Xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non hội nhập quốc tế

0
326
Xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non hội nhập quốc tế

Trong giáo dục mầm non hiện nay giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên tính cách đặc biệt là sự phát triển của trẻ sau này. Chính vì thế xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non là điều hết sức cần thiết để có thể giúp trẻ tự mầm non khám phá và tìm hiểu bằng chính sự sáng tạo của mình một cách tự nhiên nhất có thể. Đây chính là xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non ở nước ta hiện nay.

Xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non hướng đến việc để trẻ chơi mà học, học mà chơi

Hiện nay, để đánh giá một ngôi trường mầm non tốt cho trẻ không phải chỉ đơn thuần là nơi có đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị đồ chơi mầm non, thoáng mát, rộng rãi … mà còn phải đảm bảo được chương trình đổi mới trong giáo dục mầm non tiên tiến, giáo trình phát triển đa dạng, để trẻ chơi mà học, học mà chơi. Nền giáo dục mầm non hiên tại đang ngày càng chú trọng hơn với trẻ để cho trẻ thoái mái vui chơi theo cách riêng của mình.

Giúp cho bé phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, trường mầm non còn phải là nơi giúp cho trẻ trải nghiệm được những kỹ năng sống, phát triển cả thể chất và tinh thần.

xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non chuyên nghiệp hóa

1. xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non chuyên nghiệp hóa

Khi ngày càng có nhiều phụ huynh, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông hiểu được tầm quan trọng đổi mới trong giáo dục mầm non, các trường mần non đang ngày càng nỗ lực để hướng tới đạt được những tiêu chuẩn cao về chất lượng. Cách đặt vấn đề truyền thống về chăm sóc trẻ chỉ nhằm phục vụ mục đích “giữ trẻ mầm non” cho cha mẹ có thể yên tâm làm ăn, không còn được chấp nhận nữa.

Phụ huynh và xã hội ngày càng đòi hỏi các cơ sở giáo dục mầm non tư thục và nhà trẻ phải cung cấp được chương trình học tập sớm cập nhật và linh hoạt. Trường mầm non phải tạo được môi trường kích thích học tập cho trẻ em, và điều này cũng đòi hỏi nhiều hơn từ nhà trường, đòi hỏi giáo viên có trình độ cao hơn, có năng lực đưa vào sử dụng các chương trình giáo dục sớm có tính linh hoạt và ứng dụng công nghệ.

Động thái này cũng đồng nghĩa với việc các giáo viên mầm non được kỳ vọng phải đat tới các tiêu chuẩn cao hơn, có nhiều chứng chỉ đào tạo hơn và thu nhập của họ cũng được kỳ vọng là sẽ tăng tương xứng!

Xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non linh hoạt

2. Xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non linh hoạt

Một trong ba xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non là xu hướng áp dụng những chương trình linh hoạt. Các quốc gia đi đầu trong xu hướng này đang chuyển hướng từ phương thức giáo dục truyền thống với cách giảng dạy theo giáo trình cứng nhắc và theo quy tắc, sang mô hình giáo dục linh hoạt, trong đó các cô giáo nhận định khả năng riêng của từng học sinh để áp dụng chương trình dạy và học cá thể hoá cho học sinh đó.

Phương pháp sư phạm mới này đã được đem lại kết quả tốt hơn trong giáo dục trẻ trong những năm đầu đời. Giáo án mầm non linh hoạt hoạt hơn cũng đòi hỏi các giáo viên phải có tay nghề cao hơn và có khả năng cá thể hóa kế hoạch học tập cho học sinh của họ. Điều này đồng thời cũng đang củng cố xu hướng chuyên nghiệp hóa trong giáo dục mầm non.

Xem thêm: Giáo Án Chương Trình Đổi Mới Mầm Non Đầy Đủ Mọi Chủ Đề

Xu hướng áp dụng chương trình giáo dục trải nghiệm

3. Xu hướng áp dụng chương trình giáo dục trải nghiệm

Một trong những xu hướng lớn trong việc giáo dục mầm non chính là xu hướng áp dụng những chương trình giáo dục trải nghiệm, các quốc gia đi đầu trong xu hướng này đang chuyển hướng từ phương thức giáo dục truyền thống với cách giảng dạy theo giáo trình cứng nhắc và theo quy tắc sang mô hình giáo dục linh hoạt hơn.

Trong đó, giáo viên mầm non sẽ giảng dạy và hỗ trợ trẻ mầm non thực hiện các bài học có giáo cụ thực hành đi kèm. Việc của trẻ là tự tay thực hành nguyên tắc bài học cơ bản và sáng tạo thêm bài học đó theo suy nghĩ của mình. Với chương trình đổi mới trong giáo dục mầm non tiên tiến như vậy. Trẻ em mầm non không chỉ được trau dồi kiến thức chuyên môn mà còn có nhiều cơ hội phát triển bản thân. Kích thích tính tự chủ, chủ động, sáng tạo của trẻ mầm non.

Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

4. Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non

Trong giáo dục mầm non những năm gần đây, mức độ áp dụng những ứng dụng công nghệ thông tin đã trở nên phổ biến hơn và sâu rộng hơn bao giờ hết. Giáo viên mầm non, phụ huynh, cơ quan quản lý nhà nước ở nhiều nước trên thế giới đều đã ghi nhận rằng. Các ứng dụng công nghệ là cần thiết trong giáo dục mầm non, nhất là các ứng dụng trên nền điện toán đám mây và ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Ngày nay với các bước tiến như vũ bão trong công nghệ nói chung, công nghệ trong trường mầm non càng ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng. Ví dụ, máy tính bảng giá rẻ giúp cô giáo mầm non dễ dàng ứng dụng công nghệ quản lý lớp, kết nối thông tin với phụ huynh, giao tiếp đa chiều với phụ huynh và đồng nghiệp qua ứng dụng thông minh và các phần mềm khác, giúp giảm tải công tác quản lý lớp và tăng chất lượng giáo dục mầm non.

Xem thêm: Tài liệu các chủ đề của chương trình giáo dục mầm non mới nhất

Giáo dục mầm non trong xu thế đổi mới hiện nay

Giáo dục mầm non trong xu thế đổi mới hiện nay

Xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non như hiện nay, việc lựa chọn các giải pháp giáo dục tiến tiến mới phù hợp với nhu cầu học tập và phát triển của trẻ là việc vô cùng cần thiết. Cùng với những cố gắng của các đơn vị giáo dục, các trường mầm non đang nỗ lực nâng cao, nhất định xu hướng đổi mới trong giáo dục mầm non sẽ khiến phụ huynh càng thêm tin tưởng gửi con em mình, và đất nước hứa hẹn có thế hệ trẻ phát triển toàn diện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây