Thuyết minh và Hướng dẫn cách trò chơi trốn tìm hay nhất

1
729
Thuyết minh và Hướng dẫn cách chơi trốn tìm hay nhất

Tuổi thơ hầu như ai cũng đã từng chơi trốn tìm – trò chơi dân gian đã tạo nên nhiều tình bạn đẹp. Không cần chuẩn bị gì, số lượng người chơi không giới hạn, luật chơi đơn giản nên nó rất phổ biến với trẻ con, đặc biệt là các em trường mầm non, cấp 1.

Nếu nhắc đến các trò chơi dân gian Việt Nam thì chắc chắn không thể không nhắc đến trò chơi trốn tìm. Trò chơi Trốn tìm vừa đòi hỏi sự thông minh, nhanh trí mà cũng cần sự nhanh nhẹn, kéo léo mà cách thức chơi lại vô cùng đơn giản. Tìm hiểu cách chơi trò chơi dân gian Trốn tìm thông qua bài viết dưới đây của Đồ Chơi Hoàng Hà nhé !

1. Trò chơi trốn tìm có từ bao giờ?

Trò chơi trốn tìm còn có tên gọi khác là ú tim. Không ai biết trò chơi trốn tìm do ai tạo ra, có từ bao giờ. Tên gọi và cách chơi được truyền miệng khắp mọi nơi, từ Bắc đến Nam, từ người này cho người khác, người lớn dạy trẻ con và chúng tự chơi với nhau,… cứ như vậy, nó lan rộng và tồn tại đến ngày nay.

2. Lứa tuổi, giới tính nào phù hợp chơi?

Trốn tìm phù hợp với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, giới tính, ai cũng có thể chơi được trò này.

3. Số lượng người chơi

Đây là trò chơi dành cho tập thể nên số lượng người chơi là không giới hạn. Tuy nhiên tối thiểu phải có 2 người chơi vì cần có người trốn và người tìm, một người không thể chơi được. Thông thường có 5 – 10 trẻ cùng chơi, ít người quá sẽ không vui.

4. Chơi trò chơi trốn tìm ở đâu?

Diện tích chỗ chơi rộng rãi và có nhiều góc kín để có chỗ ẩn nấp dễ dàng. Trốn tìm có thể chơi trong nhà, trong sân đình hoặc trong phạm vi mà người tham gia tự quy định với nhau. Diện tích không được nhỏ quá (sẽ rất dễ tìm) hay lớn quá (khó tìm và khiến trẻ bị mệt).

Lứa tuổi, giới tính nào phù hợp chơi

5. Hướng dẫn cách chơi

Chuẩn bị:

Chỗ chơi rộng rãi và có nơi ẩn nấp

Số lượng người chơi trên 2 người

Trẻ thuộc lời đếm của trò chơi: Năm, mười, mười lăm, hai mươi, hai lăm, ba mươi,… cho đến một trăm. Hay đếm từ 1 đến 20.

Luật chơi:

Trẻ nào bị người bịt mắt (người tìm) tìm thấy đầu tiên sẽ thế chỗ là người đi tìm trong lượt chơi tiếp theo.

Những trẻ đi trốn không được trốn quá xa và không được di chuyển.

Trẻ đi tìm phải trung thực, không được ăn gian, mở mắt khi mọi người đang tìm chỗ trốn và trong khi đang đi tìm.

Cách chơi trò chơi trốn tìm:

Đầu tiên, trẻ phải oẳn tù tì để tìm ra người bịt mắt đi tìm. Người đi tìm có thể bị bịt mắt bằng khăn hoặc không. Trong trường hợp bịt mắt thì phạm vị trốn sẽ hẹp hơn.

Cách chơi trò chơi trốn tìm

Trẻ đi tìm quay mặt vào tường, lấy tay bịt mắt lại hoặc nhắm mắt và đếm 5 – 10 -15 – 20 – … – 100 hay từ 1 đến 20. Cùng lúc đó các trẻ khác nhẹ nhàng di chuyển tìm chỗ trốn, trốn càng kỹ càng tốt. Trẻ có thể trốn dưới gầm bàn, gầm ghế, sau cánh cửa, trong tủ quần áo,…

Khi đếm xong, trẻ đi tìm sẽ nói “Tôi bắt đầu mở mắt đi tìm” và quay ra bắt đầu đi tìm các trẻ đã trốn.

Những người bị tìm thấy sẽ oẳn tù tì để xem ai thua sẽ phải bịt mắt trong lần chơi tiếp theo. Người nào trốn kỹ, không được tìm thấy sẽ được an toàn. Thời gian kết thúc một lần chơi sẽ do tất cả mọi người thống nhất từ trước.

Trẻ đi tìm quay mặt đi đếm số và những trẻ khác sẽ đi trốn

Trẻ đi tìm quay mặt đi đếm số và những trẻ khác sẽ đi trốn

6. Ý nghĩa của trò chơi

Vì là trò chơi tập thể nên trẻ sẽ được hoạt động tập thể, giao lưu, kết bạn với nhiều bạn.

Trò chơi giúp trẻ làm quen và đếm rành mạch, rõ ràng từ 1 đến 20 hoặc 100.

Trẻ biết di chuyển nhanh nhẹn, nhẹ nhàng và biết cách tìm chỗ ẩn nấp kín đáo, đồng thời ngụy trang chỗ nấp của mình khéo léo để bạn không phát hiện ra.

7. Những điều cần chú ý khi chơi trò chơi trốn tìm

Một số lưu ý để chơi an toàn và không xảy ra mâu thuẫn khi chơi:

Chọn chỗ chơi rộng, nhiều chỗ ẩn nấp đồng thời cũng cần an toàn, tránh những nơi nguy hiểm: công trường xây dựng, lề đường,…

Phổ biến luật chơi trước khi chơi và phải đảm bảo tất cả trẻ tham gia đều nắm rõ và đồng ý với quy định trò chơi.

Quy định rõ ràng thời gian chơi trong một lần. Nghĩa là người đi tìm trong bao lâu thì kết thúc, thời gian chơi quá lâu trẻ sẽ chán.

Trốn tìm là trò dễ chơi và có tác dụng kết nối các bé rất tốt. Đồng thời rèn luyện khả năng đếm số, di chuyển nhanh nhẹn, đoàn kết,… Ba mẹ, thầy cô nên tổ chức cho các bé chơi trò này.

Thuyết minh cách chơi trò chơi trốn tìm

Thuyết minh cách chơi trò chơi trốn tìm

Đối với xã hội xưa cuộc sống con người đơn giản và gần gũi với nhiều trò chơi giúp giải trí, thư giãn, học tập. Các trò chơi nhiều màu sắc sáng tạo, trong sáng, thể hiện được tâm hồn của nhiều đứa trẻ. Một số các trò chơi dân gian có nhiều nét đặc sắc về văn hóa, phong tục tập quán.

Trong số đó trò chơi phổ biến nhất mà ai cũng từng chơi đó là trốn tìm. Trò chơi trốn tìm xuất hiện sớm không ai rõ trò chơi xuất hiện từ khi nào chỉ biết rằng nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng làng, xã, tụ tập lại cùng nhau chơi trò chơi này vào buổi tối. Địa điểm chơi mà nhiều bạn chọn thường là ở đầu đình, gốc đa, diễn ra sinh hoạt văn hóa chung của tập thể.

Trò chơi này thường được chơi theo từng nhóm, có một người sẽ bị bịt mắt lại bằng một tấm vải, chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Trong một khoảng thời gian thì người bị bịt mắt mới có thể cởi bỏ khăn ra đi tìm những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trú ẩn. Những người bị tìm thấy sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi, nếu như toàn bộ người chơi bị tìm ra người đi tìm sẽ sống sót và người đầu tiên bị tìm sẽ bị bịp mắt để tiếp tục trò chơi này.

Trò chơi Trốn tìm có tên Tiếng Anh là Hide and seek

Trò chơi Trốn tìm có tên Tiếng Anh là Hide and seek

Luật của trò chơi trốn tìm này quy định người đầu tiên bị tìm thấy sẽ trở thành người đi tìm tiếp theo, cứ vậy thì trò chơi tiếp tục xoay vòng. Trò chơi trốn tìm thường được chơi vào buổi tối có trăng càng tốt và nơi có không gian rộng, nhiều chỗ ẩn nấp, buổi tối mà có nhiều chỗ ẩn nấp thì mới khó tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ thú vị hơn. Những người chơi thích thú hơn trong việc ẩn nấp, đơn giản vì khó bị tìm ra. Ai hi vọng mình sẽ ẩn nấp đến khi cuối cùng, trốn càng kĩ càng được lợi thế.

Trò chơi này rất phổ biến và đối tượng chơi thường là những người cùng xóm , cùng trang lứa nên họ chơi vô cùng tự nhiên, vui vẻ, thoải mái vui là chính. Thời gian buổi tối chơi sẽ vui và lí thú nhất bởi các em nhỏ sẽ không bị quản thúc, không phải đi học, làm công việc nhà khác.

Các em cùng nhau chơi để giải trí vui vẻ là chính và không xảy ra những mâu thuẫn trong quá trình chơi. Trò chơi dân gian trốn tìm tuy lâu đời, tiếp tục phát triển và về cơ bản không có gì thay đổi nhưng hình thức thì có sự thay đổi hài hước, phù hợp.

Hiện nay cuộc sống hiện đại nhiều trò chơi trực tuyến phát triển và ngày càng xâm lần trò chơi truyền thống nhưng những trò chơi dân gian như trốn tìm vẫn còn được duy trì, đây là trò chơi dân gian hấp dẫn và thu hút các em tham gia với mục đích giải trí, tiêu khiển những lúc rảnh rỗi.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây