầm non mùa dịch,
 • Video dạy trẻ mầm non trong mùa dịch,
 • Chương trình học online cho trẻ mầm non,
 • Cách dạy trẻ mầm non học trực tuyến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây