Hướng dẫn cách chơi và luật chơi trò chơi lộn cầu vồng mầm non

11
518
Hướng dẫn cách chơi và luật chơi trò chơi lộn cầu vồng mầm non

Hướng dẫn cách chơi và luật chơi trò chơi lộn cầu vồng mầm non “Lộn cầu vồng, nước trong nước chảy, có cô mười bảy, có chị mười ba, hai chị em ta, ra lộn cầu vồng” – những câu đồng dao này chắc hẳn rất quen thuộc với nhiều người. Đó là bài đồng dao của trò chơi lộn cầu vồng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách chơi trò lộn cầu vồng cho các bé.

1.Trò lộn cầu vồng có từ khi nào?

Cũng giống như bao trò chơi dân gian khác, không ai biết chắc chắn lộn cầu vồng có từ khi nào, ai sáng tạo ra,… Trò chơi này được nhiều thế hệ trẻ con yêu thích, truyền miệng nhau bài đồng dao và tồn tại trong thời gian dài. Có khi không biết chơi nhưng trẻ vẫn thuộc bài đồng dao này và cùng hát với nhau làm rộn rã cả một góc nhỏ.

Trò lộn cầu vồng có từ khi nào?

2. Đối tượng chơi

Trò này dành cho tất cả mọi người, cả người lớn, trẻ em, trai, gái đều có thể chơi.

3. Số lượng người chơi bao nhiêu?

Lộn cầu vồng là trò chơi tập thể, bao nhiêu người tham gia cũng được, không giới hạn số lượng. Tuy nhiên, vì phải chơi theo cặp nên số người chơi phải là số chẵn nếu không sẽ bị lẻ một người.

4. Nên chơi trò lộn cầu vồng ở đâu?

Vì chỉ cần đứng yên một chỗ, không phải di chuyển hay chạy nhảy nhiều nên không gian chơi không cần rộng, vừa đủ chỗ cho tất cả mọi người là được. Càng có nhiều người chơi thì không gian càng rộng thêm và ngược lại.

cách chơi của trò chơi lộn cầu vồng

5. Hướng dẫn cách chơi

Chuẩn bị:

Số lượng người chơi là số chẵn, chia đều mỗi nhóm 2 bé.

Diện tích chỗ chơi vừa đủ cho tất cả các bé.

Các bé thuộc bài đồng dao, có 2 biến thể khác nhau:

Lời 1 đồng dao trò chơi lộn cầu vồng:

“Lộn cầu vồng

Nước trong nước chảy

Có cô mười bảy

Có chị mười ba

Hai chỊ em ta

Ra lộn cầu vồng”

Lộn cầu vồng

Lời 2:

”Lộn cầu vồng

Nước sông đang chảy

Thằng bé lên bảy

Con bé lên ba

Đôi ta cùng lộn

Ra lộn cầu vồng”

Các bé biết cách chơi, nhớ và thực hiện đúng động tác.

Luật chơi:

Các bé cùng đọc bài đồng dao của trò chơi. Khi đọc đến hết câu cuối cùng “Ra lộn cầu vồng” thì đồng thời cả 2 phải lộn trong vòng tay của mình từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong. Một cách chơi khác là từng trẻ lộn theo thứ tự.

Lưu ý, trong cả 2 kiểu chơi, khi lộn hai bé không được rời tay nhau. Nếu cặp nào bị rời tay nhau hoặc chậm hơn các đôi khác thì sẽ bị phạt.

Cách chơi của trò chơi lộn cầu vồng:

Cách chơi của trò chơi lộn cầu vồng:

Đầu tiên, khi bắt đầu các bé chia thành từng cặp đứng đối diện và nắm tay nhau thành một vòng tròn.

Trẻ vừa đọc lời đồng dao vừa đưa tay sang mỗi bên, mỗi từ của bài là tay đưa sang một phía. Khi đọc đến từ cuối cùng của bài đồng dao thì trẻ gió cao cánh tay và cùng chui vào bên trong, lộn một vòng tay và quay mặt ra ngoài.

Trong khi lộn vòng tròn, tay của 2 trẻ không được rời ra. Đôi nào rời tay nhau, nhóm đó sẽ bị phạt. Hình phạt được quy định khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là đội thua phải cõng đội thắng một vòng.

Tiếp tục như vậy trong bài lần thì trẻ lại thay đổi cách chui cầu vồng, lần lượt từng trẻ chui vào bên trong và chui ra, trẻ này chui ra thì trẻ kia lại tiếp tục chui vào.

6. Ý nghĩa của trò chơi

Trẻ được vui chơi, tăng khả năng gắn kết.

Rèn luyện cơ tay và cơ lưng cho trẻ.

Trẻ thuộc lời đồng dao, biết làm đúng động tác theo nhịp của bài khi lộn cầu vồng.

Những điều cần chú ý khi chơi

7. Những điều cần chú ý khi chơi

Một số lưu ý dưới đây người lớn cần chú ý để trẻ chơi an toàn hơn:

Nếu có thể hãy cho trẻ khởi động nhẹ nhàng trước khi chơi để tránh trật khớp vai, khớp cổ tay.

Địa điểm chơi phải đủ rộng cho mọi người, diện tích nhỏ quá sẽ bị vướng vào nhau, trò chơi không diễn ra vui vẻ, thuận lợi.

Hai trẻ được chọn cùng một đôi phải có chiều cao đồng đều, không lệch quá vì khi đó việc lộn qua tay nhau sẽ rất khó khăn.

Lộn cầu vồng thực sự là một trò chơi bổ ích, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện cả về khả năng ghi nhớ và phối hợp hoạt động. Ba mẹ nên dành chút thời gian cho trẻ chơi trò này, hạn chế cho trẻ chơi điện thoại, máy tính.

11 BÌNH LUẬN

 1. Giúp trẻ có rèn luyện thể lực, nâng cao sự khéo léo bằng những động tác xoay, uốn người. Vận động chân tay giúp các bé khỏe mạnh và đoàn kết với nhau. Ngoài ra, trò chơi cũng giới thiệu đến các bé những câu đồng dao dân gian của Việt Nam.

 2. Đối với trò chơi dân gian lộn cầu vồng, số lượng người chơi không bị giới hạn, chỉ cần từ 2 người trở lên và khuyến khích số lượng người chơi là số chẵn.

 3. Vậy để trò chơi lộn cầu vồng này không bị lãng quên, hãy để tro choi tap the chúng tôi giới thiệu lại về cách chơi cũng như câu đồng dao quen thuộc một thời của trò chơi dân gian lộn cầu vồng này nhé.

 4. Trò chơi dân gian này chỉ có mục đích rèn luyện sự khéo léo bằng những động tác xoay người, ít đem lại niềm vui, sự hào hứng cho trẻ nhỏ.

 5. Trong số tất cả các trò chơi dân gian ngày xưa, có rất nhiều trò chơi dân gian Việt Nam vẫn rất phổ biến và còn được sử dụng cho trẻ em chơi tại các trường mầm non, mẫu giáo

 6. Tuy là vậy, nhưng trò chơi lộn cầu vồng vẫn luôn là một phần ký ức, một phần tuổi thơ của những thế hệ 9x, 8x trở về trước. Vậy để trò chơi lộn cầu vồng này không bị lãng quên

 7. Ý nghĩa của trò chơi lộn cầu vồng
  Luật chơi của trò chơi lộn cầu vồng
  Trò chơi Lộn cầu vồng cho trẻ mầm non
  NHẠC trò chơi Lộn cầu vồng
  Trò chơi cầu vồng
  Trò chơi về cầu vồng
  Trò chơi Dung dăng dung dẻ
  Ý nghĩa bài đồng dao lộn cầu vồng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây